Thị trường Việt Nam trở thành "vùng đất sinh lời" với nhà đầu tư Mỹ

Nhiều tập đoàn của Mỹ đang dồn dập tiết lộ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Điều này chứng tó sự phát triển và tiềm năng cực lớn từ Việt Nam.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt trước làn sóng FDI từ Mỹ Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân loạt doanh nghiệp mỹ phẩm xin trả lại giấy phép Tập đoàn Mỹ phá sản, doanh nghiệp Việt lao đao

Lộ diện những kế hoạch

Thông tin Tập đoàn Công nghệ Microsoft, Quỹ Gates; Tập đoàn SpaceX; Công ty Coca-Cola; Tập đoàn năng lượng tái tạo Pacifico Energy tiết lộ các kế hoạch đầu tư, kinh doanh tiếp theo của mình tại thị trường Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây cho thấy, doanh nghiệp Mỹ đang dần biến Việt Nam thành “cứ điểm” quan trọng trong chiến lược mở rộng của mình. Động thái này cũng cho thấy, nhà đầu tư Mỹ đang theo sát sự phát triển của Việt Nam.

Minh chứng sau gần 30 năm, Coca-Cola đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 3 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty cũng vừa khởi công thêm một nhà máy ở Long An.

Ông James Quincey, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành Coca-Cola cho biết, Công ty muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam, có kế hoạch di dời các nhà máy trong khu vực dân cư và đổi mới công nghệ để phát triển theo hướng xanh, bền vững.

Đặc biệt, thông tin đang chú ý nhất với giới đầu tư công nghệ khắp thế giới là Tập đoàn SpaceX - chuyên về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam. SpaceX mong muốn được cấp phép đầu tư cung cấp dịch vụ Starlink tại Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam. Được biết, Pacifico Energy là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ với dự án điện mặt trời công suất 40 MW tại Bình Thuận và dự án điện gió công suất 30 MW tại Bến Tre.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ cùng nhiều doanh nghiệp đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư như là một địa điểm dịch chuyển sản xuất chip. Trong đó, nhà máy bán dẫn tại Bắc Ninh của Amkor Technology, với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD là một ví dụ. Đây là nhà máy lớn nhất, hiện đại nhất của Amkor trên toàn cầu. Amkor Technology cũng sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD từ nay đến năm 2035 để xây dựng thêm một nhà máy khác tại Bắc Ninh.

Trong khi đó, Marvell và Synopsis cũng cho biết sẽ đầu tư vào các trung tâm ươm tạo và thiết kế chip bán dẫn tại TP.HCM.

Có thể nói, Việt Nam đang nổi lên là một trong những cứ điểm sản xuất vi mạch của các công ty Mỹ. Nhiều tập đoàn Mỹ cũng đã hỗ trợ đào tạo nhân lực và trao những bằng sáng chế cho Việt Nam để giúp thúc đẩy nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu này, Mỹ và Việt Nam đã đưa ra sáng kiến phát triển lực lượng lao động trong ngành bán dẫn, thông qua tài trợ 2 triệu USD ban đầu của Chính phủ Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng mong đợi sự hỗ trợ của Chính phủ và khu vực tư nhân Việt Nam trong tương lai cho những sáng kiến này.

Cần phải nhắc lại là, nhà máy lớn nhất thế giới của Intel tính theo diện tích được đặt tại Việt Nam khi tập đoàn này đầu tư vào Việt Nam từ năm 2006 đã liên tục mở rộng quy mô đầu tư.

Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục giảm rào cản về thủ tục kinh doanh, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và bảo vệ quyền sở hữu để trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư Mỹ “dấn bước” tại Việt Nam
Coca-Cola sẽ đầu tư theo hướng đổi mới công nghệ để phát triển theo hướng xanh, bền vững. Ảnh Lê Toàn

Nhắm thời điểm vàng của ngành tiêu dùng

Nơi nào có cơ hội kinh doanh sinh lời, nơi ấy thu hút nhà đầu tư, vì vậy, thị trường Việt Nam là một trong những lựa chọn lý tưởng.

Tại Hội nghị Nhà đầu tư năm 2023 do VinaCapital tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài tham dự, ông Don Lam, Tổng giám đốc và cổ đông sáng lập VinaCapital thông tin, năm nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đến tham dự hội nghị đông nhất trong vòng 5 năm qua. Trong đó, nhiều nhất là các nhà đầu tư đến từ Bắc Á. Số nhà đầu tư này đại diện cho các tập đoàn, quỹ đầu tư đang quản lý nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ USD.

Cũng tại sự kiện này, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến những ngành có tiềm năng phát triển tại Việt Nam như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản xuất xanh và đặc biệt là ngành bán dẫn, chip sau khi quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được nâng lên tầm cao nhất.

Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng Đầu tư VinaCapital nhận định, sự sụt giảm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ đã chấm dứt và hy vọng lượng đặt hàng bắt đầu gia tăng trở lại. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND vẫn được duy trì ở mức ổn định; tầng lớp trung lưu tăng trưởng 10%/năm sẽ khiến tiêu dùng kéo dài tăng trưởng trong hơn 10 năm tới... Tất cả những điều đó sẽ giúp dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng vào Việt Nam.

Các tập đoàn lớn nước ngoài và các quỹ đầu tư tranh thủ rót tiền vào các doanh nghiệp lớn Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tiêu dùng, bán lẻ, dược phẩm và tài chính.

Quỹ đầu tư Bain Capital (Mỹ) có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu dùng. Nổi bật trong danh mục đầu tư của quỹ có các chuỗi bán lẻ và F&B nổi tiếng như Burger King, Burlington, Dunkin Brands, Samsonite… Bain Capital vừa đầu tư hơn 200 triệu USD thông qua vốn cổ phần vào Masan Group. Được biết, các nhà đầu tư khác cùng Bain Capital cũng đang đặt vấn đề đàm phán với Masan, và tùy theo nhu cầu sử dụng vốn của Công ty cũng như điều kiện thị trường, Bain Capital có thể tăng mức đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Ông Barnaby Lyons, một lãnh đạo của Bain Capital cho biết, hợp tác với Masan là dự án đầu tư chiến lược tại Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với mức tăng trưởng hàng năm dự kiến là 7,7% cho giai đoạn 2022-2040. Masan Group đặt mục tiêu lợi nhuận gia tăng gấp nhiều lần trong “thời điểm vàng” của tiêu dùng tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, trong số các tập đoàn, quỹ đầu tư đang quản lý nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ USD trên toàn cầu, nhưng ông Don Lam cho biết, bối cảnh kinh tế hiện nay làm thế nào để thu hút được khoảng 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam là đã viên mãn.

Theo Báo Đầu tư

Tin mới cập nhật

Viettel đầu tư 30.000 tỷ đồng đẩy mạnh tần số, mục tiêu phủ sóng 5G khắp toàn quốc

Viettel đầu tư 30.000 tỷ đồng đẩy mạnh tần số, mục tiêu phủ sóng 5G khắp toàn quốc

Đây là nội dung được Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Lãnh đạo Tập đoàn Viettel trình bày trong cuộc gặp mặt mặt đầu xuân ngày 3/3.
Nông dân vẫn lãi 60% dù giá lúa giảm

Nông dân vẫn lãi 60% dù giá lúa giảm

Người nông dân vẫn có lãi khoảng 60% dù giá lúa giảm xuống mức 7.300 – 7.800 đồng/kg từ thời điểm giữa tháng 1 cho đến nay.
3 giải pháp tạo đột phá cho thu hút đầu tư nước ngoài

3 giải pháp tạo đột phá cho thu hút đầu tư nước ngoài

Tập trung cải thiện hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thiện thể chế là 3 giải pháp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nhằm tạo đột phá trong thu hút FDI.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá vàng SJC lập đỉnh mới, tăng trần vé bay nội địa

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá vàng SJC lập đỉnh mới, tăng trần vé bay nội địa

Giá vàng SJC tăng phi mã, lập đỉnh mới; chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho EVN,... là những tin đáng chú ý tuần qua.
Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng ban hành chỉ thị mới nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả trong tình hình mới.
Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chưa có tiền lệ về thuế được Bộ Tài chính triển khai để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Khó khăn hiện tại của nền kinh tế đang đòi hỏi thúc đẩy hơn nữa việc cải cách môi trường kinh doanh để giúp doanh nghiệp vượt lên, đóng góp cho nền kinh tế.
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hai tháng đầu tiên trong năm 2024 có mức tăng kỷ lục gần 40% so với cùng kỳ năm 2023.
Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Việc các tuyến đường cao tốc được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bộc lộ những bất cập chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động cần được đánh giá và nhìn nhận.

Tin khác

Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Chiều 26/2/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về một số chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới đi xuống

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới đi xuống

Giá dầu thế giới đi xuống trong tuần qua; Đẩy nhanh đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo về tác động của tăng trưởng đến tiến bộ xã hội ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới vừa được công bố đã gợi mở thêm nhiều góc nhìn về mô hình tăng trưởng.
Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.
Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Nhiều thông điệp quan trọng về định hướng phát triển và điều hành kinh tế đã được khẳng định ngay dịp đầu năm mới, báo hiệu một tâm thế mới cho năm 2024.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Doanh nghiệp đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Quan điểm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ trong thời gian tới là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể cải cách hành chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Sau những chao đảo hiếm có của năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ xuất hiện tín hiệu khả quan quan hơn, sáng rõ hơn.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 2/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 2/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động