Những cựu chiến binh gương mẫu, hết lòng vì cộng đồng

Những cựu chiến binh, người có công với cách mạng ở huyện Sơn Động (Bắc Giang) không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng.
Chủ tịch nước gặp mặt các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Phòng không và Sư đoàn 361 Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII Hội Cựu chiến binh Bảo Thắng-Lào Cai: Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”

Sơn Động - một huyện miền núi nghèo thuộc tỉnh Bắc Giang - là nơi khá đặc biệt khi có đến gần 1.800 hộ dân thuộc diện là hộ gia đình người có công với cách mạng. Cùng với phong trào phát triển kinh tế xã hội, cộng đồng người có công ở Sơn Động đã chung tay xây dựng nông thôn mới. Điều đặc biệt, họ không chỉ tự thân vươn lên thoát nghèo mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu, góp phần tích cực vào sự phồn thịnh của cộng đồng.

Người có công hết lòng vì cộng đồng

Ở xã An Lạc (huyện Sơn Động), không ai không biết ông Ma Hữu Khang, người dân tộc Tày. Dù đã qua tuổi “thất thập cổ lai hi” (với 55 tuổi Đảng) nhưng tinh thần tận tụy với công việc cộng đồng của ông vẫn tràn đầy. Ông Khang cùng gia đình sống trong ngôi nhà gỗ trên ngọn đồi thoai thoải tại thôn Đồng Bài. Ngôi nhà luôn thu hút mọi người dân qua đường bởi sân vườn ngăn nắp và sự thanh bình. Mỗi chi tiết của ngôi nhà đều được chăm sóc tỉ mỉ, phản ánh tâm huyết và tình yêu thương của gia chủ.

Ông Ma Hữu Khang (giữa) trao đổi về công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường.
Ông Ma Hữu Khang (giữa) tiên phong hiến đất mở đường và vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông.

Khi gặp chúng tôi, ông Khang tỏ ra hồ hởi và nhiệt huyết. Ông cho biết, từ ngày nghỉ công tác ở xã An Lạc, ông về tham gia hoạt động cùng chi bộ thôn. Nhưng những công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong xã anh em vẫn đến nhờ ông hỗ trợ. “Từ năm 2012 tôi được bà con bầu chọn là người uy tín trong cộng đồng. Được Đảng tin, dân mến thì dù có tuổi cao tôi cũng nguyện dốc sức lực của mình để giúp cho đời sống bà con ngày càng được nâng cao”, ông Khang chia sẻ.

Không chỉ tham gia tích cực vào công việc cộng đồng sau khi nghỉ hưu, ông Khang còn là nguồn động viên và tấm gương sáng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Được biết cách đây nhiều năm khi nhà nước có chủ trương giao rừng cho dân bảo vệ ông Khang là người tiên phong nhận đất giữ rừng. Khi đó quyền lợi bảo vệ rừng không được là bao nhưng ông đã vận động được nhiều hộ dân trong xã tham gia để những cánh rừng mãi xanh tốt cho đến ngày nay.

Khi phong trào phát triển kinh tế rừng phát triển, ông Khang lại là người tiên phong bỏ công sức tiền của để trồng rừng kinh tế. Cùng với đó ông tận tình hướng dẫn bà con về kỹ thuật chăm sóc cây, cách chọn giống cây keo, cây bạch đàn sao cho phù hợp với vùng núi nơi đây. Chỉ vài năm sau hiệu quả kinh tế phát triển rừng đã giúp gia đình ông và nhiều gia đình trong xã vươn lên thành những hộ có kinh tế khá giả.

Những năm gần đây cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, một lần nữa ông lại là người tiên phong hiến đất mở đường, làm đường bê tông cho bà con đi lại. Bản thân gia đình ông đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường. Ông cùng với các cấp chính quyền thôn, xã đi vận động nhân dân tạo nên phong trào hiến đất làm đường rộng khắp trong toàn xã. Đến nay hàng chục nghìn mét vuông đất của các hộ gia đình trong xã đã được hiến để mở đường liên thôn, liên xã.

