Dấu ấn người lãnh đạo tại Licogi 18

Từ vị trí Giám đốc Licogi 18.6, sau sự kiện sáp nhập vào Licogi 18, ông Bùi Thanh Tuyên trở thành Tổng giám đốc công ty mẹ cùng với tỷ lệ sở hữu trên 50%.
Hai khu đô thị bỏ hoang của Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hoà Bộ Công an: Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn là một dạng tội phạm mới Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Kê biên, phong tỏa số tài sản "khổng lồ"

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (Licogi 18) là một trong số doanh nghiệp xây dựng tên tuổi đang niêm yết trên sàn HNX với mã chứng khoán L18. Hiện, mỗi cổ phiếu L18 được thị trường định giá trên mức 41.000 đồng, lột tả phần nào tiềm năng và vị thế sẵn có.

Licogi 18 có bề dày lịch sử lâu đời. Tiền thân là Công ty Xây dựng số 18 thành lập ngày 19/5/1961, là đơn vị đứng sau sự ra đời của hàng loạt các công trình trọng điểm cả nước từ nhiều thập kỷ về trước, như nhà máy nhiệt điện Uông Bí, sàng than Cửa Ông, thủy điện Trị An, nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1.

Phi vụ sáp nhập Licogi 18.6: Từ "kép phụ" lên vai chính
Công ty Xây dựng số 18 - tiền thân Licogi 18 thành lập ngày 19/5/1961, là đơn vị đứng sau sự ra đời của hàng loạt các công trình trọng điểm cả nước từ nhiều thập kỷ về trước, như nhà máy nhiệt điện Uông Bí

Tháng 10/1995, doanh nghiệp gia nhập Liên hiệp các xí nghiệp thi công cơ giới để thành lập Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng - Licogi. Cái tên Licogi 18 cũng được ấn định từ khi đó, tạo tiền đề cho họ mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc, liên tục trúng thầu hàng trăm dự án có quy mô lớn cùng rất nhiều hạng mục công trình dân dụng, giao thông, cơ sở hạ tầng tiêu biểu khác...

Sang đầu những năm 2000, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Licogi 18 đã chủ động cổ phần hóa từng phần và toàn diện. Đến thời điểm 24/2/2006, Licogi 18 chính thức chuyển sang công ty cổ phần và hai năm sau đó (2008), doanh nghiệp di dời trụ sở hoạt động từ thành phố Hải Dương lên khu vực nội đô thành phố Hà Nội.

Khi bộ máy vận hành ổn định trở lại sau những biến chuyển, ngày 24/2/2008, Licogi 18 có phiên giao dịch đầu tiên trên HNX với giá chào sàn 20.700 đồng/cổ phiếu, tiếp cận gần gũi hơn với công chúng. Khi này, Licogi 18 thực hiện quản lý, điều hành theo mô hình công ty mẹ - công ty con với khoảng 7 đơn vị thành viên, trong số đó, nổi bật và đáng chú ý hơn cả là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cầu đường số 18.6 (Licogi 18.6) - "kép phụ" lặng tiếng nhưng được ví như "gà đẻ trứng vàng" của công ty mẹ.

Licogi 18.6 được lập bởi Licogi 18 từ ngày 9/8/2010, địa chỉ đặt tại Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Trong suốt tiến trình phát triển, Licogi 18.6 mang đậm dấu ấn cá nhân của ông Bùi Thanh Tuyên (SN 1972), Giám đốc điều hành và là người nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất (20%) chỉ sau công ty mẹ (51%).

Theo dữ liệu của Báo Công Thương, năm 2016, với số vốn điều lệ 50 tỷ đồng, doanh thu mà Licogi 18.6 tạo ra đã lên tới 400 tỷ đồng, đóng góp 27% vào tổng doanh thu toàn doanh nghiệp. Về lợi nhuận ròng, 8,2 tỷ đồng Licogi 18.6 đem lại cũng chiếm đến 40% kết quả thực hiện của hệ thống Licogi 18 trong năm này. Dễ dàng nhận thấy, biên lợi nhuận ròng của công ty con đã cao vượt trội so với công ty mẹ.

Phi vụ sáp nhập Licogi 18.6: Từ "kép phụ" lên vai chính
Ông Bùi Thanh Tuyên - Tổng giám đốc, người sở hữu trên 50% cổ phần Licogi 18

Bước ngoặt giữa Licogi 18 và Licogi 18.6 diễn ra từ năm 2018, trong bối cảnh năng lực tài chính của công ty mẹ đang suy giảm dần, điển hình là việc không đủ khả năng chi trả cổ tức cho cổ đông. Ban lãnh đạo Licogi 18 khi đó thừa nhận trước cổ đông rằng xu hướng sụt giảm của doanh nghiệp đang hiện hữu và một phần nguyên nhân là do sự già cỗi của Ban điều hành và sự trì trệ của các phòng ban. Bên cạnh đó, sự thay đổi các chính sách về giao thầu xây lắp của Nhà nước thời điểm này cũng khiến Ban điều hành lúng túng trong cơ chế hoạt động.

Trước áp lực về tài chính suy giảm và những khó khăn hiện tại, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Licogi 18 đã họp và thông qua quyết định sáp nhập Licogi 18.6 vào công ty mẹ, kỳ vọng tạo động lực vực dậy doanh nghiệp bởi Licogi 18.6 đang sở hữu năng lực quá tốt, cùng với đó sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, xây dựng dự án trọng điểm Khu đô thị Bắc Cầu Hàn - Hải Dương trong tương lai. Thương vụ sáp nhập Licogi 18.6 không lâu sau được thực hiện theo hình thức phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi với tỷ lệ 100%.

Để chuẩn bị trước các thủ tục và xây dựng kế hoạch chi tiết, ông Bùi Thanh Tuyên, Giám đốc Licogi 18.6 trước đó đã được bầu làm Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty mẹ từ tháng 4/2018. Nói thêm về ông Tuyên, ông được xem là chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Từ năm 18 tuổi, ông đã là nhân viên Xí nghiệp Quản lý đường bộ - Sở Giao thông Vận tải Hải Dương (1990 - 1995), sau đó chuyển sang Công ty Quản lý cầu phà - Phân khu Quản lý đường bộ 2 Bộ Giao thông Vận tải (1995 - 1996). Ông Tuyên gia nhập "đại gia đình" Licogi từ năm 25 tuổi (1997), với vai trò là nhân viên kỹ thuật tại Công ty Licogi 19, hai năm sau điều chuyển về Licogi 18 tại Xí nghiệp 102.

Từ năm 2000, ông Bùi Thanh Tuyên được tin tưởng giao nhiệm vụ Đội trưởng đội xây dựng, thi công tại Xí nghiệp 102. Bằng nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng, ông Tuyên lên làm Giám đốc Licogi 18.6 ngay khi công ty con này được thành lập. Vợ ông - bà Nguyễn Thị Kim Xinh cũng là nhân sự gắn bó với hệ thống Licogi.

Sự chú ý đổ dồn về ông Bùi Thanh Tuyên khi Licogi 18.6 được sáp nhập vào Licogi 18. Những nghiệp vụ tài chính liên quan đã giúp tỷ lệ sở hữu của ông Tuyên tại Licogi 18 tăng lên "phi mã", ông được phân phối gần 9 triệu cổ phiếu L18 trong tổng số 11,5 triệu cổ phiếu phát hành hoán đổi, đưa tỷ lệ sở hữu "nhảy vọt" lên 42%, đánh bật sức ảnh hưởng của các cổ đông lớn khác như ông Đặng Văn Giang (Chủ tịch HĐQT), Tổng công ty Licogi, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc.

Thương vụ kết thúc, ông Bùi Thanh Tuyên chốt lại tỷ lệ sở hữu ở mức chi phối 50,24% sau những màn mua đi - bán lại, và đồng thời tiếp tục củng cố quyền lực khi bước lên tiếp quản "ghế nóng" Tổng giám đốc - Thành viên HĐQT từ tháng 8/2019 đến nay. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT đương thời Đặng Văn Giang liên tiếp bán ra cổ phiếu, hạ tỷ trọng dưới mức 5% đồng nghĩa trả lại vị trí cổ đông lớn. Đến tháng 5/2021, ông Giang được miễn nhiệm khỏi vai trò Chủ tịch HĐQT sau 14 năm, thay thế bởi ông Nguyễn Xuân Hưng (SN 1974), một trong số những Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Hưng chỉ mới làm việc tại Licogi 18 từ tháng 8/2019 - thời điểm ông Bùi Thanh Tuyên chính thức lên làm "ông chủ" mới với tỷ lệ sở hữu quá bán, cùng chức vụ điều hành cao nhất doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đó không phải là điểm xuyến duy nhất trên chặng đường sự nghiệp của ông Bùi Thanh Tuyên. Ở vai trò lãnh đạo Licogi 18.6, ông Tuyên từng đem về nhiều bản hợp đồng thi công giá trị, nhiều dự án trọng điểm giúp ích lớn cho sự vươn lên mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Vân Oanh

Tin mới cập nhật

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 4, có 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%. Đứng vị trí số 1 là Điện Biên.

