Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều địa phương và bộ ngành.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 16/6/2023 Bản tin tiết kiệm điện ngày 17/6/2023: 63/63 tỉnh/thành phố có văn bản về tiết kiệm điện Bản tin tiết kiệm điện ngày 19/6/2023: Tiết giảm bớt thiết bị điện, triệt để giải pháp

Bộ Công Thương thực hiện loạt giải pháp rốt ráo để tiết kiệm điện

Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) khẳng định công tác tiết kiệm điện luôn được Bộ Công Thương đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân.

Do đó trong thời gian qua, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, cùng doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm cam kết thực hiện triệt để tiết kiệm điện. Đây được coi là một phần quan trọng để thúc đẩy phong trào tiết kiệm năng lượng.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Tạo thói quen sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện
Báo Công Thương cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện trên địa bản cả nước

Bộ Công Thương cũng kiến nghị với cấp có thẩm quyền để xây dựng và thực thi những cơ chế về tài chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được với những cơ chế tài chính ưu đãi, để đầu tư vào các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng, thay thế các dây chuyền, máy móc cũ bằng hệ thống máy móc hiện đại, hiệu quả, sử dụng công nghệ cao hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đang đẩy mạnh việc hỗ trợ đầu tư những giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp. Thông qua các nguồn lực của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị sản xuất trong việc giám sát suất tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên ngành về những giải pháp quản lý công nghệ trong tiết kiệm năng lượng, giúp doanh nghiệp có thể áp dụng các sáng kiến, giải pháp, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương tiếp tục xây dựng các chính sách thúc đẩy chuyển đổi thị trường phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, loại bỏ trang thiết bị hiệu suất thấp, lạc hậu thông qua chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng đối với các phương tiện tiêu thụ năng lượng lớn trên thị trường.

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ tiếp tục được chú trọng để bảo đảm tuân thủ các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như các quy định về tiết kiệm điện.

Thông qua các hoạt động này, việc tiết kiệm điện sẽ đạt hiệu quả cao và góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm chi phí năng lượng.

Hà Nội: Khách hàng trọng điểm nỗ lực tiết giảm điện

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, nhiều khách hàng trọng điểm trên địa bàn Hà Nội đã chung tay góp sức thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Trong đó, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng trong hoạt động của mình. Cụ thể, gần 80% ánh sáng khu vực nhà ga T1, T2 đã được tiết giảm. Điều này có thể được đạt được thông qua việc sử dụng bóng đèn công nghệ LED, một công nghệ tiết kiệm năng lượng hơn so với các công nghệ đèn truyền thống.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Tạo thói quen sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện
Nhà ga T1, sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, 100% các biển quảng cáo chưa được khai thác, tức là không sử dụng nguồn năng lượng cho việc chiếu sáng các biển quảng cáo đó. Hệ thống chiếu sáng khu vực sân đỗ ô tô, đường dẫn vào nhà ga, ánh sáng trang trí vườn cây và tiểu cảnh được tắt hoàn toàn. Điều này giúp giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết.

Ngoài ra, đơn vị này còn sử dụng biến tần và thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đối với các động cơ cỡ lớn, sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Ưu tiên lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng trong đầu tư để tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện.

Đồng thời điều chỉnh điều hoà và sử dụng ánh sáng tự nhiên. Các khu vực văn phòng tại Cảng Hàng không Nội Bài áp dụng điều chỉnh điều hoà ở mức từ 27 độ C trở lên, nhằm giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống điều hòa không khí. Ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên tại các vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên để giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo.

Theo tính tính toán của EVNHANOI, các biện pháp tiết kiệm năng lượng này giúp cảng hàng không Nội Bài giảm tiêu thụ năng lượng và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, đồng thời giảm chi phí điện năng.

TP Hồ Chí Minh nỗ lực tiết kiệm điện

Triển khai thực hiện công văn số 1993 ngày 15/5 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô và năm 2023, toàn thể các cấp, các ngành và người dân TP Hồ Chí Minh đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp về tiết kiệm điện tại quyết định số 3579, tổng công ty cũng đã đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ban hành chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về công tác tiết kiệm điện và trước đó là các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, Tổng công ty đã triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện cấp bách. Tổng công ty đã huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện.

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra và theo dõi số liệu tiêu thụ điện và nhận thấy phần lớn khách hàng đã đồng thuận và thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện. Đây là kết quả đáng mừng và được ngành điện thành phố hoan nghênh.

Đồng thời, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận huyện quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay. Điều này đòi hỏi sự chú trọng và hợp tác chặt chẽ giữa Tổng công ty Điện lực, cơ quan quản lý và khách hàng để đạt được hiệu quả cao trong việc tiết kiệm điện.

