Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xem xét thỏa thuận giá tạm thời cho các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp để sớm đưa các dự án đủ điều kiện vào vận hành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế và năng lượng, việc giải quyết gỡ vướng cho các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương, EVN chỉ được làm những gì pháp luật quy định

Trả lời Báo Công Thương, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng: không phải cứ nhà máy điện mặt trời, điện gió nào làm ra là EVN sẽ phải ký hợp đồng mua bán điện (PPA), mà việc này phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ông Ngô Trí Long phân tích: Tất cả các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp hiện nay đều triển khai để được hưởng giá ưu đãi (FIT). Tuy nhiên cơ chế khuyến khích thông qua bù giá chỉ có thời hạn trong khoảng thời gian nhất định, các nhà máy không kịp vận hành thương mại trong thời hạn này sẽ không được hưởng giá FIT.

Với những dự án đã “trễ” FIT sẽ phải có cơ chế, phương pháp tính giá điện riêng. Theo đó, sau khi cơ chế giá FIT hết hiệu lực, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT làm cơ sở cho EVN và các dự án chuyển tiếp thỏa thuận giá điện.

Mua điện tái tạo chuyển tiếp: Phải đúng các quy định của pháp luật
Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đẩy nhanh việc đàm phán giá bán điện của dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không muốn bán điện cho EVN theo mức giá được quy định tại hai thông tư này vì cho rằng giá thấp. Đây là một trong những vướng mắc chủ yếu khiến quá trình thương thảo, đàm phán giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp kéo dài mà không đạt được kết quả.

Thứ nữa, một số dự án điện tái tạo chuyển tiếp khác tuy đã hoàn thành nhưng lại không thuận tiện về hệ thống truyền tải hoặc ở khu vực chưa có nhu cầu cao về phụ tải nên EVN ưu tiên đàm phán mua điện với các dự án ở khu vực có nhu cầu cao về phụ tài, thuận tiện về hệ thống truyền tải.

Bên cạnh đó, trong số các dự án năng lượng tái tạo chưa kết nối, có một số dự án chưa đầy đủ về mặt pháp lý theo quy định nên chưa thể đàm phán giá với EVN.

“Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước khác chỉ được phép làm những gì pháp luật quy định. Nếu nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp nào không đầy đủ quy định của pháp luật thì EVN không thể ký hợp đồng mua bán điện”, ông Long nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia năng lượng- TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Công nghệ năng lượng, cho hay vướng mắc lớn nhất hiện nay giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp hiện nay là giá mua điện. Trong khi chờ phương pháp tính giá chính thức, EVN đề xuất tính giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại quyết định 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương. Nhưng các chủ đầu tư lại đề nghị mức giá cao hơn. EVN đang lỗ nên cũng không có dòng tiền để đáp ứng nhu cầu của các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo.

“Giá điện phải đảm bảo sao cho nhà đầu tư có lợi nhuận, EVN phải đảm bảo sản xuất kinh doanh. Phương pháp tính giá trong trường hợp này không phải như cũ nữa. Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương có cách tính giá mới. Việc đàm phán giá cuối cùng vẫn phải chờ chính sách, nên bị chậm trễ”, chuyên gia Ngô Tuấn Kiệt nói.

Vẫn theo chuyên gia Ngô Tuấn Kiệt, ngoài giá, nhiều dự án còn vướng thủ tục pháp lý. Với những dự án này chủ đầu tư phải làm cho đủ, chưa đủ thì chưa ký hợp đồng PPA. Không thể hợp thức hoá các dự án còn vướng thủ tục pháp lý. Đàm phán PPA của nước ngoài kéo dài cả năm, EVN cũng không thể làm nhanh, làm tắt được. Phấn đấu ký cho hết nhưng phải có giá hợp lý, đúng trình tự quy định pháp luật.