Cùng giúp nhau làm kinh tế

Rời xã An Lạc, chúng tôi hướng về xã Tuấn Đạo (huyện Sơn Động), nơi chúng tôi sẽ thăm mô hình Hợp tác xã ong mật hữu cơ do thương binh Nguyễn Đức Minh sáng lập. Với tinh thần "nghỉ hưu không nghỉ việc" ông Minh quyết định quay về quê hương Tuấn Đạo sau hơn 30 năm cống hiến trong quân ngũ để khởi nghiệp. Quyết định của ông Minh không chỉ là một sự thay đổi cá nhân mà còn là một lối sống tích cực, đầy tình yêu thương và cam kết với sự phát triển của cộng đồng nơi ông sinh sống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Minh say mê chia sẻ về kinh nghiệm nhân giống cũng như cách chăm sóc đàn ong bản địa. Ông bảo, ong tự nhiên thì phải được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên và cũng chính vì vậy mật ong rừng hữu cơ Sơn Động mới được giá cao trên thị trường, được nhà nước công nhận là sản phẩm Ocop 3 sao.

Ông Nguyễn Đức Minh bên gian trưng bày sản phẩm của Hợp tác xã.
Ông Nguyễn Đức Minh bên gian trưng bày sản phẩm của hợp tác xã.

Hợp tác xã do ông Minh sáng lập đến nay đã thu hút được hơn 50 hộ gia đình tham gia làm thành viên, kỹ thuật nhân đàn, kỹ thuật dưỡng ong trong mùa cây rừng chưa ra hoa đều được các thành viên nắm bắt thành thục. Nuôi ong tự nhiên không thể giúp các hộ gia đình xã viên trở nên giàu có nhưng lại là nguồn thu nhập ổn định, thường xuyên của các hộ gia đình nơi đây.

Cùng với việc phát triển đàn ong, ông Minh với vai trò là giám đốc hợp tác xã còn mạnh dạn đầu tư trang bị máy móc và nhân lực mở nhà xưởng sản xuất nước uống tinh khiết và sản xuất hương. Hai xưởng sản xuất của hợp tác xã đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 20 lao động.

Về hưu với quân hàm đại tá, 50 năm tuổi Đảng, giờ đây ông Minh cũng đã bước sang tuổi thất thập; nhưng với ý chí gang thép của Anh bộ đội Cụ Hồ ông Minh từ bỏ cuộc sống nơi phố thị để về quê giúp bà con phát triển kinh tế, góp phần thay da đổi thịt vùng đất núi rừng vốn nghèo khó quê ông.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Động, trong hơn 1.800 hộ gia đình người có công với cách mạng thì có đến có 172 người là thương bệnh binh, 121 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 171 thân nhân liệt sĩ … Toàn huyện có 38 mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Những năm qua được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, sự hoạt động hiệu quả của các phong trào giúp nhau làm kinh tế trong cộng đồng đến nay 100% số hộ người có công đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, nhiều thương bệnh binh, người có công đã trở điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện, nhiều người được nhân dân bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng.

Bà Vi Thị Tú, Trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện chia sẻ. Huyện Sơn Động xác định công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng là nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên và lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; xác định mỗi cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền các cơ quan đơn vị phải huy động tối đa các nguồn lực toàn xã hội để thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Chính từ đó mà đến nay các hộ gia đình người có công đa phần đã có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Và thật quý báu hơn nữa khi những người có công lại đang tiếp tục nỗ lực cống hiến đóng góp những thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng dân cư.

Những thành quả này không chỉ là niềm tự hào cho những người có công mà còn là niềm hạnh phúc và động lực để tiếp tục xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ, phồn thịnh, nơi mà mọi người đều cùng nhau chung tay góp phần vào sự phát triển bền vững.

