Khơi thông thị trường vốn: Cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và cùng nhau chia sẻ rủi ro

Theo các chuyên gia,để khơi thông thị trường vốn quan trọng nhất là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và mỗi bên “lùi một chút” cùng chia sẻ rủi ro của thị trường
Gỡ vướng cho thị trường bảo hiểm sẽ thúc đẩy phát triển thị trường vốn Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5: Lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản

7 giải pháp gỡ tắc cho thị trường vốn

Tổng quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 chỉ đạt khoảng 338 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 47% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó phát hành ra công chúng giảm 67%, phát hành riêng lẻ giảm 65%). Bước sang năm 2023, thị trường vẫn khá trầm lắng khi 2 tháng đầu năm, mới có 2.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp mới được phát hành.

Điều này cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, lượng trái phiếu đáo hạn cao, tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định trở lại sau các vụ án liên quan đến trái phiếu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp và nhà đầu tư chưa kịp thích ứng với các quy định pháp lý mới.

Trước bối cảnh hiện nay, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, Nghị định 08 mới được ban hành được xem là giải pháp tạm thời, giúp tháo gỡ các khó khăn trước mặt cho thị trường.

Tuy nhiên, để thị trường có thể phát triển lành mạnh, hạn chế rủi ro, cần có các biện pháp dài hạn, vĩ mô để khắc phục các điểm yếu lớn như hành lang pháp lý và quy chế quản lý thị trường, hạ tầng (hệ thống giao dịch, công ty định hạng tín nhiệm...) cũng như nền tảng nhà đầu tư. Trong đó, với trái phiếu doanh nghiệp cần lưu ý hai vấn đề quan trọng là tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm.

Khơi thông thị trường vốn: Cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và cùng nhau chia sẻ rủi ro
Toạ đàm Giải pháp khơi thông thị trường vốn do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức

Tại Toạ đàm Giải pháp khơi thông thị trường vốn do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, ông Lực chỉ ra 7 biện pháp giúp thị trường vốn phát triển.

Một là, quyết liệt chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và nghiêm minh những vi phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp thị trường trái phiếu phục hồi nhanh chóng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để đầu tư, sản xuất và đảo nợ, đảm bảo quá trình phục hồi của nền kinh tế không bị gián đoạn.

Hai là, cần nhanh chóng cải cách thủ tục, điều kiện, rút gọn thời gian cấp phép phát hành để tạo điều kiện, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra công chúng. Đây sẽ là kênh gọi vốn quan trọng của doanh nghiệp.

Ba là, cần có chính sách khuyến khích định hạng tín nhiệm, công bố thông tin định hạng tín nhiệm cho doanh nghiệp nói chung (không chỉ cho phát hành).

Bốn là, hoàn thiện hạ tầng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp như thị trường thứ cấp tập trung, cơ sở dữ liệu về trái phiếu, về tài sản đảm bảo…. Việc xây dựng và phát triển các thị trường thứ cấp an toàn là nội dung cần sớm triển khai để tăng thanh khoản, thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Năm là, hoàn thiện cơ chế quản lý và giám sát thị trường, như cơ chế quản lý đối với trái phiếu sau phát hành như quản lý tài sản đảm bảo, giám sát dòng tiền, quản lý mục đích sử dụng vốn… Tăng mức chế tài đối với các hành vi vi phạm.

Sáu là, cải thiện chất lượng nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thông qua tăng cường giáo dục tài chính cho nhà đầu tư cá nhân, đồng thời đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển nhà đầu tư tổ chức.

Khơi thông thị trường vốn: Cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và cùng nhau chia sẻ rủi ro
TS. Cấn Văn Lực chỉ ra 7 biện pháp giúp thị trường vốn phát triển

Cuối cùng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam là một cấu phần không thể tách rời của thị trường tài chính và bất động sản. Việc quản lý, định hướng phát triển cần được gắn chặt với hệ thống tài chính, việc áp dụng các quy chuẩn công bố thông tin, an toàn hệ thống... cần được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý một cách phù hợp, với tư cách độc lập nhiều hơn.

"Để thực hiện được các giải pháp này cần có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, các cơ quan quản lý" - ông Lực nhận định.

Quan trọng nhất là "niềm tin" của nhà đầu tư

Bên cạnh các giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, muốn phát triển bền vững thị trường trái phiếu cần phải củng cố niềm tin. Cốt lõi của thị trường hiện nay là niềm tin của nhà đầu tư.

Niềm tin xuất phát từ 2 hợp phần. Một là ở thị trường, kinh tế vĩ mô ổn định. Thứ hai là các khoản đầu tư của nhà đầu tư được bảo vệ, công bằng quyền lợi giữa các bên.

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang giai đoạn phát triển như Việt Nam, để củng cổ niềm tin quan trọng nhất là việc xếp hạng tín nhiệm, ông Tú Anh nhận định và cho rằng, cùng với quá trình phát triển thị trường, cần có xếp hạng tín nhiệm theo chuẩn quốc tế nhưng vẫn phải khuyến khích đầu tư.

