Nhận diện, đối phó 3 thách thức kinh tế 2023

Phản ứng của các ngân hàng trung ương, Trung Quốc mở cửa sau dịch, chiến sự Nga - Ukraine sẽ là ba yếu tố thách thức kinh tế thế giới năm 2023.
Công bố báo cáo triển vọng kinh tế 2023

Sau một năm 2022 đầy biến động thì kinh tế thế giới năm 2023 được dự báo sẽ còn khó khăn hơn. Tờ The Conversation dẫn nhiều ý kiến quan sát rằng kinh tế thế giới năm nay có rơi vào suy thoái hay không sẽ tùy thuộc nhiều vào các yếu tố sau: Chính sách của các ngân hàng trung ương; Trung Quốc (TQ) mở cửa trở lại sau ba năm đại dịch; diễn biến xung đột Nga - Ukraine.

Theo sát chuyện tăng lãi suất kìm lạm phát

2022 là năm bận rộn của các ngân hàng trung ương các trung tâm kinh tế lớn với hàng loạt đợt tăng lãi suất nhằm kìm lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản tổng cộng 4,25%, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tăng 3,5%, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng 2,5%.

Nhận diện, đối phó 3 thách thức kinh tế 2023 ảnh 1
TP Soledar, tỉnh Donetsk (Ukraine) chìm trong giao tranh nguy hiểm ngay đầu năm 2023. Chấm dứt xung đột Nga - Ukraine là điều cực kỳ quan trọng với kinh tế thế giới năm nay. Ảnh: REUTERS

Chiến lược này thực sự đã phát huy hiệu quả, The Conversation dẫn nhận định của giới quan sát. Mỹ vượt đỉnh lạm phát vào tháng 7-2022 và bắt đầu xu hướng giảm. Lạm phát ở Anh và các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được đánh giá có thể đã chạm đỉnh trong tháng 12-2022 với mức 10% (so với cùng kỳ năm 2021).

Tuy nhiên, theo kênh tài chính CNBC, việc các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt tăng lãi suất có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu, đồng thời “giáng đòn mạnh” lên các thị trường tài chính lớn trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật. Ngoài ra, xu hướng tăng lãi suất còn có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của các nước đang phát triển. Cụ thể, lãi suất cao khiến nhiều công ty và doanh nghiệp e dè trong việc vay vốn đầu tư và mở rộng kinh doanh nên dẫn đến tình trạng cắt giảm đầu tư, hậu quả cuối cùng là làm tổn hại đến các ngành sản xuất và thị trường lao động.

Để khắc phục hậu quả từ việc hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất thì các nước cần hoạch định tốt chính sách tài khóa, nâng cao năng lực phân tích và dự báo diễn biến thị trường tài chính. Các nước cũng phải xây dựng những kịch bản dự trù cho trường hợp các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng nhanh lãi suất trong năm 2023, trang Prospect.org dẫn lời ông Josh Bivens, Giám đốc Viện Chính sách kinh tế (Mỹ).

Bên cạnh đó, các nước cần kiểm soát lộ trình tăng giá các mặt hàng trên thị trường một cách hợp lý, đặc biệt là giá xăng dầu, giá điện, giá dịch vụ y tế một cách phù hợp, nhằm giảm thiểu tâm lý lạm phát và áp lực tài chính cho người dân.

Trung Quốc mở cửa: Nắm bắt cơ hội, thận trọng nguy cơ

Trước thực trạng nền kinh tế toàn cầu hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn thì việc TQ mở cửa trở lại sau ba năm đại dịch là một bước đi quan trọng và cần thiết, có tác dụng rất lớn trong việc chống lại lạm phát toàn cầu, hãng tin Bloomberg nhận định.

Cùng với sự mở cửa của nền kinh tế số hai thế giới, các nút thắt liên quan đến vấn đề chuỗi cung ứng có thể được tháo gỡ, làm thông thương một lượng lớn hàng xuất khẩu giá rẻ và nhập khẩu lượng hàng hóa bị tắc nghẽn cho thị trường thế giới.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, với việc TQ mở cửa trở lại, nhiều nước và khu vực trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á có thể phát huy các thế mạnh để tăng cường phát triển các lĩnh vực liên quan đến du lịch trước nhu cầu của du khách TQ tăng cao.