Bắc Giang

Tin mới cập nhật

Thách thức của biến đổi khí hậu và cơ hội cho kinh tế xanh

Thách thức của biến đổi khí hậu và cơ hội cho kinh tế xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, kinh tế xanh đón nhận những cơ hội mới.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/4/2024: Hà Nội không mưa, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/4/2024: Hà Nội không mưa, thời tiết dịu mát

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 14/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, thời tiết ổn định, dịu mát.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 13/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, thời tiết ổn định.
Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 (ITE HCMC 2024) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh từ 5 đến 7/9/2024.
Sóc Trăng: Đồng bào Khmer rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2024

Sóc Trăng: Đồng bào Khmer rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2024

Không khí Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 đang rộn ràng và náo nhiệt tại Sóc Trăng, nơi có cộng đồng Khmer đông đảo nhất cả nước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/4/2024: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/4/2024: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 12/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, nhiệt độ tiếp tục có xu hướng tăng.
Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức từ ngày 24-30/4/2024.
Dư thừa nhân lực khối ngành kinh tế, lao động trẻ ôm bằng cấp "đốt đuốc" tìm việc

Dư thừa nhân lực khối ngành kinh tế, lao động trẻ ôm bằng cấp "đốt đuốc" tìm việc

Ngày càng nhiều lao động trẻ trình độ cao đẳng, đại học đối mặt với thực trạng khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo của mình.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 11/4/2024: Hà Nội không mưa, nền nhiệt tăng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 11/4/2024: Hà Nội không mưa, nền nhiệt tăng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 11/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 10/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 10/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 10/4/2024, khu vực Hà Nội nền nhiệt có xu hướng tăng trở lại.

Tin khác

Link xem trực tuyến nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024

Link xem trực tuyến nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024

Nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024 được coi là một trong những sự kiện thiên nhiên hàng thế kỷ mới xảy ra và được hàng triệu người trên Trái đất theo dõi.
Du lịch ra sao khi tăng giá vé máy bay?

Du lịch ra sao khi tăng giá vé máy bay?

Trần giá vé máy bay nội địa tăng khiến nhiều công ty du lịch lữ hành lo lắng lượng khách nội địa sẽ sụt giảm khi sắp vào mùa du lịch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/4/2024: Hà Nội nhiều mây, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/4/2024: Hà Nội nhiều mây, thời tiết dịu mát

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 9/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, gió nhẹ.
Quan sát nhật thực toàn phần "trăm năm có một" tại những điểm nào?

Quan sát nhật thực toàn phần "trăm năm có một" tại những điểm nào?

Nhật thực toàn phần năm 2024, diến ra ngày 8/4 được đánh giá là lần nhật thực tuyệt vời nhất trong hàng trăm năm qua.
Du lịch dịp 30/4 - 1/5, đi nghỉ lễ hay đi để “hành xác"?

Du lịch dịp 30/4 - 1/5, đi nghỉ lễ hay đi để “hành xác"?

Các bãi biển, khu du lịch đều chật kín, đông nghịt người mỗi dịp 30/4 – 1/5, đông đúc như thế là đi chơi lễ, đi nghỉ dưỡng hay là đi để... “hành xác”?
Người đứng sau quyết định của Đại tướng chuyển hướng tác chiến tại Điện Biên Phủ

Người đứng sau quyết định của Đại tướng chuyển hướng tác chiến tại Điện Biên Phủ

Việc chuyển phương châm tác chiến Điện Biên Phủ từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” có thể nói là câu chuyện không bao giờ cũ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/4/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/4/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 8/4/2024, Khu vực Hà Nội duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rải rác vài nơi.
Từ một cuốn sách nghĩ về phát triển công nghiệp văn hoá

Từ một cuốn sách nghĩ về phát triển công nghiệp văn hoá

Cuốn sách “Ả đào” do Omega+ vừa ra mắt bạn đọc gợi cho thấy, muốn phát triển công nghiệp văn hoá phải đi lên từ chính những di sản văn hoá hiện có.
Người bán hàng rong "chặt chém" khách du lịch: Cần ngăn chặn triệt để từ gốc

Người bán hàng rong "chặt chém" khách du lịch: Cần ngăn chặn triệt để từ gốc

Gần đây, câu chuyện những người bán hàng rong liên tục chặt chém khách du lịch lại “nóng” lên, nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 7/4/2024: Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 7/4/2024: Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 7/4/2024, Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ và dông vài nơi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024, giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm trước nỗ lực ngừng bắn ở Trung Đông, với dầu WTI giảm 0,55%, dầu Brent giảm 0,60%
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 9/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 9/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần giao dịch leo dốc không ngừng, đồng thời, được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá cao trong tuần này.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC đồng loạt giảm mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá trượt xuống quanh ngưỡng 83 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng, vàng thế giới đi ngang.
Phiên bản di động