Việc tăng cường tiết kiệm điện là một yêu cầu cấp bách trong bối cảnh tình hình năng lượng đang trở nên cạn kiệt và tác động tiêu cực của việc sử dụng năng lượng đến môi trường. Bằng việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, chúng ta có thể giảm thiểu tiêu thụ năng lượng không cần thiết, bảo vệ môi trường và giảm chi phí năng lượng cho người dân.

Mong rằng sự quan tâm và sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý tại các quận huyện sẽ giúp tăng cường hiệu quả tiết kiệm điện, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và bảo đảm cung cấp điện ổn định cho cộng đồng.

Loại bỏ thiết bị hiệu suất năng lượng thấp, tiêu tốn điện năng

Theo các chuyên gia năng lượng, phong trào tiết kiệm điện là một nỗ lực của các cá nhân, tổ chức và Chính phủ để giảm sử dụng điện năng và tiết kiệm năng lượng. Điện năng là một tài nguyên quý giá và việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và giảm chi phí năng lượng.

Nhận thức tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, nhiều chương trình nhằm khuyến khích và thúc đẩy phong trào tiết kiệm năng lượng đã được triển khai trên phạm vi cả nước. Trong đó có chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng phương tiện, thiết bị được thực hiện nhằm loại bỏ các trang thiết bị sử dụng kém hiệu quả năng lượng.

Chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng được triển khai từ năm 2013 thông qua Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Đến năm 2018, thay thế Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg bằng Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018.

Để phù hợp với tình hình hiện nay thì việc xây dựng danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới là cần thiết. Do đó, ngày 24/5/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 14/2023/QĐ-TTg ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 (Quyết định số 14).

Quyết định này đã bổ sung thêm 3 sản phẩm mới gồm: Bếp từ, bếp hồng ngoại, máy tính để bàn. Đồng thời, nâng cấp tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đối với 07 sản phẩm tiêu thụ năng lượng đã được kiểm soát từ năm 2020 bao gồm: Tủ lạnh và tủ đông, tủ mát, máy điều hòa không khí, máy thu hình, nồi hơi công nghiệp, bình đun nước nóng có dự trữ, máy tính xách tay.

Theo ông Đặng Hải Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương), việc loại bỏ các thiết bị phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng kém hiệu quả và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả năng lượng cũng như về kinh tế xã hội và môi trường.

"Quyết định số 14 đã thể hiện sự quyết tâm, kiên quyết của Chính phủ nhằm thực hiện chống lãng phí trong sử dụng năng lượng", ông Dũng nhấn mạnh.

Thái Bình

Tin mới cập nhật

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu biến động khá giằng co trong hai phiên gần đây, khi các thông tin cơ bản trong ngắn hạn đang tương đối trái chiều.
Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Theo Nghị định 02/2024/NĐ-CP ngày 10/1/2024 của Chính phủ, từ hôm nay, ngày 1/3, công trình điện là tài sản công của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động với biên độ hẹp trong phiên giao dịch ngày 29/2, chốt phiên giảm nhẹ so với phiên trước đó.
Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu mở cửa phiên sáng nay, 29/2, với biến động tương đối giằng co.
Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Dầu thô hiện cho thấy các động lực tăng giá từ các thông tin cơ bản phản ánh rủi ro nguồn cung thắt chặt trên thị trường.
Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Kết thúc ngày 27/2, giá dầu tiếp tục đà tăng, với dầu WTI lên mức cao nhất trong 1 tháng giữa bối cảnh thị trường lo ngại về vấn đề nguồn cung thắt chặt.
Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua, được hỗ trợ bởi các rủi ro nguồn cung.
Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Giá dầu phục hồi trở lại trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro gián đoạn, chủ yếu do các vấn đề về địa chính trị.
Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Nhằm tiết kiệm, đảm bảo công tác cung cấp điện mùa khô năm 2024, Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan đã có chỉ đạo quyết liệt kèm các giải pháp cụ thể.

Tin khác

Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Kết thúc ngày giao dịch 22/2, giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Kết thúc ngày giao dịch 21/2, giá dầu bật tăng khoảng 1% do lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt.
Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Kết thúc ngày giao dịch 20/2, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong ba tuần do lo ngại về nhu cầu toàn cầu bù đắp cho rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.
Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Giá dầu diễn biến tương đối ảm đạm sau ngày nghỉ lễ Tổng thống tại Mỹ.
Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 19/2, giá dầu duy trì đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất trong ba tuần.
Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu (CLEH24 -0,52%) diễn biến tương đối ảm đạm trong phiên sáng do thanh khoản giao dịch thưa thớt trong ngày Tổng thống ở Mỹ.
Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng được đẩy lên cao.
Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sự bình đẳng và lành mạnh hóa thị trường xăng dầu trong thời gian sắp tới.
Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu diễn biến tương đối giằng co trong ngày giao dịch 15/2.
Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tiếp tục đà tăng giá sang phiên thứ 5 liên tiếp, khi yếu tố địa chính trị vẫn còn mang tính hỗ trợ cho giá.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Phiên bản di động