Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội vùng Đông Nam bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - chỉ đạo như vậy, tại buổi làm việc với Lãnh đạo các Bộ, ngành và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ mới đây tại tỉnh Bình Dương.
Hội nghị triển khai chương trình phát triển vùng Đông Nam Bộ đến 2030 Phát triển vùng Đông Nam bộ: Xu hướng kinh tế xanh bền vững

Nhiều khó khăn, vướng mắc về thể chế chính sách

Nhằm rà soát, nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý, điều hành, đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh vùng Đông Nam bộ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dẫn đầu Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ vừa làm việc với Lãnh đạo các Bộ, ngành và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ.

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội vùng Đông Nam bộ
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ

Theo ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua rà soát, hiện nay, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang tồn tại 4 vướng mắc chung trong thực hiện dự án đầu tư nước ngoài (FDI) như: Thủ tục thực hiện dự án; quá trình thực hiện thủ tục đầu tư; vấn đề điện, năng lượng và hạ tầng; thẩm định an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đối với các dự án ODA, hiện cũng tồn tại 2 vấn đề trọng tâm: Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2023 và một số vướng mắc tại các dự án ODA trong Vùng, điển hình như: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Biên Hòa – giai đoạn 1 (tỉnh Đồng Nai); Dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB); Dự án chống ngập, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven sông Sài Gòn của tỉnh Bình Dương, vay vốn WB; Dự án thu gom và xử lý nước thải khu vực Long Sơn - Gò Găng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vay vốn của Bỉ.

Ngoài ra còn một số dự án ODA trong vùng Đông Nam bộ mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo cấp thẩm quyền bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2023 theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước như: Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Bình Phước, vay vốn ADB.

Lãnh đạo UBND 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ (Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh) tại buổi làm việc đã đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong quý I/2023 với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, nên ra những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong thực tiễn như: Chủ trương mở rộng các khu, cụm công nghiệp; chỉ tiêu phân bổ đất công nghiệp; cơ chế đấu thầu các dự án; cơ chế chuyển tiếp của các dự án điện gió, điện mặt trời; cơ chế mua bán điện; thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm phục vụ sản xuất; việc di dời lưới điện trong thực hiện các công trình đầu tư công… Trong đó có sự chồng chéo giữa Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành cũng như thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội.

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng Vùng

Đối với tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – cho biết: Tỉnh đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn giá đất, công tác xác định giá đất cụ thể phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tính nghĩa vụ tài chính; việc xác định nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư… theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc, khó khăn do quy định pháp luật chưa cụ thể, rõ ràng, đặc biệt là tư vấn nghĩa vụ tài chính về đất gặp rất nhiều khó khăn.

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội vùng Đông Nam bộ
Hiện các tỉnh vùng Đông Nam bộ thiếu quỹ đất để phát triển công nghiệp (Ảnh minh họa)

Từ đó, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ, tổ công tác xem xét chấp thuận cho Bình Dương áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu nghĩa vụ tài chính cho các khu đất có giá trị trên 20 tỷ đồng. Đồng thời có giải pháp thu hút được những đơn vị có chức năng thẩm định giá tham gia tư vấn giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất… góp phần thực hiện thu ngân sách và thực hiện các dự án đầu tư.

Đồng thời, kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ, tổ công tác nghiên cứu, tham mưu Chính phủ sửa đổi các chính sách về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo hướng bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài khi nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư.

Liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, các địa phương cũng đã nêu ra vấn đề khó khăn về thiếu quỹ đất để phát triển công nghiệp. Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - thông tin: Mặc dù đất khu công nghiệp hiện nay của tỉnh thực tế có trên 6.800 ha, tuy nhiên chỉ được phê duyệt 4.258 ha. Do đó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung chỉ tiêu điều chỉnh đất công nghiệp để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư cũng như tạo nền tảng cho tỉnh phát triển.

Tương tự, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Hiện tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đạt hơn 80% và đất ở các vị trí đẹp đã hết, nên thu hút đầu tư bị chững lại. Vừa qua, tỉnh bổ sung được 6.500 ha để phát triển công nghiệp và đã có các nhà đầu tư mong muốn hợp tác nhưng chưa được Chính phủ phê duyệt. “Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, sớm phê duyệt đất khu công nghiệp cho Đồng Nai, tạo thuận lợi để tỉnh thu hút đầu tư” - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị

Trước những đề xuất, kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu các Bộ, ngành của Trung ương cần phải kịp thời tháo gỡ. Đồng thời, tạo điều kiện để các tỉnh Đông Nam bộ thu hút các nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội.

“Các địa phương cần tổng hợp các kiến nghị một cách ngắn gọn, chi tiết và sớm có văn bản về những vướng mắc, khó khăn, gửi Tổ công tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo thực hiện cụ thể theo tinh thần có thời gian, mục tiêu rõ ràng” - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, những vấn đề liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai, vì Quốc hội đang triển khai lấy ý kiến sửa đổi Luật này. Đây là cơ hội rất lớn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai.

