Bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ: Cần thiết để xây dựng xã hội an toàn

Các luật sư cho rằng việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ là cần thiết để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân.
Quản lý vũ khí thô sơ: Không thể để dao phóng lợn lộng hành giữa thủ đô Chủ động đấu tranh với tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Nhận diện “biến ảo” trong việc lợi dụng hoá đơn điện tử của tội phạm kinh tế

Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ. Theo cơ quan soạn thảo “dao có tính sát thương cao” là dao sắc, dao nhọn và dao sắc nhọn, có chiều dài lưỡi dao từ 20 cm trở lên hoặc có chiều dài lưỡi dao dưới 20 cm nhưng được hoán cải, lắp ráp để có công năng tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao thuộc danh mục vũ khí thô sơ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành. Trường hợp sử dụng dao có tính chất sát thương cao vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Ngăn ngừa tội phạm, phù hợp quốc tế

Trao đổi với Báo Công Thương về nội dung này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty Luật Đại Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng cần thiết phải quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ để có căn cứ xử lý đối với tội phạm sử dụng phương tiện này để gây án và bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Luật sư Tuấn phân tích: Khi dao có tính sát thương cao như phóng lợn, dao cán dài, dao hoán cải… được coi là vũ khí thô sơ, các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để xử lý những hành vi phạm tội liên quan. Xã hội hiện đại đang đối mặt với nhiều loại tội phạm ngày càng tinh vi và nguy hiểm. Việc quy định chặt chẽ về các loại vũ khí thô sơ nhưng có tính sát thương cao giúp bảo vệ tốt hơn an ninh trật tự xã hội, đồng thời bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân.

Bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ: Cần thiết để xây dựng xã hội an toàn
Nhiều loại dao, kiếm có tính sát thương cao được gười dân giao nộp cho lực lượng công an. Ảnh: CAND

Khi dao có tính sát thương cao được coi là vũ khí thô sơ, việc kiểm soát và giám sát các loại vũ khí này sẽ được thắt chặt hơn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ từ các hành vi bạo lực, đặc biệt là trong các vụ việc liên quan đến mâu thuẫn cá nhân hoặc tội phạm có tổ chức.

Việc đưa ra các quy định pháp lý rõ ràng cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của việc sử dụng dao có tính sát thương cao. Người dân sẽ hiểu rõ hơn về hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội, từ đó tự giác tuân thủ pháp luật và góp phần xây dựng môi trường sống an toàn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng và sở hữu các loại vũ khí, bao gồm cả các loại dao có tính sát thương cao. Việt Nam cần theo kịp xu hướng này để đảm bảo an toàn cho công dân và hòa nhập với các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm.

“Việc quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ và coi chúng như vũ khí quân dụng là một biện pháp cần thiết và hiệu quả để nâng cao khả năng xử lý pháp lý đối với tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự xã hội và đảm bảo an toàn cho người dân”, luật sư Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tăng hiệu quả quản lý nhà nước

Theo luật sư Vi Văn Diện (Công ty Luật Thiên Minh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), bổ sung quy định về dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ là một đề xuất quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và kiểm soát các loại vũ khí thô sơ trong đời sống hàng ngày.

Dữ liệu từ cơ quan soạn thảo cho thấy, trong tổng số 28.700 vụ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, có gần 25.400 vụ (chiếm 88%) tội phạm sử dụng vũ khí thô sơ, dao. Nhiều loại dao nguy hiểm như dao bầu, dao phay, dao quắm được dùng gây án với tính chất manh động, tàn ác. Thậm chí, một số thanh thiếu niên đã thành lập các băng nhóm, tự hoán cải các loại dao sắc nhọn, hàn thêm tuýp sắt để giải quyết mâu thuẫn.

“Việc tự hoán cải các loại dao sắc nhọn, hàn thêm tuýp sắt càng làm tăng mức độ nguy hiểm của những công cụ này”, ông Diện nhấn mạnh.

Bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ: Cần thiết để xây dựng xã hội an toàn
Một lượng lợn dao phóng lợn được các đối tượng chế tạo, sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: CATN

Luật sư Vi Văn Diện nói thêm, quy định về dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ không chỉ giúp tăng cường hiệu quả quản lý mà còn khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình xử lý và thi hành pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Cụ thể, ông Diện cho rằng việc bổ sung quy định đảm bảo sự thống nhất với các luật liên quan và tạo cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, quy định này góp phần quan trọng trong phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ.

