Quan hệ song phương tốt đẹp mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt-Anh

Việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp NK hàng Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Anh.
Thực thi UKVFTA, Việt Nam liên tục xuất siêu sang thị trường Anh Anh tiếp tục là thị trường đầy tiềm năng của nông sản Việt Nam Thị trường Anh chi hơn 6 tỷ USD mua hàng từ Việt Nam

Sự phát triển trong quan hệ thương mại Việt Nam-Anh trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều cơ hội mở rộng giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước.

Quan he song phuong tot dep mo rong co hoi cho doanh nghiep Viet-Anh hinh anh 1
Ông Thái Trần, Giám đốc điều hành công ty TT Meridian tại Anh. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Đây là nhận định của ông Thái Trần, Giám đốc điều hành, Công ty TT Meridian Ltd (Anh) khi trao đổi với phóng viên TTXVN tại London về quan hệ Việt Nam-Anh nhân sự kiện Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự Lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla từ ngày 4-6/5.

Ông Thái Trần cho biết quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp, đặc biệt về hợp tác thương mại, đã mang lại lợi ích đáng kể cho công ty ông, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, thương mại và xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh.

Theo ông, việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 đã tạo cơ sở rất tốt cho các hoạt động giao thương.

Tiếp đó, hai nước tăng cường quan hệ thương mại song phương thông qua việc ký Hiệp định thương mại tự do (UKVFTA) vào cuối năm 2020 với những ưu đãi thuế đã mang đến những lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ông Thái nhấn mạnh với việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA, đặc biệt là nhóm hàng nông sản, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt như TT Meridian trong cuộc cạnh tranh về giá với các doanh nghiệp đến từ khắp thế giới muốn thâm nhập vào thị trường Anh.

Theo Giám đốc TT Meridian, các nhà nhập khẩu nông sản Việt Nam đang có lợi thế tại Anh khi thuế nhập khẩu đối với nông sản Việt Nam đang được giảm rất nhiều, tăng tính cạnh tranh về giá của sản phẩm Việt Nam tại thị trường này.

Ví dụ, sầu riêng nhập khẩu từ các nước không có ưu đãi thuế chịu mức thuế 8% trong khi sầu riêng Việt Nam được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo UKVFTA, vì vậy hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Malaysia.

Ông Thái cho biết sau khi UKVFTA được ký kết, mối quan tâm và nhu cầu đối với sầu riêng Việt Nam tại thị trường Anh đã tăng lên rất nhiều do sầu riêng Việt Nam có chất lượng hoàn toàn tương đương với Thái Lan song có giá cạnh tranh hơn.

Mặt khác, hàng hóa từ Anh đến Việt Nam cũng được hưởng ưu đãi thuế theo UKVFTA, tạo cơ sở để nhiều nhóm hàng tiêu dùng của Anh, trước đây phải chịu thuế nhập khẩu rất cao, tiếp cận thị trường Việt Nam, mở ra các cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng tiêu dùng Anh đến Việt Nam.

Ông Thái nhận định, trong tương lai gần, Anh sẽ chính thức gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), góp phần thúc đẩy thương mại từ Việt Nam sang Anh.

Cụ thể, các sản phẩm Việt Nam sử dụng nguyên liệu đến từ các nước thành viên CPTPP khi xuất khẩu sang Anh sẽ được coi là có nguồn gốc xuất xứ thuộc CPTPP và được hưởng ưu đãi thuế tương ứng theo Hiệp định này.

Hoạt động trong lĩnh vực logistics, tập trung vào vận tải biển và vận tải hàng không giữa Việt Nam-Anh, TT Meridian cũng hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động giao thương giữa hai nước.

Ông Thái cho biết vận chuyển thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Anh đã tăng trưởng đột biến với các đơn đặt hàng vận chuyển đường biển hàng dệt may, da giày, gạo, càphê… từ Việt Nam sang Anh tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua, trong khi chiều ngược lại cũng ghi nhận mức tăng tương tự.

Ông Thái nhấn mạnh không chỉ vận tải biển, các đối tác của TT Meridian hiện rất quan tâm tới vận chuyển đường hàng không giữa Việt Nam và Anh trước triển vọng tăng trưởng mạnh về thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo ông, các hãng hàng không trên thế giới hiện đang nghiên cứu mở tuyến bay hàng hóa giữa Việt Nam và Anh để đón đầu tăng trưởng thương mại, như hãng Turmekistan Airlines đã mở tuyến bay chuyên về hàng hóa giữa Việt Nam và Anh bởi hãng này dự đoán lưu lượng hàng hóa trao đối giữa Việt Nam và Anh qua đường hàng không là rất lớn trong tương lai, đặc biệt đối với nhóm hàng nông sản và trái cây tươi của Việt Nam, cũng như nhóm hàng xa xỉ và máy móc, thiết bị và sản phẩm chuyên dụng ngành y tế của Anh.

Quan he song phuong tot dep mo rong co hoi cho doanh nghiep Viet-Anh hinh anh 2
Lần đầu tiên đặc sản bưởi Diễn được xuất khẩu chính ngạch đến Anh. (Ảnh: Minh Hợp/TTXVN)

Ông Thái nhận định bất chấp những khó khăn trên thị trường thế giới, việc doanh nghiệp hai nước tích cực tìm kiếm cơ hội, tận dụng lợi thế từ việc giảm thuế theo UKVFTA để thâm nhập thị trường của nhau sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều trong năm 2023 và các năm tới.

Ngoài ra, ông Thái cho biết công ty ông đang quan tâm tới việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực giáo dục, một lĩnh vực mà theo ông là còn nhiều tiềm năng hợp tác song phương.

