Những loại thực phẩm khi kết hợp với sữa sẽ gây ra hậu quả khôn lường
Điểm danh những loại dầu ăn tốt cho người máu nhiễm mỡ Loại rau nào bán đầy chợ có thể phòng ngừa 4 loại ung thư? Ăn chay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? |
Chuối
Chuối là loại quả được rất nhiều người ưa thích, giàu vitamin B6 và các loại chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên kết hợp chuối với sữa thật sự sai lầm. Khi đói mà bạn sử dụng chuối và sữa sẽ gây ra các phản ứng không tốt như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Một số trường hợp còn gây nên cảm lạnh, nghẹt mũi.
Tuy nhiên nếu bạn sử dụng chuối và sữa riêng biệt và cách nhau khoảng 30 phút thì cũng không quá lo ngại về các phản ứng trên.
Các thực phẩm nên tránh kết hợp với sữa. Ảnh: Linh Trang |
Trứng, thịt và cá
Tránh ăn cá và tất cả các loại thịt với sữa, vì nó có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Sữa có chứa rất nhiều protein động vật, do vậy nó không nên kết hợp với các loại protein khác, đặc biệt là protein từ trứng, thịt và cá. Do đó sau khi ăn cá nên đợi ít nhất 2 giờ mới uống sữa. Điều này cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa protein và acid từ cá trước khi bổ sung thêm protein từ các sản phẩm sữa.
Cam
Mặc dù đều là những thực phẩm có lợi nhưng không nên tự pha nước cam và sữa tại nhà để uống vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Chính vì vậy, bạn không kết hợp 2 loại nước uống này và nếu uống, hãy uống cách nhau khoảng 2 tiếng.
Dưa lưới
Khi hai loại thực phẩm có mùi vị khác nhau được kết hợp với nhau có thể dẫn đến mất cân bằng thành phần tiêu hóa trong dạ dày, gây khó tiêu và hình thành khí trong dạ dày. Do đó, không nên kết hợp sữa và dưa lưới vì một số người phản ứng với sự kết hợp này.
Sữa hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng trong khi dưa có đặc tính lợi tiểu giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Sữa cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy việc kết hợp chúng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi suốt cả ngày.
Củ cải
Khi uống sữa cùng với củ cải gây ra nóng bên trong cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa. Lỡ ăn củ cải trong bữa cơm thì bạn không nên uống sữa ngay sau đó, không có thể sinh độc và gây bệnh ngoài da. Nếu muốn uống sữa bạn nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn củ cải
Cháo
Để tăng thêm chất dinh dưỡng cho con nhiều ba mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn cháo xong sẽ uống sữa ngay lập tức hoặc vừa ăn cháo vừa uống sữa. Nhưng trên thực tế sữa và cháo không thể kết hợp chung với nhau cùng một lúc. Bởi cháo có chứa nhiều tinh bột, trong khi sữa lại giàu vitamin A. Khi dùng chung, vô tình sẽ tạo ra một chất xúc tác được gọi là lipoxygenase sẽ phá hủy vitamin A có ở trong sữa.
Trong khi vitamin A có liên quan đến sức khỏe đường ruột, hỗ trợ thị giác và tăng cường hệ miễn dịch. Một khi thiếu vitamin A, khả năng hấp thu của trẻ sẽ rất kém, dẫn đến việc suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm tăng cân, hơn nữa trẻ dễ ốm vặt hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng và đặc biệt làm cho trẻ bị chứng khô mắt, khả năng nhìn của mắt cũng dần bị suy giảm.
Để có một cơ thể khoẻ mạnh, đầy đủ dưỡng chất thì ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì chế độ và việc kết hợp thực phẩm với nhau cũng là điều quan trọng. Chính vì thế cần tìm hiểu kĩ càng khi sử dụng sữa với các loại thực phẩm khác.