Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện tại Bắc Giang

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Phương cho biết việc thực hiện tiết kiệm điện tại Bắc Giang những năm qua đã đạt được kết quả khả quan.
Bản tin tiết kiệm điện hôm nay ngày 10/7/2023: Lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện đến cộng đồng Bản tin tiết kiệm điện ngày 11/7/2023: Ngành điện, doanh nghiệp, người dân cùng nỗ lực tiết kiệm điện Bản tin tiết kiệm điện ngày 12/7/2023: Các nhà máy điện triệt để tiết kiệm điện

Chia sẻ với Đoàn công tác của Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, nhằm đưa những quy định về sử dụng năng lượng vào cuộc sống, thúc đẩy việc sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả, tỉnh đã đưa ra một loạt biện pháp mạnh.

Cụ thể, Bắc Giang đã xây dựng các mục tiêu và chính sách nhằm khuyến khích việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị và cơ sở sản xuất. Thực hiện việc theo dõi, kiểm tra và đánh giá hiệu quả của các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh. Hỗ trợ kiểm toán năng lượng và áp dụng mô hình quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả tại Bắc Giang
Bắc Giang tăng cường triển khai các giải pháp tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh ứng phó với nguy cơ nắng nóng và năm 2023

Đồng thời tiến hành tuyên truyền cẩm nang về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến các hộ gia đình, khuyến khích thay thế hệ thống đèn chiếu sáng không hiệu quả bằng đèn LED. Khuyến khích tận dụng ánh sáng tự nhiên và khuyến khích người lao động hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Phổ biến biến chương trình quản lý cung cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tới các doanh nghiệp sử dụng điện lớn nhằm hỗ trợ việc sử dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm. Thực hiện xây dựng các tuyến đường cao tốc liên tỉnh và tuyến đường nội tỉnh để giảm thời gian và quãng đường di chuyển, đồng thời nâng cấp cải thiện hệ thống các tuyến đường kết nối giữa các huyện trong tỉnh. Khi xây dựng công trình mới, tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn và sử dụng thiết bị có công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các cơ quan quản lý thẩm định và phê duyệt hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các khu đô thị, khu thương mại mới để đảm bảo sử dụng đèn LED và các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, các cơ quan công sở trong tỉnh Bắc Giang có quy định xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị sử dụng điện lãng phí và đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, áp dụng kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Tổng quan, tỉnh Bắc Giang đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, giao thông đến sinh hoạt và dịch vụ. Những biện pháp này có vai trò quan trọng trong việc giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ môi trường và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.

“Các cơ quan công sở trong tỉnh đã có quy định xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị sử dụng điện lãng phí; đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thương hàng năm”, ông Phương nói.

Tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các mục tiêu tiết kiệm điện, ông Phương cho biết còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đó, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ban hành năm 2010, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn như: việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các thiết bị dây chuyền công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn, là rào cản cho việc cải tiến công nghệ. áp dụng khoa học kỹ thuật dẫn đến các doanh nghiệp chưa thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/7/2023: Hé lộ giải pháp tiết kiệm điện tại Bắc Giang
PC Bắc Giang tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường học

Một số cơ sở sản xuất chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Không thực hiện kiểm toán năng lượng bắt buộc định kỳ 3 năm 1 lần, ý thức phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước chưa cao do đó việc thực hiện gửi báo cáo và xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng, định mức tiêu hao năng lượng hàng năm vẫn phải dôn dốc bằng văn bản. Đội ngũ người quản lý năng lượng tại các cơ sở năng lượng trọng điểm chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa nắm rõ và triển khai được triệt để trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong tham mưu cho lãnh đạo thực hiện các biện pháp để tăng cường sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Một số doanh nghiệp còn chưa thực sự quan tâm đến công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chưa báo cáo đầy đủ tình hình tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp.

Kinh phi hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho thực hiện các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tỉnh và Trung ương hàng năm còn thấp, chưa thực sự tạo động lực chuyển biến rõ rệt trong việc dạy mạnh phong trào và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong người dân, doanh nghiệp.

Nhằm tăng cường tính thực thi của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm văn hiệu quả, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Luật theo hướng tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, yêu cầu có các biện pháp quản lý và chế tài xử lý cụ thể hơn nhằm thi hành Luật có hiệu quả.