'Siết' sử dụng hoá đơn điện tử chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng

Để đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số

Quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số

Phát triển kinh tế số đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý thuế, đặc biệt là quản lý tuân thủ thuế.
Trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng đẩy mạnh trở lại

Trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng đẩy mạnh trở lại

Tháng 4/2024, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ghi nhận giá trị phát hành lớn nhất từ đầu năm với 2 nhóm phát hành chính là bất động sản và ngân hàng
Hướng đi nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển?

Hướng đi nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển?

Việt Nam đã hình thành được các doanh nghiệp mới, tăng trưởng cao song năng suất của các doanh nghiệp còn thấp - chuyên gia của Ngân hàng thế giới đánh giá.
Lộ diện 4 ngân hàng có lãi tiền gửi cao nhất tháng 5, quán quân thuộc về OCB với 5,9%/năm

Lộ diện 4 ngân hàng có lãi tiền gửi cao nhất tháng 5, quán quân thuộc về OCB với 5,9%/năm

Tính đến hôm nay (7/5), có thêm 13 ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động. Ngược lại, không có nhà băng nào giảm lãi suất từ đầu tháng tới nay.
Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT tiếp 6 tháng cuối năm 2024, chuyên gia nói gì?

Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT tiếp 6 tháng cuối năm 2024, chuyên gia nói gì?

Việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% tiến dần đến hạn chót 30/06/2024, Chính phủ đã đề xuất kéo dài mức giảm này đến hết năm nay.
Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm

Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm

Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm mạnh đòi hỏi nhà đầu tư cần luôn tỉnh táo, báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) nhận định.
Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Thị trường chứng khoán châu Á phiên 18/4 hầu hết đi lên khi các nhà giao dịch đang cân nhắc triển vọng lãi suất của Mỹ

Tin khác

Nhiều ngân hàng lọt top đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024

Nhiều ngân hàng lọt top đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024

Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 Most Innovative Enterprises (Top 10 Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả - VIE 10).
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

HPG cho biết sau khi dự án Dung Quất 2 hoàn thành, doanh thu của tập đoàn có thể lên đến 200.000 tỷ đồng và tỷ trọng doanh thu của mảng thép sẽ chiếm 95%.
Chứng khoán hôm nay 17/4/2024: VN-Index có thể kiểm chứng lại vùng 1.230 - 1.235 điểm

Chứng khoán hôm nay 17/4/2024: VN-Index có thể kiểm chứng lại vùng 1.230 - 1.235 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/4/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán hôm nay có thể phục hồi nhẹ sau phiên “đỏ lửa” song nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng, tránh mở mua mới quá sớm.
Chứng khoán hôm nay 16/4/2024: VN-Index có thể kiểm tra vùng 1.200 - 1.210 điểm

Chứng khoán hôm nay 16/4/2024: VN-Index có thể kiểm tra vùng 1.200 - 1.210 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 16/4/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

KDH sẽ hợp tác với Tập đoàn Keppel Land nhằm triển khai dự án Emeria và dự án Clarita. Hai dự án này dự kiến sẽ được đưa vào kinh doanh cuối năm 2024.
Chứng khoán hôm nay 15/4/2024: VN-Index có thể biến động quanh mức 1.270 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/4/2024: VN-Index có thể biến động quanh mức 1.270 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/4/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua 8/4 - 12/4/2024: Mã DXV tuần thứ 2 liên tiếp đứng đầu sàn

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua 8/4 - 12/4/2024: Mã DXV tuần thứ 2 liên tiếp đứng đầu sàn

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, sàn HOSE 10 mã tăng từ 8 - 31%, sàn HNX 10 mã tăng từ 11 - 21%. Khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh.
Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Chuyên gia chứng khoán dự báo các kịch bản thị trường chứng khoán tuần tới và đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư.
Chứng khoán tuần qua 8/4 - 12/4/2024: Thị trường lấy lại đà phục hồi

Chứng khoán tuần qua 8/4 - 12/4/2024: Thị trường lấy lại đà phục hồi

Chứng khoán tuần qua 8/4 - 12/4/2024, thị trường chứng khoán có tuần giao dịch tích cực, đà tăng được hồi phục.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 16/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 16/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay  12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/5 thế nào?
Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Đánh giá về tác động của thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, vàng ''tăng nóng'' ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024, giá dầu thế giới giảm mạnh với dầu WTI giảm 1,39%, dầu Brent giảm 0,72% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay  14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 14/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 14/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/5 thế nào?
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Phiên bản di động