Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Sau gần 20 năm, Dung Quất đã đổi thay hoàn toàn. Từ một vùng đồi cát trắng đã mọc lên nhiều nhà máy tỷ USD hàng đầu cả nước.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Tăng công suất lên 112%, giúp giảm áp lực nguồn cung xăng dầu trong nước

Dung Quất ngày nào hoang vắng với cát trắng, phi lao và cỏ cháy nay đã thành Khu kinh tế tiên phong, điển hình trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Những dự án tỷ USD

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 của nhiều cán bộ quản lý, các thành viên Ban giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương được cắt ngắn. Họ được lệnh sắp xếp bộ máy, thành lập một đội quân tinh nhuệ nhất tiến về miền Trung. Danh sách điều động ban đầu là hơn 80 người, cả quản lý cấp cao và kỹ sư giàu kinh nghiệm ở các nhà máy, nhân viên văn phòng, kế toán, nhân sự... Điểm đến của họ là 1 bãi cát hoang ở Dung Quất với nhiệm vụ tạo nên khởi đầu mới của Hòa Phát và của Dung Quất.

Ông Đinh Văn Chung, Giám đốc Nhà máy chế biến nguyên liệu Thép Hòa Phát Hải Dương nay là Phó Giám đốc Thép Hòa Phát Dung Quất nhớ lại, nơi “đóng quân” khi đó là mảnh đất bỏ hoang rộng hàng chục ha tại Khu kinh tế Dung Quất. Giữa khoảng đất mênh mông ấy là di sản của 1 dự án trước đó phá sản, một khu văn phòng xiêu vẹo, không người lui tới. Vài chiếc cọc bê tông cắm chặt xuống lòng đất, trơ gan giữa nắng, gió và cát. Đó là dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất được tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện từ 2006, một dự án tỷ USD rất được kỳ vọng đó lại trở thành một thất bại, hơn 10 năm chờ đợi “nhà máy thép” vẫn là nơi chăn thả trâu bò.

Cuối cùng, Quảng Ngãi quyết định thu hồi giấy phép đầu tư và Hòa Phát được lựa chọn. Ngày 6/2/2017, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát được cấp chứng nhận đầu tư với công suất thiết kế ban đầu 4 triệu tấn/năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I gồm 2 triệu tấn thép dài xây dựng, giai đoạn II sản xuất 2 triệu tấn thép dẹt cán nóng mỗi năm.

Công trường thi công xuyên đêm - ngày, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến thăm Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất đều giật mình về tiến độ xây dựng. Nhưng khi dự án đang băng về đích thì Covid-19 ập đến, chuyên gia nước ngoài không thể đến để lắp đặt dây chuyền. Một quyết định hiếm có được đưa ra: Hòa Phát quyết thuê riêng một đoàn tàu chỉ để chở hơn 130 chuyên gia chạy thẳng từ cửa khẩu Hữu Nghị về Dung Quất. Trước đó, 1 chuyến chuyên cơ cũng chở hàng chục chuyên gia Châu Âu nhập cảnh qua sân bay Đà Nẵng… Tất cả xuyên dịch đến Dung Quất vì tiến độ nhà máy là không thể dừng hay lui.

Thay vì mất 10 năm như các công ty thép trên thế giới, Hòa Phát chỉ mất 4 năm để hoàn thiện cơ ngơi có quy mô hơn 5 triệu tấn thép/năm. Tháng 1/2021, cả 4 lò cao của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động đồng bộ.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chia sẻ: Chúng tôi đã có kinh nghiệm 20 năm làm thép, mất 4 năm để làm dự án Hòa Phát Dung Quất giai đoạn I. Đội ngũ nhân lực làm thép của Hòa Phát đã được tôi luyện, đặc biệt sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là công nghệ khó nhất mà chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật.

Nói đến Dung Quất, không thể không nói đến nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam - Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất. Điểm khởi đầu cho hành trình 20 năm đổi thay Dung Quất như ngày hôm nay. Quyết định lựa chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đã từng gây nhiều tranh cãi về hiệu quả kinh tế của dự án.

