Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt Ngành xi măng: Lợi ích kép từ sản xuất xanh

Công ty TNHH Dệt may Trung Quy (Long An) vừa xuất 2 container vải có nguồn gốc sợi hữu cơ cho đối tác ở Mỹ. Đây là lô hàng đầu tiên sau khi công ty đưa vào vận hành nhà máy sản xuất xanh, thân thiện với môi trường từ đầu năm 2023.

Trụ vững nhờ kịp thời chuyển đổi

Ông Trần Văn Quy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty, cho biết nhà máy được đầu tư đồng bộ công nghệ tiên tiến của Đức, có thể sản xuất khoảng 300 tấn vải hữu cơ một tháng cho các nhãn hàng quốc tế. Ông Quy thông tin thêm trong khi xuất khẩu các sản phẩm dệt may truyền thống chưa phục hồi thì xuất khẩu các loại vải có nguồn gốc hữu cơ, nguyên liệu tái chế vẫn có đầu ra tốt. "Có khoảng 10 nhãn hàng lớn của châu Âu, Mỹ đang tìm hiểu sản phẩm thân thiện môi trường của công ty. Nhận thấy tiềm năng thị trường lớn, Trung Quy đã phát triển 20 loại vải khác có nguồn gốc hữu cơ, sẵn sàng sản xuất khi khách hàng tăng nhu cầu" - ông Quy tiết lộ.

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh - Ảnh 1.
Trái cây xuất khẩu của Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhiều thị trường khó tính .Ảnh: AN NA

Với ngành rau củ quả, ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), Tổng Giám đốc Công ty XNK VinaT&T Group, cho hay xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng trưởng rất tốt, gần 20%. Chủ lực vẫn là những thị trường Việt Nam có thế mạnh như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sản phẩm trái cây Việt Nam đã đạt được rất nhiều tiêu chí ở nhiều thị trường khác nhau, trong đó mỗi thị trường là 1 sân chơi riêng, mỗi sân chơi lại có luật chơi riêng. "Sản phẩm xuất được vào Mỹ không có nghĩa là vào châu Âu, Trung Quốc được. Ví dụ, Mỹ có quy định mã số vùng trồng, mã số nhà đóng gói do chính Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp và chỉ cho những loại đã qua đàm phán giữa 2 chính phủ vào. Ở châu Âu, Canada cho tất cả các mặt hàng rau củ quả Việt Nam vào không cần thông qua đàm phán nhưng kiểm soát rất chặt hơn 36 hoạt chất; nếu sản phẩm vi phạm sẽ bị đưa vào danh sách đen, không được xuất khẩu nữa nên rủi ro rất cao" - ông Tùng nêu dẫn chứng.

Theo đại diện Vinafruit, thế giới đang hướng tới nông nghiệp xanh, kinh tế xanh. Chẳng hạn, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã thể hiện rất rõ vai trò của kinh tế xanh, nông nghiệp xanh. Rất nhiều thứ mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải dần thay đổi để đáp ứng luật chơi của thế giới, như: bao bì, đất, chống phá rừng, không gây ô nhiễm và giảm chất thải carbon.

Một số DN đã đạt chứng nhận GlobalGAP, organic; nhiều cơ sở đóng gói, bao bì từ vùng nguyên liệu tái chế, đất cho trồng cây không phá rừng đạt chứng nhận xã hội... Riêng Vina T&T gần như tiên phong trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thế giới, đủ điều kiện xuất khẩu sang tất cả thị trường. "Vừa rồi, sầu riêng Việt Nam vào thị trường Trung Quốc và tạo được tiếng vang lớn; xuất khẩu bưởi vào Mỹ cũng đang tăng trưởng tốt. Nông sản Việt Nam đã có thị trường, có kim ngạch xuất khẩu tốt, giờ phải giữ vững chất lượng, không vi phạm những hàng rào kỹ thuật của thị trường và bảo vệ được thương hiệu để xuất khẩu bền vững" - ông Tùng tâm huyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng Thư ký Hội Da giày TP HCM, phản ánh xuất khẩu giày dép, túi xách sang châu Âu giảm đến 60%-70%, nhiều DN lớn đang thiếu đơn hàng. Tuy nhiên, các DN da giày đang lúng túng vì thiếu chứng nhận sản phẩm, nguyên phụ liệu xanh để đáp ứng nhu cầu nhà nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất.

Xu hướng tất yếu

Thực tế, các DN trong nước nhận thức rõ xanh hóa sản xuất là yêu cầu bắt buộc nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tiêu dùng. Càng chậm thay đổi, DN càng dễ bị loại khỏi cuộc chơi chung trên trường quốc tế. Nhìn sang đối thủ cạnh tranh số 1 của ngành dệt may Việt Nam là Bangladesh, từ cuối năm 2022 đến nay, quốc gia này được nhắc đến như một điển hình nắm bắt tốt cơ hội trong khó khăn. Trong lúc tiêu dùng toàn cầu suy giảm, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tuột dốc thì các DN Bangladesh vẫn trụ vững, đơn hàng đổ về tới tấp vì đáp ứng được tiêu chuẩn xanh.

