Vàng giảm giá hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?

Với nhiều biện pháp quyết liệt, giá vàng trong nước 'lao dốc' mạnh khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng song nhiều người băn khoăn, có nên mua vàng thời điểm này?
Thị trường vàng sáng ngày 3/6: Giá giảm mạnh nhưng khó mua Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo gì khi giá vàng giảm mạnh?

Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế - Học viện Tài chính để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Những ngày qua, sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước khiến giá vàng giảm từng ngày. Nếu so với mức đỉnh trước đó, mỗi lượng vàng miếng đã giảm hơn 16 triệu đồng. Ông nhận định như thế nào về sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ trong việc kéo gần chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế?

Vàng giảm hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế - Học viện Tài chính

Để bình ổn thị trường vàng, thời gian qua, Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt và thực tế đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Cụ thể, thông qua việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng đã giúp thị trường giảm nhiệt.

Đặc biệt, việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới đã kéo gần mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới.

Cụ thể, giá vàng thế giới ở mức khoảng 2.369 USD/ounce, tương đương 72 triệu đồng/lượng, trong nước giá dao động ở mức 76-78 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới khoảng từ hơn 4 triệu đồng/lượng. Việc điều chỉnh giá vàng giảm dần là hợp lý, tránh tạo cú sốc quá lớn cho người dân.

Vấn đề đặt ra là giá vàng trong nước xuống nhanh nhưng liệu có bền vững hay không?

Theo tôi nên giữ giá vàng ở mức 75-76 triệu đồng/lượng. Ở mức này, nếu Việt Nam có nhập vàng cũng không sợ lỗ. Mặc dù việc dùng ngoại tệ nhập vàng có ảnh hưởng đến ngoại hối, song giá bán ra cao hơn giá thế giới, thì không đáng lo ngại.

Do vậy, tại thời điểm này, ngân hàng nhà nước vẫn nên nhập một lượng vàng nhất định và tiếp tục cung ứng vàng cho thị trường, khoảng 1 tháng, người dân sẽ “no” và giá vàng sẽ ổn định.

Vậy theo ông, người dân cũng như nhà đầu tư có nên mua vàng thời điểm này không? Và dự báo của ông như thế nào về xu hướng của giá vàng trong nước cũng như thế giới?

Tôi khuyên không nên mua vàng thời điểm này. Đầu tư vàng thời điểm này rất rủi ro vì Ngân hàng Nhà nước đang trong quá trình điều chỉnh đưa giá vàng trong nước ngang với thế giới.

Cũng cần nhìn nhận, giá vàng tăng “đỉnh” liên tục thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có nhiều vấn đề như đầu cơ, làm giá, cố tình bán nhỏ giọt tạo áp lực tâm lý kích thích khiến người mua đổ xô mua vàng.

Vàng giảm hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?
Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua vàng thời điểm này. Đầu tư vàng thời điểm này rất rủi ro.

Tôi cho rằng, trong thời gian tới, nhà nước sẽ điều chỉnh để giá không tăng như trước đây. Tuy nhiên, Nhà nước cũng chỉ cần can thiệp trong một thời gian, sau đó, nên để giá vàng theo xu hướng thị trường.

Về xu hướng, giá vàng trong thời gian tới sẽ biến động theo giá vàng thế giới. Song, giá vàng thế giới biến động rất khó đoán.

Diễn biến giá vàng thế giới, về nguyên tắc nếu như đồng đô la tăng giá thì vàng xuống và đồng đô la giảm thì vàng phải lên. Sau nhiều nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi lần đồng đô la giảm lãi suất thì các nhà kinh tế lại kỳ vọng vàng tăng giá và khoảng 50 năm trở lại đây, từ những năm 70 đến nay, 3 lần đồng đô là giảm lãi suất, vàng tăng từ 15% - 33%...

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đồng đô la tăng giá nhưng vàng vẫn tăng. Vậy tại sao như thế? Ngoài lý do như chiến tranh, xung đột, các Ngân hàng Trung ương tại các quốc gia mua nhiều... đều đúng. Thêm lý do nữa, giá vàng tăng là do niềm tin và kỳ vọng nhiều ở vàng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để bình ổn thị trường, tránh khan nguồn cung như thời gian vừa qua, nên cho các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu vàng? Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Theo tôi, chỉ nên để nhà nước nhập vàng nhằm đảm bảo công tác quản lý được chặt chẽ. Bởi nếu để cho tư nhân nhập sẽ dẫn đến tình trạng tranh nhau, tìm cách hút ngoại tệ... sẽ loạn. Tôi cho rằng, cách quản lý giá vàng hiện nay phù hợp với tình hình Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam nên bỏ độc quyền vàng miếng SJC, quản lý qua lập sàn vàng hoặc qua tín chỉ vàng. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam nên xây dựng sàn vàng, lập tín chỉ vàng, bỏ độc quyền SJC… Theo tôi, những giải pháp này thực sự không cần thiết.

Tôi đã nghiên cứu thị trường vàng từ năm 2008-2009 và qua quá trình nghiên cứu thị trường vàng như Trung Quốc hay Ấn Độ, tất cả sàn vàng của Ấn Độ, hay Trung Quốc đều do nhà nước quản lý rất chặt. Họ quy định rất cụ thể ai được kinh doanh, từ đại lý cấp 1 đến cấp 2, 3 và Nhà nước cũng quản lý hoàn toàn việc nhập vàng, thông qua một đến hai doanh nghiệp nhà nước.

