Ngân hàng đối mặt với sự 'khan hiếm' của dòng vốn rẻ

Dòng vốn rẻ này đang có xu hướng ngày một "khan hiếm", gây áp lực không nhỏ lên các ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước trình phê duyệt 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt Ngân hàng tăng tốc chặng đua giảm lãi suất tiết kiệm

Với lãi suất gần như bằng 0, tiền gửi thanh toán hay tiền gửi không kỳ hạn (CASA) luôn là một cấu phần quan trọng trong huy động vốn bởi nó tạo ra nguồn vốn giá rẻ, giúp ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh doanh.

Tuy vậy, dòng vốn rẻ này đang có xu hướng ngày một "khan hiếm", gây áp lực không nhỏ lên các ngân hàng, nhất là trong bối cảnh lãi suất cho vay liên tục điều chỉnh giảm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất kinh doanh.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở chính Vietcombank, Hà Nội.
Khách hàng giao dịch tại Hội sở chính Vietcombank, Hà Nội.

Vốn rẻ suy giảm

Vài năm trở lại đây, nhiều ngân hàng đã đầu tư nguồn lực lớn cho chuyển đổi số, nâng cấp công nghệ, gia tăng trải nghiệm nhằm thu hút khách hàng. Chưa kể, các ngân hàng còn "đua" miễn phí hàng loạt các giao dịch trên kênh ngân hàng số với mục đích giữ chân nguồn tiền vãng lai, tiền gửi thanh toán. Tỷ lệ CASA vì thế cũng từng có lúc đạt tới trên 40%, thậm chí là 50% tổng tiền gửi tại một số ngân hàng.

Tuy vậy, cuộc đua CASA dường như đã qua mức đỉnh và đang dần hụt hơi. Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023 vừa qua phản ánh sự sụt giảm mạnh của dòng tiền gửi không kỳ hạn tại 27/28 ngân hàng niêm yết và đây không phải quý đầu tiên CASA suy giảm.

Từng ghi dấu kỷ lục với tỷ lệ CASA đạt hơn 50% tổng tiền gửi hồi đầu năm 2022, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa chứng kiến quý thứ 4 liên tiếp tỷ lệ này đi xuống. Tính đến hết quý I/2023, tỷ lệ CASA tại Techcombank chỉ còn 32%, giảm 5 điểm % so với đầu năm 2023 và giảm tới 18 điểm % so với mức kỷ lục của năm 2022. Số dư tiền gửi không kỳ hạn mà Techcombank nắm giữ đến cuối tháng 3 chỉ còn 124.000 tỷ đồng, giảm 6% so với đầu năm 2023.

Liên tục sụt giảm như vậy khiến ngôi đầu về CASA đã tuột khỏi tay Techcombank, thay vào đó là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) kể từ cuối năm 2022 đến nay. Báo cáo tài chính quý I/2023 của MB cho thấy tỷ lệ CASA đang ở mức 35,5% với số dư hơn 160.800 tỷ đồng. Tuy đứng đầu về tỷ lệ CASA nhưng MB cũng không tránh khỏi xu hướng suy giảm chung. Tỷ lệ CASA trên đã giảm hơn 5 điểm % và số dư tuyệt đối giảm 10,7% so với đầu năm 2023.

Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), dù vẫn dẫn đầu toàn hệ thống về số dư CASA với hơn 387.700 tỷ đồng nhưng tỷ lệ CASA trên tổng tiền gửi tại ngân hàng này đã giảm từ mức 33,9% hồi đầu năm xuống còn 30,4% khi kết thúc quý I, đứng sau MB và Techcombank.

Xét về tỷ lệ CASA/tổng tiền gửi, top đầu ngoài 3 ngân hàng trên còn có Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với 21,2%; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) với 19,7%; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) 17,54%; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 17,04%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 15,85%... So với đầu năm, tỷ lệ này giảm từ 2 đến 10 điểm % tùy mức độ từng ngân hàng.

Trong khi đó, nếu xét về số dư tuyệt đối các ngân hàng đang nắm giữ nhiều nhất, ngoài Vietcombank, MB và Techcombank, còn có BIDV nắm giữ 237.300 tỷ đồng; VietinBank với 223.130 tỷ đồng; ACB với 83.350 tỷ đồng; Sacombank 81.580 tỷ đồng... Số dư trên cũng đều giảm từ khoảng 4 - 11% so với hồi đầu năm.

