Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Sau gần 20 năm, Dung Quất đã đổi thay hoàn toàn. Từ một vùng đồi cát trắng đã mọc lên nhiều nhà máy tỷ USD hàng đầu cả nước.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Tăng công suất lên 112%, giúp giảm áp lực nguồn cung xăng dầu trong nước

Dung Quất ngày nào hoang vắng với cát trắng, phi lao và cỏ cháy nay đã thành Khu kinh tế tiên phong, điển hình trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Những dự án tỷ USD

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 của nhiều cán bộ quản lý, các thành viên Ban giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương được cắt ngắn. Họ được lệnh sắp xếp bộ máy, thành lập một đội quân tinh nhuệ nhất tiến về miền Trung. Danh sách điều động ban đầu là hơn 80 người, cả quản lý cấp cao và kỹ sư giàu kinh nghiệm ở các nhà máy, nhân viên văn phòng, kế toán, nhân sự... Điểm đến của họ là 1 bãi cát hoang ở Dung Quất với nhiệm vụ tạo nên khởi đầu mới của Hòa Phát và của Dung Quất.

Ông Đinh Văn Chung, Giám đốc Nhà máy chế biến nguyên liệu Thép Hòa Phát Hải Dương nay là Phó Giám đốc Thép Hòa Phát Dung Quất nhớ lại, nơi “đóng quân” khi đó là mảnh đất bỏ hoang rộng hàng chục ha tại Khu kinh tế Dung Quất. Giữa khoảng đất mênh mông ấy là di sản của 1 dự án trước đó phá sản, một khu văn phòng xiêu vẹo, không người lui tới. Vài chiếc cọc bê tông cắm chặt xuống lòng đất, trơ gan giữa nắng, gió và cát. Đó là dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất được tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện từ 2006, một dự án tỷ USD rất được kỳ vọng đó lại trở thành một thất bại, hơn 10 năm chờ đợi “nhà máy thép” vẫn là nơi chăn thả trâu bò.

Cuối cùng, Quảng Ngãi quyết định thu hồi giấy phép đầu tư và Hòa Phát được lựa chọn. Ngày 6/2/2017, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát được cấp chứng nhận đầu tư với công suất thiết kế ban đầu 4 triệu tấn/năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I gồm 2 triệu tấn thép dài xây dựng, giai đoạn II sản xuất 2 triệu tấn thép dẹt cán nóng mỗi năm.

Công trường thi công xuyên đêm - ngày, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến thăm Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất đều giật mình về tiến độ xây dựng. Nhưng khi dự án đang băng về đích thì Covid-19 ập đến, chuyên gia nước ngoài không thể đến để lắp đặt dây chuyền. Một quyết định hiếm có được đưa ra: Hòa Phát quyết thuê riêng một đoàn tàu chỉ để chở hơn 130 chuyên gia chạy thẳng từ cửa khẩu Hữu Nghị về Dung Quất. Trước đó, 1 chuyến chuyên cơ cũng chở hàng chục chuyên gia Châu Âu nhập cảnh qua sân bay Đà Nẵng… Tất cả xuyên dịch đến Dung Quất vì tiến độ nhà máy là không thể dừng hay lui.

Thay vì mất 10 năm như các công ty thép trên thế giới, Hòa Phát chỉ mất 4 năm để hoàn thiện cơ ngơi có quy mô hơn 5 triệu tấn thép/năm. Tháng 1/2021, cả 4 lò cao của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động đồng bộ.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chia sẻ: Chúng tôi đã có kinh nghiệm 20 năm làm thép, mất 4 năm để làm dự án Hòa Phát Dung Quất giai đoạn I. Đội ngũ nhân lực làm thép của Hòa Phát đã được tôi luyện, đặc biệt sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là công nghệ khó nhất mà chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật.

Nói đến Dung Quất, không thể không nói đến nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam - Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất. Điểm khởi đầu cho hành trình 20 năm đổi thay Dung Quất như ngày hôm nay. Quyết định lựa chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đã từng gây nhiều tranh cãi về hiệu quả kinh tế của dự án.

Kể từ khi đi vào hoạt động (năm 2009) đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tổng doanh thu đạt trên 1,29 triệu tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 187,8 nghìn tỷ đồng (tương đương trên 8,05 tỷ USD - gấp 2,68 lần tổng mức đầu tư dự án). Nhà máy này cung cấp hơn 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Một dự án khác nổi bật ở Dung Quất là Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Việt Nam. Nhà máy này sản xuất các sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” như: cẩu trục, nồi hơi, thiết bị thu hồi nhiệt, lọc nước biển thành nước ngọt,… được xuất khẩu đi 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tụ về Dung Quất

Từ chỗ chỉ là vùng cát trắng, Khu kinh tế Dung Quất giờ là đại bản doanh các ngành công nghiệp nặng quy mô lớn: luyện cán thép, lọc hoá dầu và hoá chất, công nghiệp cơ khí, đóng và sửa chữa tàu biển…

Ban đêm, ánh đèn từ các nhà máy rực sáng cả một vùng. Vùng cát hoang đã thành khu kinh tế không ngủ. Dung Quất, 20 năm trước, người dân bỏ quê đi kiếm việc làm thì nay lại thành 1 cực hút lao động mọi miền tụ về đây lập nghiệp.

Đoàn Phú Quý, sinh năm 1993, quê ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi kể, năm 2017, khi biết nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi, Quý và một người bạn thân đã từ bỏ ý định vào Nam tìm việc và ứng tuyển. Hiện tại, cả 2 đã là người Dung Quất khi lập gia đình và chọn nơi đây an cư.

