Điểm danh những loại dầu ăn tốt cho người máu nhiễm mỡ
Có nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật? Phòng chống máu nhiễm mỡ Mai mực “hot trend” trên mạng xã hội có thật sự chữa đau dạ dày? |
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau, trong đó việc lựa chọn dầu ăn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, đối với những người bị máu nhiễm mỡ thì cần phải lựa chọn dầu ăn phù hợp nhằm giúp hạ mỡ máu cũng như phòng ngừa được nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Những loại dầu ăn tốt cho bệnh nhân bị mỡ máu cao sẽ có chứa chất béo không bão hòa đa (PUFA) và chất béo không bão hòa đơn (MUFA). Đây đều là những loại chất béo lành mạnh, có khả năng đẩy mức cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu (LDL). Điểm danh một số loại dầu ăn tốt cho sức khỏe người bị máu nhiễm mỡ.
Dầu oliu: Dầu oliu là loại dầu ăn nổi tiếng với những công dụng cực kỳ tốt cho hệ tim mạch cũng như kéo dài tuổi thọ ở con người. Theo Hội Tim mạch học Hoa Kỳ, việc tiêu thụ khoảng 1/2 muỗng canh dầu oliu mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, tim mạch gây ra.
Dầu oliu là loại dầu ăn nổi tiếng với những công dụng cực kỳ tốt cho hệ tim mạch. Ảnh: BHX |
Trong dầu oliu có chứa lượng chất béo không bão hòa cao hơn so với những loại dầu ăn thông thường. Nhờ đó giúp ngăn ngừa sự gia tăng của lipid máu, bảo vệ các mạch máu và tim mạch hiệu quả.
Dầu đậu phộng: Trong dầu đậu phộng chứa rất nhiều vitamin E. Loại vitamin này như một hoạt chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh mãn tính, đồng thời chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dầu đậu phộng còn chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ thành mạch máu, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa huyết khối. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng dầu đậu phộng với liều lượng vừa đủ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Dầu hướng dương: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), dầu hướng dương là một trong những loại dầu ăn rất tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu hướng dương có chứa chất béo trung tính và chất béo không bão hòa như axit oleic, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, dầu hướng dương còn cung cấp hàm lượng vitamin E khá cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.
Dầu mè (vừng): Dầu mè rất giàu axit béo omega 6, đây là loại chất béo bão hòa có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa những bệnh lý về tim mạch. Không những thế, các chất chống oxy hóa có trong dầu mè cũng giúp làm giảm một số tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, đồng thời làm giảm các triệu chứng của viêm khớp.
Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được dầu mè còn có khả năng làm chậm sự phát triển của những mảng bám trong động mạch cũng như giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Đặc biệt, magie và vitamin E có trong dầu mè cũng giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm tỷ lệ mắc phải xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
Dầu bơ: Dầu bơ là loại dầu có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất, giàu chất chống oxy hóa và omega 3, giúp chống viêm và cực kỳ tốt cho hệ tim mạch. Trong đó, nổi bật là hàm lượng lutein giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Dầu bơ còn có khả năng làm giảm mức cholesterol có trong máu và giảm huyết áp.
Dầu bơ còn có khả năng làm giảm mức cholesterol có trong máu và giảm huyết áp. Ảnh: Vinmec |
Đặc biệt, hàm lượng vitamin A và vitamin E dồi dào có trong dầu bơ cũng có công dụng làm đẹp da, đẩy nhanh quá trình phục hồi làn da bị tổn thương, đem lại làn da luôn rạng rỡ, tươi sáng.
Dầu hạt óc chó: Một số nghiên cứu cho thấy, dầu hạt óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic. Đây là một loại axit béo omega-3, có lợi cho việc duy trì mức cholesterol lành mạnh, hỗ trợ kiểm soát bệnh mỡ máu. Việc ăn quả óc chó hoặc dùng dầu óc chó mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Dầu hạt lanh: Dầu hạt lanh chính là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho người bị mỡ máu cao. Loại dầu này chứa nhiều axit alpha-linolenic (một loại omega-3 có nguồn gốc thực vật), có tác dụng giảm viêm, giảm huyết áp cao và bảo vệ tim mạch.
Một số nguyên cứu cho thấy, thường xuyên dùng dầu hạt lanh có thể làm giảm cholesterol toàn phần cũng như giảm cholesterol xấu (LDL). Điều này giúp ngăn tình trạng tích tụ mỡ trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và kiểm soát máu nhiễm mỡ. Chính vì vậy, người bệnh nên loại bỏ thực phẩm xấu, thường xuyên ăn các loại dầu tốt cho người mỡ máu.
Tuy nhiên, để ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm do mỡ máu cao, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống, sử dụng thực phẩm khoa học, người bệnh cần được thăm khám, lên phác đồ điều trị bằng thuốc kịp thời và hiệu quả.