Tính chung 28 ngân hàng niêm yết đang nắm giữ hơn 1,5 triệu tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, giảm gần 11% so với đầu năm. Trong quý qua, chỉ có duy nhất 1 ngân hàng ghi nhận số liệu tăng trưởng dương về CASA là Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) với mức tăng 12,37% so với đầu năm, đưa số dư tiền gửi không kỳ hạn lên hơn 2.300 tỷ đồng.

Theo một lãnh đạo ngân hàng, do bối cảnh kinh tế khó khăn, cơ hội đầu tư ít đi, trong khi đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ cuối năm 2022 đến đầu quý I/2023 lại tăng cao khiến khách hàng có xu hướng chuyển tiền từ tài khoản vãng lai vào tiền gửi có kỳ hạn để hưởng các mức lãi suất cao này.

Áp lực chi phí gia tăng

CASA vẫn được coi là "cứu cánh" giúp ngân hàng giảm bớt phần nào áp lực chi phí vốn đầu vào cũng như chi phí hoạt động nói chung. Bởi vậy, tỷ lệ CASA càng cao sẽ càng tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho ngân hàng.

Nhưng xét bối cảnh hiện nay, CASA liên tục sụt giảm, lãi suất huy động lại tăng cao từ cuối năm 2022 đến nay trong khi lãi suất cho vay không thể tăng nhằm mục đích giữ ổn định hoặc phấn đấu hạ xuống để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. "Điều này đẩy áp lực chi phí huy động vốn gia tăng, vốn đầu vào trở nên đắt đỏ hơn khiến biên lãi thuần giảm sút, tốc độ tăng lợi nhuận ngân hàng chậm lại", một lãnh đạo ngân hàng chia sẻ.

Các ngân hàng kỳ vọng CASA sẽ sớm tăng trưởng trở lại trong thời gian tới, gia tăng sức cạnh tranh của ngân hàng, tạo điều kiện góp phần giảm lãi vay trong thời gian tới.

Ông Phan Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho rằng, việc đầu tư công nghệ, phát triển ứng dụng di động cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của ngân hàng này đang mang lại những kết quả ấn tượng, đi kèm đó là sự phục hồi của nền kinh tế, mặt bằng lãi suất, thanh khoản ổn định sẽ giúp CASA tại Techcombank sớm quay lại trạng thái như trước.

Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá tỷ trọng CASA của toàn hệ thống hiện còn nhiều dư địa để mở rộng. Do đó, cuộc đua thu hút dòng vốn giá rẻ này vẫn sẽ sôi động trong thời gian tới. Ngân hàng nào càng chuyển đổi số mạnh mẽ, càng mang lại nhiều trải nghiệm hài lòng người dùng sẽ càng có lợi thế.

Dù vậy, ông Thịnh cũng cho rằng để nâng tỷ lệ CASA không phải là một bài toán dễ khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán đang có dấu hiệu ấm dần lên.

Dự báo về CASA thời gian tới, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng, tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn vẫn ở mức thấp trong nửa đầu năm 2023 và sẽ được cải thiện hơn khi lãi suất huy động dần hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, dựa theo các phân tích dữ liệu, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI dự báo tỷ lệ CASA bị ảnh hưởng chỉ là trong ngắn hạn và sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới.

Theo Báo Tin tức

Tin mới cập nhật

Hiến kế chữa "bệnh" thừa tiền, tìm cách “kéo 100 triệu dân đi lên”

Hiến kế chữa "bệnh" thừa tiền, tìm cách “kéo 100 triệu dân đi lên”

Chuyên gia kinh tế cùng hiến kế giúp giải cứu khối tiền khổng lồ đang tồn đọng tại các ngân hàng thương mại, tính toán lĩnh vực giúp “kéo 100 triệu dân đi lên”.
Tài sản thanh lý từ các ngân hàng có phải là “món hời”?

Tài sản thanh lý từ các ngân hàng có phải là “món hời”?

Trong bối cảnh tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tăng cao, hàng loạt ngân hàng phải thanh lý các tàn sản bảo đảm để thu hồi nợ.
Nhiều kênh vốn rẻ cho doanh nghiệp, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Nhiều kênh vốn rẻ cho doanh nghiệp, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Để đẩy mạnh tín dụng, ngành ngân hàng vẫn đang nỗ lực triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất, đồng thời giảm thêm lãi suất vay.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất cuối tháng 8/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất cuối tháng 8/2023?