“Tôi đề xuất EVN thương thảo với ai, chi phí đầu tư, giá thành sản xuất điện năng là bao nhiêu, có đơn vị độc lập thẩm định công khai, minh bạch…phải công khai. Trong quá trình thương thảo, đàm phán, chủ đầu tư nào còn thiếu hồ sơ pháp lý nào, tiến độ đàm phán đến đâu… cũng phải công khai để không ai nói được gì”, ông Kiệt đề xuất.

Nhập khẩu điện không nhiều

Tại buổi trao đổi về tình hình cung cấp điện và một số vấn đề liên quan ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: sản lượng điện nhập khẩu của Việt Nam hiện tương đối nhỏ, chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Lào. Cụ thể, lượng điện nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày. Trong khi sản lượng điện miền Bắc là 450 triệu kWh/ngày, thì tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp.

“Chúng ta đã nhập khẩu điện của Trung Quốc từ năm 2005, nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ. Ngược lại chúng ta cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau”, Thứ trưởng An nhấn mạnh.

Mua điện tái tạo chuyển tiếp: Phải đúng các quy định của pháp luật
EVNEPTC và chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện

Theo ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), việc nhập khẩu điện là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị - kinh tế của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn của quốc gia và được xác định trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia từng thời kỳ. Việc nhập khẩu điện được tính toán kỹ lưỡng các kịch bản nhằm đảm bảo việc nhập khẩu tỉ trọng nhỏ, đảm bảo tự chủ, an ninh năng lượng quốc gia và phù hợp với các điều kiện quan hệ chính trị - kinh tế - thương mại với các nước trong khu vực.

Ông Hòa cho biết, hiện nay hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc đang trong cao điểm mùa khô, vận hành trong tình trạng hết sức khó khăn, do phụ tải hệ thống tăng cao, lưu lượng nước về của các nhà máy thủy điện tiếp tục kém, tình hình nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than có nhiều khó khăn.

Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các công trình truyền tải điện trọng điểm, các công trình lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo, các công trình lưới điện phục vụ đấu nối nhập khẩu điện để đảm bảo hiệu quả tối đa sản lượng điện nhập khẩu theo các hợp đồng/thỏa thuận đã ký. Đồng thời cũng đã chỉ đạo EVN khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện.

PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, thực tế việc mua bán điện với Lào, Trung Quốc đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu trong nước tăng cao, nên EVN đẩy mạnh tăng cường đàm phán nhập điện từ nước ngoài để đáp ứng phụ tải trong nước.

“Thứ nữa, hệ thống truyền tải điện từ các nhà máy điện trong nước ra khu vực biên giới không thuận tiện bằng nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, có một số hợp đồng ký kết mua bán điện đã ký trước đây với EVN cần thực hiện”, chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Hoàng Hưng

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến tăng trong tháng 10 nhờ lợi nhuận cao

Xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến tăng trong tháng 10 nhờ lợi nhuận cao

Cụ thể, xuất khẩu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay của Trung Quốc dự kiến đạt 4,02 triệu tấn trong tháng 10.
Dự trữ dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing đạt mức thấp nhất trong 14 tháng

Dự trữ dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing đạt mức thấp nhất trong 14 tháng

Mức sản xuất của Cushing đã giảm xuống chỉ dưới 23 triệu thùng vào ngày 15/9, mức dự trữ dầu thấp nhất kể từ tháng 7/2022.
Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga

Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga

Thị trường dầu chốt phiên gần như ổn định trong ngày 25/9, sau khi Nga thông báo kế hoạch nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu.
Nhập khẩu năng lượng của EU tiếp tục giảm

Nhập khẩu năng lượng của EU tiếp tục giảm

Sau khi tăng mạnh từ năm 2021 đến năm 2022, nhập khẩu năng lượng của EU giảm 39,4% về giá trị và 11,3% về khối lượng trong quý II/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.
Phần lớn xuất khẩu dầu thô của Nga tránh được các lệnh giới hạn giá của G7

Phần lớn xuất khẩu dầu thô của Nga tránh được các lệnh giới hạn giá của G7

Nguồn cung dầu thô của Nga đã tăng 50% trong mùa xuân bất chấp các nước G7 áp đặt lệnh trừng phạt.
Dự báo sốc: Giá dầu Brent có thể lên 150 USD/thùng?