Ông Thái chỉ ra rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Anh hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quan tâm đến việc mở rộng chi nhánh sang thị trường Việt Nam, nơi người dân có mức thu nhập ngày càng tăng và quan tâm tới việc đầu tư giáo dục cho con em, bao gồm việc du học sang Anh, được biết đến với hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế và bằng cấp được công nhận trên thế giới.

Trong khi đó, cũng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hợp tác với các trường đại học và các cơ sở giáo dục của Anh để đưa nền giáo dục của Anh không chỉ tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn tới các thành phố nhỏ hơn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và một số tỉnh thành có thu nhập cao khác.

Ông Thái cho biết 2023 là một năm đặc biệt khi Việt Nam và Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều sự kiện, hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và các cơ quan của Việt Nam và Anh tổ chức.

Ông Thái chia sẻ những sự kiện này không chỉ có ý nghĩa về mặt ngoại giao mà còn rất hữu ích cho các doanh nghiệp như TT Meridian khi mang lại cơ hội kết nối, giao lưu với rất nhiều các tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các tổ chức từ thiện, tổ chức quốc tế tới các doanh nghiệp hoạt động trong đủ ngành nghề, từ đó có thể mở rộng quan hệ, tìm kiếm các bạn hàng và đối tác có cùng mối quan tâm đến thị trường Anh và Việt Nam./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Thực thi EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để thích ứng chuyển đổi xanh?

Thực thi EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để thích ứng chuyển đổi xanh?

Từ năm thứ 3 thực thi EVFTA, những lợi thế và kết quả đã phần nào bị ảnh hưởng bởi EU áp dụng nhiều tiêu chuẩn về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các FTA nâng cao vị thế thương hiệu

Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các FTA nâng cao vị thế thương hiệu

Doanh nghiệp muốn phát triển ổn định, lâu dài không ngừng mở rộng thị trường mới tăng cường đầu tư để nâng chất lượng sản phẩm, dịch vụ năng lực cạnh tranh DN.
Tận dụng hiệp định EVFTA: Hàng hóa Việt Nam gia tăng thị phần vào EU

Tận dụng hiệp định EVFTA: Hàng hóa Việt Nam gia tăng thị phần vào EU

Mặc dù đại dịch COVID-19 làm giảm thương mại toàn cầu và EU, hiện Việt Nam là nước có thị phần lớn nhất so với các nước ASEAN khác xuất khẩu vào thị trường này.
Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tehran và bắt đầu thăm chính thức Iran

Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tehran và bắt đầu thăm chính thức Iran

Sáng 8.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Mehrabad, thủ đô Tehran, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf.
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước xây dựng một AIPA vững mạnh

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước xây dựng một AIPA vững mạnh

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN - một AIPA vững mạnh.
Tận dụng các FTA, hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Tận dụng các FTA, hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) là cơ hội lớn cho doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự AIPA-44, thăm Indonesia và Iran

Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự AIPA-44, thăm Indonesia và Iran

Sáng 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường tham dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran
3 năm EVFTA: Các sản phẩm ngành nông nghiệp hưởng lợi lớn nhất

3 năm EVFTA: Các sản phẩm ngành nông nghiệp hưởng lợi lớn nhất

Các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào EU là thủy sản, gạo, các sản phẩm trồng trọt, rau quả... đều được hưởng mức thuế suất ưu đãi ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.
3 năm EVFTA: Cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

3 năm EVFTA: Cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Trong thời gian qua, Việt Nam đã thành công trong việc đưa một số mặt hàng nông sản vào thị trường Liên minh châu Âu.
Báo chí Italia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước là nền tảng tăng cường quan hệ Việt Nam - Italia

Báo chí Italia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước là nền tảng tăng cường quan hệ Việt Nam - Italia

Chuyến thăm chính thức Áo, thăm cấp Nhà nước tới Italia và thăm Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều kết quả vượt mong đợi.

Tin khác

Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italy

Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy.
Giáo hoàng Francis mong quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng tốt đẹp

Giáo hoàng Francis mong quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng tốt đẹp

Giáo hoàng Francis khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước là cơ hội để hai bên trao đổi về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican.
28 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Chung tay vì một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng

28 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Chung tay vì một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng

Vào ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới.
Việt Nam-Ai Cập còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác

Việt Nam-Ai Cập còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác

Sáng 27/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Arab Ai Cập, PTT Chính phủ Trần Lưu Quang đã hội đàm với Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.
Thủy sản xuất khẩu sang thị trường CPTPP khả quan

Thủy sản xuất khẩu sang thị trường CPTPP khả quan

Với lợi thế từ Hiệp định CPTPP, xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP có kết quả khả quan hơn trong nửa đầu năm 2023.
FTA Việt Nam-Israel: Mở cánh cửa cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông

FTA Việt Nam-Israel: Mở cánh cửa cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông

FTA Việt Nam-Israel (VIFTA) mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam không chỉ tiếp cận thị trường Israel mà còn thâm nhập vào thị trường Trung Đông rộng lớn.
Việt Nam - Áo: Tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA

Việt Nam - Áo: Tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Việt Nam - Áo cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA.
Việt Nam - Italy: Nắm vững thị trường để mở rộng hợp tác

Việt Nam - Italy: Nắm vững thị trường để mở rộng hợp tác

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN với kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng qua các năm.
Cơ hội mới cho tăng cường hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Cơ hội mới cho tăng cường hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Từ ngày 25-28/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Cộng hòa Italy.
CPTPP kết nạp thành viên mới, hàng Việt có cơ hội tiếp cận tốt hơn thị trường Anh

CPTPP kết nạp thành viên mới, hàng Việt có cơ hội tiếp cận tốt hơn thị trường Anh

Khi Hiệp định CPTPP có thêm thành viên mới là Vương quốc Anh, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa Anh với Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động