Các nước hàng đầu về xuất khẩu năng lượng trên thế giới như Iran, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ sang TQ, khi nhu cầu năng lượng của Bắc Kinh nhằm phục vụ các ngành công nghiệp dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù sẽ mang lại nhiều khởi sắc cho kinh tế thế giới, song việc TQ mở cửa vẫn có thể đặt ra nhiều thách thức cho cả TQ và thế giới.

TQ trong vài tháng tới cũng phải đối mặt với một số áp lực trong nước, theo tờ South China Morning Post. Tình hình dịch bệnh trong nước phức tạp có thể gây áp lực lên ngành y tế, ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp nước này. Bắc Kinh cần đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bằng cách tăng cường tiêm vaccine, nâng cao năng lực y tế và đẩy mạnh công tác điều trị.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ chịu áp lực cạnh tranh với TQ trên thị trường nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG). Theo Reuters, để giảm thiểu tác động của áp lực trên, EU cần chủ động tìm thêm các nguồn cung từ Mỹ và các nước Trung Đông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cảng nhập LNG để nâng cao khả năng chuyển hóa LNG từ các tàu ngoài khơi vào đất liền.

Ngoài ra, trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân TQ đến các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ, để tránh dịch COVID-19 lây lan, các nước cần thận trọng và đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch.

“Như một hệ quả của tăng lãi suất để chống lạm phát, có vẻ kinh tế thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái trong năm 2023”

Ông Kay Daniel Neufeld, Giám đốc bộ phận dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) ở London.

Xung đột Nga - Ukraine: Nỗ lực chấm dứt sớm

Xung đột Nga - Ukraine sẽ tiếp tục là một điểm nhấn quan trọng đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2023, trang Business Review dẫn nhận định của GS Karen Dynan tại ĐH Harvard (Mỹ) và là thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ).

Nga và Ukraine là những nước đi đầu trong việc xuất khẩu lương thực, phân bón và năng lượng. Vậy nên việc xung đột giữa hai nước tiếp tục leo thang trong năm 2023 sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của các lĩnh vực trên trong thị trường thế giới, theo GS Dynan.

Trong năm 2022, Nga siết nguồn cung khí đốt sang châu Âu, gây khủng hoảng năng lượng trầm trọng cho châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Cuộc khủng hoảng này đã phần nào đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng ảm đạm hiện tại, đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp.

Theo Reuters, để đảm bảo an ninh lương thực và phân bón cho thị trường thế giới, Liên Hợp Quốc cần tiếp tục nỗ lực làm trung gian để thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine được đảm bảo. Trong vấn đề an ninh năng lượng, các nước bị ảnh hưởng trực tiếp ở châu Âu cần chủ động tìm nguồn cung thay thế Nga từ Mỹ và Qatar.

Một điều quan trọng với kinh tế thế giới năm nay là chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine. Để có thể đạt được điều này, các nước cần nỗ lực hơn nữa thúc đẩy Nga - Ukraine tiến tới đối thoại, đàm phán kết thúc xung đột.•

Các nước xoay xở ra sao trước khủng hoảng chi phí sinh hoạt?

Năm 2022 và cho tới nay nhiều nước đã, đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang, theo tờ The Conversation.

Mỹ cuối năm 2022 công bố Đạo luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD, trong đó bao gồm giảm giá thuốc kê đơn và tín dụng thuế, tạo thêm nhiều việc làm nhằm hỗ trợ người dân giảm áp lực chi phí sinh hoạt.

Tại châu Âu, nhiều nước như Pháp, Đức và Tây Ban Nha giảm giá năng lượng, đưa ra các khoản hỗ trợ phí sinh hoạt, giảm áp lực giá cả tăng.

Tại châu Á, Nhật tăng lương tối thiểu 3,3%, nỗ lực kiểm soát không để giá các loại lương thực như lúa mì, gạo tăng cao. Ấn Độ cũng đang nỗ lực kìm giá các mặt hàng lương thực như lúa mì, dầu ăn và đường.

