Chiếc "phanh" giúp công nghiệp chạy nhanh vẫn an toàn, không "chệch hướng"

Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 1: Doanh nghiệp Việt cần lực đẩy mới

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức, cần động lực mới từ Luật Công nghiệp trọng điểm để vượt khó, bứt phá và phát triển bền vững.
Bộ Công Thương tổ chức Tọa đàm về Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm Phát triển ngành công nghiệp xây dựng: Cần có chiến lược mang tầm quốc gia Chuyên gia hiến kế xây dựng Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm

Trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới và trong nước, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất và kinh doanh. Chính vì vậy, xây dựng những chính sách mới về phát triển công nghiệp được mong đợi có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế quốc gia.

Nhiều chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá, xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm có thể đáp ứng nhiều kỳ vọng quan trọng từ doanh nghiệp bằng cách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư, đổi mới công nghệ, hỗ trợ tài chính, thúc đẩy liên kết ngành và đảm bảo phát triển bền vững.

Doanh nghiệp tồn tại cũng khó đừng nói phát triển

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với những khó khăn và áp lực nặng nề do nhu cầu giảm sút và thiếu đơn hàng. Không có việc làm và nhu cầu yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động và giờ làm việc để cắt giảm chi phí.

Bên cạnh đó, vấn đề về thanh khoản và dòng tiền đang là một trong những áp lực lớn đối với các doanh nghiệp. Thiếu tiền mặt và khó khăn trong việc thu hồi công nợ dẫn đến khả năng thanh toán cũng như đảm bảo hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, đa số doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng để huy động vốn hoặc mở rộng hoạt động.

TS. Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, thời gian gần đây, ngành cơ khí đang đối mặt với việc giảm sút về đơn hàng cả trong nước lẫn từ nước ngoài. Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, số lượng các công trình công nghiệp được khởi công giảm làm đơn hàng trong nước đã ít lại càng ít hơn.

Thêm vào đó, ảnh hưởng của cuộc chiến Nga-Ukrainea làm cho đơn hàng từ nước ngoài giảm sút, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp của ngành cơ khí đang phải tìm mọi biện pháp để giữ cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

“Nếu không có những cơ chế, chính sách phù hợp cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ, của các bộ, ngành thì doanh nghiệp để tồn tại được cũng là vấn đề khó khăn chứ chưa nói đến phát triển”, TS. Nguyễn Chỉ Sáng nhấn mạnh.

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí còn nhiều dư địa để phát triển nhưng đang gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP
Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí còn nhiều dư địa để phát triển nhưng đang gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Vốn là một trong những ngành hàng có doanh thu hàng chục tỷ USD song dệt may đang gặp nhiều khó khăn. Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), cho thấy doanh nghiệp dệt may đang gặp nhiều khó khăn như thiếu hụt dòng tiền, không tiếp cận được vốn vay, nhiều doanh nghiệp không được giải ngân, chuyển nợ xấu. Một số phải giảm giờ làm để duy trì và giữ chân người lao động. Hầu như tất cả các doanh nghiệp đang chủ động tái cấu trúc, tiết kiệm, tinh giảm các nguồn lực, cắt giảm chi tiêu.

Theo ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), từ đầu năm, doanh nghiệp chủ yếu chỉ nhận được đơn hàng nhỏ lẻ, manh mún. Hoặc có nhiều đơn hàng, đơn giá giảm sâu, nhiều mã giảm tới 50%. Trước kia đơn giá áo sơ mi khoảng 1,7-1,8 USD thì nay chỉ còn 70 - 80 cent. Chưa kể những rủi ro như khách chậm trễ giao hàng, tồn kho tăng... Tình trạng này khiến doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam hết sức khó khăn.

Một số ngành nghề khác như lương thực thực phẩm, tuy có sự tăng trưởng sản phẩm đồ uống và một số loại thực phẩm nhưng toàn ngành lại sụt giảm. Ngành cơ khí điện có tình trạng chung là đơn hàng giảm, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 50%. Ngay cả ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ, tình hình xuất khẩu cũng giảm 15%, trong đó các sản phẩm dăm, viên nén, paleet, đồ gỗ giảm đến 45%. Thị trường nội địa cũng đón nhận những đợt sụt giảm lớn về tiêu thụ... Theo đánh giá, hiện các doanh nghiệp Việt bị cạnh tranh khốc liệt bởi doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phải giảm giờ làm, cắt giảm lao động…

Trong khi đó, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh, lại cho biết một “nỗi đau” khác mà doanh nghiệp Việt đang phải chịu, đó là có sản phẩm sản xuất từ Việt Nam, xuất khẩu sang nước ngoài rồi lại đấu thầu, nhập khẩu về Việt Nam. Ông Tống khẳng định doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể sản xuất những sản phẩm tương tự hàng ngoại nhập được các gói thầu sử dụng, thậm chí họ đã có thể xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài nhưng để được tham gia thầu lại phải đi “lắt léo” kiểu này.

