Điều gì xảy ra cho cơ thể nếu bạn ăn cá thường xuyên?

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc cải thiện chế độ ăn uống của mình lành mạnh hơn thì ăn cá chính là lựa chọn sáng suốt.
Ăn trứng luộc có giúp giảm cân không? Lợi ích của việc thường xuyên ăn cá Thường xuyên ăn măng tươi có tác dụng gì?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chúng ta nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Mỗi loại cá sẽ có lượng calorie và dưỡng chất khác nhau, tuy nhiên trên cơ bản chúng vẫn cung cấp dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể chúng ta.

Nhiều nghiên cứu cho thấy loại cá tốt nhất để giảm cân và cải thiện sức khỏe là cá béo. Nhưng không phải bất kỳ loại cá béo nào cũng tốt. Bạn chỉ nên chọn những loại cá có chứa một loại axit béo thiết yếu được gọi là omega-3. Loại chất béo không bão hòa đa này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn.

Cá là thực phẩm cung cấp dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể. Ảnh minh họa
Cá là thực phẩm cung cấp dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể. Ảnh minh họa

Các loại cá có chứa chất béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo viện Y tế Quốc gia, các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng axit béo omega-3 có trong cá có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và thậm chí có thể giúp cải thiện sức khỏe của não và mắt.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng chế độ ăn giảm cân lành mạnh hãy thêm cá vào thực đơn của mình để giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chọn ăn cá nhiều chất béo có thể bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều calorie hơn trong, nhưng bạn không cần quá lo lắng nếu bạn ăn cá điều độ và sử dụng các phương pháp chế biến phù hợp.

Lợi ích của cá đối với sức khỏe

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: Cá chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Các chất dinh dưỡng này bao gồm protein chất lượng cao, i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt trong các loại cá chứa nhiều chất béo tốt như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu… Ngoài axit béo omega-3, trong các loại cá này còn chứa vitamin D, một loại vitamin có thể tan trong chất béo.

Các loại cá có chứa chất béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh minh họa
Các loại cá có chứa chất béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ: Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Trong khi đó, cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch do hàm lượng axit béo omega-3 cao.

Tăng cường sức khỏe não bộ: Chức năng não của chúng ta sẽ suy giảm theo quá trình lão hóa. Trường hợp nhẹ là suy giảm về tinh thần, nghiêm trọng hơn là các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm sức khỏe trí não chậm hơn.

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người ăn cá hàng tuần có nhiều chất xám hơn, đây là mô chức năng chính có chức năng điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

Nguồn thực phẩm tốt chứa vitamin D tự nhiên: Vitamin D có chức năng giống như một hormone steroid trong cơ thể và đây là loại vitamin mà con người chúng ta thường khó bổ sung nhất. Trong khi đó cá và các sản phẩm từ cá là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên lành mạnh.

Một khẩu phần cá hồi chín (khoảng 113 gram) cung cấp khoảng 100% lượng vitamin D được khuyến nghị. Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá, cũng rất giàu vitamin D, cung cấp hơn 200% giá trị hàng ngày trong một muỗng canh (15 ml). Nếu bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và không ăn cá béo thường xuyên, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung vitamin D dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên vitamin D từ cá vẫn là nguồn vitamin tự nhiên tốt nhất.

Cải thiện thị lực ở người cao tuổi: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa, chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Một số bằng chứng cho thấy cá và axit béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại bệnh này. Trong một nghiên cứu, ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm 42% nguy cơ mắc bệnh này ở phụ nữ.

Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch: Các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các mô khỏe mạnh của cơ thể. Một số nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ omega-3 hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Một số chuyên gia tin rằng ăn cá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng, nhưng điều này vẫn đang cần nghiên cứu thêm.

Cách ăn cá bổ dưỡng nhất

Mặc dù ăn cá rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cách bạn nấu cá có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của nó, vì vậy bạn cần biết phương pháp chế biến nào là tốt cho sức khỏe của bạn nhất.

Phương pháp nướng: Nướng là phương pháp áp dụng nhiệt khô để làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, phương pháp này được cho là nguyên nhân gây ra sự hình thành của một số hợp chất có hại được gọi là amin dị vòng (HA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

Hai loại hợp chất này hình thành khi mô cơ từ thịt hoặc cá bị nung nóng đến nhiệt độ rất cao, đặc biệt là trên lửa trực tiếp.Thế nhưng những rủi ro liên quan đến các hợp chất này chỉ liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến. Ăn cá nướng không liên quan đến những rủi ro tương tự.

