GDP quý I lập đỉnh 4 năm: Chưa vội mừng, thách thức luôn ''rình rập''

GDP quý I/2024 chứng kiến tăng trưởng đạt 5,66% so với cùng kỳ, là thành tích cao nhất kể từ năm dịch bệnh 2020. Tuy nhiên, thách thức đang chờ đợi phía trước.
Kinh tế số đang chiếm tỷ trọng như thế nào trong GDP? Những kịch bản và điểm nhìn cho tăng trưởng GDP năm 2024 Thêm kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024

Tổng cục thống kê có đưa ra Báo cáo kinh tế - xã hội quý I/2024, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng quý I/2024 tăng 5,55% so với cùng kỳ năm 2023, vượt kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 (5,2 - 5,6%) và cũng là mức GDP quý I cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Sang, kết quả này cũng chưa đạt đến điểm tăng trưởng cùng kỳ trước đại dịch năm 2019. Song, nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu trên đà phục hồi.

GDP cả nước quý I/2024 tăng trưởng ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước
GDP cả nước quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước

Công nghiệp vẫn là khu vực trọng điểm

Điểm sáng trong bản báo cáo này là khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%, đóng góp 41,68% (riêng công nghiệp tăng 6,18%, đóng góp 2,02 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế), cao hơn nhiều so với kịch bản cao 5,5% đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,98%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 11,97%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,99%; riêng ngành khai khoáng giảm 5,84%.

Ông Lê Xuân Sang cũng phân tích, sự tăng trưởng của khu vực này nhờ công rất lớn của tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam là Samsung Electronics. Trước đó năm 2023, Samsung đã bổ sung đầu tư 1,2 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 22,4 tỷ USD. Samsung cũng dự kiến tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam. “Tuy nhiên, việc phục hồi có tính công nghiệp bền vững cần quan sát thêm trong dài hạn”, chuyên gia cảnh báo.

Những khu vực khác vẫn chưa thực sự tạo ấn tượng

Bên cạnh sự khởi sắc của khu vực công nghiệp, cũng phải nhìn nhận rằng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ đạt mức 2,98%, chưa đạt kỳ vọng trong kịch bản đề ra là 3,0%. Chi tiết hơn, giá trị tăng thêm ngành nông nghiệp quý I/2024 tăng 2,81% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,26 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; ngành lâm nghiệp tăng 4,08% nhưng chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ đóng góp 0,02 điểm phần trăm; ngành thủy sản tăng 3,46%, đóng góp 0,08 điểm phần trăm.

Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ. Trong đó, cà phê 1,9 tỷ USD (tăng 44,4%); gạo 1,37 tỷ USD (tăng 12%); rau quả 1,23 tỷ USD (tăng 25,8%)… Đây vẫn là một dấu hiệu tích cực cho thấy tình hình xuất khẩu thực phẩm khả quan và mở đường cho giao thương rộn ràng trở lại sau đại dịch. Nhưng để tối ưu được điều đó, lĩnh vực logistic của Việt Nam cần cải thiện hơn rất nhiều mới có thể hỗ trợ người dân trong quá trình vận chuyển, và ngược lại từ phía các tiểu thương và doanh nghiệp cũng cần mạnh dạn hơn, chủ động hơn trong việc tìm và kết nối đối tác nước ngoài. Cùng với đó, cần có các phương pháp chế biến, bảo quản và vận chuyển chuyên nghiệp hơn. Từ đó mới dễ dàng đi sâu vào nội địa nước bạn tiếp cận được với nhiều doanh nghiệp lớn không chỉ dừng lại ở những tiểu thương nhỏ lẻ vùng biên.

Cuối cùng là khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng 6,12%, vẫn thấp hơn mức tăng kịch bản tăng trưởng là 6,3 - 6,5%. Việc tăng trưởng này bắt nguồn nhờ hiệu quả của chính sách thị thực thuận lợi và chương trình kích cầu du lịch khiến các hoạt động thương mại diễn ra sôi động, du lịch phục hồi mạnh mẽ, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chủ lực tăng cao. Đóng góp của một số ngành dịch vụ vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế quý I năm nay như sau: Ngành vận tải kho bãi tăng 10,58% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,68 điểm phần trăm; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 8,34%, đóng góp 0,24 điểm phần trăm; ngành bán buôn và bán lẻ tăng 6,94%, đóng góp 0,76 điểm phần trăm; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 5,2%, đóng góp 0,32 điểm phần trăm; ngành thông tin và truyền thông tăng 4,14%, đóng góp 0,28 điểm phần trăm.