“Theo luật hiện hành, dao và các phương tiện tương tự không được xem là vũ khí. Điều này có nghĩa việc tàng trữ hoặc sử dụng các loại dao có tính sát thương cao không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, trừ khi nó được sử dụng trong hành vi phạm tội khác đã được định rõ trong pháp luật. Do đó, việc coi dao có tính sát thương cao là vũ khí sẽ cho phép các cơ quan chức năng có thể can thiệp và xử lý đối tượng ngay từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội, ngăn chặn các hành vi nguy hiểm trước khi chúng xảy ra”, luật sư Diện nói thêm.

Nhận định việc bổ sung quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ vào luật giúp xử lý được các hành vi phạm tội, đồng thời cũng có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn. Tuy nhiên, các luật sư cùng cho rằng việc bổ sung dao vào dự luật này cần giải quyết theo tính năng, động cơ, mục đích. Trong quá trình áp dụng phải chứng minh được rằng cùng là con dao ấy nhưng mục đích sử dụng khác nhau. Nguyên nhân dao là phương tiện lưỡng dụng được người dân sử dụng phổ biến trong lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày.

Khắc phục vướng mắc, hạn chế, bất cập

Theo đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cũng cho rằng cần thiết phải bổ sung quy định dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, khi sử dụng nhằm mục đích gây nguy hại cho tính mạng, sức khoẻ con người, là vũ khí quân dụng. Theo ông Thành, việc quy định như vậy để có căn cứ xử lý đối với tội phạm sử dụng dao có tính sát thương cao để gây án. Ông Thành cho biết thêm, tội phạm sử dụng các loại dao và phương tiện có khả năng gây sát thương tương tự dao gây án chiếm tỉ lệ rất cao, trong đó nhiều vụ là các băng, nhóm đối tượng có tổ chức gây án với tính chất rất manh động, dã man, coi thường pháp luật, nhiều vụ gây bức xúc dư luận xã hội, hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Quá trình điều tra các vụ án này, chỉ xử lý hình sự được khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội về các tội danh khác, không xử lý được đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí vì quy định hiện hành không quy định dao, phương tiện tương tự dao là vũ khí.

"Vì vậy, cần thiết phải quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ để kịp thời ngăn chặn hành vi nguy hiểm của đối tượng ngay từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội hoặc định hướng hành vi của đối tượng", đại biểu Lê Nhật Thành nói.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Hé lộ

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, bị tố lừa dối khách hàng.
Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Bóc trần thủ đoạn

Bóc trần thủ đoạn ''vét'' hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Với việc sử dụng 4 công ty phát hành 25 mã trái phiếu ''khống'', Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thu về hơn 30.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Công trình sai phép tại "đất vàng" 152 Thụy Khuê chưa được xử lý dứt điểm, vì sao?

Công trình sai phép tại "đất vàng" 152 Thụy Khuê chưa được xử lý dứt điểm, vì sao?

Nhiều năm trôi qua song những vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên "đất vàng" 152 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.
Hải Phòng: Tạm giữ hơn 3.500 m3 cát liên quan các đối tượng đánh bạc trên sông Bạch Đằng

Hải Phòng: Tạm giữ hơn 3.500 m3 cát liên quan các đối tượng đánh bạc trên sông Bạch Đằng

Tiếp tục mở rộng xác minh liên quan các đối tượng đánh bạc trên tàu đang neo đậu, lực lượng chức năng tạm giữ hơn 3.500 m3 cát không có hóa đơn, chứng từ.
Hà Nội: Nhiều cán bộ của quận Bắc Từ Liêm bị kỷ luật

Hà Nội: Nhiều cán bộ của quận Bắc Từ Liêm bị kỷ luật

Nhiều cán bộ của quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội bị kỷ luật khiển trách do có vi phạm trong quá trình công tác liên quan đến trật tự xây dựng.
Giả mạo con dấu, văn bản Bộ Tài chính lừa chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo

Giả mạo con dấu, văn bản Bộ Tài chính lừa chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo

Việc giả mạo con dấu, văn bản của Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua website giả mạo của Bộ.
Tước bằng lái nữ tài xế đi lùi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Tước bằng lái nữ tài xế đi lùi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Cảnh sát giao thông đã lập biên bản nữ tài xế lái ô tô BKS 51K-352.XX đi lùi trên cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.
Nhịp cầu Công Thương ngày 31/5: Phản ánh liên quan Tổng công ty Điện lực miền Nam, Khu đô thị Chi Đông

Nhịp cầu Công Thương ngày 31/5: Phản ánh liên quan Tổng công ty Điện lực miền Nam, Khu đô thị Chi Đông

Nhịp cầu Công Thương ngày 31/5 nhận được phản ánh liên quan đến Bảo hiểm Xã hội Hà Nội, Khu đô thị Chi Đông và một số đơn vị khác.

Tin khác

Kỷ luật khiển trách Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Kỷ luật khiển trách Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Ông Đặng Đức Hoàn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
Đông Anh (Hà Nội): Cận cảnh "đại công trường" tập kết cát trái phép Võng La

Đông Anh (Hà Nội): Cận cảnh "đại công trường" tập kết cát trái phép Võng La

Trên tuyến đê sông Hồng thuộc địa phận xã Võng La, huyện Đông Anh (Hà Nội) hiện tồn tại nhiều điểm tập kết cát hoạt động trái phép hàng chục năm qua.
Nhịp cầu Công Thương ngày 23/5: Phản ánh liên quan Công ty Vinaconex 21; Tuyển than Hòn Gai

Nhịp cầu Công Thương ngày 23/5: Phản ánh liên quan Công ty Vinaconex 21; Tuyển than Hòn Gai

Nhịp cầu Công Thương ngày 23/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Vinaconex 21, Tuyển than Hòn Gai và nhiều đơn vị khác.
Xử phạt chủ đầu tư khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Xử phạt chủ đầu tư khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Tập đoàn Geleximco bị phạt 30 triệu đồng vì có vi phạm trong quá trình xây dựng Khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn tại huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
‘Hô biến’ tầng mái chung cư CT2 Xuân Đỉnh thành căn hộ để bán: Lideco nói ‘không thể khắc phục’

‘Hô biến’ tầng mái chung cư CT2 Xuân Đỉnh thành căn hộ để bán: Lideco nói ‘không thể khắc phục’

Chung cư CT2 Xuân Đỉnh có 4 căn xây sai phép, UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu tháo dỡ, song chủ đầu tư Lideco nói “không thể chủ động biện pháp khắc phục hậu quả"
Ảnh: Hiện trạng Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 vừa bị kết luận loạt sai phạm

Ảnh: Hiện trạng Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 vừa bị kết luận loạt sai phạm

Không gửi thông báo khởi công, xây dựng không có giấy phép… là những sai phạm mà cơ quan thanh tra chỉ ra tại Dự án khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2.
Thủy đoàn I bắt giữ 4 tàu hút cát trái phép trong đêm trên sông Hồng

Thủy đoàn I bắt giữ 4 tàu hút cát trái phép trong đêm trên sông Hồng

Thủy đoàn I, Cục Cảnh sát giao thông vừa bắt giữ 4 tàu hút cát trái phép và 1.100 m3 cát trên sông Hồng
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Hà Nội truy trách nhiệm loạt cá nhân để xảy ra sai phạm tại Cụm làng nghề Kiêu Kỵ

Hà Nội truy trách nhiệm loạt cá nhân để xảy ra sai phạm tại Cụm làng nghề Kiêu Kỵ

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm tại Cụm sản xuất làng nghề Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm.
Vì sao nguyên Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải bị kỷ luật

Vì sao nguyên Bí Thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải bị kỷ luật

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bị UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật do chịu trách nhiệm vi phạm trong vụ Vạn Thịnh Phát.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nước mía được coi là loại thức uống “ngon, bổ, rẻ” và giải khát rất tốt. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe thì những nhóm người sau không nên uống.
Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6 nhận phản ánh liên quan Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam và một số đơn vị khác.
Phiên bản di động