Vàng giảm hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?
Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, xu hướng giá vàng trong thời gian tới sẽ biến động theo giá vàng thế giới và khó đoán định. Ảnh minh hoạ

Để lập sàn vàng, điều quan trọng nhất là chi phí và cơ cấu bộ máy tổ chức, liệu chúng ta có thực hiện được không? Còn lý do lập sàn vàng để tự do hoá thì không phải, vì đến ngoại tệ còn không thể tự do hoá, trong khi vàng quý hơn ngoại tệ.

Về tín chỉ vàng, tôi nghĩ rằng không khả thi. Vì rất khó để tạo lòng tin cho người dân thông qua tín chỉ. Điều này còn phụ thuộc vào tâm lý, nhu cầu tích trữ vàng phòng thân của người dân là cố hữu.

Về bỏ độc quyền hay không độc quyền vàng miếng SJC, theo tôi không quan trọng. Chúng ta xây dựng nó là nhãn hiệu quốc gia thì nên giữ. Và cũng nên xem SJC như một nhãn tên tương tự những tên của thương hiệu khác như DOJI hay PNJ. Chỉ khác nó là vàng chuẩn mang thương hiệu của quốc gia.

Vậy theo ông, giải pháp then chốt để quản lý thị trường vàng là gì?

Tôi cho rằng, vẫn phải để Nhà nước quản lý vàng. Hiện nhà nước đang quản lý rất chặt về ngoại tệ thì không có lý gì không quản được vàng. Bên cạnh đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Thứ nhất, để ổn định, minh bạch thị trường vàng, quan trọng vẫn là phải thanh tra kiểm tra thường xuyên, siết chặt quản lý đối với kinh doanh vàng. Vàng là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, càng phải có các giải pháp đặc biệt để quản lý tránh đầu cơ, thao túng thị trường vàng.

Thứ hai, cần phải đảm bảo ổn định tâm lý người dân, tránh đổ xô mua vàng tích trữ.

Thứ ba, thực hiện nghiêm túc việc các cơ sở kinh doanh vàng thực hiện kết nối với cơ quan thuế thông qua việc triển khai hoá đơn điện tử. Có như vậy mới kiểm soát được số lượng vàng mua bán, hàng tồn, hàng lậu như nào. Từ đó sẽ tạo sự công khai minh bạch trong kinh doanh vàng.

Ba biện pháp này sẽ bổ sung cho biện pháp Nhà nước cung ứng vàng cho thị trường để kéo giá, bình ổn thị trường.

Đỗ Nga

Tin mới cập nhật

Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Mặc dù thu đến 5 loại phí nhưng 11/21 cảng hàng không chịu cảnh chưa thể hòa vốn, thậm chí bù lỗ.
Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Việc yêu cầu thực hiện hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng là giải pháp giúp minh bạch thị trường vàng. Song, cần quyết liệt thanh kiểm tra, giám sát.
Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 đã chính thức khai mạc.
Người dân

Người dân ''đổ xô'' mua vàng: Chuyên gia cảnh báo tiềm ẩn rủi ro

Trước tình trạng người dân "đổ xô" xếp hàng mua vàng, các chuyên gia cảnh báo, người dân nên thận trọng khi mua vàng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Khu vực ở nội đô Hà Nội luôn quay cuồng với tình trạng ngập lụt, phố phường như sông khi mưa lớn.
Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Dự báo từ ngày 14/6 đến ngày 17/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét sạt lở đất.

Tin khác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Trả lời chất vấn Quốc hội vào chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đưa ra một số giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn không phải là câu chuyện mới mẻ ở Việt Nam nhưng trong bối cảnh hiện nay, không để lặp lại câu chuyện “không dám làm”.
Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini, nhà trọ quy mô nhỏ cho thuê là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Theo thông lệ hàng năm, tháng 5 luôn là thời điểm báo hiệu rõ dần những “bóng dáng” của một năm tăng trưởng kinh tế khi những thuận lợi, khó khăn đã dần lộ rõ.
Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan báo chí truyền thông và doanh nghiệp là yêu cầu đặt ra trong phát triển kinh tế hiện nay.
An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

Bảo đảm an ninh mạng, đặc biệt là với xu thế phổ biến ứng dụng trí tuệ nhân tạo là nội dung của Vietnam Security Summit 2024 tổ chức tại Hà Nội ngày 30/5.
Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Bộ Giao thông Vận tải có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay trước cao điểm hè 2024.
Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà- đoàn Bắc Giang đánh giá cao dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh có nhiều chính sách mới có tính đột phá.
Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Với sự tham dự của gần 900 gian hàng, Triển lãm Vietbuild Industry 2024 là nhịp cầu để doanh nghiệp và công chúng gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt nhu cầu và thị hiếu.
5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

Số liệu công bố ngày 29/5 của Tổng cục Thống kê cho biết, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả nước đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nước mía được coi là loại thức uống “ngon, bổ, rẻ” và giải khát rất tốt. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe thì những nhóm người sau không nên uống.
Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6 nhận phản ánh liên quan Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam và một số đơn vị khác.
Phiên bản di động