Kể từ khi đi vào hoạt động (năm 2009) đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tổng doanh thu đạt trên 1,29 triệu tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 187,8 nghìn tỷ đồng (tương đương trên 8,05 tỷ USD - gấp 2,68 lần tổng mức đầu tư dự án). Nhà máy này cung cấp hơn 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Một dự án khác nổi bật ở Dung Quất là Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Việt Nam. Nhà máy này sản xuất các sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” như: cẩu trục, nồi hơi, thiết bị thu hồi nhiệt, lọc nước biển thành nước ngọt,… được xuất khẩu đi 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tụ về Dung Quất

Từ chỗ chỉ là vùng cát trắng, Khu kinh tế Dung Quất giờ là đại bản doanh các ngành công nghiệp nặng quy mô lớn: luyện cán thép, lọc hoá dầu và hoá chất, công nghiệp cơ khí, đóng và sửa chữa tàu biển…

Ban đêm, ánh đèn từ các nhà máy rực sáng cả một vùng. Vùng cát hoang đã thành khu kinh tế không ngủ. Dung Quất, 20 năm trước, người dân bỏ quê đi kiếm việc làm thì nay lại thành 1 cực hút lao động mọi miền tụ về đây lập nghiệp.

Đoàn Phú Quý, sinh năm 1993, quê ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi kể, năm 2017, khi biết nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi, Quý và một người bạn thân đã từ bỏ ý định vào Nam tìm việc và ứng tuyển. Hiện tại, cả 2 đã là người Dung Quất khi lập gia đình và chọn nơi đây an cư.

Còn Bùi Duy Tùng, sinh năm 1995, quê Yên Bái, Tốt nghiệp khoa kỹ thuật vật liệu – Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng quyết vào Dung Quất lập nghiệp. Tùng kể, ngày em vào Dung Quất, mẹ em lo lắng nên đi cùng và thực sự bất ngờ với sự phát triển ở đây. Cả nhà em yên tâm khi con trai chọn được vùng đất mới để lập nghiệp.

Nhiều người trong lứa nhân sự đầu tiên của các doanh nghiệp vào Dung Quất đã bén với nơi nay, họ đã bán nhà cửa để chuyển hẳn vào Dung Quất sống và làm việc. Nói như anh Hồ Đức Thọ, Phó Giám đốc Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất, đó là những người đã “đào cả gốc rễ” để tụ về Dung Quất.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, tính đến nay, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút 349 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 376.978 tỷ đồng (khoảng 17,951 tỷ USD); trong đó, có 54 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,766 tỷ USD và 295 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 337.087 tỷ đồng (khoảng 16,19 tỷ USD). Vốn thực hiện đến nay khoảng 9,2 tỷ USD và dự kiến đến năm 2025, vốn thực hiện đạt khoảng 13,2 tỷ USD.

Khu kinh tế Dung Quất đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, góp phần đưa tỉnh Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kinh tế xuất phát điểm thấp, ngân sách phụ thuộc sự hỗ trợ của Trung ương từ năm 2005 trở về trước trở thành một tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước từ năm 2009 đến nay.

Giai đoạn 2004 - 2009, khu kinh tế Dung Quất chỉ đóng góp 5.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Giai đoạn 2010 - 2021, nguồn thu ngân sách từ khu kinh tế này đạt 197.310 tỷ đồng chiếm gần 80% tổng thu ngân sách tỉnh.

Tầm nhìn 2030 cho khu kinh tế này, Quảng Ngãi định hướng tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp nền tảng để sớm hình thành trung tâm cơ khí - luyện kim; trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất; từng bước thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Dung Quất theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; thu hút đầu tư và bước đầu hình thành một khu công nghiệp sinh thái và một khu công nghiệp công nghệ cao trong khu kinh tế.