Vẫn theo ông Tống, cơ khí là ngành cơ bản phục vụ các lĩnh vực khác, là trái tim của nền kinh tế. Tuy nhiên, nền cơ khí của nước ta chưa được đầu tư phát triển đúng yêu cầu. Ngoại trừ các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp tư nhân trong ngành chủ yếu phát triển dựa trên đam mê với nghề. Những doanh nghiệp này tự đầu tư phát triển từ mô hình nhỏ đi lên chứ không có nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó khi đơn hàng sụt giảm mạnh. Ảnh: Vietnam+
Doanh nghiệp dệt may gặp khó khi đơn hàng sụt giảm mạnh. Ảnh: Vietnam+

Đại diện một doanh nghiệp chuyên về sản xuất linh kiện cho máy ép nhựa cho biết, những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong thời gian vừa qua chủ yếu liên quan đến vấn đề vay vốn và hỗ trợ lãi suất. Việc đầu tư sản xuất linh kiện cho máy ép nhựa đòi hỏi vốn đầu tư lớn và sự chuyên nghiệp cao. Khi có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiêp tìm hiểu các chính sách hỗ trợ nhưng vấp phải thủ tục phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, lãi suất vốn vay lên đến 10 – 12% mỗi năm khiến doanh nghiệp chùn bước bởi tính ra “lờ lãi” chẳng còn bao nhiêu. Do đó để có tiền mua sắm máy móc sản xuất chuyên dụng nhằm mở rộng quy mô, doanh nghiệp này đã phải bán đất, nhà cửa để có vốn.

Lãnh đạo doanh nghiệp hy vọng rằng, tới đây Chính phủ sẽ quan tâm và hỗ trợ những ngành mũi nhọn như sản xuất linh kiện, máy móc, từ đó giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực đầu tư và phát triển, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước khác.

Tạo sức bật và thúc đẩy phát triển bền vững

Những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay cũng đã được đặt lên bàn thảo luận cụ thể tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết “sức khỏe” của doanh nghiệp bị bào mòn những năm qua do kinh tế đi xuống, tiếp cận vốn khó khăn. Điều này cho thấy tình hình cấp bách, đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan liên quan để giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp Việt và cần sớm có chính sách tháo gỡ. Ảnh: VGP

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho hay tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều doanh nghiệp chia sẻ “đã dùng hết những đồng tiền dự trữ cuối cùng”. Điều này cho thấy doanh nghiệp đã phải sử dụng hết các nguồn tiền dự trữ mà họ có để duy trì hoạt động và trang trải các chi phí, doanh thu giảm sút đã gây ra. “Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, doanh nghiệp nói rất thẳng thắn. Họ đã dùng những đồng dự trữ cuối cùng để trang trải cho 2 năm vừa rồi, giờ thì không còn dư địa để sản xuất”, ông Phương nói.

Khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) cho thấy, có tới 41,2% số lượng doanh nghiệp được hỏi trả lời đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp, 17,6% cho rằng họ đang bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu đầu vào tăng, 11,2% thiếu nguồn nhân lực phù hợp, 17,6% thiếu vốn kinh doanh, 5,9% thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh và các khó khăn khác chiếm 6,5%.

Để tạo thêm trợ lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay HUBA đã đưa ra một số kiến nghị như cơ cấu lại nợ giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính và vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục gia hạn nợ vay trong một năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, hạ lãi suất huy động vốn của các ngân hàng, hỗ trợ lãi suất thấp cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động, kích thích sức mua và thị trường…

Tương tự, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Trần Như Tùng kiến nghị một số nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp dệt may trong ngắn hạn. Cụ thể, cần tăng cường xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường xuất khẩu: Việc tập trung vào các quốc gia trong khối CPTPP và EU - nơi mà Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại song phương tự do (FTA), sẽ giúp mở rộng cơ hội xuất khẩu và đưa sản phẩm của ngành dệt may ra thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, đề xuất ngân hàng cung cấp gói vay ưu đãi với lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc trả lương cho người lao động. Điều này giúp giảm bớt chi phí tài chính cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì và phát triển nhân sự. Những kiến nghị này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc mở rộng thị trường xuất khẩu và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong việc trả lương cho người lao động. Điều này sẽ giúp ngành công nghiệp dệt may vượt qua khó khăn và phục hồi sau đại dịch COVID-19, đồng thời đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS - TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), trong bối cảnh khó khăn hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần chính sách mới để tạo sức bật và thúc đẩy phát triển bền vững. Những chính sách này cần tập trung vào hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp trọng điểm, thúc đẩy sự liên kết ngành và nâng cao chất lượng sản xuất.