Còn Bùi Duy Tùng, sinh năm 1995, quê Yên Bái, Tốt nghiệp khoa kỹ thuật vật liệu – Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng quyết vào Dung Quất lập nghiệp. Tùng kể, ngày em vào Dung Quất, mẹ em lo lắng nên đi cùng và thực sự bất ngờ với sự phát triển ở đây. Cả nhà em yên tâm khi con trai chọn được vùng đất mới để lập nghiệp.

Nhiều người trong lứa nhân sự đầu tiên của các doanh nghiệp vào Dung Quất đã bén với nơi nay, họ đã bán nhà cửa để chuyển hẳn vào Dung Quất sống và làm việc. Nói như anh Hồ Đức Thọ, Phó Giám đốc Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất, đó là những người đã “đào cả gốc rễ” để tụ về Dung Quất.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, tính đến nay, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút 349 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 376.978 tỷ đồng (khoảng 17,951 tỷ USD); trong đó, có 54 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,766 tỷ USD và 295 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 337.087 tỷ đồng (khoảng 16,19 tỷ USD). Vốn thực hiện đến nay khoảng 9,2 tỷ USD và dự kiến đến năm 2025, vốn thực hiện đạt khoảng 13,2 tỷ USD.

Khu kinh tế Dung Quất đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, góp phần đưa tỉnh Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kinh tế xuất phát điểm thấp, ngân sách phụ thuộc sự hỗ trợ của Trung ương từ năm 2005 trở về trước trở thành một tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước từ năm 2009 đến nay.

Giai đoạn 2004 - 2009, khu kinh tế Dung Quất chỉ đóng góp 5.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Giai đoạn 2010 - 2021, nguồn thu ngân sách từ khu kinh tế này đạt 197.310 tỷ đồng chiếm gần 80% tổng thu ngân sách tỉnh.

Tầm nhìn 2030 cho khu kinh tế này, Quảng Ngãi định hướng tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp nền tảng để sớm hình thành trung tâm cơ khí - luyện kim; trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất; từng bước thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Dung Quất theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; thu hút đầu tư và bước đầu hình thành một khu công nghiệp sinh thái và một khu công nghiệp công nghệ cao trong khu kinh tế.

Theo Tạp chí Điện tử đầu tư tài chính

Tin mới cập nhật

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.
Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Nhiều thông điệp quan trọng về định hướng phát triển và điều hành kinh tế đã được khẳng định ngay dịp đầu năm mới, báo hiệu một tâm thế mới cho năm 2024.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Doanh nghiệp đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Quan điểm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ trong thời gian tới là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể cải cách hành chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Sau những chao đảo hiếm có của năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ xuất hiện tín hiệu khả quan quan hơn, sáng rõ hơn.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Hàng không tổ chức các chuyến bay “xông đất” đầu năm

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Hàng không tổ chức các chuyến bay “xông đất” đầu năm

Hàng không tổ chức chuyến bay “xông đất” đầu năm; Xuất khẩu cà phê tháng 1 năm 2024 tăng mạnh về lượng và kim ngạch,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã dành cho Báo Công Thương một cuộc phỏng vấn trước thềm xuân mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dành cho Báo Công Thương cuộc phỏng vấn trước thềm năm mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tin khác

Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Không phủ nhận bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế Việt Nam năm 2023. Song, cũng tồn tại những yếu tố chủ quan.
Chính phủ yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Chính phủ yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, phục vụ kịp thời để mọi người, mọi nhà vui Xuân, đón Tết.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành

Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì tối đa lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, xuyên đêm, xuyên Tết".
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới giảm khoảng 7%; tiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới giảm khoảng 7%; tiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục

Giá dầu thế giới giảm khoảng 7% trong tuần qua, tiền gửi vào ngân hàng đạt kỷ lục hơn 12,8 triệu tỷ đồng,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Quyết liệt triển khai phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu

Quyết liệt triển khai phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu

Số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện xuất hoá đơn cho từng lần bán hàng đã tăng lên đáng kể, theo Tổng cục Thuế.
Nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng trong năm 2024?

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng trong năm 2024?

Năm 2024 được dự báo, nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng, nhu cầu vàng sẽ tăng cao.
Hành khách đi lại tăng vọt, ngành đường sắt làm ăn ra sao?

Hành khách đi lại tăng vọt, ngành đường sắt làm ăn ra sao?

Lượng hành khách đi lại tăng mạnh mang đến cơ hội lớn cho doanh nghiệp ngành đường sắt, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là về mặt hạ tầng.
Tháng 1 giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 2,46% kế hoạch

Tháng 1 giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 2,46% kế hoạch

Theo Bộ Tài chính, tháng đầu tiên của năm 2024 giải ngân vốn đầu tư công tuy cao hơn so với cùng kỳ 2023 song vẫn ở mức rất thấp.
Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay Nội Bài ngày ông Táo vì sương mù dày đặc

Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay Nội Bài ngày ông Táo vì sương mù dày đặc

Sương mù khiến hàng loạt chuyến bay không cất, hạ cánh được tại sân bay Nội Bài trong sáng sớm ngày 2/2 (23 tháng Chạp), khiến nhiều hành khách bị chậm chuyến.
Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải gỡ khó cho các công trình, dự án chuyên ngành

Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải gỡ khó cho các công trình, dự án chuyên ngành

Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản trị dự án liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng, định mức, giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng...
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tại chiều mua vào tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng lên mức 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng.
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động