Phương pháp nướng cũng có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất được gọi là AGEs. Các hợp chất này hình thành tự nhiên trong cơ thể khi bạn già đi, nhưng cũng có thể hình thành trong thực phẩm chứa cơ như thịt và cá khi chúng được nấu chín ở nhiệt độ cao. Mức độ AGEs cao có liên quan đến một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Để giảm tiếp xúc với các hợp chất này, hãy tránh để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa và cố gắng giữ thời gian nướng càng ngắn càng tốt để tránh để thịt bị cháy. Ngoài ra, thoa nước sốt lên cá trước khi nướng được xem là bí quyết giúp giảm sự hình thành HA và PAH

Phương pháp áp chảo và chiên: Áp chảo và chiên ngập dầu là những phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao trong chất béo nóng. Chiên ngập dầu bao gồm việc làm ngập thực phẩm trong một lượng lớn chất béo, trong khi áp chảo sử dụng một lượng chất béo ít hơn nhiều. Trong quá trình chiên, cá sẽ hấp thụ một phần chất béo, làm tăng hàm lượng calorie và thay đổi loại chất béo mà cá vốn có.

Chiên cá bằng dầu, chẳng hạn như dầu thực vật, có chứa nhiều axit béo omega-6 có thể làm tăng hàm lượng omega-6 gây viêm. Điều này đã được chứng minh là xảy ra ở mức độ cao hơn khi cá được chiên ngập dầu thay vì áp chảo, do lượng dầu được sử dụng nhiều hơn. Nhìn chung, cá nạc cũng có xu hướng hấp thụ nhiều dầu hơn cá béo.

Nhiệt độ cao trong quá trình chiên cũng làm hỏng các axit béo omega-3 lành mạnh trong cá nhiều hơn so với các phương pháp nấu ăn khác. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chiên cá ngừ làm giảm lượng axit béo omega-3 có lợi từ 70–85%. Tuy nhiên, có vẻ như những tác dụng này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cá bạn chiên. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng một số loại cá, chẳng hạn như cá trích, vẫn có thể chứa một lượng omega-3 có lợi sau khi chiên.

Nhìn chung, chiên áp chảo được coi là tốt cho sức khỏe hơn chiên ngập dầu do lượng chất béo cần sử dụng ít hơn. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên chọn loại dầu ổn định ở nhiệt độ cao chẳng hạn như dầu ô liu là một trong những lựa chọn lành mạnh.

Phương pháp luộc và hấp: Luộc và hấp là phương pháp nấu ăn sử dụng nước hoặc các chất lỏng khác để làm chín thực phẩm. Luộc là phương pháp nấu thức ăn ngập trong nước hoặc các chất lỏng khác ví dụ như sữa, rượu,…Còn phương pháp hấp thường được thực hiện trong nồi hoặc thiết bị được thiết kế đặc biệt để sử dụng nước nóng, bốc hơi làm chín thực phẩm.

Cả hai phương pháp này đều sẽ không thêm bất kỳ chất béo nào vào cá, vì vậy cá sau khi chế biến sẽ không thêm calorie và cũng không thay đổi chất béo trước đó có trong cá.

Luộc và hấp cũng làm chín cá ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với các phương pháp khác, giúp bảo toàn chất dinh dưỡng và được cho là giảm thiểu sự hình thành của các hóa chất có hại như HA và PAHs.

Cá là một thực phẩm lành mạnh, là một món ăn tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Tuy nhiên, loại cá, cách nấu, thời gian nấu và dầu ăn bạn sử dụng đều có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của cá. Nhìn chung, các phương pháp nấu ăn lành mạnh nhất sẽ giúp hạn chế việc mất chất béo omega-3 lành mạnh, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất và giảm thiểu sự hình thành các hợp chất có hại. Bạn có thể dựa trên các phân tích trên để xác định phương pháp nào phù hợp với khẩu vị cũng như chế độ ăn của mình nhất.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn có vấn đề sức khỏe, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Nguyễn Vy (Tổng hợp)

Tin mới cập nhật

Cấm thuốc lá điện tử: Bước đi mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Cấm thuốc lá điện tử: Bước đi mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Việc Quốc hội quyết định cấm sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc lá điện tử trên toàn Việt Nam được đánh giá là một bước đi mạnh mẽ, lựa chọn đúng đắn.
Lâm Đồng: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Festival hoa Đà Lạt năm 2024

Lâm Đồng: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Festival hoa Đà Lạt năm 2024

Sở Công Thương Lâm Đồng đề nghị tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Festival hoa Đà Lạt năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Ất tỵ năm 2025.
Sốt xuất huyết: Tốc độ lây lan nhanh, diễn biến bất thường

Sốt xuất huyết: Tốc độ lây lan nhanh, diễn biến bất thường

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Cấm sản xuất, kinh doanh thuốc lá điện tử từ năm 2025

Cấm sản xuất, kinh doanh thuốc lá điện tử từ năm 2025

Quốc hội thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, các loại khí, chất gây nghiện từ năm 2025.
Dự kiến đến năm 2034, Việt Nam thừa khoảng 1,5 triệu nam giới