Dự báo sốc: Giá dầu Brent có thể lên 150 USD/thùng?

Nhà phân tích JPMorgan đã cảnh báo rằng giá dầu Brent có thể tăng tới 150 USD/thùng vào năm 2026.
Vì sao giá khí đốt tại châu Âu “hạ nhiệt”?

Vì sao giá khí đốt tại châu Âu “hạ nhiệt”?

Theo một số phân tích, giá khí đốt ở châu Âu vẫn đang được theo dõi một cách đặc biệt và hiện có thể gây bất ngờ về mặt “giảm giá”.
Thị trường dầu mỏ sẽ có thêm cung từ nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi

Thị trường dầu mỏ sẽ có thêm cung từ nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi

Tổng thống Nigeria ngày 23/9 cho biết nước này dự kiến sẽ nâng sản lượng dầu mỏ lên 2,1 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm tới.
Baker Hughes: Số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 3 tuần

Baker Hughes: Số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 3 tuần

Số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã giảm 11 giàn xuống mức 630 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 22/9.
Nga giảm xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường

Nga giảm xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường

Reuters đưa tin vào ngày 21/9, Nga công bố hạn chế tạm thời đối với việc xuất khẩu xăng và dầu diesel nhằm ổn định thị trường nội địa.

Tin khác

Giá khí đốt ở Châu Âu có thể giảm vào năm 2024

Giá khí đốt ở Châu Âu có thể giảm vào năm 2024

Giá khí đốt ở châu Âu trong mùa hè tới có thể thấp hơn đáng kể so với dự báo.
Nga sẽ sản xuất bao nhiêu triệu tấn dầu mỏ năm 2023?

Nga sẽ sản xuất bao nhiêu triệu tấn dầu mỏ năm 2023?

Nga có kế hoạch sản xuất 527 triệu tấn dầu mỏ trong năm 2023, thấp hơn so với mức 535 triệu tấn vào năm 2022, trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục biến động
Giá dầu Brent dự báo tăng lên 100 USD/thùng, điều gì xảy ra?

Giá dầu Brent dự báo tăng lên 100 USD/thùng, điều gì xảy ra?

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 100 USD/thùng trong 12 tháng tới.
Nga tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk của Ukraine

Nga tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk của Ukraine

Nga đã tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk ở vùng Poltava miền trung Ukraine.
Giá dầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp trước thềm họp Fed

Giá dầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp trước thềm họp Fed

Giá dầu giảm từ mức đỉnh hơn 10 tháng do các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng và đóng trạng thái trước thềm diễn ra cuộc họp lãi suất của Fed.
Giá dầu giằng co, kết phiên tăng nhẹ

Giá dầu giằng co, kết phiên tăng nhẹ

Giá dầu biến động tương đối giằng co trước khi kết phiên trong sắc xanh trong ngày giao dịch 18/9.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô "khủng", tại sao?

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô "khủng", tại sao?

Hoạt động lọc dầu và nhập khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc tháng 8 đã vẽ nên một bức tranh lạc quan về nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
Ukraine tuyên bố có tiềm năng trở thành trung tâm khí đốt châu Âu

Ukraine tuyên bố có tiềm năng trở thành trung tâm khí đốt châu Âu

Ukraine sẵn sàng cung cấp cho các công ty nước ngoài các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất với công suất lên tới 15 tỷ m3.
Lượng lọc dầu của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục

Lượng lọc dầu của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục

Tổng sản lượng lọc dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục 64,69 triệu tấn trong tháng 8, tăng 19,6% so với một năm trước.
Xuất khẩu dầu diesel của Trung Đông sang châu Âu phục hồi trở lại

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Đông sang châu Âu phục hồi trở lại

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Đông sang châu Âu trong tháng 8 đã tăng lên 420.000 thùng/ngày.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Phiên bản di động