Mai mực “hot trend” trên mạng xã hội có thật sự chữa đau dạ dày?
Những thói quen nào gây hại cho dạ dày? Đậu nành "đại kỵ" với nhóm người nào? Vì sao nước râu ngô là "thần dược" với người này nhưng lại là "độc dược" với người khác? |
Theo nhiều bài viết được chia sẻ, mai mực là vị thuốc đông y được lưu truyền từ nhiều đời nay, có tác dụng chữa bệnh: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, ợ chua, khó tiêu… Chỉ cần cạo mai mực đã khô thành bột, sau đó trộn với tinh bột nghệ vo thành viên và uống. Hoặc tán nhỏ mai mực thành bột rắc lên vết thương để cầm máu.
Mai mực (hay còn gọi là ô tặc cốt) là phần “nội xương” của loài mực nang, màu trắng, nhẹ, giòn, có vị mặn của loài mực như mực Sepia esculenta, Sepia andreana…
Mai mực là một vị thuốc có nhiều công dụng để chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền. Mai mực được thu từ mực bắt ngoài biển, thời gian tốt nhất để lấy là vào mùa thu hằng năm.
Mai mực là một vị thuốc có nhiều công dụng để chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền. Ảnh: SKĐS |
Sau đó mai mực được rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, rồi nghiền thành bột hoặc cắt miếng nhỏ để dùng trong các bài thuốc.
Theo y học hiện đại, nhiều nghiên cứu cho thấy mai mực chứa nhiều thành phần quan trọng, chủ yếu là các khoáng chất và hợp chất hữu cơ.
Cụ thể như canxi carbonat chiếm 85-90%, là nguồn cung cấp canxi dồi dào; canxi photphat giúp bổ sung thêm khoáng chất cần thiết; chitin và protein có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn…
Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng mai mực có nhiều công dụng y học quan trọng, trong đó nổi bật là: Khả năng trung hòa acid dạ dày, giúp giảm triệu chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày hiệu quả, điều trị các bệnh nhiễm trùng, viêm da, giúp cải thiện mật độ xương, phòng ngừa loãng xương hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, mai mực có vị mặn, tính bình… được sử dụng trong các bài thuốc để điều trị các bệnh lý liên quan đến chức năng của các tạng phủ này như: cầm máu, giảm đau, điều trị đau dạ dày,…
Cách dùng mai mực chữa dạ dày an toàn
Sở hữu nhiều dược tính có lợi cho việc khắc chế bệnh dạ dày, nhưng cách bào chế mai mực chữa bệnh này lại không quá phức tạp. Hầu hết chữa dạ dày bằng mai mực thì người bệnh nên cạo bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài, vệ sinh sạch sẽ sau đó dùng cho từng bài thuốc khác nhau.
Sử dụng mai mực nguyên chất: Mai mực sau khi mua về nên thực hiện khử tanh, giảm độ mặn đồng thời cạo bỏ lớp vàng đục, cứng ở bên ngoài. Mai mực sau khi để ráo nước, phơi khô thì cho mai mực vào chảo, sao vàng rồi tán thành bột mịn.
Khi đã làm xong, bạn có thể dùng ngay bằng cách lấy 5g bột mai mực pha loãng với nước đun sôi để uống. Bạn có thể uống bột mai mực nguyên chất 3 lần 1 ngày và kiên trì dùng đều đặn, cho tới khi triệu chứng đau dạ dày giảm hẳn.
Mai mực kết hợp với bạch cập: Bạch cập là dược liệu có chứa bibenzyl, stilbene với khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn chống oxy hóa cực tốt. Khi chữa dạ dày bằng mai mực, bạch cập sẽ giúp chống viêm loét, giảm cơn đau hiệu quả. Chuẩn bị mai mực và bạch cập (200g mỗi loại), tán nhuyễn thành bột mịn rồi trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1. Hàng ngày sử dụng hỗn hợp đã chuẩn bị pha cùng với nước ấm sau khi ăn. Người bệnh uống 3 lần/ngày và kiên trì thực hiện để bệnh dạ dày có chuyển biến nhanh chóng.
Mai mực với bối mẫu, cam thảo: Bối mẫu là vị thuốc có chứa nhiều hoạt chất alkaloid với khả năng tiêu viêm, giảm ổ loét ở dạ dày - tá tràng nhanh chóng. Khi phối hợp bối mẫu, cam thải cùng với mai mực sẽ giúp trung hòa lượng acid dạ dày, phục hồi lại lớp niêm mạc bị tổn thương.
Cách điều chế mai mực với bối mẫu, cam thảo chữa bệnh dạ dày gồm: Chuẩn bị nguyên liệu gồm bối mẫu và cam thảo (150g mỗi loại) và 700g mai mực. Sau đó đem mai mực, bối mẫu và cam thảo đi rửa, phơi khô, rồi tán chúng thành dạng bột mịn. Khi đã tán từng loại thành bột mịn, bạn chỉ việc trộn lẫn chúng lại và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Lưu ý khi dùng mai mực Mai mực là một vị thuốc quý, có thể giúp phòng và điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện có về tác dụng dược lý của mai mực chỉ mới trên các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật, chưa có thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngoài ra, mai mực nên được phối hợp trong các bài thuốc y học cổ truyền phù hợp để phát huy tác dụng và đảm bảo phù hợp với tình trạng của từng người bệnh. Vì vậy việc sử dụng cần phải có chỉ định phù hợp từ bác sĩ y học cổ truyền, vì dược tính của nó khá mạnh. Sử dụng quá liều có thể gây nên tình trạng khó tiêu, táo bón. Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần phải cân nhắc kỹ. Đặc biệt chú ý ở người có ghi nhận tình trạng dị ứng với hải sản. Một số thuốc có thể tương tác với mai mực như thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, calci… vì thế không nên tự ý sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa có chỉ định của chuyên gia. Tránh những biến chứng, tác dụng không mong muốn hoặc làm tình trạng bệnh nặng thêm. Khi bạn sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào chữa bệnh dạ dày, đều cần phải chú ý tới cách dùng chúng đúng cách. Khi tiến hành chữa dạ dày bằng mai mực bạn nên cân nhắc yếu tố sau: Mai mực chữa bệnh dạ dày thường mai tới hiệu quả tương đối chậm nên người bệnh phải kiên trì thực hiện. Tác dụng chữa bệnh dạ dày bằng mai mực nhanh hay chậm còn dựa vào cơ địa và trạng bệnh của từng người. Trong quá trình chọn mai mực, bạn nên chọn những loại mai mực tươi, dày, màu trắng phấn và đặc biệt là không bị gãy vỡ để mang tới hiệu quả tốt nhất. Chú ý rằng ai được chẩn đoán thuộc kiểu người có da nhiệt, thể âm hư thì không nên dùng mai mực để tránh làm tác động tiêu cực cho sức khỏe. Khi chữa bệnh dạ dày với mai mực nên kết hợp việc thay đổi cách ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục đều đặn để bệnh chuyển biến tích cực nhất. Khi dùng mai mực chữa dạ dày nhưng không thuyên giảm hoặc bệnh chuyển biến xấu, hãy dừng lại, đi khám để dùng phác đồ thích hợp. |