Từ bài học mất thị trường xuất khẩu về tay đối thủ cạnh tranh của ngành may mặc, DN các ngành xuất khẩu chủ lực khác như lương thực - thực phẩm, da giày, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, chế biến thủy sản, gạo và rau củ quả... đang tập trung vào tiêu chuẩn xanh. Dù vậy, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, bà Lý Kim Chi phản ánh một bộ phận DN sản xuất vẫn chưa hiểu về "xanh" nên cũng không biết phải bắt đầu xanh hóa từ đâu. Vì vậy, bên cạnh sự chuẩn bị của DN, nhà nước cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho DN hiểu thế nào là "xanh" và những chính sách hỗ trợ việc xanh hóa sản xuất.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ, nêu thực tế các tiêu chuẩn xanh không quá mới mẻ mà là sự cập nhật, bổ sung các quy định, yêu cầu đối với hàng hóa sản xuất lẫn nhập khẩu. Chẳng hạn, với ngành gỗ, từ năm 2013 châu Âu đã áp dụng tiêu chuẩn về xuất xứ nguồn gốc của gỗ, gần đây là quy định mới liên quan đến chống phá rừng. Các DN ngành gỗ đã có thời gian chuẩn bị nên không gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, trường hợp các DN phụ trợ không chuẩn bị kịp để đáp ứng tiêu chuẩn sẽ gây khó cho DN xuất khẩu.

Ông Phương nói thêm Việt Nam đã có một mạng lưới khá đầy đủ các đơn vị tư vấn cũng như cung cấp các dịch vụ và các hệ thống tín chỉ, chứng chỉ… nhằm giúp DN đáp ứng với tiêu chuẩn của nhà mua hàng. Quan trọng là bản thân DN và chủ DN phải hiểu được quá trình này cũng như biết rõ mạng lưới các thành phần tham gia để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo các chuyên gia, từ nay đến năm 2030, các DN Việt Nam cần đến 30 tỉ USD để tiếp cận và chuyển đổi kinh tế xanh. Nhà nước đảm đương được 30% đầu tư cho kinh tế xanh, 70% còn lại sẽ do thành phần kinh tế tư nhân lo liệu.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết cộng đồng DN đã xác định phải đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất, cơ cấu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Để làm được điều đó, DN cần giải pháp quan trọng đầu tiên là vốn. "Vì vậy, rất mong chính quyền có những chính sách huy động và tận dụng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về những nguồn vốn tín dụng xanh với lãi suất ưu đãi, thời hạn hoàn trả dài hơn những đề án sản xuất - kinh doanh thông thường" - ông Hòa nêu kiến nghị.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết với lợi thế là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, làm sao những sản phẩm được sản xuất ở TP HCM và cả vùng đạt chuẩn xanh để có thể thâm nhập các thị trường khó tính.

Nhiều mô hình chưa đạt tiêu chí xanh

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhìn nhận theo thời gian, các mô hình kinh tế, mô hình kinh doanh lẫn công nghệ kinh doanh của DN TP HCM không còn phù hợp hoặc chưa đạt được một số tiêu chí xanh. Do vậy, cần phải chuyển đổi các mô hình kinh doanh, cập nhật công nghệ phù hợp. Trong chiến lược phát triển kinh tế xanh của thành phố, phải có hệ sinh thái về chính sách, nhận thức, tư duy và hạ tầng. Trong đó, 3 nội hàm của kinh tế chia sẻ, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn tồn tại song song nhau.

nld.com.vn

Tin mới cập nhật

Nhà đầu tư đánh giá Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng

Nhà đầu tư đánh giá Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng

Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, song các nhà đầu tư vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng
Việt Nam phấn đấu mang về 395 tỉ USD nhờ xuất nhập khẩu khởi sắc

Việt Nam phấn đấu mang về 395 tỉ USD nhờ xuất nhập khẩu khởi sắc

Mặc dù tình hình xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đang có dấu hiệu hồi phục. Trong 5 tháng, cả nước xuất siêu đạt 9,8 tỉ
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).

Tin khác

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.
Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.
Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ bình quân từ 14-16%/năm, quy mô 40-42 tỷ USD/năm
Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, Bộ Công Thương đã và đang khuyến cáo, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi theo lộ trình rõ ràng.
Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Không chỉ làm gia tăng chi phí gấp 2 lần, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn còn làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ đầu tư.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội: Nhiều khu vực tại quận Hà Đông bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội: Nhiều khu vực tại quận Hà Đông bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Bộ Công Thương sẽ tạo điều điện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các hộ gia đình và khu công nghiệp thương mại.
Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Phiên bản di động