Rủi ro tín dụng, nợ xấu là những thách thức lớn của ngành trong năm 2023

Năm 2023, hệ thống ngân hàng sẽ phải đối mặt với rủi ro trọng yếu nhất là tín dụng, đồng thời phải điều chỉnh tăng trưởng gắn với kiểm soát nợ xấu.
Tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng Tín dụng khựng lại và nỗi lo nợ xấu Ngân hàng vẫn phải cân nhắc cơ cấu nợ dù nợ xấu gia tăng

Đó là chia sẻ của đại diện các ngân hàng tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng năm 2023 với chủ đề "Điều hành chính sách tiền tệ trước biến số kinh tế toàn cầu", do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 10/5.

Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu

Ông Lê Thanh Tùng, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, ngành Ngân hàng năm nay sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó thách thức lớn nhất chính là rủi ro tín dụng. Ông Tùng chỉ rõ, đến hết quý I/2023, tín dụng toàn ngành chỉ đạt 2,06%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 5,04% cùng kỳ 2022. “So sánh tỷ lệ này cho thấy, mức hấp thụ vốn của các doanh nghiệp đang chững lại, dự báo nguy cơ suy giảm kinh tế diễn ra” - ông Tùng nói.

Theo ông Lê Thanh Tùng, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang thu hẹp đơn hàng sản xuất, xuất khẩu trong khi chi phí vốn vẫn tăng cao. Số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản đang tăng dần lên. Bản thân người dân cũng sụt giảm thu nhập hơn, ảnh hưởng đến năng lực tài chính. “Khó khăn của người dân, doanh nghiệp tác động trực tiếp đến sức khỏe tài chính của ngân hàng. Doanh nghiệp, người dân khó thì chúng tôi cũng khó” - đại diện VietinBank chia sẻ.

Theo số liệu thống kê từ 27 ngân hàng niêm yết, lợi nhuận quý I/2023 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, là minh chứng rõ nhất cho thấy những khó khăn của các ngân hàng giai đoạn đầu năm. Ông Tùng còn chỉ ra “rủi ro danh tiếng” mà các ngân hàng đang gặp phải sau những lùm xùm quanh thị trường trái phiếu, bảo hiểm… Chưa kể, ngân hàng còn đối mặt với câu chuyện thoái lãi dự thu; rủi ro an ninh, gian lận nội bộ, tấn công mạng…

“Đặc thù hệ thống ngân hàng là nơi cung ứng vốn lớn của nền kinh tế, thu nhập từ lãi là trọng yếu. Do vậy, lợi nhuận giảm, phải trích lập dự phòng rủi ro, tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu … trong khi phải giảm lãi vay đồng thời theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng” - ông Tùng nói.

Rủi ro tín dụng, nợ xấu là những thách thức lớn của ngành trong năm 2023
Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng năm 2023 với chủ đề "Điều hành chính sách tiền tệ trước biến số kinh tế toàn cầu"

Nói về khó khăn của doanh nghiệp, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, dệt may là ngành thâm dụng lao động rất lớn. Từ cuối quý III/2022, số lượng đơn hàng giảm 15% và đơn giá giảm 20-30%, thậm chí 40-50%. Đó là những điều trước đây chưa từng xảy ra.

Ông Cẩm cho biết, sau khi Covid-19 hạ nhiệt, đơn hàng tập trung rất lớn nên sản xuất ổn định, sản lượng lớn. Nhưng khi thế giới xuất hiện những biến động về kinh tế, chính trị, hàng hóa của ngành không tiêu thụ được, tồn khoảng 25% lượng hàng. Cùng với đó, chi phí vốn tăng cao trở thành gánh nặng đối với doanh nghiệp.

“Đây cũng là khó khăn chung của nhiều ngành, không chỉ riêng dệt may. Tất cả những khó khăn này tiếp tục kéo dài sang năm 2023” - ông Cẩm nhận định và cho biết, đó cũng là lý do số lượng doanh nghiệp phá sản, giải thế lớn và cao hơn số doanh nghiệp mở mới. Tăng trưởng kinh tế quý I/2023 chỉ khoảng 3%. Đại diện VITAS bày tỏ quan ngại thị trường chỉ ấm trở lại từ quý III/2023, trong khi dự báo trước đó là quý II/2023 thị trường sẽ tốt hơn.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Tổng Thư ký VITAS đánh giá cao việc điều hành lãi suất, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, điển hình như việc giảm lãi suất hay ban hành Thông tư 02/2023 giúp cơ cấu lại nhóm nợ.

Tuy nhiên, ông Cẩm vẫn kỳ vọng ngành Ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn giữa các ngành kinh tế, bởi hiện nay dư nợ dành cho ngành Dệt may còn rất hạn chế, trong khi đó nhu cầu vốn để chuyển đổi ngành này rất lớn, khoảng 500.000-600.000 tỷ đồng.

