Phúc Thọ, Hà Nội: Bỗng dưng gánh nợ, mất đất vì… cho mượn sổ đỏ

Nhiều hộ dân tại thôn Nội, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) bỗng dưng phải gánh nợ, mất đất chỉ vì cho người thân mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Quản lý đất đai và xác định giá đất, những bất cập từ thực tiễn và qua hoạt động kiểm toán Giăng "thiên la địa võng" khi cổ phần hoá: Cách nào tránh thất thoát "đất vàng"? Hà Nội: Vi phạm tại 22 thửa đất, chủ đầu tư dự án The Jade Orchid bị phạt nặng

Thời gian qua, bà Hứa Thị Thanh Huyền (con gái duy nhất của liệt sĩ Hứa Văn Tứ), trú tại thôn Nội, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đi khắp nơi liên hệ cơ quan chức năng để cầu cứu. Bởi căn nhà để thờ cúng liệt sĩ Hứa Văn Tứ có nguy cơ trắng vì phải thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông H.H.P theo công chứng: 2002/2011/HĐCNQSDĐ, quyển số 05 TP/CC-SCC?/HĐGD ngày 16/09/2011 ký tại Văn phòng công chứng Từ Liêm, Hà Nội.

Bà Huyền cho biết, nguyên nhân là do khoảng tháng 9/2011, cháu dâu là Nguyễn Thị Đông (trú tại thôn Nội, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ) trình bày gặp khó khăn, đến thời hạn trả nợ ngân hàng nhưng không có tiền.

Bà Đông nói muốn mượn sổ đỏ của gia đình để “đáo hạn ngân hàng”. Là người thân nên gia đình đã đồng ý cho cho mượn sổ đỏ, diện tích 307m2. Tối ngày 16/9/2011, bà Đông đưa ông Thiết và bà Huyền đến Văn phòng công chứng Từ Liêm, TP. Hà Nội thực hiện thủ tục vay tiền. Tại đây, văn phòng đã chuẩn bị sẵn giấy tờ để cho ông bà ký.

Tiếp đó, bà Đông đưa vợ chồng Thiết, Huyền đến đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội ký một số giấy tờ khác và đi về, còn việc giao nhận tiền do bà Đông ở lại thực hiện. Thế nhưng, một tháng sau gia đình sang lấy lại sổ đỏ thì bà Đông nói đang gặp khó khăn nên chưa lấy lại được.

Bỗng dưng gánh nợ, mất đất vì… cho mượn sổ đỏ
Bỗng dưng gánh nợ, mất đất vì… cho mượn sổ đỏ

Lúc này ông H.H.P tìm đến gia đình và đưa ra Hợp đồng chuyển nhượng đất cùng các giấy tờ liên quan và yêu cầu gia đình sang tên. Gia đình bà Huyền mới tá hỏa vì lúc làm thủ tục cho bà Đông nhận tiền không hề biết có Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tý cùng ở thôn Nội, xã Tam Thuấn cũng cho bà Đông mượn sổ đỏ với lý do “đáo hạn ngân hàng”. Ông Tý cho biết, chị Đông là em dâu, vì nể tình nên mới cho mượn sổ đỏ với diện tích 540m2 đất ở để đi vay tiền. Số tiền vay từ ông H.H.P là 1,3 tỷ đồng.

Ông Tý cho biết: “Sau khi phát hiện cô Đông không có khả năng trả nợ, ông H.H.P tìm đến nhà tôi và cho biết, hiện lãi suất rất cao, để giảm bớt thì tôi phải làm thủ tục sang tên mảnh đất cho ông P để mang đi cắm chỗ khác với lãi suất thấp. Thế nhưng sau khi sang tên xong, ông P nói không vay được và giữ luôn. Mọi thủ tục chỉ được thông qua một người tên C để sang tên cho ông P”.

Ông Tý bức xúc: “Gia đình tôi phải đi vay khắp nơi để có được số tiền hơn 1 tỷ đồng. Sau đó đưa cho ông P để chuộc lại, thế nhưng gia đình vẫn không giữ được mảnh đất mà phải bán gấp để trả nợ. Vậy là tiền cũng mất mà đất cũng mất, còn cô Đông thì vẫn ngoài vòng pháp luật”.

Chưa hết, ông Tý cho biết, bà Đông còn mượn một sổ đỏ khác của gia đình cũng với diện tích 540m2. Sổ này bà Đông mang đi vay với số tiền 700 triệu đồng, sau đó cũng loanh quanh lấy lý do không trả, hiện vẫn đang bị một người tên Luân giữ.

Cùng kịch bản, ông Trịnh Văn Tuyển, cùng trú tại thôn Nội, xã Tam Thuấn cũng cho bà Đông mượn sổ đỏ. Ông Tuyển cho biết: “Ông H.H.P đã lừa gia đình tôi để đứng tên chủ sở hữu mảnh đất mang tên Trịnh Văn Tuyển diện tích 579m2 tờ số 2, địa chỉ xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cấp”.