Đối với danh mục đề xuất, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu về mức độ cấp bách và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ theo thứ tự ưu tiên để sớm ban hành hướng dẫn cho địa phương” - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu.

Minh Khuê

Tin mới cập nhật

Hà Nội: Sau tiệc vui đêm Trung thu, 3 trẻ đốt đầu lân bị bỏng nặng

Hà Nội: Sau tiệc vui đêm Trung thu, 3 trẻ đốt đầu lân bị bỏng nặng

Sau bữa tiệc vui chơi đêm Trung thu có hoạt động múa lân, 3 cháu bé tham gia đã bị bỏng nặng khi đốt đầu lân.
Hà Nội: Những điểm ngập úng khiến giao thông tê liệt

Hà Nội: Những điểm ngập úng khiến giao thông tê liệt

Mưa lớn từ tối qua đến sáng nay đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội ngập trong biển nước, việc di chuyển vô cùng khó khăn và bất tiện.
Đường phố Hà Nội ngập sâu vì mưa to, giao thông hỗn loạn

Đường phố Hà Nội ngập sâu vì mưa to, giao thông hỗn loạn

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, giao thông hỗn loạn khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.
Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030: Chú trọng 5 trục phát triển

Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030: Chú trọng 5 trục phát triển

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội cần hướng tới khát vọng phát triển Thủ đô sánh ngang với Thủ đô các nước trên thế giới.
Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm, gồm 16 phường trên cơ sở điều chỉnh địa giới, sáp nhập 22 xã, thị trấn.
Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Trưa nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư mini trong ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini.
Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Tránh tắc đường, nhiều người dân lên Hà Nội từ sớm

Tránh tắc đường, nhiều người dân lên Hà Nội từ sớm

Nhiều người từ các tỉnh đã bắt đầu quay trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên. Để tránh tắc đường, không ít người đã lựa chọn phương án đi sớm.
Hà Nội có thêm 1.129 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần

Hà Nội có thêm 1.129 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần

Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1.129 ca mắc sốt xuất huyết, 66 ổ dịch chỉ trong một tuần. Dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp trong các tuần tới.

Tin khác

Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Phà đi các đảo của tỉnh Kiên Giang (trừ tuyến Hòn Sơn) vẫn chưa hoạt động trở lại, nhiều du khách bị kẹt lại trên đảo.
Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp lễ Quốc khánh

Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp lễ Quốc khánh

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày, rơi vào dịp cuối tuần nên sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn TP.HCM tăng hơn so với ngày thường
Hà Nội: Vượt qua khó khăn, vươn mình mạnh mẽ

Hà Nội: Vượt qua khó khăn, vươn mình mạnh mẽ

Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 16,9 triệu lượt khách, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Tết Độc lập rộn ràng trên mọi miền đất nước

Tết Độc lập rộn ràng trên mọi miền đất nước

Quốc khánh 2/9, Tết Độc lập thiêng liêng đã và đang diễn ra sôi nổi, rộn ràng trên mọi miền đất nước.
TP Hồ Chí Minh cấm nhiều tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9

TP Hồ Chí Minh cấm nhiều tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa thông báo cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông vào loạt tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9.
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn duy trì hoạt động trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn duy trì hoạt động trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại 6 cửa khẩu.
Hà Giang thu vé khách thăm quan Bảo tàng từ 1/9/2023

Hà Giang thu vé khách thăm quan Bảo tàng từ 1/9/2023

Từ ngày 1/9/2023, Bảo tàng tỉnh Hà Giang sẽ bắt đầu thu phí thăm quan sau 10 ngày mở cửa thí điểm không thu vé.
Trang nghiêm, trang trọng lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Trang nghiêm, trang trọng lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh 2/9, sáng 31/8/2023, nghi lễ thượng cờ cấp Quốc gia được tổ chức trang nghiêm, trang trọng tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động phục vụ du khách dịp lễ 2/9

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động phục vụ du khách dịp lễ 2/9

Để phục vụ người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn.
Nhiều chương trình giảm giá sâu trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023

Nhiều chương trình giảm giá sâu trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023

Trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023, các DN sẽ triển khai giảm giá từ 20% đến trên 50% cho ít nhất 20% mặt hàng đang kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 29/9, thời tiết Hà Nội nhiều mây, trưa giảm mây trời hửng nắng, chiều tối có mưa rào rải rác.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày. Giá vàng thế giới giao dịch ổn định.
Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Theo lịch, giá xăng trong nước chiều nay 1/10 sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ. Nhưng trùng với ngày nghỉ nên lịch điều chỉnh sẽ chuyển sang ngày mai.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 28/9/2023, thời tiết Hà Nội ngày nhiều mây, chiều tối có mưa vừa, mưa to và dông rải rác.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động