Mặt khác, trong bối cảnh, bản thân các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước đang xây dựng tín nhiệm, thị trường đang quên mất vai trò của bảo hiểm. Trong khi đó, nếu có bảo hiểm đầu tư, đánh giá rủi và bán rủi ro từ công ty bảo hiểm, nhà đầu tư sẽ yên tâm tín nhiệm, tin và xuống tiền.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam đang kiên định hướng tới thị trường trái phiếu chuyên nghiệp, lành mạnh, Nghị định 08 chỉ tháo gỡ những khó khăn trước mắt, trong thời gian tới, doanh nghiệp cần tái cấu trúc nợ, nâng tầm theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn, đáp ứng các chuẩn mới.

Theo ông Quỳnh, việc xếp hạng tín nhiệm không nên hoãn trong Nghị định 08 mà nên quy định xếp hạng tín nhiệm bắt buộc cho hoạt động phát hành riêng lẻ. Bởi trong thời gian qua, vấn đề của thị trường là nhà đầu tư đang mất niềm tin vì thiếu tính minh bạch, thiếu chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới, hoạt động phát hành sẽ khó từ phía cầu. Về phía cung, nhu cầu phát hành là có nhưng năng lực, chất lượng tổ chức phát hành bị hạn chế. Nên phát hành hướng tới nhà đầu tư cá nhân là khó khăn, cần có thời gian để doanh nghiệp nâng tầm lên và thích ứng với bối cảnh thị trường.

"Định hướng chính sách quản lý thị trường vốn là hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, đảm bảo tính thị trường. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải hướng tới minh bạch, còn lại để thị trường tự đánh giá. Chúng ta nói nhiều tới làm thế nào lấy lại niềm tin nhà đầu tư. Thanh khoản thị trường sẽ được khơi thông khi nhà đầu tư có niềm tin. Niềm tin sẽ đến từ sự minh bạch. Còn sự minh bạch sẽ đến từ sự chủ động của doanh nghiệp, yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật" - ông Quỳnh nhấn mạnh.

Khơi thông thị trường vốn: Cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và cùng nhau chia sẻ rủi ro
Ông Nguyễn Hải Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Dòng vốn trên thị trường ách tắc cũng giống như việc tắc đường giao thông. Để có thể khơi thông, mỗi bên cần lùi lại một chút

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội: "Dòng vốn trên thị trường ách tắc cũng giống như việc tắc đường giao thông. Để có thể khơi thông, mỗi bên cần lùi lại một chút thay vì giữ khư khư quyền lợi của mình. Nếu ai cũng giữ nguyên lợi ích của mình, thị trường vốn sẽ không thể khơi thông".

Lấy ví dụ tại kênh trái phiếu doanh nghiệp, ông Nam cho rằng, Nghị định 08 của Chính phủ thời gian vừa qua đã tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp có thể đàm phán với các trái chủ, lùi thời hạn thanh toán trải phiếu 2 năm và cho phép doanh nghiệp trả nợ trái phiếu bằng các tài sản khác.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là quyền quyết định vẫn nằm ở các trái chủ, nếu các nhà đầu tư trái phiếu không đồng thuận, doanh nghiệp vẫn phải thanh toán trái phiếu đúng như quy định đã cam kết với trái chủ từ trước đó.

Theo ông Nam, với bối cảnh thị trường hiện nay, các nhà đầu tư, trái chủ, công ty quản lý quỹ... cần nhìn tổng thể một bức tranh rộng, xem xét, cân nhắc giãn nợ cho doanh nghiệp; cho phép đổi tài sản như một sự "lùi lại" để tạo điều kiện cho việc khơi thông dòng vốn trên thị trường, không thể chỉ nghĩ cho quyền lợi của riêng mình.

Tương tự, ở phía doanh nghiệp, ông Nam cho rằng, doanh nghiệp kinh doanh trong bối cảnh hiện nay không thể đòi hỏi vẫn có lợi nhuận như trong điều kiện bình thường. "Trước đó, Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã dẫn chứng, có những doanh nghiệp cùng lúc triển khai hàng chục dự án bất động sản, sử dụng đòn bẩy tài chính, vốn vay ngân hàng và huy động một lượng trái phiếu rất lớn. Đi cùng với đó là rủi ro cao, doanh nghiệp phải chấp nhận cơ cấu lại tài sản và doanh mục đầu tư".

Về phía các ngân hàng, vị lãnh đạo này cho rằng, các ngân hàng cần có sự tích cực hơn để khơi thông dòng vốn cho thị trường, cân nhắc việc hỗ trợ về thời hạn trả nợ, phân loại nợ, chuyển nhóm nợ cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chính phủ, Bộ Tài chính cũng cần thực hiện nhanh, quyết liệt hơn nữa để đảm bảo củng cố niềm tin nhà đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư sẽ dần dần hồi phục niềm tin và trở lại thị trường, ông Nam chia sẻ.

Ngân Thương

Tin mới cập nhật

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?

Chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán của ABS đưa ra hai kịch bản thị trường trong tháng 6 và khuyến nghị nhà đầu tư nhiều giải pháp để hạn chế rủi ro.
Chứng khoán: Áp lực điều chỉnh lớn nhưng xu hướng tăng điểm vẫn còn

Chứng khoán: Áp lực điều chỉnh lớn nhưng xu hướng tăng điểm vẫn còn

Chỉ số VN-Index đảo chiều trong phiên cùng thanh khoản gia tăng đột biến cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình của thị trường chứng khoán.
Thị trường chứng khoán bước vào nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán bước vào nhịp điều chỉnh

VN-Index điều chỉnh sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp được nhìn nhận là tín hiệu tích cực và cần thiết để thị trường chứng khoán hướng tới mốc kháng cự mới.
Vốn điều lệ của các ngân hàng tăng cao

Vốn điều lệ của các ngân hàng tăng cao

Một số ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ từ nguồn chia cổ tức, phát hành thêm.
Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy sản niêm yết ghi nhận mức giảm 74% so với cùng kỳ trong quý I/2023 do nhu cầu yếu ở các thị trường xuất khẩu.
Lo ngại nợ xấu, lãi suất khó giảm sâu

Lo ngại nợ xấu, lãi suất khó giảm sâu

Theo các ngân hàng, mặc dù rất muốn giảm lãi suất để kích cầu tín dụng, song các ngân hàng đang tồn một lượng không nhỏ vốn huy động với lãi suất cao.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Chứng khoán: Nhịp điều chỉnh cần thiết kiểm định sự ổn định của dòng tiền

Chứng khoán: Nhịp điều chỉnh cần thiết kiểm định sự ổn định của dòng tiền

Thị trường chứng khoán có thể sẽ có nhịp điều chỉnh, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng chung và mục tiêu của VN-Index vẫn được duy trì là vùng 1.150 điểm.
Tiền vào ồ ạt, số tài khoản chứng khoán mở mới lập đỉnh 9 tháng

Tiền vào ồ ạt, số tài khoản chứng khoán mở mới lập đỉnh 9 tháng

Nhà đầu tư ồ ạt trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh thị trường diễn biến thăng hoa.
Dòng tiền đang đổ mạnh về ngành ngân hàng

Dòng tiền đang đổ mạnh về ngành ngân hàng

Phiên giao dịch sáng 5/6, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc của ngành ngân hàng khi hầu hết các mã đều tăng mạnh.

Tin khác

Đề nghị đánh giá rõ thực trạng sở hữu chéo trong tổ chức tín dụng

Đề nghị đánh giá rõ thực trạng sở hữu chéo trong tổ chức tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.
Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia chứng khoán đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư khi dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường trong bối cảnh lãi suất giảm.
Phó Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp

Phó Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.
Các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, tuần từ 5 đến 9/6

Các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, tuần từ 5 đến 9/6

Danh sách 44 doanh nghiệp chốt trả cổ tức cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 5 đến 9/6, trên các sàn HoSE, HNX và UPCoM.
Chứng khoán: Áp lực điều chỉnh tăng sau những phiên tăng điểm

Chứng khoán: Áp lực điều chỉnh tăng sau những phiên tăng điểm

Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán tiếp tục vận động trong sóng hồi phục với mục tiêu vùng kháng cự quanh 1.100-1.150 điểm.
Quy định áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Quy định áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Quyết định này quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Giảm lãi suất không quan trọng bằng doanh nghiệp tiếp cận được vốn

Giảm lãi suất không quan trọng bằng doanh nghiệp tiếp cận được vốn

Việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ vấn đề lập dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ vấn đề lập dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu trước Quốc hội làm rõ các vấn đề liên quan đến lập dự toán ngân sách.
Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước 5 tháng tăng hơn 18%

Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước 5 tháng tăng hơn 18%

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 5/2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 45.100 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.
Công ty chứng khoán vẫn “nóng” kế hoạch tăng vốn

Công ty chứng khoán vẫn “nóng” kế hoạch tăng vốn

Hoạt động tăng vốn của các công ty chứng khoán khá ảm đạm trong gần một năm qua.
Xem thêm

Đọc nhiều

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Ông Trầm Bê trở lại thương trường, doanh nghiệp của đại gia Đường “bia” lỗ nặng, nhiều cổ phiếu tăng dựng đứng… là những tin tức doanh nghiệp chú ý tuần qua.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Chính phủ duyệt quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030 theo mô hình trục nan với 2 đầu mối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia chứng khoán đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư khi dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường trong bối cảnh lãi suất giảm.
Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy sản niêm yết ghi nhận mức giảm 74% so với cùng kỳ trong quý I/2023 do nhu cầu yếu ở các thị trường xuất khẩu.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều công ty, doanh nghiệp và một số khu vực dân cư sẽ bị cắt điện.
Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ gia tăng cơ hội xúc tiến thương mại

Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ gia tăng cơ hội xúc tiến thương mại

Công ty Xuất nhập khẩu phát triển Xanh VT cho biết, hiện DN đang tìm kiếm nhà cung cấp dầu ăn của Ấn Độ để xuất khẩu sang một đối tác thứ 3 do được yêu cầu.
Phiên bản di động