Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?
Giấm chuối, công thức “vàng mười” cho sức khỏe Những loại thực phẩm khi kết hợp với sữa sẽ gây ra hậu quả khôn lường Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn? |
Chuối chứa các dưỡng chất cần thiết như kali, vitamin B6, vitamin C, magie, đồng và mangan đáp ứng từ 8% đến 33% lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày. Một quả chuối nặng khoảng 118 gram cung cấp khoảng 105 calo, chủ yếu là nước và carbohydrate với 1,3 gram protein và 0,4 gram chất béo. Đặc biệt, chuối có chứa 3,1 gram chất xơ, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và là một lựa chọn phù hợp cho những người ăn kiêng.
Khi chuối bắt đầu chín, thường sẽ có màu vàng hoặc xuất hiện các đốm nâu đen. Thường những trái chuối chín sẽ dễ bóc và có mùi thơm ngọt ngào đặc trưng. Chuối chín tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Những người mắc các bệnh dưới đây được khuyến cáo không nên ăn chuối chín.
Chuối chín tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Ảnh: VOV |
Người bị đau dạ dày
Theo nghiên cứu về dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, mặc dù chuối thường dễ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng có thể dung nạp được. Chuối chứa nhiều đường fructose, sorbitol và chất xơ hòa tan, không tốt cho những người đang có vấn đề về đường tiêu hóa.
Ngoài ra, đối với một số người, chuối có thể gây đầy hơi do lượng chất xơ hòa tan và một loại rượu đường tự nhiên có trong chuối. Mặc dù chất xơ hòa tan cần thiết trong chế độ ăn uống, nhưng quá nhiều có thể gây ra cảm giác đầy hơi ngay sau đó.
Vì vậy, bạn hãy cân nhắc hạn chế khẩu phần của mình. Ví dụ, thay vì ăn một hoặc nhiều quả chuối mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng cách ăn nửa quả để xem các triệu chứng của bạn có thuyên giảm không.
Người tiểu đường nên ăn hạn chế chuối
Một quả chuối trung bình có khoảng 26 gram carbohydrate (carbs), trong khi người tiểu đường chỉ nên ăn 15 gram carbs trong mỗi bữa, vì vậy chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối.
Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb, không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb, tăng lượng đường trong máu ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người đang đói bụng
Nếu bạn nghĩ ăn một quả chuối sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày thì bạn đã đúng. Nhưng bạn không nên ăn khi bụng đói vì chuối có tính axit. Các chuyên gia cho rằng dùng thực phẩm có tính axit khi bụng đói có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, chuối có nhiều kali và magiê nên ăn khi đói và ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa hai chất dinh dưỡng này trong máu, gây hại cho tim.
Người thừa cân, béo phì
Chuối chín là trái cây chứa nhiều đường. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối. Khi đã ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.
Người đang dùng một số loại thuốc
Thực phẩm giàu kali cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị huyết áp cao và suy tim. Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áo cao và suy tim không nên ăn chuối vì có thể làm tăng nồng độ kali trong máu.
Người bệnh thận
Chuối không tốt cho người có nồng độ kali cao hoặc bị bệnh thận. Người bệnh thận nặng không thể loại bỏ kali khỏi máu. Nồng độ kali cao có thể dẫn đến đau tim hoặc tử vong. Vì vậy, họ cần theo dõi chặt chẽ việc tiêu thụ kali. Trong khi đó, chuối là nguồn cung cấp kali, magiê, phytochemical có lợi, chất chống oxy hóa, và chất xơ, tốt cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.