Quảng Ngãi: Tiềm năng phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ngãi đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dược liệu.
Quảng Ngãi: Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng Quảng Ngãi: Hợp tác xã miền núi hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của đồng bào dân tộc

Phát triển mô hình trồng cây dược liệu

Không chỉ sở hữu nhiều loại cây dược liệu quý, sẵn có trong tự nhiên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Quảng Ngãi còn có nhiều lợi thế về diện tích đất, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng... để phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu.

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc ở huyện miền núi Sơn Tây đã đưa vào trồng thử nghiệm các loại cây dược liệu như: Nghệ, gừng gió, sâm đương quy, sâm bảy lá, địa liền, tập trung chủ yếu ở các xã Sơn Tinh, Sơn Long, Sơn Liên. Hầu hết các vườn cây dược liệu phát triển tốt; một số cây như gừng gió, địa liền cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao. Đơn cử tại xã Sơn Tinh, hiện nay có nhiều hộ trồng cây dược liệu rất hiệu quả. Cùng một diện tích đất nhưng trồng cây dược liệu cho thu nhập cao hơn nhiều so với các cây trồng khác. Vì vậy, phát triển mô hình trồng cây dược liệu về lâu dài sẽ giúp người dân nơi đây có được thu nhập ổn định, phát triển kinh tế bền vững.

Mô hình trồng cây gừng gió đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào vùng cao huyện Trà Bồng (Ảnh: Vinh Thông)
Mô hình trồng cây gừng gió đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào vùng cao huyện Trà Bồng (Ảnh: Vinh Thông)

Năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Minh Long và chính quyền xã Long Môn tiến hành khảo sát tại các địa điểm dự kiến thực hiện Dự án 2 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư và địa điểm dự kiến đầu tư hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý kết hợp với du lịch sinh thái - cộng đồng tại xã Long Môn.

Khảo sát vùng trồng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái, trải nghiệm và du lịch cộng đồng tại thôn Làng Ren – xã Long Môn, Đoàn khảo sát nhận thấy, điều kiện tự nhiên, khí hậu, cảnh quan của khu vực rất phù hợp trồng một số dược liệu dưới tán rừng kết hợp với một số loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Địa điểm khảo sát có độ cao gần 800 mét so với mực nước biển, nhiệt độ ổn định ở mức 250c có thể phù hợp trồng một số dược liệu như: Tam thất, đương quy, đinh lăng… Đây là tiền đề để địa phương phát triển vùng trồng dược liệu kết hợp du lịch sinh thái nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây.

Tháng 4/2023, xã Sơn Tinh đã ra mắt Hợp tác xã sinh thái dược liệu Khe Xai Sơn Tinh, tại thôn Xà Ruông do 43 thành viên tham gia góp vốn, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn. Hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh tập trung vào các ngành nghề liên quan đến cây dược liệu, hương liệu…

Tại huyện Trà Bồng, quế là cây dược liệu được người dân trồng theo hướng chuyên canh với diện tích hơn 5.000 ha. Quế Trà Bồng đã được công nhận nhãn hiệu tập thể; 17 sản phẩm từ quế Trà Bồng đã được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Trà Bồng cũng là 1 trong 4 vùng trọng điểm quế của cả nước. Thời gian qua, Viện Dược liệu được Bộ Y tế giao khảo sát, hỗ trợ 22 huyện trong cả nước xây dựng phương án phát triển vùng trồng dược liệu quý, trong đó có huyện Trà Bồng. Viện đã phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Trà Bồng lựa chọn địa điểm xây dựng vùng trồng, lên danh mục cây dược liệu phù hợp phát triển tại vùng trồng và xây dựng khu sơ chế dược liệu. Hiện tại, Viện đã đưa 6 xã của huyện Trà Bồng vào quy hoạch vùng trồng cây dược liệu với tổng diện tích hơn 2.315ha.

Liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ

Những năm qua, thay vì chỉ trồng gừng gió với số lượng ít để sử dụng trong gia đình, nhiều hộ dân ở các xã Sơn Trà, Hương Trà (huyện Trà Bồng) tập trung mở rộng diện tích trồng gừng gió để phát triển kinh tế. Nhận thấy cây gừng gió được thị trường ưa chuộng lại quen thuộc với người dân địa phương, huyện Trà Bồng đã đưa loại cây bản địa này vào danh mục cây trồng ưu tiên phát triển. Theo đó, 6 xã khu Tây của huyện là: Sơn Trà, Hương Trà, Trà Phong, Trà Xinh, Trà Thanh và Trà Tây được khoanh vùng trồng gừng gió với diện tích 20ha, định hướng sẽ phát triển lên 25ha vào năm 2025 và 30ha vào năm 2030. Việc phát triển cây gừng gió thành sản phẩm hàng hóa không chỉ nhằm mục đích đa dạng sinh kế, mang lại thu nhập cho người dân địa phương mà còn gắn với bảo vệ, bảo tồn nguồn gen cây bản địa quý giá này.

Với vai trò là chủ thể, Hợp tác xã Nông nghiệp Sơn Trà đã liên kết với gần 30 hộ dân địa phương để phát triển vùng nguyên liệu gừng gió 6ha và xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Cuối năm 2022, gừng gió Trà Bồng được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ đó, góp phần quảng bá thương hiệu đặc sản của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm dược liệu được các hợp tác xã ở huyện Sơn Tây đăng ký nhãn (Ảnh: Ý Thu)
Sản phẩm dược liệu của các hợp tác xã ở huyện Sơn Tây được người tiêu dùng quan tâm (Ảnh: Ý Thu)

Từ năm 2022, Công ty Hoàng Linh Biotech - doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh dựa trên việc thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã lựa chọn Trà Bồng làm địa phương để liên kết, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển vùng nguyên liệu sản xuất. Theo Công ty Hoàng Linh Biotech, hàm lượng tinh chất dược liệu có trong gừng gió trồng tại các xã phía tây của Trà Bồng cao hơn so với gừng bình thường. Trà Bồng còn có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn gen cây dược liệu mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng có.

Đầu năm 2023, sau một thời gian liên kết, hỗ trợ người dân địa phương trồng gừng gió, sản phẩm cốm gừng Tây Trà đông trùng hạ thảo với nguyên liệu chính làm từ gừng gió Trà Bồng đã có những kiện hàng đầu tiên được xuất ra nước ngoài.

Từ thành công này, Công ty Hoàng Linh Biotech đã quyết định hỗ trợ hơn 7 tỉ đồng để trồng 8ha gừng gió ở huyện Trà Bồng và 2ha ở huyện Sơn Tây. Đồng thời, cam kết cung ứng giống, vật tư, kỹ thuật trồng, thu hoạch, chế biến và thu mua sản phẩm cho người dân.

Với mục tiêu bảo tồn và phát triển cây dược liệu thành hàng hóa theo hướng ổn định, lâu dài với quy mô diện tích lớn, huyện Trà Bồng sẽ tập trung chuyên canh trên cơ sở khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và thị trường; chú trọng phát triển cây dược liệu gắn với bảo vệ, bảo tồn, phát triển các nguồn gen quý hiếm.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện ưu tiên phát triển các loại dược liệu sẵn có tại địa phương, dễ trồng, dễ tiêu thụ và có lợi thế cạnh tranh như cây: Quế, đinh lăng, sả, gừng gió, nghệ... Mục tiêu đến năm 2025, huyện Trà Bồng trồng mới và ổn định 5.400ha quế, 20ha gừng sẻ và 3ha các loại cây dược liệu khác như: Đẳng sâm, sa nhân, đương quy; hình thành 2- 3 cơ sở chế biến để 100% sản lượng cây dược liệu tươi được sơ chế, bảo quản nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, đảm bảo 100% sản phẩm dược liệu được sản xuất theo quy trình khép kín trên nguyên tắc, tiêu chuẩn mà Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ngãi còn có một số cây dược liệu quý, mang tính đặc thù khác như: Sâm bảy lá một hoa, thiên niên kiện, gừng gió, lan kim tuyến, đương quy... tập trung nhiều ở các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ...