Ở đây, ông Sang cho rằng, bất động sản là một lĩnh vực chưa bền vững, mặc dù thời gian qua có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch, có sự tăng trưởng nóng, làm ấm lên nền kinh tế, tuy nhiên lại không có sự đầu cơ nổi bật, thậm chí phát sinh nợ xấu.

Về khu vực doanh nghiệp, tính chung quý I/2024, cả nước có hơn 36,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 332,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký gần 258,8 nghìn lao động, tăng 6,9% về số doanh nghiệp, tăng 7% về vốn đăng ký và tăng 21,9% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Nhưng cũng trong quý này, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 53,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước; hơn 15,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 21,7%; 5,1 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 10,1%. Bình quân một tháng có gần 24,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Thách thức vẫn đang rình rập

Tuy chỉ số GDP của Việt Nam so với cùng kỳ năm trước đang ở mức cao so với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng đây cũng chưa phải mức độ tăng trưởng an toàn và Việt Nam vẫn không ngoại lệ bị ảnh hưởng từ các sự kiện căng thẳng địa chính trị trên thế giới.

Chuyên gia Lê Xuân Sang chia sẻ: “FED vẫn chưa hạ lãi suất, dẫn đến việc tỉ giá lãi suất trong nước vẫn chưa được cải thiện, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, thể hiện sức hấp thu của các doanh nghiệp còn yếu, tuy nhiên sẽ dần tích cực vào các quý tiếp theo

Cộng thêm việc căng thẳng chính trị diễn ra nhiều nơi trên thế giới cũng gây biến động nhiều đến tỷ giá ngoại tệ, giá vàng, giá xăng dầu,… ảnh hưởng lớn đến tất cả lĩnh vực trong nước và đặc biệt sẽ cản trở xuất khẩu của Việt Nam, từ đó các doanh nghiệp không đủ sức chống chọi tự đào thải và rút lui khỏi thị trường, vị này đặc biệt nhấn mạnh.

Ngoài ra, về vấn đề sử dụng vốn đầu tư công, trong quý I/2024, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ngay từ tháng đầu năm. Nhờ đó, tỷ lệ thực hiện vốn đầu tư công so với kế hoạch của quý I/2024 đạt 13,9%, cao nhất trong các quý I từ năm 2019 đến nay. Tuy nhiên, thực hiện nguồn vốn đầu tư công có tính mùa vụ, quý I thường thực hiện thấp nhất so với các quý trong năm, vì các bộ, ngành và địa phương cần tập trung phân giao kế hoạch vốn đến từng dự án, công trình đủ điều kiện; các dự án khởi công mới cần thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Lý giải thêm về tình hình tăng trưởng GDP quý I, ông Sang cũng cho rằng, do ảnh hưởng bởi tết nên kết quả mới chỉ dừng ở mức này, dù sẽ còn nhiều khó khăn do yếu tố khách quan, nhưng chắc chắn trong quý II, quý III sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nhiều gói hỗ trợ và kích thích kinh tế được tung ra, nền kinh tế sẽ sớm ổn định và phát triển bền vững.

Thu Hường

Tin mới cập nhật

Thị trường bất động sản: Những kịch bản cho 6 tháng cuối năm

Thị trường bất động sản: Những kịch bản cho 6 tháng cuối năm

6 tháng cuối năm được coi là một giai đoạn đặc biệt với thị trường bất động sản Việt Nam khi một loạt các luật có tác động trực tiếp tới thị trường có hiệu lực.
Thủ tướng: Không để chậm trễ, lãng phí gần 670 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng: Không để chậm trễ, lãng phí gần 670 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, năng động, đổi mới sáng tạo trong giải ngân vốn đầu tư công.
Thu ngân sách ngành thuế tăng vọt nhờ chuyển đổi số

Thu ngân sách ngành thuế tăng vọt nhờ chuyển đổi số

Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý thuế đã góp phần giúp số thu ngành Thuế thực hiện đảm bảo tiến độ dự toán, chống thất thu ngân sách.
Bùng nổ xu hướng du lịch mới giữa cao điểm hè