Tại châu Phi và Trung Đông, các nước như Nam Phi, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tăng cường chi tiêu cho phúc lợi xã hội.

plo.vn

Tin mới cập nhật

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng

Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu.
Thủ tướng gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thủ tướng gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thủ tướng mong muốn thanh niên Việt Nam tiên phong trong học tập, nâng cao bản lĩnh, ý chí; tiên phong trong lao động, SX đổi mới sáng tạo trong thời đại CN 4.0
Thủ tướng đối thoại với thanh niên 63 tỉnh, thành

Thủ tướng đối thoại với thanh niên 63 tỉnh, thành

Sáng 22.3, tại Hà Nội, Thủ tướng chủ trì hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0
Việt Nam-Campuchia phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, quốc tế

Việt Nam-Campuchia phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, quốc tế

Chiều 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn.
Tiếp tục duy trì trao đổi, các cơ chế song phương Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục duy trì trao đổi, các cơ chế song phương Việt Nam - Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao-Hợp tác quốc tế Campuchia đồng chủ trì Kỳ họp thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia
Báo chí phải thay đổi tư duy, cách làm để đẩy nhanh chuyển đổi số

Báo chí phải thay đổi tư duy, cách làm để đẩy nhanh chuyển đổi số

Dự Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023, chiều 19/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn chuyển đổi số báo chí thực sự
Doanh nghiệp kiến nghị gì tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023?

Doanh nghiệp kiến nghị gì tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023?

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2023, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã trình bày một số vướng mắc và kiến nghị…
Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh

Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh

Thủ tướng dự Phiên cấp cao Diễn đàn DN Việt Nam thường niên với chủ đề “Cộng đồng DN đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”.
Thường trực Ban Bí thư: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Thường trực Ban Bí thư: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Ngày 18/3, TW Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu BCH TW Đảng khóa XIII
Thủ tướng chủ trì hội nghị với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng chủ trì hội nghị với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sáng 18/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Tin khác

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Đề xuất hình thành “Phố đêm Chợ Lớn”, thúc đẩy kinh tế đêm cho TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất hình thành “Phố đêm Chợ Lớn”, thúc đẩy kinh tế đêm cho TP. Hồ Chí Minh

Phố đêm Chợ Lớn dự kiến hoạt động từ 18 giờ hằng ngày nhằm phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa khu Chợ Lớn, góp phần phát triển kinh tế đêm cho TP.HCM.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023, sáng 17/3.
Thủ tướng đề nghị Ba Lan thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Ba Lan thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3/2023.
Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.Góp phần
Ba ngân hàng sụp đổ: Không phải sự lặp lại của cuộc đại khủng hoảng tài chính (GFC)

Ba ngân hàng sụp đổ: Không phải sự lặp lại của cuộc đại khủng hoảng tài chính (GFC)

Hiện có ba ngân hàng sụp đổ và đều nằm trong trường hợp cá biệt nên không phải là sự lặp lại của cuộc đại khủng hoảng tài chính (GFC).
Hải Dương cần biến di sản thành nguồn lực phát triển

Hải Dương cần biến di sản thành nguồn lực phát triển

Thủ tướng lưu ý Hải Dương tập trung nguồn lực phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, thu hút nguồn lực đầu tư vào Khu di tích lịch sử Côn Sơn-Kiếp Bạc...
Bộ Giao thông vận tải lập Tổ điều phối Vùng Thủ đô

Bộ Giao thông vận tải lập Tổ điều phối Vùng Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định thành lập Tổ điều phối Vùng Thủ đô nhằm mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô.
Phải chi đúng, chi đủ cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phải chi đúng, chi đủ cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Chiều 15/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh phải chi đúng, chi đủ cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cuộc làm việc với Bộ Y tế.
Tỉnh thứ 5 hoàn thành xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn

Tỉnh thứ 5 hoàn thành xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn

Chiều 15/3, tại TP. Hải Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Sáng 16/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam".
Hơn 16,6 triệu người Việt Nam đang nắm giữ tiền mã hóa

Hơn 16,6 triệu người Việt Nam đang nắm giữ tiền mã hóa

Việt Nam hiện có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, giá trị các hoạt động giao dịch tài sản số ở Việt Nam trong 12 tháng lên tới 112,6 tỷ USD.
Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Phiên bản di động