Các thủ tục do cô Đông và ông P chủ động hướng dẫn vợ chồng tôi ký vào các giấy tờ để vay tiền, địa chỉ ký không rõ ràng và đi vào ban đêm. Sau đó tôi mới biết là ký hợp đồng chuyển nhượng ở phòng công chứng Từ Liêm. Vay bao nhiêu, lãi suất như thế nào tôi không rõ vì vợ chồng tôi không hiểu về việc vay tiền và thế chấp sổ đỏ. Khi hết thời hạn thế chấp, ông P cho người mang hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến nhà tôi, nếu không trả tiền thì lấy đất”, ông Tuyển cho biết.

Ông Tuyển còn cho rằng: "Trong khi làm hợp đồng, nhóm ông P và cô Đông đã đính chính lại sổ đỏ của gia đình tôi từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Trịnh Văn Tuyển thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Trịnh Văn Tuyển. Lúc này tôi mới biết, cùng với gia đình tôi, gia đình chị gái tôi là Trịnh Thị Sâm và gia đình Thiết, Huyền cùng bị hội làm ăn của ông P và cô Đông lừa từ việc mượn sổ đỏ vay tiền sau đó đính chính và lập thành hợp đồng chuyển nhượng đất”.

Theo tìm hiểu, tại thôn Nội, xã Tam Thuấn còn có những trường hợp khác cũng cho mượn sổ đỏ vay tiền với hình thức như trên, tuy nhiên sau đó cũng phải bỏ số tiền lớn để lấy lại sổ.

Để xác minh, làm rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ bà Nguyễn Thị Đông. Khi được hỏi về việc mượn sổ đỏ, bà Đông xác nhận có mượn sổ đỏ của hộ ông bà Thiết, Huyền, ông Tý, bà Sâm và ông Tuyển để đi vay tiền từ ông H.H.P.

Bà Đông cho biết: “Ông P với tôi là hội làm ăn với nhau. Khi mượn được sổ đỏ, làm thủ tục xong thì tôi là người trực tiếp nhận tiền từ ông H.H.P. Khi nhận tiền đều phải trả lãi trước một tháng. Tôi không trốn tránh trách nhiệm vì tiền là do tôi nhận và sẵn sàng gánh mọi hậu quả, không ai gánh thay được”.

Trước sự việc trên, một số hộ dân đã làm đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phúc Thọ; Công an TP Hà Nội; Tòa án nhân dân các cấp để làm rõ. Ngày 23/8/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phúc Thọ có phiếu hướng dẫn gửi Thiết và bà Huyền. Theo phiếu hướng dẫn, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận được đơn với nội dung: Vợ chồng ông bà Thiết – Huyền tố cáo bà Nguyễn Thị Đông và ông H.H.P về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức làm hợp đồng sang tên chuyển nhượng thửa đất của gia đình ông Thiết để che giấu hợp đồng vay mượn tiền giữa bà Đông và ông P, sau đó chiếm đoạt thửa đất này.

Theo Công an huyện Phúc Thọ, nội dung đơn tố cáo đã được Tòa án nhân huyện Phúc Thọ thụ lý, giải quyết xét xử theo thủ tục tố tụng dân sự. Công an huyện Phúc Thọ đề nghị ông bà Thiết – Huyền gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ để được giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đỗ Việt Dũng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Các hợp đồng liên quan đến vụ án có dấu hiệu của “hợp đồng giả tạo”, do hành vi chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện hàng loạt trong một thời gian ngắn với các hộ gia đình, đều liên quan đến mục đích vay tiền của bà Đông, không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, theo quy định Điều 129, Bộ Luật dân sự 2005, giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu”.

Văn Hoàng

Tin mới cập nhật

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với 7 địa phương kiểm tra nồng độ cồn trên sông Hồng

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với 7 địa phương kiểm tra nồng độ cồn trên sông Hồng

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các địa phương dọc tuyến sông Hồng kiểm tra nồng độ cồn người lái tàu và xử lý nghiêm các vi phạm.
Cảnh sát giao thông ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cảnh sát giao thông ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát để xử lý các trường hợp tránh, vượt và các hành vi khác nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Bắt giữ phương tiện chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ

Bắt giữ phương tiện chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng phát hiện phương tiện gắn động cơ máy thủy cano đang di chuyển về hướng biển Trà Cổ, Quảng Ninh chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ.
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Cảnh sát giao thông đã mời lên làm việc và xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1, đoạn qua dốc Đá Trắng thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 29.000 trường hợp về vi phạm nồng độ cồn.
Nam thanh niên không chấp hành hiệu lệnh, tông xe máy vào cảnh sát giao thông