Bùng nổ xu hướng du lịch mới giữa cao điểm hè

Trong bối cảnh kinh tế eo hẹp, giá vé máy bay đắt đỏ, với mong muốn được tận hưởng một mùa hè trọn vẹn, ý nghĩa, nhiều người đã chuyển hướng đi du lịch.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Kiểm soát

Kiểm soát 'chặt' lạm phát, tránh các mặt hàng thiết yếu 'leo thang' theo lương

Để việc tăng lương có ý nghĩa, phải kiểm soát được lạm phát, tránh tình trạng các mặt hàng thiết yếu tăng giá theo kiểu ''leo thang'' theo lương.
8 điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

8 điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

Kinh tế Việt Nam trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều điểm sáng bất chấp kinh tế thế giới còn phục hồi chậm và không đồng đều.
Hãng bay nào đúng giờ nhất nửa đầu năm 2024?

Hãng bay nào đúng giờ nhất nửa đầu năm 2024?

Nửa đầu năm 2024 có 98.106 chuyến bay cất cánh đúng giờ và hãng hàng không "trẻ nhất" Vietravel Airlines của Việt Nam hiện là hãng bay đúng giờ nhất với 83,6%.
Loay hoay

Loay hoay ''bài toán'' lương lẽo đẽo theo... giá

Để việc tăng lương thực chất, đồng thời đảm bảo kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo kế hoạch, theo các chuyên gia, cần triển khai linh hoạt các giải pháp.
Google hợp tác thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam

Google hợp tác thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam

Ngày 11/7 tại Hà Nội, Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam".

Tin khác

Thanh tra Tổng công ty Xi măng Việt Nam: Doanh nghiệp nói gì?

Thanh tra Tổng công ty Xi măng Việt Nam: Doanh nghiệp nói gì?

Bộ Tài chính vừa quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và 3 công ty con.
Lạm phát năm 2024: Khả năng tăng mạnh là khó xảy ra

Lạm phát năm 2024: Khả năng tăng mạnh là khó xảy ra

Theo các chuyên gia, mặc dù có nhiều yếu tố tạo sức ép lên lạm phát song lạm phát năm 2024 hoàn toàn nằm trong mục tiêu được Quốc hội xác định.
Khách hàng mới trúng giải tiền tỷ xố số Vietlott mua vé ở đâu?

Khách hàng mới trúng giải tiền tỷ xố số Vietlott mua vé ở đâu?

Hai khách hàng may mắn trúng giải Jackpot 2 trong kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1057, loại hình xổ số Power 6/55 tối ngày 6/7 của xổ số Vietlott.
Doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Bất động sản là ngành duy nhất hiện có số doanh nghiệp thành lập mới “đi lùi” theo ghi nhận tại hội thảo về tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản.
Giá vàng tạm lắng sóng, cần làm gì tiếp theo?

Giá vàng tạm lắng sóng, cần làm gì tiếp theo?

Những đợt sóng trên thị trường vàng trong nước đã lắng xuống cũng là lúc nhiều giải pháp bình ổn về lâu dài được đề xuất.
Việt Nam tiếp tục thăng hạng về chỉ số minh bạch ngân sách

Việt Nam tiếp tục thăng hạng về chỉ số minh bạch ngân sách

Xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.
42 sự cố nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không trong 6 tháng đầu năm

42 sự cố nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không trong 6 tháng đầu năm

Cục Hàng không nhận được 101 báo cáo an toàn bắt buộc, trong đó xảy ra 42 sự cố mức D, trong 6 tháng đầu năm 2024.
Vướng mắc tại loạt dự án BOT giao thông: Xử lý thế nào?

Vướng mắc tại loạt dự án BOT giao thông: Xử lý thế nào?

Việc xử lý các vướng mắc tại các dự án BOT giao thông phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT.
6 tháng đầu năm 2024: Có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2024: Có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD

Tổng cục Thống kê ngày 29/6 cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đạt 368,53 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ 2023.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,08%, lạm phát cơ bản chỉ 2,75%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,08%, lạm phát cơ bản chỉ 2,75%

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2024 tăng 4,08% so với bình quân cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động