Tăng giá sàn xếp dỡ container: Thực tế liệu có thể diễn ra như kỳ vọng?

SSI Research đưa ra những góc nhìn đa chiều quanh tác động của việc tăng giá sàn xếp dỡ container đối với các doanh nghiệp trong ngành.
Ngành vận tải container đối mặt với sự sụt giảm chưa từng có về giá cước Đề xuất tăng 10% giá bốc dỡ container cho nhóm cảng biển nước sâu

Cục Quản lý Cảng biển và Vận tải biển Việt Nam (Vinamarine) mới đây đã đăng tải dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 54/2018/TT-BGTVT. Trong đó, đề xuất tăng giá sàn đối dịch vụ nâng hạ container quốc tế thu hút rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như giới đầu tư. Nên biết, giá sàn xếp dỡ container thường chiếm tới 60-70% doanh thu cảng biển.

Về mặt lý thuyết, các cảng nước sâu sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi giá sàn bốc dỡ container được nâng lên
Về mặt lý thuyết, các cảng nước sâu sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi giá sàn bốc dỡ container được nâng lên

Theo đề xuất này, hầu hết các cảng, giá sàn xếp dỡ container được điều chỉnh tăng 10% so với giá cũ (có hiệu lực từ năm 2019). Đối với một số cảng nước sâu lớn (đón được tàu trọng tải trên 160 nghìn DWT), sự điều chỉnh này có thể khiến cho giá sàn thực tế tăng tới 20%. Nếu được thông qua, đề xuất sẽ có hiệu lực từ năm 2024.

Kỳ vọng từ chính sách

Liên quan đến đề xuất nói trên, Vinamarine chỉ ra rằng, hiện nay, mức giá bốc dỡ container khu vực cảng nước sâu của Việt Nam đang thấp hơn so với mức giá trung bình trong khi chất lượng dịch vụ là tương đương. Thậm chí, hai cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) và Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) còn đón được tàu có trọng tải lớn nhất thế giới đi thẳng thị trường châu Âu, châu Mỹ, tiết kiệm chi phí và thời gian cho chủ tàu, chủ hàng.

Trước thực tế đó, các nhà hoạch định chính sách cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ bốc dỡ container nhóm cảng biển nước sâu là phù hợp và cần thiết để bảo đảm nguồn vốn tái đầu tư cho cảng, duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời tạo thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ cảng biển.

Về mặt lý thuyết, khi đề xuất tăng giá sàn xếp dỡ container được thực hiện, các cảng nước sâu như Lạch Huyện (Hải Phòng) và Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ được hưởng lợi đầu tiên, bởi lẽ hai cảng này đón rất nhiều tàu trọng tải quốc tế với hàng hóa dồi dào và khối lượng lớn.

Tăng giá sàn xếp dỡ container: Thực tế liệu có thể diễn ra như kỳ vọng?

Giải thích rõ hơn về tác động của chính sách, SSI Research cho hay, theo cách hiểu thông thường, việc nâng giá sàn sẽ làm giá tăng lên (khoảng 6-7% ở các cảng trung chuyển thông thường và hơn 10% ở các cảng nước sâu lớn). Điều này sẽ làm tăng biên lợi nhuận và lợi nhuận ròng của các cảng này, với cùng một lượng container thông qua cảng.

Từ góc độ này, theo SSI, hầu hết các doanh nghiệp cảng biển đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm: Công ty CP Gemadept (HOSE: GMD), Công ty CP Container Việt Nam (Viconship, HOSE: VSC), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HOSE: DVP), Công ty CP Cảng Hải Phòng (UPCoM: PHP) và cả các doanh nghiệp cảng biển chưa niêm yết như Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đều được hưởng lợi. Riêng trường hợp Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH) có thể không được hưởng lợi do phần lớn sản lượng qua cảng của doanh nghiệp này là hàng nội địa.

Quá khứ nói gì?

Song song với góc nhìn nói trên, SSI Research cũng đưa ra một góc nhìn khác, trên cơ sở đối chiếu với thực tế đã diễn ra. Đơn vị này cho rằng, đôi khi, chính sách và thị trường thực tế có thể không đồng nhất.

Do đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích tác động của Thông tư 54/2018/TT-BGTVT đối với doanh thu cảng trên mỗi TEU trong giai đoạn 2018 - 2019 của 11 doanh nghiệp cảng biển lớn đã niêm yết, với mức giá sàn cao hơn 10% so với mức giá thị trường tại thời điểm đó.