Ngân hàng - doanh nghiệp mối quan hệ cộng hưởng

Theo lãnh đạo Vietinbank, trong các tháng đầu năm 2023, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, bước đầu tránh được nguy cơ suy thoái, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro địa chính trị, ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế mở như Việt Nam.

Nhằm ứng phó với các biến động khó lường, hỗ trợ doanh nghiệp và kích thích tiêu dùng trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành hàng loạt giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu, đẩy nhanh đầu tư công, giãn hoãn nộp thuế, giảm thuế, triểu khai những chương trình phát triển kinh tế - xã hội như: Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết số 33/NQ-CP, Thông tư số 02/2023/TT-NHNN, Thông tư số 03/2023/TT-NHNN, gói tín dụng hỗ trợ 120.000 tỷ đồng…

Qua đó, doanh nghiệp nói riêng và thị trường nói chung tránh được nguy cơ đứt gãy dòng vốn, phục hồi khả năng hấp thụ vốn để duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, giúp thực hiện 3 trụ cột nhiệm vụ kinh tế quan trọng.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và nhiều bộ, ngành đã có những giải pháp phù hợp và kịp thời. Nếu không có những giải pháp này, tôi e là nền kinh tế sẽ có rất nhiều khó khăn, hệ lụy” - ông Tùng nhận định.

Rủi ro tín dụng, nợ xấu là những thách thức lớn của ngành trong năm 2023
Rủi ro tín dụng, nợ xấu là những thách thức lớn của ngành trong năm 2023

Thông qua việc thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, Ngân hàng Nhà nước đảm bảo thanh khoản cho hệ thống, đủ cung ứng cho nền kinh tế. Các quy định giảm lãi suất điều hành, qua đó giảm lãi suất cho vay góp phần hỗ trợ tích cực doanh nghiệp và người dân. Qua đó, triển vọng nền kinh tế sẽ được cải thiện hơn từ cuối quý III và quý IV năm nay.

“Thông tư số 02 không chỉ giúp cho doanh nghiệp mà còn giúp cho cả hệ thống ngân hàng, giúp cho chúng tôi giãn được thời hạn trích lập dự phòng, giúp cho quá trình hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục được tốt hơn. Khi doanh nghiệp phục hồi được, thì ngân hàng mới có thể hoạt động kinh doanh tốt, vì đây là mối quan hệ cộng hưởng có ý nghĩa rất quan trọng” - ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhận định, khó khăn của ngành ngân hàng là phải điều chỉnh tăng trưởng gắn với kiểm soát nợ xấu.

Thời gian qua, ACB cũng giảm lãi suất cho doanh nghiệp và người dân với 10.000 tỷ đồng cho mỗi đối tượng, gồm 2.900 khách hàng cá nhân và 7.600 doanh nghiệp. Cụ thể, ngân hàng đã giảm 2 điểm % lãi suất với khách hàng thông thường và 3 điểm % với khách hàng mới.

Với Thông tư 02, một phần rủi ro đang chuyển từ doanh nghiệp sang ngân hàng, bản thân ngân hàng cũng hoạt động như một doanh nghiệp trong một hoạt động kinh doanh đặc biệt. Ngân hàng sẽ áp dụng một cách thận trọng, vừa bảo đảm nền tảng tài chính, vừa bảo đảm hỗ trợ khách hàng dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Ông Bùi Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cho biết bản thân ngân hàng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ bán lẻ với lãi suất cố định trong ngắn – dài hạn phụ thuộc vào từng đối tượng khách hàng.

“Đó là nỗ lực của ngân hàng, các ngân hàng thương mại cũng sẽ có chính sách tương tự, nhưng chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho khách hàng, nhất là cách ngành xây lắp, du lịch, logistics. OCB sẽ tranh thủ cơ hội, room tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ khách hàng” - ông Trung nói.

Ngân Thương

Tin mới cập nhật

Cách phân biệt tiền giả, tiền thật chính xác nhất

Cách phân biệt tiền giả, tiền thật chính xác nhất

Để tránh rủi ro, người dân cần nắm rõ một số cách phân biệt tiền giả và tiền thật bằng mắt thường hiệu quả nhất.
Chứng khoán tuần qua: Cổ phiếu lớn đồng loạt lao dốc

Chứng khoán tuần qua: Cổ phiếu lớn đồng loạt lao dốc

Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến tiêu cực, hàng loạt cổ phiếu lớn đồng loạt lao dốc đóng góp tiêu cực cho thị trường như VHM, VIC, HPG.
Kinh doanh giảm sút, kế hoạch chuyển lên HOSE của thủy điện Hủa Na có bị ảnh hưởng?

Kinh doanh giảm sút, kế hoạch chuyển lên HOSE của thủy điện Hủa Na có bị ảnh hưởng?

Thủy điện Hủa Na (HNA) đã chính thức gửi hồ sơ đăng ký giao dịch những cổ phiếu đầu tiên tại HOSE.
VNG hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ: Thời điểm chưa thuận lợi?

