Tỷ lệ tử vong Covid-19 vẫn cao hơn bệnh truyền nhiễm khác nên không thể coi là cúm mùa

Tỷ lệ tử vong của sốt xuất huyết tại nước ta hiện 0,09% trong khi với dịch Covid-19 là 0,37%. Dù tỷ lệ này giảm so với năm 2021 nhưng vẫn cao so với bệnh khác.
"Việt Nam rất nỗ lực để hạn chế tác động tiêu cực của COVID-19" Hà Nội yêu cầu tuyên truyền đeo khẩu trang ngừa COVID-19 nơi công cộng

Covid-19 không còn là sự kiện khẩn cấp nhưng luôn bên cạnh mình

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố coi Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu. Tuyên bố đánh dấu sự kết thúc mang tính biểu tượng đối với đại dịch này. Một đại dịch đã làm đảo lộn các nền kinh tế và khiến ít nhất 7 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 43 nghìn người Việt Nam tử vong. Sau đại dịch này, nhiều quan điểm, hành vi của con người và chính sách của các quốc gia đã phải thay đổi.

Tỷ lệ tử vong Covid-19 vẫn cao hơn bệnh truyền nhiễm khác nên không thể coi là cúm mùa
Số ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam tăng trở lại, trường hợp nhập viện gia tăng

Tuy nhiên, ngay khi tuyên bố này đưa ra, nhiều quốc gia đã chính thức hạ lệnh cấp độ dịch Covid-19. Như tại Nhật Bản vừa chính thức hạ cấp độ dịch bệnh Covid-19 xuống cấp 5, tức là mức tương đương với cúm mùa. Trước đó, ngày 10/4, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, "trong đó chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đại dịch Covid-19".

Giải thích lý do WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - nhấn mạnh: "Tôi luôn giữ khẩu trang bên mình, điều này có nghĩa là Covid-19 không biến mất mà luôn ở bên cạnh mình".

Đồng thời ông cũng giải thích, hiện nay tình trạng thích ứng với Covid-19 tốt hơn, mức độ nghiêm trọng lây truyền của dịch bệnh đã giảm, tương tự số ca nhập viện, ca nặng cũng giảm. Tuy nhiên, việc WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa Covid-19 không còn là mối đe dọa hay Covid-19 ít nguy hiểm hơn.

Trước câu hỏi: Nếu chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B thì liệu có nên coi Covid-19 như bệnh cúm mùa? Trưởng đại diện WHO đưa ra luận điểm: Có điểm tương đồng giữa Covid-19 và cúm mùa, tuy vậy Covid-19 không theo mùa, trong khi cúm mùa thường vào mùa Đông. Covid-19 đã xuất hiện ở các nước, nhiều khu vực khác nhau. Do đó, Covid-19 vẫn là căn bệnh vô cùng mới. Chúng ta mới chỉ có 4 năm làm quen với Covid-19. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về Covid-19. Có thể nói còn quá sớm để khẳng định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa.

"Tôi khẳng định lại một lần nữa: WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu nhưng không có nghĩa là chúng ta chấm dứt đại dịch Covid-19", TS. Angela Pratt nhấn mạnh.

Hành động của Việt Nam

Từ khi dịch bùng phát, Việt Nam đã có nhiều biện pháp ứng phó với Covid-19. Với tất cả các biện pháp đã triển khai giúp Việt Nam thành công trong phòng chống dịch. Từ khoảng cuối năm 2021 đến nay, Việt Nam đã chuyển biện pháp ứng phó với Covid-19 để vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Còn hiện nay, dựa trên công bố của WHO, Việt Nam có cơ sở quan trọng trong việc xem xét đánh giá tình hình dịch ở trong nước.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng - phân tích, hiện số ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam đang tăng trở lại, số trường hợp nhập viện và tử vong cũng gia tăng, nhưng tình hình dịch vẫn được kiểm soát, đa số ca mắc mới có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, không gây quá tải hệ thống y tế. Tuy nhiên, dù WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng không có nghĩa chúng ta sẽ bỏ rơi, không hành động gì.

TS. Angela Pratt cũng cho rằng: Đây không phải là lúc chúng ta nghỉ ngơi, số ca mắc vẫn tăng, vẫn có ca bệnh cần chăm sóc đặc biệt và vẫn có tử vong. Vì thế, dù miễn dịch trong cộng đồng do mắc phải và tiêm vaccine cao nhưng vẫn phải cảnh giác và có biện pháp thích hợp. Việt Nam cần luôn chuẩn bị sẵn sàng vaccine, phương tiện chẩn đoán, điều trị, đảm bảo các chuỗi cung ứng về lâu dài và luôn sẵn có. Đồng thời tiếp tục truyền thông để người dân hiểu, luôn cập nhật thông tin về bệnh.

Việt Nam thực chất đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế đi lại từ tháng 3/2022 khi hướng tới quản lý bền vững Covid-19, song vẫn cần tiếp tục rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng quốc gia và sẵn sàng, linh hoạt, nếu cần thiết có thể tái thiết lập các biện pháp y tế công cộng và xã hội, dựa trên tình hình dịch, đánh giá nguy cơ.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tử vong của sốt xuất huyết tại nước ta hiện là 0,09%, trong khi đó, con số này đối với dịch Covid-19 là 0,37%. Dù tỷ lệ này đã giảm so với năm 2021 nhưng vẫn cao hơn so với bệnh truyền nhiễm khác.