Nam thanh niên không chấp hành hiệu lệnh, tông xe máy vào cảnh sát giao thông

Thấy tổ Cảnh sát giao thông, nam thanh niên bất ngờ tăng ga bỏ chạy, tông bị thương một cán bộ Cảnh sát giao thông.
Hé lộ “dày đặc” pháp nhân trong hệ sinh thái Sen Tài Thu của bà Phạm Thị Hòa

Hé lộ “dày đặc” pháp nhân trong hệ sinh thái Sen Tài Thu của bà Phạm Thị Hòa

Sen Tài Thu được gây dựng bằng hình ảnh là Tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với “dày đặc”chi nhánh và pháp nhân, hút 1.000 tỷ từ nhà đầu tư
Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1: Phản ánh lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1: Phản ánh lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1 nhận phản ánh liên quan đến lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết và nhiều đơn vị khác.
Quán bar A PLUS 78 Yên Phụ liên tục bị tố hoạt động trái phép

Quán bar A PLUS 78 Yên Phụ liên tục bị tố hoạt động trái phép

Mặc dù bị dừng hoạt động vì không bảo đảm các điều kiện theo quy định, thế nhưng quán bar A PLUS 78 Yên Phụ (Hà Nội) liên tục bị tố hoạt động trái phép.
Tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” nồng độ cồn, lao xe vào Cảnh sát giao thông

Tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” nồng độ cồn, lao xe vào Cảnh sát giao thông

Ngày 25/1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, công an huyện Tân Yên, Bắc Giang đã tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” kiểm tra nồng độ cồn, lao xe vào CSGT.

Tin khác

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bán 2.700 lô đất trái quy định

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bán 2.700 lô đất trái quy định

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bị khởi tố vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án “Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5”
Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1: Phản ánh liên quan Dai-ichi Việt Nam; Tình trạng "xe dù bến cóc" dịp cận Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1: Phản ánh liên quan Dai-ichi Việt Nam; Tình trạng "xe dù bến cóc" dịp cận Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1 nhận phản ánh liên quan đến Bảo hiểm Dai-ichi Việt Nam, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều và nhiều đơn vị khác.
Xử lý hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 10 ngày ra quân cao điểm Tết

Xử lý hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 10 ngày ra quân cao điểm Tết

Trong 10 ngày thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, có hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.
Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng một cá nhân khai thác cát trên sông Đà

Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng một cá nhân khai thác cát trên sông Đà

Ông An Văn Minh bị xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng do khai thác cát trái phép trên sông Đà, thuộc khu Gò Đa (xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).
Cục Cảnh sát giao thông bắt giữ hơn 2.600 m3 cát biển không có hóa đơn, chứng từ

Cục Cảnh sát giao thông bắt giữ hơn 2.600 m3 cát biển không có hóa đơn, chứng từ

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ khoảng 2.678 m3 cát biển trên sông Tiền không có hóa đơn, chứng từ.
Nhịp cầu Công Thương ngày 17/1: Phản ánh liên quan Sở GTVT Bắc Ninh; Lừa đảo kêu gọi đầu tư vàng

Nhịp cầu Công Thương ngày 17/1: Phản ánh liên quan Sở GTVT Bắc Ninh; Lừa đảo kêu gọi đầu tư vàng

Nhịp cầu Công Thương ngày 16/1 nhận phản ánh liên quan đến Ban QLDA xây dựng giao thông thuộc Sở GTVT Bắc Ninh, Điện lực Hòa Bình và một số đơn vị khác.
Gói thầu điện chiếu sáng tại Tuyên Quang: Nhà thầu nói bên mời thầu “chủ quan và thiếu căn cứ”?

Gói thầu điện chiếu sáng tại Tuyên Quang: Nhà thầu nói bên mời thầu “chủ quan và thiếu căn cứ”?

Vinaincon cho rằng bên mời thầu đã “chủ quan và thiếu căn cứ”, chưa xem xét đến nguyên tắc thận trọng khi nhận định về công tác kế toán thuế của nhà thầu.
Xử lý hơn 9000 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày thực hiện cao điểm

Xử lý hơn 9000 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày thực hiện cao điểm

Chỉ trong 4 ngày ra quân đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 9.098 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên tuyến giao thông đường thủy

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên tuyến giao thông đường thủy

Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Long An liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên tuyến giao thông đường thủy dịp cao điểm gần Tết Nguyên đán.
Khởi tố tài xế ô tô tải vụ cố ý chèn ngã xe máy ở Phú Thọ

Khởi tố tài xế ô tô tải vụ cố ý chèn ngã xe máy ở Phú Thọ

Vũ Ngọc Hoàng bị khởi tố vì cố ý đánh lái, chèn ép khiến người đi xe máy ngã văng ra đường.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động