Giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Để thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó sẽ tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu lớn.
Tận dụng thời cơ từ các FTA, thúc đẩy xuất khẩu những tháng cuối năm 5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

Tập trung thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu lớn

Theo nhận định của Bộ Công Thương, năm 2023 có thể coi là giai đoạn khó khăn nhất đối với xuất khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây. Nền kinh tế của chúng ta có độ mở lớn và do đó chịu tác động mạnh mẽ của những biến động của kinh tế, chính trị thế giới và sự sụt giảm tổng cầu.

Bước sang năm 2024, chúng ta có niềm tin vào một kết quả khả quan hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra những thông điệp rõ ràng hơn về cắt giảm lãi suất trong năm 2024 để thúc đẩy tăng trưởng và tiêu dùng. Vấn đề hàng tồn kho cao tại các thị trường trọng điểm đang dần được khắc phục.

8 giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,62 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng trước. Ảnh minh họa

Về ngoại giao song phương, Việt Nam cũng mới nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai với Trung Quốc.

Trong nước, các giải pháp mà Chính phủ và các bộ, ngành tổ chức thực hiện trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã chủ động, linh hoạt, nâng cao sức chống chịu với các biến động bất ngờ của môi trường thương mại toàn cầu.

Việc các doanh nghiệp đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược đa dạng hoá nguồn cung, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hoá đầu tư đã giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Về tình hình xuất khẩu, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,62 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 15,2%; nhập khẩu tăng 18,2%.

Bên cạnh những tín hiệu sáng, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, kinh tế toàn cầu năm 2024 vẫn đối diện với nhiều rủi ro, khó đoán định. Một vài nền kinh tế lớn đi vào suy thoái kỹ thuật như Anh và Nhật Bản. Bất động sản thương mại toàn cầu đi vào giai đoạn khó khăn khi nhiều khoản nợ đến hạn tái cấu trúc. Những yếu tố đột xuất, bất ngờ như dịch bệnh, thiên tai vẫn tiềm ẩn rủi ro phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, xu hướng “phi toàn cầu hoá” đang tiếp tục trỗi dậy mạnh mẽ. Chính sách bảo hộ của các nước ngày một tăng. Việc các nước phát triển càng ngày càng quan tâm nhiều đến các vấn đề phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, an toàn cho người tiêu dùng đang tiếp tục là tiền đề để dựng lên những tiêu chuẩn mới, quy định mới liên quan đến chuỗi cung ứng, nguyên liệu, lao động, môi trường khắt khe hơn đối với các sản phẩm nhập khẩu.

"Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế trong nước, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu. Theo đó, Chính phủ cũng như các bộ ngành cần có các giải pháp quyết liệt hơn thúc đẩy thị trường xuất khẩu bền vững" - chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói.

Để thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan chủ trì trong quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đang định hướng ưu tiên thúc đẩy xuất khẩu. Cụ thể, về mặt hàng xuất khẩu, trước mắt năm 2024, tập trung thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng xuất khẩu lớn đang có triển vọng phục hồi sau khó khăn trong năm 2023 như dệt may, da giày, túi xách thuỷ sản, gỗ và sản phẩm gỗ,...

Về thị trường xuất khẩu, một mặt tiếp tục khai thác, mở rộng thị phần tại các thị trường xuất khẩu truyền thống, đối tác của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA); mặt khác xây dựng phương án tiếp cận các thị trường mới như thị trường Nam Á, Trung Đông, thị trường châu Phi, Nam Mỹ.

Giải pháp trọng tâm

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm như: Thứ nhất, các đơn vị của Bộ Công Thương tiếp tục kịp thời thông tin với các doanh nghiệp xuất khẩu, các Hiệp hội ngành hàng về những diễn biến của thị trường xuất khẩu để doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, định hướng tìm kiếm đơn hàng từ các thị trường; duy trì đều đặn các hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ hai, tính đúng đắn của chủ trương đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đã được khẳng định đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng như giai đoạn một số thị trường xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn vừa qua. Ngoài các FTA đã ký kết giúp mở ra các khu vực thị trường rộng lớn, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán 3 FTA với các khu vực thị trường mới. Công tác tổ chức thực thi, đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp về các ưu đãi của các FTA tiếp tục được quan tâm, đổi mới.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó tập trung thúc đẩy ở mức cao nhất chương trình chuyển đổi số trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu.

Thứ tư, thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện thông qua dịch vụ công trực tuyến giúp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Thứ năm, phát triển dịch vụ logistics tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh; tập trung hoàn thiện xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam.

Thứ sáu, tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển hoạt động thương mại biên giới bền vững thông qua thúc đẩy xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới theo hình thức chính ngạch, điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị các Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục một số công tác phối hợp, hỗ trợ thúc đẩy xuất nhập khẩu. Cụ thể, các cơ quan cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình thị trường ngoài nước, bao gồm thay đổi chính sách thương mại của các nước, các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện, của thị trường nước ngoài cũng như cảnh báo sớm về các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Về công tác xúc tiến xuất khẩu, các cơ quan đại diện tiếp tục nghiên cứu, kết nối cung cầu hàng hóa xuất khẩu của ta với thị trường ngoài nước tiến tới xây dựng hồ sơ thị trường và ngành hàng, trong đó xác định các mặt hàng tiềm năng và các yêu cầu của thị trường, danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Việt Nam.

Hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng sở tại để thúc đẩy điều chỉnh và hạn chế việc áp dụng các biện pháp/chính sách hạn chế nhập khẩu gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại giữa Việt Nam và nước sở tại; Hỗ trợ trong việc triển khai thực hiện các Hiệp định thương mại tự do nói chung, nhất là các FTA thế hệ mới như Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA.

Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ mở mới thương vụ/chi nhánh thương vụ tại một số địa bàn có tiềm năng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Bổ sung biên chế cán bộ cho hệ thống thương vụ địa bàn trên; mở mới các Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại các nước, thị trường trọng điểm, thị trường có tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Bộ Tài chính xem xét bổ sung kinh phí để triển khai hoạt động xúc tiến thương mại tại địa bàn sở tại và tiếp cận các nguồn cơ sở dữ liệu về kinh tế, thông tin, chính sách và luật, quy định về thương mại và đầu tư cập nhật, chính xác của các nước trong khu vực và trên thế giới;

Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành xây dựng cơ chế cho phép thuê, sử dụng nhân viên bản địa để đảm nhận công việc hành chính, hỗ trợ công tác nghiên cứu thị trường và xúc tiến thương mại, thông qua đó có thể tăng cường nguồn lực, hiệu quả cho các thương vụ đồng thời tiết kiệm kinh phí nhà nước (kinh nghiệm của một số nước là sử dụng nhân viên bản địa nhiều hơn từ trong nước cử sang).

Đỗ Nga

Tin mới cập nhật

Trung Quốc bao mua, xuất khẩu sắn thu về gần 684 triệu USD

Trung Quốc bao mua, xuất khẩu sắn thu về gần 684 triệu USD

Nửa đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,5 triệu tấn sắn và sản phẩm từ sắn, thu về gần 684 triệu USD.
Xuất khẩu sầu riêng dự kiến khoảng trên 3 tỷ USD

Xuất khẩu sầu riêng dự kiến khoảng trên 3 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm 2024 của Việt Nam dự kiến khoảng trên 3 tỷ USD; riêng 6 tháng đầu năm giá trị đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ 40%.
Xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm

Xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 6/2024. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt 4,4 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu điều của Việt Nam ghi nhận kết quả khả quan, trong khi nhập khẩu cũng tăng nhưng giá trị chỉ nhích nhẹ.
Giá cà phê sẽ ra sao?

Giá cà phê sẽ ra sao?

Giá cà phê được nhận định đã phục hồi và đang có dấu hiệu 'nóng' trở lại. Dù giá cà phê tăng trở lại nhưng lượng hàng trong dân không còn nhiều.
Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, đến giữa tháng 7/2024, Việt Nam đã chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu hồ tiêu.
Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Dự báo những tháng cuối năm, xuất khẩu thủy sản sẽ bước vào chu kỳ tăng tốc và là cơ sở để ngành thủy sản đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024.
Siết chặt vòng vây với thực phẩm trôi nổi trên "chợ mạng", bảo vệ người tiêu dùng

Siết chặt vòng vây với thực phẩm trôi nổi trên "chợ mạng", bảo vệ người tiêu dùng

Vấn nạn hàng giả nói chung và thực phẩm giả nói riêng trên sàn thương mại điện tử tuy đã được tăng cường kiểm tra, giám sát song vẫn diễn biến phức tạp.
Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận những tín hiệu tích cực về mặt kim ngạch, mặc dù sản lượng xuất khẩu có phần giảm sút.

Tin khác

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

5 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam, tăng 25% về lượng và tăng 80,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9,78 nghìn tấn.
Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự báo kim ngạch xuất khẩu ngành da giày năm 2024 sẽ đạt khoảng 26 - 27 tỷ USD.
Giá tiêu

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua, mang đến niềm vui cho người trồng tiêu khi bước vào vụ trồng mới.
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Trong bối cảnh nguồn cung nội địa giảm, doanh nghiệp trong nước đã phải tăng cường nhập khẩu hồ tiêu từ các nước khác.
Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Hạt điều luôn là một trong những ngành hàng chủ lực trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh.
Xuất khẩu cao su tăng mạnh

Xuất khẩu cao su tăng mạnh

6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su đạt khoảng 722 nghìn tấn, trị giá 1,09 tỷ USD, giảm 5,8% về lượng, nhưng tăng 4,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm, ngành thủy sản đang dốc sức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

EU là 1 trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, thị trường này liên tục tăng giảm thất thường nhu cầu nhập khẩu.
Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là động lực để giá hồ tiêu tuần này tăng, kỳ vọng lấy lại mốc 160.000 đồng/kg.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động