Khảo sát cuối tháng 8/2023, mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 7,9%/năm.
Ngân hàng “đại hạ giá” khoản nợ trăm tỷ liên quan đến Tân Hoàng Minh

Ngân hàng “đại hạ giá” khoản nợ trăm tỷ liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank tiếp tục rao bán loạt khoản nợ loạt công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ được hạ giá 4-17 tỷ đồng so với lần rao bán trước đó.
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, doanh nghiệp nói gì?

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, doanh nghiệp nói gì?

Nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình giảm lãi suất nhằm khuyến khích đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất và kinh doanh.
Ngân hàng VIB chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Ngân hàng VIB chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố thông tin kết quả mua lại trái phiếu trước hạn.
Lãi suất tiền gửi giảm, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Lãi suất tiền gửi giảm, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Trong 2 tháng gần đây, dòng tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục giảm. Xu hướng giảm lãi suất sẽ rõ hơn thời gian tới. Đâu là kênh được nhà đầu tư lựa chọn hiện nay?
TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất cho vay cao là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất cho vay cao là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

Một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là lãi suất cho vay vẫn còn cao, nhiều doanh nghiệp đang phải chịu lãi vay 14-15%/năm.
Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Nhiều gói vay ưu đãi “tắc” ngay từ khi triển khai, một trong những nguyên nhân chính là mặt bằng lãi suất hay điều kiện vay vốn chưa phù hợp với doanh nghiệp.

Tin khác

Quy định chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Quy định chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Theo Thông tư số 09, khi giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên, các tổ chức thuộc đối tượng báo cáo phải báo cáo thông tin cá nhân.
Lộ diện ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tháng 8/2023

Lộ diện ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tháng 8/2023

Biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm niêm yết trên website của các ngân hàng trong nước xu hướng tiếp tục đi xuống chỉ tăng nhẹ tại một vài kỳ hạn.
Nhiều ý kiến trái chiều quanh Thông tư 06 về cho vay của Ngân hàng Nhà nước

Nhiều ý kiến trái chiều quanh Thông tư 06 về cho vay của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 06 tháo gỡ rất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng.
Lương nhân viên ngân hàng: Hé lộ ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Lương nhân viên ngân hàng: Hé lộ ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Báo cáo tài chính quý II/2023 của các ngân hàng ngoài thông tin về doanh thu, lợi nhuận cũng hé lộ mức lương nhân viên ngân hàng đó nhận được hàng tháng.
Địa ốc Phú Gia nợ 306 tỷ đồng, BIDV giảm giá 14 lần, bán 91 tỷ đồng không xong!

Địa ốc Phú Gia nợ 306 tỷ đồng, BIDV giảm giá 14 lần, bán 91 tỷ đồng không xong!

Khoản nợ 306 tỷ đồng của Địa ốc Phú Gia tại BIDV chi nhánh Trường Sơn dù giảm giá tới 14 lần, bán với giá chỉ 91 tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.
Vietcombank: Lãi cao chưa từng có, tài sản giảm 100.000 tỷ đồng

Vietcombank: Lãi cao chưa từng có, tài sản giảm 100.000 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietcombank ghi nhận mức lãi chưa từng có với cả bản thân Vietcombank cũng như hệ thống ngân hàng nội.
Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Công nghệ hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều tiện lợi trong đó có cả việc rút tiền không cần thẻ ATM.
Lãi suất sẽ tiếp tục rơi, tỷ giá nhích lên sau quyết sách của Fed

Lãi suất sẽ tiếp tục rơi, tỷ giá nhích lên sau quyết sách của Fed

Không ngoài dự đoán, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm sau phiên họp chính sách vừa kết thúc.
Lãi suất tiết kiệm sẽ giảm đến mức nào?

Lãi suất tiết kiệm sẽ giảm đến mức nào?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh trong tháng 7/2023, dự báo chưa có điểm dừng, khả năng lãi suất còn giảm nhẹ trong thời gian tới.
Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn về mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn về mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Biểu lãi suất huy động mới nhất tại 4 ngân hàng lớn (Big 4) vừa đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động