Dự kiến đến năm 2034, Việt Nam thừa khoảng 1,5 triệu nam giới

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam đang ở mức báo động. Dự kiến năm 2034, Việt Nam thừa khoảng 1,5 triệu nam giới.
Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, y sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mang đến nghị trường một số sản phẩm thuốc lá điện tử để minh chứng về sự nguy hiểm của loại sản phẩm này…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp nhằm quản lý hành chính, quản lý thuế của hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, dược phẩm.
Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 'không dám tự chủ'

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tự chủ thì trong chi phí dịch vụ sẽ cộng thêm các khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc đang là bài toán chung của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tin khác

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt, thơm hấp dẫn và dễ ăn, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được chuối chín.
Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Mỹ phẩm Rebirth Anti-Wrinkle Eye Gel With Vitamin E bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 3,4 triệu bảng Anh vừa được công bố trong giai đoạn tiếp theo của chương trình giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thục Anh và một số nhà thuốc ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) bị xử phạt vi phạm hành chính vì mắc nhiều sai phạm.
Bật mí tác dụng của cà phê giúp

Bật mí tác dụng của cà phê giúp ''đốt cháy'' mỡ và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ, cải thiện tim mạch.
Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị tích cực có khả năng chữa khỏi cao.
Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ngày nay, việc ăn kiêng được coi là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu được nhiều người tin dùng, vậy ăn như thế nào để có một cơ thể khoẻ mạnh?
11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra, người dân cần biết 11 kỹ năng thoát hiểm.
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo thu hồi thuốc Ubiheal 300 (Thiotic acid 300 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Xem thêm

Đọc nhiều

Nhếch nhác ngôi trường 39 tỷ đồng ‘đắp chiếu’ ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Nhếch nhác ngôi trường 39 tỷ đồng ‘đắp chiếu’ ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Do bị bỏ hoang thời gian dài, Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên 39 tỷ đồng ở Hà Tĩnh trở nên nhếch nhác, hoang tàn.
Tôn vinh doanh nghiệp tăng trưởng bền vững nhờ nâng cao năng suất, chất lượng

Tôn vinh doanh nghiệp tăng trưởng bền vững nhờ nâng cao năng suất, chất lượng

Tối 18/12, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2021 - 2023, tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
FED cắt giảm lãi suất, thị trường cà phê ảnh hưởng thế nào?

FED cắt giảm lãi suất, thị trường cà phê ảnh hưởng thế nào?

Quyết định cắt giảm lãi suất của FED không chỉ ảnh hưởng đến đồng USD và các chỉ số chứng khoán mà còn tác động đến nhiều mặt hàng, trong đó có cà phê.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam: Nhu cầu từ Hoa Kỳ giúp thị trường ổn định

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam: Nhu cầu từ Hoa Kỳ giúp thị trường ổn định

Dù áp lực từ dòng vốn đầu tư đang chuyển hướng vào ngành cà phê, thị trường hồ tiêu vẫn giữ được sự ổn định nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
Ảnh hưởng mưa trái mùa, giá cà phê Robusta tiếp tục tăng

Ảnh hưởng mưa trái mùa, giá cà phê Robusta tiếp tục tăng

Giá cà phê Robusta tiếp tục tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn bởi yếu tố thời tiết cực đoan.
Doanh nghiệp trong nước đủ khả năng tham gia lĩnh vực công nghiệp hàng không

Doanh nghiệp trong nước đủ khả năng tham gia lĩnh vực công nghiệp hàng không

Đây là nhận định được chia sẻ tại hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không tổ chức tại Hà Nội, ngày 17/12.
Nhận định chứng khoán 17/12: Thị trường tiếp tục rung lắc

Nhận định chứng khoán 17/12: Thị trường tiếp tục rung lắc

Các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp diễn rung lắc trong thời gian tới để hướng tới trở lại vùng đỉnh cũ 1.300 điểm.
Xây dựng bản đồ số hồ tiêu và gia vị Việt Nam sẽ mang lại lợi ích gì?

Xây dựng bản đồ số hồ tiêu và gia vị Việt Nam sẽ mang lại lợi ích gì?

Việc xây dựng bản đồ số hồ tiêu và gia vị Việt Nam thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của ngành gia vị trên thị trường quốc tế.
Nhận định chứng khoán 20/12: Hạn chế bán đuổi giá thấp

Nhận định chứng khoán 20/12: Hạn chế bán đuổi giá thấp

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu ở vùng giá thấp, mà nên quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới.
Đề xuất tạm hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế: Áp dụng ngưỡng và thời gian nợ cụ thể

Đề xuất tạm hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế: Áp dụng ngưỡng và thời gian nợ cụ thể

Bộ Tài chính đã đề xuất quy định mới về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với những cá nhân và tổ chức còn nợ thuế.
Phiên bản di động