Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Tây Nguyên

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế mở ra cơ hội để các doanh nghiệp, các địa phương, thương lái thúc đẩy giao lưu, hợp tác tiêu thụ cà phê Tây Nguyên.
Cà phê Việt nhiều cơ hội xuất khẩu khi Trung Quốc tăng nhu cầu Cà phê Việt Nam được thị trường Anh ưa chuộng Xuất khẩu tăng mạnh, cà phê Việt Nam nhiều cơ hội tại Pháp, Canada

Xây dựng vị thế vững chắc cho cà phê

Ngày 11/3, tại TP Buôn Ma Thuột đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế năm 2023. Sự kiện nằm trong hoạt động Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 450 đại biểu là đại diện các nhà nhập khẩu, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng cà phê trong và ngoài nước cùng các tổ chức kinh tế.

Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Tây Nguyên
Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 nằm trong hoạt động Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, cà phê đang là một trong những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao trong nhóm hàng nông sản của nước ta. Với vị thế là nước sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, các sản phẩm cà phê của nước ta đã xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, khối lượng xuất khẩu đạt gần 1,8 triệu tấn với giá trị kim ngạch hơn 4 tỷ USD.

Trong đó, Đắk Lắk là một trong những tỉnh có sự tăng trưởng ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Đắk Lắk đạt khoảng 813 triệu USD, chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước.

Với diện tích tự nhiên hơn 1,3 triệu ha, trong đất sản xuất nông nghiệp 627.000 ha chủ yếu là sản xuất cây công nghiệp dài ngày có giá trị cao như: Cây cà phê, cây cao su, cây hồ tiêu… Cùng với thổ nhưỡng đất đỏ bazan màu mỡ, nằm ở độ cao trung bình 800m so với mặt nước biển đã giúp Đắk Lắk trở thành địa phương đặc biệt thích hợp với cây cà phê. Vì vậy từ lâu cây cà phê của Đắk Lắk đã trở thành cây trồng chủ lực mang tính đặc trưng của tỉnh với chất lượng đã được khẳng định, có giá trị kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Tây Nguyên
Ông Vũ Bá Phú Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, tiềm năng và nguồn lực trong việc xuất khẩu cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê của tỉnh Đắk Lắk vẫn còn rất lớn

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, tiềm năng và nguồn lực trong việc xuất khẩu cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê của tỉnh Đắk Lắk vẫn còn rất lớn. Các ngành chức năng và doanh nghiệp địa phương cần phải đưa ra các giải pháp thích hợp như: Tăng cường hỗ trợ cho các hộ nông dân, các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu để mở rộng thị trường xuất khẩu, tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới, khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối toàn cầu.

Với những lợi thế về sản phẩm cà phê của Đắk Lắk, ngày 9/7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ Công Thương được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình tuyên truyền, quảng bá cho thương hiệu cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với thương hiệu ngành, chỉ dẫn địa lý. Hiện tại, các Bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ đang hoàn thiện các nội dung để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” - ông Vũ Bá Phú thông tin.

Việc tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023 tại Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với đông đảo các doanh nghiệp cà phê, nhà phân phối trong nước và quốc tế có vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối giữa người mua và người bán, giữa doanh nghiệp xuất khẩu với nhà nhập khẩu, cũng như giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

“Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sớm thành công trong việc tiếp tục mở rộng thị trường, thâm nhập vào chuỗi cung ứng cà phê thế giới, xây dựng vững chắc vị thế cho cà phê Buôn Ma Thuột, xứng đáng là thủ phủ của cà phê Tây Nguyên nói riêng, của Việt Nam nói chung và vươn mình trở thành điểm đến của cà phê cà phê thế giới” - ông Vũ Bá Phú khẳng định.

Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Tây Nguyên
Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Việt

Tập trung chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều cho rằng trong bài toán nâng cao giá trị nông sản Việt, cần đề cao và luôn nhấn mạnh quan điểm chế biến sâu sẽ mang lại giá trị gia tăng lớn hơn nhiều so với xuất khẩu nguyên liệu thô. Đây chính là tiền đề để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của địa phương tới thị trường nội địa và quốc tế.

Được đánh giá là đơn vị kinh doanh xuất khẩu hàng đầu Việt Nam và lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) có tổng doanh số mỗi năm trên 6.000 tỷ đồng; 120.000 tấn cà phê xuất khẩu/năm, các sản phẩm công ty được chuyển đến 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong nhiều năm qua, đơn vị xây dựng, tiên phong triển khai chương trình cà phê bền vững, hiện có trên 80.000 tấn cà phê được chứng nhận các chứng nhận quốc tế với liên kết hơn 40.000 nông hộ.

"Simexco đã xúc tiến thương mại sản phẩm và đạt giải khắp thế giới ở trong các cuộc thi, và đến nay sản phẩm Cà phê đặc sản Việt Nam đã bán được cho nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Ý, Hà Lan, Pháp, Mỹ, Úc với giá trị cao gấp 2, 3 lần so với hàng phổ thông. Tuy nhiên, việc nâng tầm giá trị kim ngạch xuất khẩu cho ngành cà phê Việt Nam từ 4 tỷ đô lên trên 10 tỷ đô vẫn là điều mà bản thân luôn khao khát hướng đến" - ông Huy chia sẻ.

Mở rộng cơ hội kết nối giao thương quốc tế cho cà phê Tây Nguyên
Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước đã ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Liên kết toàn cầu, TP Hồ Chí Minh cho biết, sự trăn trở của nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến nông sản nói chung và cà phê nói riêng tại Đắk Lắk nhiều năm qua là làm cách nào để nông sản Đắk Lắk “cất cánh”, tuy nhiên chưa có yếu tố phát triển mang tính bền vững.

"Bộ Công Thương cũng như tỉnh Đắk Lắk cần có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong tỉnh tập trung nghiên cứu đầu tư chế biến sâu, có sự khác biệt để tạo ra các dòng sản phẩm đa dạng hơn để phục vụ thị trường, nhất là cà phê - thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk" - ông Luận kiến nghị,

Ông Han Tao, Tổng giám đốc Công ty Hekou Sutao Trading có trụ sở tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bày tỏ hy vọng mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp trồng cà phê và sản xuất các sản phẩm từ cà phê cũng như các vườn sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh và các nhà máy đóng gói tại Việt Nam.

Ông Hàn Đào, Tổng Giám đốc Công ty Hàn Đào, Hàn Khẩu (Trung Quốc) cho hay, công ty là đơn vị tiên phong trong nhập khẩu trái sầu riêng của Việt Nam để cung ứng nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Sản phẩm cà phê và sầu riêng Việt Nam được người dân Trung Quốc đánh giá cao, tại hội nghị này doanh nghiệp mong rằng sự hợp tác, xúc tiến thương mại sẽ được đẩy mạnh và hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước đã ký kết 10 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.
Ngân Thương

Tin mới cập nhật

Nông sản Hòa Bình rộn ràng xuất ngoại

Nông sản Hòa Bình rộn ràng xuất ngoại

Những năm gần đây, nông sản Hòa Bình đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường, kể cả các thị trường khó tính.
Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Với quyết tâm thoát nghèo, hộ gia đình trẻ Sùng A Khày đã áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật trên đỉnh Háng Cháng Lừ.

Tin khác

Bình Phước phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bình Phước phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều mục tiêu mới.
Mận tam hoa bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Mận tam hoa bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Những ngày đầu tháng 2 dương lịch xuân Quý Mão 2023, những nương, đồi, thung lũng trồng cây mận tam hoa miền cao nguyên trắng đã bung nở, nhuộm sắc trắng.
Gìn giữ nét đẹp văn hóa trong Lễ hội Pút Tồng ở Phìn Ngan (Bát Xát)

Gìn giữ nét đẹp văn hóa trong Lễ hội Pút Tồng ở Phìn Ngan (Bát Xát)

Lễ hội Pút Tồng của người Dao đỏ Phìn Ngan (Bát Xát) được tổ chức hàng năm vào dịp đầu năm mới. Lễ hội đã tổ chức vào 03/2/2023 (tức ngày 13 tháng Giêng).
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Tả Chải (Bắc Hà)

Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày Tả Chải (Bắc Hà)

Ngày 02/2, xã Tả Chải - Bắc Hà long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng - Ngày hội xuống đồng đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.
Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Trong 3 ngày từ ngày 25 - 27/01, tức từ ngày mùng 4-6 tết, tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, H.Bắc Hà đã tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông.
Bình Phước: Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Bình Phước: Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Bình Phước đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lào Cai: Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai: Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai đã triển khai nhiều chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, nổi bật là các chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế, đóng học phí, đào tạo nghề…
Quảng Ngãi: Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng

Quảng Ngãi: Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi Trà Bồng đã trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi nhờ phát triển thương hiệu quế Trà Bồng.
Quản Bạ - Hà Giang: Nâng cao giá trị cây hồng không hạt bản địa

Quản Bạ - Hà Giang: Nâng cao giá trị cây hồng không hạt bản địa

Khác với hồng không hạt ở các địa phương khác, hồng không hạt Quản Bạ thuộc loại hồng ngâm, giống bản địa, được đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y... trồng từ lâu đời.
Than Uyên - Lai Châu: Phát triển thương hiệu gạo Séng Cù

Than Uyên - Lai Châu: Phát triển thương hiệu gạo Séng Cù

Là đặc sản của đồng bào Tây Bắc, gạo Séng Cù được huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tạo điều kiện để xây dựng, phát triển thương hiệu.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Một số quốc gia hồi giáo có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam tuy nhiên để xuất khẩu thành công cần có chứng nhận Halal.
Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Với quyết tâm thoát nghèo, hộ gia đình trẻ Sùng A Khày đã áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật trên đỉnh Háng Cháng Lừ.
Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phòng, chống hàng giả trên thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của lực lượng quản lý thị trường.
Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Startup công nghệ tiết kiệm năng lượng Việt hoàn thành huy động vòng vốn hạt giống

Startup công nghệ tiết kiệm năng lượng Việt hoàn thành huy động vòng vốn hạt giống

BenKon - Startup Việt Nam về công nghệ tiết kiệm năng lượng đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống với tống số tiền 500 nghìn đô la Mỹ.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.
Phiên bản di động