Vì vậy, các chuyên gia y tế cho rằng, Việt Nam không thể chủ quan mà phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như có kế hoạch, phương án linh hoạt chuyển đổi trạng thái khi cần thiết. Để giảm nguy cơ tử vong do Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trên cả nước tiếp tục cảnh giác, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người mắc, trong đó chú trọng các đơn vị hồi sức, chạy thận… Đây là những nơi có các trường hợp mang bệnh nền nặng cần được đề phòng để tránh lây nhiễm chéo.

Liên quan tới vấn đề có nên chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B hay không, Bộ Y tế cho rằng, dù dịch ở nhóm nào chúng ta cũng đã xây dựng các kịch bản để ứng phó linh hoạt, nhanh chóng. Đối với dịch Covid-19, chúng ta vẫn phải đối phó với 3 nguy cơ, đó là: Miễn dịch sẽ giảm theo thời gian; biến thế mới vẫn xuất hiện; dịch vẫn có các làn sóng mới.

TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Có điểm tương đồng giữa Covid-19 và cúm mùa, tuy nhiên Covid-19 không theo mùa, cúm mùa thường vào mùa Đông. Còn quá sớm để khẳng định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa.
Thanh Tâm

Tin mới cập nhật

Có nên sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò không?

Có nên sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò không?

Sữa đậu nành và sữa bò tươi được coi là hai thức uống quốc dân cho mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt vào bữa sáng.
Ăn rau má thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Ăn rau má thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Rau má được sử dụng như một loại thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe, giúp điều trị nhiều bệnh và có khả năng giải độc cao.
Những lợi ích tuyệt vời của hoa cúc chi cho sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của hoa cúc chi cho sức khỏe

Hoa cúc chi từ lâu đã được biết đến là một loại thảo mộc đặc trưng của mùa đông vừa đẹp vừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Ăn gạo lứt có giảm cân không?

Ăn gạo lứt có giảm cân không?

Nhiều người có mong muốn giảm cân thường ăn gạo lứt do gạo lứt chứa ít tinh bột, ít calo, giàu chất xơ và dưỡng chất thiết yếu khác.
Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của bí sợi mì độc lạ

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của bí sợi mì độc lạ

Bí sợi mì là một loại bí vô cùng độc đáo và bổ dưỡng cho sức khỏe đang được nhiều người quan tâm hiện nay.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Sử dụng giấm táo thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Sử dụng giấm táo thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Giấm táo được coi như 'siêu thực phẩm' chăm sóc sức khỏe với rất nhiều lợi ích từ làm đẹp da, tóc đến thải độc cơ thể và giảm cân.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Hạt chia có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Hạt chia có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Hạt chia là loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất và có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.

Tin khác

Bột sắn dây có những lợi ích thế nào?

Bột sắn dây có những lợi ích thế nào?

Bột sắn dây không chỉ là nguồn bổ sung dinh dưỡng mà còn là vị thuốc Đông y quen thuộc, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Hà Nội phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Riêng 10 tháng năm 2023, Hà Nội đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSSTTP); phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm.
Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” được Bộ Y tế phát động với thông điệp “Vì thế hệ trẻ Việt Nam, khỏe thể chất, mạnh tinh thần”.
Tác dụng ít người biết của loại rau đặc sản của mùa đông

Tác dụng ít người biết của loại rau đặc sản của mùa đông

Rau cải cúc không chỉ là món ăn ngon miệng, đặc sản của mùa đông mà còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Có nên uống collagen thường xuyên?

Có nên uống collagen thường xuyên?

Collagen chiếm giữ nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe và đặc biệt là sắc đẹp của làn da, do vậy thiếu hụt collagen, làn da bị mất đi tính thẩm mỹ vốn có.
Những lợi ích không ngờ tới của việc uống cà phê đen vào buổi sáng

Những lợi ích không ngờ tới của việc uống cà phê đen vào buổi sáng

Cà phê đen là một loại đồ uống tuyệt vời không chứa calo, chất béo và cholesterol khi uống ở mức độ vừa phải.
Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng khi chế biến và ăn khoai lang không đúng cách khiến mất đi hương vị ngon, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông

Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông

Để chăm sóc làn da trong những ngày thời tiết lạnh, chị em có sử dụng các loại thực phẩm để bổ sung độ ẩm cho da.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Ăn hạt chia có tốt cho sức khỏe không?

Ăn hạt chia có tốt cho sức khỏe không?

Hạt chia là loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất và có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Xem thêm

Đọc nhiều

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Công ty Mạnh Quân, nhà thầu không xa lạ của chính quyền thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (Hà Nội), khi trúng thầu hàng nghìn tỷ đồng. Vậy, đâu là bí quyết của họ?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng tại chiều bán ra. Giá vàng duy trì quanh mức 74 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/12/2023: Dầu thế giới biến động nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/12/2023: Dầu thế giới biến động nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/12/2023 tăng giảm trái chiều, trong đó, giá dầu WTI giảm nhẹ 0,06% và giá dầu Brent tăng 0,20%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động