Phú Thọ: Triển khai các dự án phát triển sản xuất, khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc

Nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình MTQG 1719 đã kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá, thúc đẩy khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc tỉnh Phú Thọ.
Xây dựng Phú Thọ thành trung tâm của vùng núi phía Bắc Phú Thọ: Triển khai mô hình sản xuất lúa nếp Gà gáy theo hướng hữu cơ

Với nguồn kinh phí được phân bổ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Phú Thọ đã tập trung triển khai đồng loạt các dự án hợp phần. Theo đó, hàng trăm công trình thiết yếu đã được xây dựng; hàng loạt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá cũng như thúc đẩy khởi nghiệp, tạo sinh kế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá

Nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại thuộc Chương trình MTQG 1719 tỉnh Phú Thọ năm 2023, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Yên Lập tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập.

Đặc sản miền núi thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng (Ảnh: Hồng Vân, Hoàng Long)
Đặc sản miền núi thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng (Ảnh: Hoàng Long)

Tại hội nghị, hơn 100 đại biểu là các thương nhân thương mại, hiệp hội ngành nghề, tổ chức xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận; các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, mới thành lập và sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và hộ kinh doanh người dân tộc thiểu số tại các huyện Yên Lập, Thanh Sơn và Tân Sơn có nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, mở rộng thị trường đã được giới thiệu các thông tin về sản phẩm nông sản mùa vụ, nông sản đã chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt, hội nghị đã giới thiệu về vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh như: Dịch vụ hóa đơn điện tử, tem điện tử xác thực hàng hóa, ứng dụng mã hình QR trong truy xuất trực tiếp nguồn gốc sản phẩm, tem chống giả và phổ biến các điều kiện cung cấp sản phẩm hàng hóa vào hệ thống các siêu thị.

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phân phối, HTX, hộ kinh doanh và người tiêu dùng đã thảo luận, làm rõ tầm quan trọng của việc kết nối tiêu thụ sản phẩm và vấn đề đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Từ đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, liên kết hợp tác phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, góp phần hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nâng cao thu nhập và chất lượng hàng hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Thông qua hội nghị, nhiều hợp đồng liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ đã được ký kết, tạo tiền đề tiêu thụ sản phẩm của đồng bào dân tộc.

Thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư

Xác định, huy động, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Phú Thọ đang chỉ đạo triển khai tiểu dự án thúc đẩy khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Dự án thứ hai của Chương trình MTQG 1719. Trong đó có nhiều nội dung hỗ trợ, khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương.

Ngày hội, phiên chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc huyện Tân Sơn (Ảnh: Khánh Duy)
Ngày hội, phiên chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc huyện Tân Sơn (Ảnh: Khánh Duy)

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp Tỉnh đoàn thanh niên triển khai các nội dung hỗ trợ của dự án thông qua các hội nghị truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn... tạo thuận lợi cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên tiếp cận các chính sách hỗ trợ, có thêm động lực để khởi nghiệp, phát triển kinh tế. vừa nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, vừa góp phần bảo tồn nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số.

Với hơn 60% đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, thời gian qua, Huyện đoàn Thanh Sơn đã làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp. Đồng thời, tích cực kết nối, giới thiệu thanh niên trực tiếp sản xuất hàng hóa tham gia hội chợ, chương trình triển lãm để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tổ chức thanh niên tham quan mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất...

Huyện đoàn Tân Sơn đã cũng đã tích cực triển khai phong trào thanh niên lập nghiệp. Đến nay đã có 30 sản phẩm của thanh niên vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được giới thiệu, quảng bá và nhiều cá nhân, tập thể thanh niên được khen thưởng, tuyên dương vì đã khởi nghiệp thành công. Đây đều là chủ nhân của những mô hình kinh tế với cách làm sáng tạo, đột phá trong phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng mỗi năm.

Song hành với đó, hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng được Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành, huyện thực hiện, tiếp thêm động lực, tạo thuận lợi cho thanh niên dân tộc phát triển kinh tế.

Thông qua hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm đã hỗ trợ cá nhân, HTX, doanh nghiệp do thanh niên làm chủ được tiếp cận, trang bị kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, liên kết hợp tác phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, góp phần hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất, nâng cao thu nhập, chất lượng hàng hóa vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm được tổ chức ở các huyện Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn với nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương cũng đã góp phần quan trọng thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Với sự chỉ đạo của tỉnh, vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, các dự án, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp, phát triển kinh tế đã, đang được thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập cho người dân, thu hẹp khoảng cách miền núi, miền xuôi. Với tư duy mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm cùng sức trẻ, sự năng động, nhạy bén, thanh niên là lực lượng giữ vai trò xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phú Thọ là tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ, nằm trong khu vực giao lưu giữa vùng Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng và vùng Tây Bắc. Toàn tỉnh có 50 thành phần dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 17%, chủ yếu là dân tộc Mường. Đồng bào DTTS sinh sống tập trung ở các huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng và Thanh Thủy. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo, thực hiện quyết liệt.
Việt Hoàng

Tin mới cập nhật

Khẩn trương phân bổ vốn phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc năm 2024

Khẩn trương phân bổ vốn phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc năm 2024

Các tỉnh đang khẩn trương phân giao kế hoạch vốn năm 2024 thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin khác

Thừa Thiên Huế: Hiệu quả từ chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Thừa Thiên Huế: Hiệu quả từ chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế đang “thay da đổi thịt’ nhờ triển khai hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội.
Kiên Giang: Tập trung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Kiên Giang: Tập trung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, Kiên Giang tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Quảng Trị: Đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Quảng Trị: Đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều công trình, dự án dân sinh đã được tỉnh Quảng Trị triển khai, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị giúp tạo sinh kế bền vững cho bà con vùng đồng bào dân tộc và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Hiện nay, Quảng Nam đang khẩn trương triển khai các nguồn vốn được phân bổ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719.
Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng): Hiệu quả từ mô hình liên kết trồng cây atiso

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng): Hiệu quả từ mô hình liên kết trồng cây atiso

Mô hình liên kết trồng cây atiso tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế

Nhờ các nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, tình hình kinh tế - xã hội và đời sống đồng bào dân tộc tỉnh Phú Yên có những chuyển biến tích cực.
Quảng Bình: Triển khai nhiều mô hình sinh kế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Bình: Triển khai nhiều mô hình sinh kế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều mô hình sinh kế phục vụ sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bắc Giang: Chú trọng tổ chức các lớp tập huấn nhằm thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế-xã hội

Bắc Giang: Chú trọng tổ chức các lớp tập huấn nhằm thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế-xã hội

Bắc Giang đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Hòa Bình: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc

Hòa Bình: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, Hòa Bình đã triển khai nhiều hạt động nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 5/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Câu chuyện thu hút, giữ chân các “đại bàng” về đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đặt ra từ nhiều năm qua và sang năm 2024 càng cho thấy nhiều thách thức hơn.
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Phiên bản di động