Tăng cường tính bắt buộc trong việc tuân thủ các quy định của Luật đối với các cơ sở sử dụng năng lượng, đặc biệt là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như: trách nhiệm lập báo cáo định kỳ hàng năm, thực hiện kiểm toán năng lượng, thực hiện định mức tiêu hao năng lượng mực tiêu là làm sao hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng, để mỗi người luôn suy thức, luôn thực hành tiết kiệm năng lượng trong mọi thời điểm.

Tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ quản lý nhà nước các cấp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu qua; hỗ trợ kinh phí, máy móc thiết bị để tổ chức tuyên truyền, đào tạo, triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đồng thời sớm ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư, lắp đặt (lập. thẩm định, phê duyệt, quản lý chất lượng công trình, bão dưỡng, vận hành hệ thống ĐMT mái nhà và xử lý tấm pin,...); chức năng, nhiệm vụ quản lý của các cơ quan địa phương có liên quan trong việc đầu tư lắp đặt hệ thống DMI trên mái nhà xưởng, nhà kho hiện hữu trong các khu cụm công nghiệp các trang trại nông nghiệp.

Đại diện Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết, tính từ ngày 20/5 đến hết ngày 12/6/2023, toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 40 triệu kWh điện. Cụ thể, từ ngày 19/5-31/5, tiết kiệm được hơn 6 triệu kWh; từ ngày 1/6-12/6, tiết kiệm được hơn 34 triệu kWh điện.

Được biết, do phụ tải lớn, lại thiếu nguồn cung nên từ đầu mùa nắng nóng đến nay, Công ty Điện lực Bắc Giang đã phải thực hiện tiết giảm điện luân phiên ở các địa phương trong tỉnh. Chính vì vậy, việc các địa phương, đơn vị, hộ dân chung tay tiết kiệm điện sẽ góp phần cùng ngành điện vượt qua khó khăn trong mùa nắng nóng.

Lê A

Tin mới cập nhật

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu biến động khá giằng co trong hai phiên gần đây, khi các thông tin cơ bản trong ngắn hạn đang tương đối trái chiều.
Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Theo Nghị định 02/2024/NĐ-CP ngày 10/1/2024 của Chính phủ, từ hôm nay, ngày 1/3, công trình điện là tài sản công của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động với biên độ hẹp trong phiên giao dịch ngày 29/2, chốt phiên giảm nhẹ so với phiên trước đó.
Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu mở cửa phiên sáng nay, 29/2, với biến động tương đối giằng co.
Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Dầu thô hiện cho thấy các động lực tăng giá từ các thông tin cơ bản phản ánh rủi ro nguồn cung thắt chặt trên thị trường.
Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Kết thúc ngày 27/2, giá dầu tiếp tục đà tăng, với dầu WTI lên mức cao nhất trong 1 tháng giữa bối cảnh thị trường lo ngại về vấn đề nguồn cung thắt chặt.
Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua, được hỗ trợ bởi các rủi ro nguồn cung.
Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Giá dầu phục hồi trở lại trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro gián đoạn, chủ yếu do các vấn đề về địa chính trị.
Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Nhằm tiết kiệm, đảm bảo công tác cung cấp điện mùa khô năm 2024, Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan đã có chỉ đạo quyết liệt kèm các giải pháp cụ thể.
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Kết thúc ngày giao dịch 22/2, giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Tin khác

Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Kết thúc ngày giao dịch 21/2, giá dầu bật tăng khoảng 1% do lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt.
Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Kết thúc ngày giao dịch 20/2, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong ba tuần do lo ngại về nhu cầu toàn cầu bù đắp cho rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.
Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Giá dầu diễn biến tương đối ảm đạm sau ngày nghỉ lễ Tổng thống tại Mỹ.
Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 19/2, giá dầu duy trì đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất trong ba tuần.
Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu (CLEH24 -0,52%) diễn biến tương đối ảm đạm trong phiên sáng do thanh khoản giao dịch thưa thớt trong ngày Tổng thống ở Mỹ.
Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng được đẩy lên cao.
Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sự bình đẳng và lành mạnh hóa thị trường xăng dầu trong thời gian sắp tới.
Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu diễn biến tương đối giằng co trong ngày giao dịch 15/2.
Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tiếp tục đà tăng giá sang phiên thứ 5 liên tiếp, khi yếu tố địa chính trị vẫn còn mang tính hỗ trợ cho giá.
Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thêm thông tin cơ bản

Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thêm thông tin cơ bản

Giá dầu mở cửa với biên độ dao động hẹp, trong bối cảnh thị trường vắng bóng các thông tin cơ bản mới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Phiên bản di động