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trong nước, đặc biệt là đầu tư vào các ngành công nghiệp có vai trò dẫn dắt nền kinh tế. Các chính sách hỗ trợ đối với đầu tư và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan có thể thu hút các dự án đầu tư mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy xuất khẩu và tìm kiếm cơ hội thương mại với các quốc gia trong và ngoài khu vực, giúp doanh nghiệp tìm kiếm thêm nguồn lực và tiềm năng phát triển mới.

"Những chính sách này giúp các doanh nghiệp trở thành "đầu tàu" và tiếp tục phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả cạnh tranh của cả nền kinh tế", ông Long nhấn mạnh.

Bộ Công Thương tổ chức Tọa đàm về Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm
Bộ Công Thương tổ chức Tọa đàm về Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm

Trong bối cảnh đó, nhằm tạo động lực lâu dài, bền vững cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, bất cập hiện tại trong phát triển công nghiệp, Bộ Công Thương tích cực xây dựng dự án Luật Công nghiệp trọng điểm. Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý và thể chế hóa các chủ trương của Đảng về phát triển công nghiệp, nhằm giải quyết những hạn chế và bất cập hiện tại trong quá trình phát triển công nghiệp của nước ta.

Luật sẽ ưu tiên, chú trọng các nguồn lực quốc gia để phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, gồm: Công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vật liệu-luyện kim, công nghiệp cơ khí, công nghiệp điện tử, công nghiệp thực phẩm-sinh học, công nghiệp dệt may, da – giày. Các giải pháp trọng tâm đang được xây dựng sẽ gồm ưu đãi đầu tư, tăng tỷ trọng công nghệ cao, tăng giá trị sản xuất tại Việt Nam, nâng cao năng suất, chất lượng và hình thành các cụm liên kết với vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn...

Thông qua việc xây dựng luật này, Bộ Công Thương mong muốn thúc đẩy và tăng cường phát triển bền vững cho ngành công nghiệp trọng điểm trong tương lai.

Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 2: Kỳ vọng động lực mới

Ngô Hằng - Hoàng Hưng

Tin mới cập nhật

Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bối cảnh nước ta đang hội tụ đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.
Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Việc trở thành điểm đến chính cho nhập khẩu phế liệu nhựa đã khiến Việt Nam chịu nhiều hậu quả, vì vậy cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững.
Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Trong quy hoạch mới phê duyệt, Chính phủ dự kiến cấp mới các giấy phép thăm dò tại 36 khu vực khoáng sản đá vôi, 46 khu vực khoáng sản sét.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội toàn cầu.
Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đã và đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cải tiến năng suất cho DN công nghiệp hỗ trợ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cuối năm là giai đoạn nước rút khi doanh nghiệp tăng tốc sản xuất nhằm đạt kế hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần tăng vốn, quản lý chặt dòng tiền để giảm chi phí và thu về lợi nhuận.
Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam giảm từ 49,6 trong tháng 10 xuống 47,3 trong tháng 11, dưới 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp.
Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Xanh hóa cảng biển nhằm cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế đang là xu hướng mà nhiều cảng biển trên thế giới; trong đó, có Việt Nam đang lên lộ trình triển khai.
Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Ngày 7/12 tới tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn “Hiện thực hoá mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII”.
Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Cẩm nang này gồm 2 ấn phẩm: Cẩm nang công nghệ sản xuất điện và Cẩm nang công nghệ lưu trữ điện năng, nhiên liệu tái tạo và chuyển đổi từ điện năng sang các dạng năng lượng khác (Power-to-X).

Tin khác

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn cho hoạt động M&A nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa tăng nhanh.
Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Đức đang ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, tập trung vào các dự án đầu tư xanh.
Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo Savills, các khu kinh tế phía Bắc đang có những ưu thế nhất định trong thu hút các dự án điện năng lượng mặt trời.
Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu nhựa đang có sự hồi phục, tháng sau cao hơn tháng trước. Do đó, xuất khẩu sản phẩm nhựa được kỳ vọng có nhiều khởi sắc.
Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản bô-xít tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.
VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023 thúc đẩy kết nối đầu tư, tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo kết nối, mở rộng thị trường.
Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất và chế biến, xuất khẩu đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cao su.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Trung ương, địa phương và các DN là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai.
Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói về thông tin Intel "gác" kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 5/3 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Câu chuyện thu hút, giữ chân các “đại bàng” về đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đặt ra từ nhiều năm qua và sang năm 2024 càng cho thấy nhiều thách thức hơn.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Phiên bản di động