VNG hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ: Thời điểm chưa thuận lợi?

“Kỳ lân công nghệ” Việt Nam VNG được cho là đã quyết định hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Nóng: Một đại gia 8X chi 270 tỷ đồng gom cổ phiếu HPX

Nóng: Một đại gia 8X chi 270 tỷ đồng gom cổ phiếu HPX

Ông Hoàng Văn Toàn vừa có báo cáo về việc mua vào gần 49,6 triệu cổ phiếu HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát.
Chứng khoán hôm nay 22/9/2023: Khu công nghiệp, cao su phân hóa mạnh

Chứng khoán hôm nay 22/9/2023: Khu công nghiệp, cao su phân hóa mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 21/9/2023: Vận tải dầu khí, cao su tăng tốt

Chứng khoán hôm nay 21/9/2023: Vận tải dầu khí, cao su tăng tốt

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
VSIP huy động thành công 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

VSIP huy động thành công 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

“Ông trùm” bất động sản khu công nghiệp VSIP vừa có báo cáo về việc hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng.
Chứng khoán hôm nay 20/9/2023: Nhóm thép phục hồi nhanh

Chứng khoán hôm nay 20/9/2023: Nhóm thép phục hồi nhanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 20/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
"Thâm tình" EVN Finance và Amber Holdings: "Cầu nối" Chứng khoán Nhất Việt

"Thâm tình" EVN Finance và Amber Holdings: "Cầu nối" Chứng khoán Nhất Việt

Amber Holdings và EVN Finance không chỉ cùng là cổ đông lớn tại Chứng khoán Nhất Việt, mà mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp còn sâu sắc hơn thế...

Tin khác

Công ty Trung Thủy nhà thầu ‘mèo nhỏ bắt chuột to’ với giá thầu đáng ngưỡng mộ

Công ty Trung Thủy nhà thầu ‘mèo nhỏ bắt chuột to’ với giá thầu đáng ngưỡng mộ

Hơn 10 năm hoạt động, năm 2015 đánh dấu cột mốc của Công ty Trung Thủy, nhà thầu lừng danh đất Cảng, khởi phát cho sự thịnh vượng nhiều năm về sau.
Chứng khoán hôm nay 19/9/2023: Nhóm năng lượng đỏ sàn

Chứng khoán hôm nay 19/9/2023: Nhóm năng lượng đỏ sàn

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 18/9/2023: Dầu khí duy trì đà tăng tốt

Chứng khoán hôm nay 18/9/2023: Dầu khí duy trì đà tăng tốt

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Chứng khoán tuần 11-15/09/2023: Nhóm Dầu khí duy trì tăng điểm kéo thị trường

Chứng khoán tuần 11-15/09/2023: Nhóm Dầu khí duy trì tăng điểm kéo thị trường

Chứng khoán tuần 11-15/09/2023, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm khá mạnh, thị trường rung lắc mạnh, nhóm cổ phiếu dầu khí duy trì tăng điểm kéo thị trường.
Màn ra mắt “bom tấn” của ARM sẽ “kích hoạt” thị trường IPO Mỹ?

Màn ra mắt “bom tấn” của ARM sẽ “kích hoạt” thị trường IPO Mỹ?

Ngày 14/9 (giờ Mỹ), cổ phiếu ARM của hãng chip Arm Holdings chính thức ra mắt sàn Nasdaq với mức giá kỷ lục 51 USD/cp được cho là khuấy động thị trường IPO Mỹ.
Ngân hàng nào đang giữ lãi suất huy động tiền gửi cao nhất?

Ngân hàng nào đang giữ lãi suất huy động tiền gửi cao nhất?

Từ đầu tháng 9/2023 đến nay hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động tiền gửi, trong đó chỉ còn ít các ngân hàng vẫn giữ mức lãi suất cao nhất 7%.
Chứng khoán hôm nay 15/9/2023: Dầu khí tiếp tục phân hóa mạnh

Chứng khoán hôm nay 15/9/2023: Dầu khí tiếp tục phân hóa mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Gần 2,8 tỷ cổ phiếu ngân hàng đã đến tay nhà đầu tư

Gần 2,8 tỷ cổ phiếu ngân hàng đã đến tay nhà đầu tư

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, nhiều ngân hàng đã hoàn tất việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ước tính gần 2,8 tỷ cổ phiếu đã đến tay nhà đầu tư.
Chứng khoán hôm nay 14/9/2023: Nhóm công nghiệp phân hóa mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/9/2023: Nhóm công nghiệp phân hóa mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/9/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Hé lộ nhóm cổ phiếu sắp đón dòng tiền thông minh ồ ạt chảy vào

Hé lộ nhóm cổ phiếu sắp đón dòng tiền thông minh ồ ạt chảy vào

Cơ hội đầu tư cổ phiếu được gợi ý là các ngành hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất trong nước tiếp tục giảm; tín dụng tiêu dùng, tín dụng mua nhà được cải thiện...
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động