Nhiều người ngộ độc sau khi ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu
An Giang: Gần 90 người bị ngộ độc do ăn chè đậu trắng Tỉnh Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân ngộ độc do ăn so biển |
Theo báo cáo nhanh của bệnh viện, trưa cùng ngày, đơn vị tiếp nhận 2 chùm bệnh, gồm 6 bệnh nhân có các dấu hiệu ngộ độc nấm. Trong đó, có 1 bệnh nhi 11 tuổi.
Vào khoảng 12 giờ ngày 2/6, chùm ca bệnh thứ nhất, gồm 3 bệnh nhân trú tại thôn 2 và 4B ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu mọc lên quanh rẫy tại thôn 13. Chùm ca bệnh thứ 2 gồm 3 bệnh nhân trú tại thôn 14; vào khoảng 16 giờ ngày 2/6, các bệnh nhân này ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu mọc lên quanh nhà (không rõ số lượng).
Sau khi ăn xong, các bệnh nhân đều xuất hiện tình trạng nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên nhập bệnh viện huyện Ea Súp rồi sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Khi nhập viện, có 3 bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.
Hiện tất cả các bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc; riêng bệnh nhi 11 tuổi được chuyển vào khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi.
Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thiên Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, các bệnh nhân này khi gặp nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu đều nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo" dẫn đến tình trạng ngộ độc.
Chính vì vậy, để phòng, chống ngộ độc từ nấm và đặc biệt là nấm mọc từ ấu trùng ve sầu, bác sĩ khuyến cáo, tại tỉnh Đắk Lắk hiện đang bước vào đầu mùa mưa các loại nấm trên địa bàn sinh sôi nhiều. Nhiều người dân sống ở khu vực nông thôn hoặc những vùng gần rừng núi thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn. Người dân phải hết sức tỉnh táo trước các thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, công dụng. Không nên nhầm lẫn nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo. Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng.