Ăn chay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Ăn chay trường: Lợi, hại ra sao? Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế cho sức khoẻ là gì? Loại rau nào bán đầy chợ có thể phòng ngừa 4 loại ung thư? |
Ăn chay không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo, khoa học, mà việc làm này còn giúp chúng ta tăng cường sức khoẻ cho bản thân. Chế độ ăn chay gồm những thực phẩm lành mạnh, ít dầu mỡ và chất béo, giàu chất xơ, vitamin và protein, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật và cải thiện vóc dáng.
Bên cạnh đó, ăn chay đúng cách là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các loại thịt, chỉ sử dụng các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc, trái cây, rau củ quả, các loại đậu, các loại hạt…
Chế độ ăn chay gồm những thực phẩm lành mạnh, ít dầu mỡ và chất béo. |
Giảm nguy cơ béo phì: Chế độ ăn uống nhiều chất béo và lười vận động sẽ khiến cơ thể hấp thu nhiều năng lượng nhưng giải phóng ít gây ra béo phì. Lượng calo hấp thu chủ yếu từ các món ăn chiên, xào, rán, các loại thịt mỡ và thịt chế biến sẵn, các loại thức ăn nhanh hay thực phẩm nhiều đường.
Trong khi đó, thực phẩm chay chứa ít calo và chất béo. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong các loại ngũ cốc, hạt, trái cây và rau củ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ béo phì.
Ăn chay đúng cách kết hợp với chế độ tập luyện là một phương pháp tốt để giảm cân an toàn và hiệu quả.
Làn da khỏe mạnh: Theo nhiều nghiên cứu thì tỷ lệ mụn trứng cá trong hormone đã tăng rất nhiều do nguyên nhân từ hormone của thịt các loài động vật chúng ta ăn, tiếp xúc hàng ngày. Vô hình trung, chế độ ăn chay bổ sung một lượng lớn trái cây, rau củ quả tươi làm hạn chế các loại hormone gây mụn này.
Ngoài ra các loại thực phẩm chay còn cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng độ đàn hồi, tăng sức đề kháng cho da và làm chậm quá trình lão hóa da.
Giảm cholesterol: Các loại thịt đỏ, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tích tụ nhiều cholesterol trên thành động mạch.
Ngược lại, các loại ngũ cốc, trái cây, rau củ và cây họ đậu chứa nhiều chất xơ, trung hòa và đào thải lượng cholesterol thừa ra khỏi cơ thể, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Kiểm soát huyết áp: Nhiều nghiên cứu cho thấy người áp dụng chế độ ăn chay có mức huyết áp ổn định hơn so với những người khác. Các loại trái cây, rau củ hạt chứa các chất chống oxi hóa, hợp chất tinh bột, các chất béo không bão hòa, chất xơ, canxi, magie, vitamin C và A. Quan trọng nhất là kali – chất giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, đảm bảo huyết áp ổn định, phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2: Ăn chay đúng cách là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết và giảm các biến chứng tiểu đường. Đặc biệt là với tiểu đường tuýp 2, nếu thay thế 100% lượng calo protein động vật bằng lượng calo từ thực vật có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh nhờ việc giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa – một trong những nguyên nhân gây bệnh chính.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Những người ăn chay sẽ giảm 1/3 nguy cơ bị tử vong do bệnh tim. Vì các thực phẩm sử dụng cho ăn chay giúp ổn định cholesterol, tránh gây tắc nghẽn động mạch; làm giảm huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ngoài cá, ăn chay cung cấp nhiều omega-3 tốt cho tim mạch, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt.
Giảm nguy cơ ung thư: Trái cây, rau củ tươi và ngũ cốc trong chế độ ăn chay cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các nguy cơ ung thư như: sulforaphane, selenium và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E…
Một nghiên cứu trên 63.000 người dân nước Mỹ trong suốt 20 năm đã kết luận nguy cơ ung thư (gan, phổi, họng…) giảm tới 11% ở những người ăn chay. Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Một số tác hại của việc ăn chay trường không đúng cách Gây thiếu máu: Cần chú trọng các thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn vì trong thực vật có rất nhiều vitamin, khoáng đặc biệt là kẽm, vitamin B12 có trong các loại rau củ xanh đậm, các loại quả như mận, dưa hấu, cam, nho, bưởi,...đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và tái tạo máu. Việc sử dụng thực phẩm chay bỏ qua các loại rau củ chứ nhiều chất này dẫn tới suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt. Lão hóa sớm, suy giảm trí nhớ: Nguyên nhân của việc lão hóa và mất trí nhớ đó là không dung nạp đầy đủ các chất collagen, axit amin, elastin, myosin có trong thực vật. Vậy khi ăn chay nên tìm hiểu những thực vật chứa những chất trên để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất. Suy nhược cơ thể: Những người bị suy nhược cơ thể do đa phần họ ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều này khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả,... |