Theo Tạp chí Điện tử đầu tư tài chính

Tin mới cập nhật

Thủ tướng: Khánh Hòa phải là cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Thủ tướng: Khánh Hòa phải là cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Chiều 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Xử lý dứt điểm các vụ liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục…

Xử lý dứt điểm các vụ liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục…

Ban Nội chính Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm các vụ liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục…
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát “Đó”

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà hát “Đó”

Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến dự khánh thành Nhà hát “Đó” vào sáng 1/4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc.
Phát triển kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế

Phát triển kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế

Việt Nam phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2025 đạt khoảng 55%; đến năm 2030 đạt khoảng 60-65% GDP.
Bố trí vốn đối ứng Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bố trí vốn đối ứng Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 30/3/2023 về việc bố trí vốn đối ứng của Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế.
Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15

Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tạo liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng: Có thêm động lực cho phát triển

Tạo liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng: Có thêm động lực cho phát triển

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp".
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 8 khóa XI dự và phát biểu chỉ đạo.

Tin khác

Việt Nam hoan nghênh các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia

Việt Nam hoan nghênh các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia

Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy tới chào xã giao đầu nhiệm kỳ công tác.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chiều 28/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Chiều 28/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Sáng 27/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Shimuzu Akira – Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Chủ tịch nước: Tòa án không để xảy ra oan, giảm tối đa tình trạng sai

Chủ tịch nước: Tòa án không để xảy ra oan, giảm tối đa tình trạng sai

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao-cơ quan xét xử cao nhất của nước ta
Chủ tịch Quốc hội hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc

Chiều 27/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng Ba

Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng Ba

Ngày 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023.
Tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư

Tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư

Trong các buổi tiếp, người đứng đầu Quốc hội và Chính phủ lắng nghe kiến nghị của đoàn USABC và đưa ra cam kết tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư.
Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ

Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ

Khi 2 tuyến cao tốc Bắc-Nam được thông xe, sân bay Phan Thiết hoàn thành và đưa vào sử dụng, Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Ngày 1/4 khai mạc mùa du lịch hè Cô Tô 2023

Ngày 1/4 khai mạc mùa du lịch hè Cô Tô 2023

Mùa Du lịch hè năm 2023 với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh” gắn với thiết thực chào mừng Kỷ niệm 62 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo, chào mừng Năm Du lịch quốc gia
Yên Bái: Phát hiện xe tải chở lượng lớn hàng hóa nhập lậu, hàng giả

Yên Bái: Phát hiện xe tải chở lượng lớn hàng hóa nhập lậu, hàng giả

Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 24H-009.03 chở lượng lớn hàng nhập lập và hàng giả, trị giá trên 200 triệu đồng.
CIC: Bế mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở năm 2023

CIC: Bế mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở năm 2023

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở năm 2023 được tổ chức nghiêm túc, kỹ lưỡng, trách nhiệm với sự tham gia hào hứng của các nhà giáo.
Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Hưởng ứng phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Quảng Ninh: Ăn nhiều thịt bò tái, một bệnh nhân nhiễm sán dây bò nguy hiểm

Quảng Ninh: Ăn nhiều thịt bò tái, một bệnh nhân nhiễm sán dây bò nguy hiểm

Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận điều trị 1 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm sán dây bò do thói quen ăn bún bò tái kèm rau sống khoảng 3-4 lần/tháng.
Hàng ngàn người tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng ngàn người tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” tại TP. Hồ Chí Minh

“Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại TP.HCM, thu hút sự tham gia sôi nổi của hàng ngàn cán bộ, công nhân, học sinh và người dân.
9 tỉnh muốn phát triển mô hình khu công nghiệp như ở Bình Dương

9 tỉnh muốn phát triển mô hình khu công nghiệp như ở Bình Dương

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo 9 tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với VSIP Group để phát triển mô hình khu công nghiệp ở Bình Dương.
Bộ Công an nói về việc cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Bộ Công an nói về việc cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Theo Bộ Công an, việc cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính,...
Nghệ An: Doanh nghiệp bán lẻ “tung chiêu” kích cầu tiêu dùng

Nghệ An: Doanh nghiệp bán lẻ “tung chiêu” kích cầu tiêu dùng

Nhu cầu tiêu dùng của người dân trở lại trạng thái bình thường sau Tết, khiến tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 3 tăng 3,13% so với tháng trước...
Báo cáo phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15/4/2023

Báo cáo phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15/4/2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Tổng Công ty giấy, UBND tỉnh Long An và các bộ ngành, cơ quan liên quan về phương án xử lý Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam.
Phiên bản di động