Định hướng đến năm 2025, tỉnh sẽ phát triển 14,5 ha cây đinh lăng, nghệ, gừng, ba kích, kim tiền thảo tại huyện Mộ Đức; 15 ha ba kích, sa nhân tại huyện Ba Tơ; hơn 46 ha ba kích, đinh lăng tại huyện Sơn Hà; 3.600 ha quế tại huyện Trà Bồng... Qua đó, từng bước đưa nghề trồng cây dược liệu trở thành nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân.

Để khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên của miền núi Quảng Ngãi, các dự án được triển khai đồng bộ sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ngãi.
Việt Hoàng

Tin mới cập nhật

Mường Khương phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Mường Khương phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Những năm qua, huyện Mường Khương đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả các công trình, dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả các công trình, dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Tuyên Quang.
Gia Lai: Triển khai 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Gia Lai: Triển khai 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Gia Lai đã tập trung triển khai 10 dự án triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Tỏi Lý Sơn: Lần đầu tiên có mô hình liên kết bao tiêu dài hạn

Tỏi Lý Sơn: Lần đầu tiên có mô hình liên kết bao tiêu dài hạn

2 doanh nghiệp đầu tiên của huyện đảo Lý Sơn đã ký hợp đồng cung ứng tỏi Lý Sơn với Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.
Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho đồng bào dân tộc

Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho đồng bào dân tộc

Tham gia các buổi tập huấn, đồng bào dân tộc thiểu số nắm được các kiến thức về kỹ năng bán hàng, xúc tiến thương mại, ứng dụng chuyển đổi số…

Tin khác

Bình Định: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào tiêu thụ sản phẩm

Bình Định: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào tiêu thụ sản phẩm

Nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ngành Công Thương Bình Định đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.
Thái Nguyên: Phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”

Thái Nguyên: Phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”

10 tỷ đồng đã được huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đầu tư cho dự án phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình” nhằm quảng bá sản phẩm chủ lực của địa phương.
Quảng Ngãi triển khai 43 công trình phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Quảng Ngãi triển khai 43 công trình phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Ngãi đạt được nhiều kết quả tích cực.
Vị ngọt đường thốt nốt An Giang

Vị ngọt đường thốt nốt An Giang

Loại đường đặc sản được nấu từ mật hoa và quả của cây thốt nốt của đồng bào Khmer đang được xây dựng thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng vùng Bảy Núi (An Giang).
Khẩn trương khắc phục khó khăn, vướng mắc của Dự án 3

Khẩn trương khắc phục khó khăn, vướng mắc của Dự án 3

Triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Dự án 3 góp phần phát triển sản xuất, cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lai Châu: Mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao

Lai Châu: Mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao

Thời gian gần đây, bà con các huyện vùng cao Lai Châu đã mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.
Quảng Nam: Khởi sắc ở huyện miền núi Nam Giang

Quảng Nam: Khởi sắc ở huyện miền núi Nam Giang

Diện mạo nông thôn, miền núi của huyện Nam Giang đã có nhiều thay đổi tích cực, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của đồng bào dân tộc được cải thiện.
Thuận Châu (Sơn La): Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc

Thuận Châu (Sơn La): Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc

Huyện miền núi Thuận Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; qua đó, góp phần nâng cao đời sống của bà con.
Gia Lai: Thúc đẩy giao thương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Gia Lai: Thúc đẩy giao thương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Năm 2023, Gia Lai dành trên 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nghệ An: Bảo tồn giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Thái

Nghệ An: Bảo tồn giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Thái

Giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Thái ở huyện miền núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã được địa phương quan tâm khôi phục và phát triển.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động