Theo tính toán, mặc dù năm 2018, doanh thu/TEU trung bình thực tế tăng 4,4% so với năm 2017 nhưng đến khi Thông tư 54 có hiệu lực vào năm 2019, con số này hầu như không tăng. Năm 2020, doanh thu/TEU trung bình tiếp tục giảm, ở mức 5,5% so với năm 2019. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, 2022, hạng mục này với tăng trưởng trở lại, lần lượt ở các mức 2,7% và 7,6%.

Tăng giá sàn xếp dỡ container: Thực tế liệu có thể diễn ra như kỳ vọng?

Với những con số “biết nói” này, SSI đã rút ra một số kết luận cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể tham khảo.

Nhìn chung, nhóm phân tích không thấy bằng chứng cho thấy việc điều chỉnh giá sàn sẽ dẫn đến mức tăng trưởng doanh thu/TEU trung bình thực tế cao của ngành trong năm 2018 (tăng 0,2% so với năm 2017). SSI cũng nói thêm, trong các cuộc trao đổi của đơn vị này với các doanh nghiệp cảng biển hồi năm 2018, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, việc điều chỉnh giá sàn sẽ không có nhiều tác động vì thị trường sẽ tự điều chỉnh theo mức giá cung cầu hợp lý.

SSI nhấn mạnh, các cảng có công suất hoạt động cao hơn có thể có khả năng thương lượng cao hơn và tăng giá cước tốt hơn. Quan điểm này được chứng minh bởi những diễn biến trái chiều vào năm 2019. Thời điểm đó, công suất của Gemadept chỉ đạt 50% (do mới vận hành cảng Nam Đình Vũ được 1 năm). Tương tự, cảng Hải Phòng cũng không được tận dụng tối đa công suất ở hầu hết các cảng (như Tân Vũ, Chùa Vẽ). Trong khi đó, cảng Viconship và cảng Đình Vũ lại hoạt động tối đa công suất trong năm 2019.

Về tốc độ tăng trưởng doanh thu/TEU đạt 0,4% trong giai đoạn 2016 – 2022, theo SSI, điều này cho thấy nhu cầu mới mỗi năm đều được nguồn cung mới đáp ứng, giữ cho mối quan hệ cung/cầu tương đối.

Cuối cùng, SSI chỉ ra rằng, trong năm 2021 và 2022, hầu hết các cảng đều có doanh thu/TEU tăng (lần lượt ở mức 2,7% và 7,6%). Năm 2022 là năm duy nhất trong dữ liệu của SSI Research cho thấy giá cước ở tất cả các cảng đều tăng. Năm 2021 và 2022 là những năm ghi nhận hoạt động tốt nhất đối với tất cả các hãng tàu trên thế giới (khách hàng của các cảng), do đó, việc đàm phán điều khoản có lợi sẽ dễ dàng hơn đối với các doanh nghiệp cảng biển.

Kết luận lại, SSI cho rằng, nếu Thông tư 54/2018/TT-BGTVT sửa đổi được phê duyệt và áp dụng từ năm 2024, đề xuất mức giá sàn mới có thể có tác động tích cực trong ngắn hạn đối với một số cảng và không tích cực đối với một số cảng khác (tùy thuộc vào công suất hoạt động). Còn xét về dài hạn, giá cước của ngành sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng cung cầu.

Đơn vị này cũng nói thêm, trong những năm tốt và xấu của các hãng tàu, giá cước sẽ tăng và giảm tương ứng. Hiện tại, giá cước lại ghi nhận lỗ đối với nhiều hãng tàu, do đó các cảng sẽ gặp khó khăn hơn khi đàm phán giá hợp đồng với khách hàng so với giai đoạn 2021-2022.

Thái Hà

Tin mới cập nhật

Cảng Hàng không quốc tế Nội bài phát hiện nhiều vật thể bay không người lái uy hiếp an toàn bay

Cảng Hàng không quốc tế Nội bài phát hiện nhiều vật thể bay không người lái uy hiếp an toàn bay

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã đề nghị UBND các xã khuyến cáo người dân không thả vật thể uy hiếp an toàn bay.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói về việc phải tìm web lậu xem ASIAD

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói về việc phải tìm web lậu xem ASIAD

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, ông rất buồn khi phải tìm xem trui qua các trang web lậu chương trình Đại hội thể thao châu Á ASIAD 19.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm, gồm 16 phường trên cơ sở điều chỉnh địa giới, sáp nhập 22 xã, thị trấn.
Đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc: Làm sao tránh “vết xe” đổ đội vốn?

Đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc: Làm sao tránh “vết xe” đổ đội vốn?

Chuyên gia cho rằng, triển khai tuyến đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc cần phải rút kinh nghiệm vấn đề tiến độ, đội vốn mà các dự án khác đã mắc phải.
Doanh nghiệp Nhà nước đang gánh nợ hơn 1,9 triệu tỷ đồng

Doanh nghiệp Nhà nước đang gánh nợ hơn 1,9 triệu tỷ đồng

Khoản nợ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước năm 2022 là hơn 1,98 triệu tỷ đồng, tăng 6% so với 2021 và chiếm hơn một nửa tổng tài sản số đơn vị này.
Cấp sổ hồng căn hộ chung cư mini: Chuyên gia nói gì?

Cấp sổ hồng căn hộ chung cư mini: Chuyên gia nói gì?

Các căn hộ chung cư mini thường có diện tích nhỏ, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, trật tự xây dựng... nên việc cấp sổ hồng gặp nhiều khó khăn.
Người trúng đấu giá biển số 30K - 555.55 giá 14,12 tỷ đồng nói gì?

Người trúng đấu giá biển số 30K - 555.55 giá 14,12 tỷ đồng nói gì?

Ông Dương Công Minh, người trúng đấu giá biển số 30K-555.55 với giá 14,12 tỷ đồng, rao tin sẵn sàng bán lại lại cho những người có nhu cầu sở hữu biển đẹp.
Cháy chung cư mini Khương Hạ và câu hỏi về vai trò tổ chức Đảng tại chỗ

Cháy chung cư mini Khương Hạ và câu hỏi về vai trò tổ chức Đảng tại chỗ

Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký văn bản chỉ đạo việc kiểm tra với 3 tổ chức Đảng quận Thanh Xuân.

Tin khác

Nhóm doanh nhân làm chất thải công nghiệp và dự án Aqua City Hoằng Hóa

Nhóm doanh nhân làm chất thải công nghiệp và dự án Aqua City Hoằng Hóa

RIG Group có lẽ là "cuộc chơi" bất động sản của nhóm doanh nhân chuyên kinh doanh phế liệu, xử lý chất thải công nghiệp với dự án Aqua City Hoằng Hóa.
Mua vé máy bay Tết 2024 sớm, khách hàng chú ý gì?

Mua vé máy bay Tết 2024 sớm, khách hàng chú ý gì?

Khách hàng mua vé máy bay Tết 2024 sớm được khuyến nghị nên mua từ các đại lý chính thức, có danh sách trên website của các hãng hàng không để tránh rủi ro.
Xuất khẩu đang “ấm” lên

Xuất khẩu đang “ấm” lên

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá sự phục hồi của xuất khẩu là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, báo hiệu việc mở rộng thị trường và cơ hội kinh doanh tốt hơn.
Nước Mỹ trong cảm nhận của cố Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan

Nước Mỹ trong cảm nhận của cố Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan

Trên chuyến bay trở về sau khi ký thành công Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, cố Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan đã viết bài báo “Vài cảm nghĩ về nước Mỹ".
Xuyên Việt Oil: Tước giấy phép, lãnh đạo bị bắt, vẫn "ôm" quỹ bình ổn giá xăng dầu

Xuyên Việt Oil: Tước giấy phép, lãnh đạo bị bắt, vẫn "ôm" quỹ bình ổn giá xăng dầu

Công ty Xuyên Việt Oil dù đã bị tước giấy phép và lãnh đạo vừa bị khởi tố nhưng vẫn chưa nộp lại quỹ bình ổn giá xăng dầu theo quy định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8

Ngày 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8 năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.
Hơn 22 triệu học sinh cả nước bắt đầu năm học mới 2023-2024

Hơn 22 triệu học sinh cả nước bắt đầu năm học mới 2023-2024

Hôm nay, ngày 5/9, các trường học trên cả nước đều tưng bừng rực rỡ cờ hoa, học sinh nô nức trong ngày khai giảng, chính thức bắt đầu năm học mới 2023-2024.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024

Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa có thư gửi ngành Giáo dục. Dưới đây là toàn văn thư của Chủ tịch nước.
Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Phà đi các đảo của tỉnh Kiên Giang (trừ tuyến Hòn Sơn) vẫn chưa hoạt động trở lại, nhiều du khách bị kẹt lại trên đảo.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Phiên bản di động