Những thói quen nào gây hại cho dạ dày?
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày Hoa đu đủ đực tươi hay khô có công dụng tốt hơn? Giấm chuối, công thức “vàng mười” cho sức khỏe |
Thói quen ăn uống, sinh hoạt là nhân tố chính tác động trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày. Khi không khỏe, dạ dày sẽ có các biểu hiện như đau âm ỉ, cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ và có thể trở nặng hơn lúc về đêm. Ngoài ra, người bệnh còn sẽ thấy ăn không ngon miệng, hay bị đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn,... Vậy thói quen ăn gì, làm gì sẽ gây hại dạ dày?
Bỏ bữa sáng: Sau giấc ngủ dài, dạ dày của bạn trống rỗng và cần co bóp. Nhịn ăn sáng sẽ khiến dạ dày tự co bóp, dịch vị tiết ra nhưng không có gì tiêu hóa, gây hại cho bao tử. Đây là nguyên nhân sản sinh ra các bệnh viêm loét, đau dạ dày mạn tính.
Ăn quá nhanh: Thói quen ăn uống vội vàng, không nhai kỹ sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kịp ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này gây hại cho niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày. Dạ dày phải làm việc nhiều hơn nếu như không có men tiêu hóa của nước bọt. Điều này có thể gây ra những tổn thương và lâu dần sẽ gây nên tình trạng đau dạ dày.
yếu tố gây hại dạ dày là vấn đề bạn cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe tổng quát. Ảnh: TP |
Không uống đủ nước: Dạ dày cần sự trợ giúp của nước để quá trình sản xuất axit dạ dày diễn ra tối ưu nhằm tiêu hóa thức ăn. Khi thiếu nước, dạ dày sẽ tự động làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Sau thời gian dài, thói quen này có thể là nguyên nhân gây rối loạn dạ dày. Ngoài ra, không uống đủ nước có thể cản trở quá trình tiêu hóa ở ruột và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm táo bón và viêm dạ dày.
Thức khuya: Buổi tối là khoảng thời gian dạ dày nghỉ ngơi hỗ trợ phục hồi và tái tạo các tế bào niêm mạc. Thức khuya kèm tâm trạng lo lắng, căng thẳng khiến cơ quan này tăng tiết dịch vị, dẫn đến buồn nôn, chướng bụng, đau quặn bụng.
Nằm xuống ngay sau khi ăn: Sau khi ăn nhiều, chúng ta thường sẽ cảm thấy rất buồn ngủ. Ngoài ra, cảm giác buồn ngủ đôi khi xuất hiện sau khi chúng ta tiêu thụ một số loại thực phẩm, như carbohydrate đơn giản, cá béo, thịt mỡ, quả anh đào, hạnh nhân... Việc ngủ hay nằm ngay sau khi ăn có thể khiến thức ăn chúng ta vừa ăn bị rò rỉ cùng với axit dạ dày qua cơ vòng thực quản vào thực quản. Tình trạng này gây ra cảm giác ợ chua, một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Uống nhiều rượu bia: Uống quá nhiều rượu khiến gan và dạ dày của bạn bị tổn thương. Khi đi vào cơ thể, các chất trong loại đồ uống này kích thích axit dạ dày, gây hại niêm mạc dạ dày. Sau thời gian dài, điều này dẫn đến hình thành vết loét hoặc ngăn chặn vết loét hiện tại lành lại. Lạm dụng rượu bia cùng một số loại thức uống có cồn khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm, loét, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.
Ăn đồ cay, nóng, xơ cứng, chứa nhiều axit: Vị cay của ớt có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây bệnh viêm loét dạ dày nguy hiểm, nhất là đối với những người bị hội chứng đại tràng kích thích. Bên cạnh đó, thức ăn xơ cứng hoặc chứa nhiều axit khi vào dạ dày sẽ tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, dạ dày phải co bóp, hoạt động nhiều hơn dễ dẫn đến tình trạng quá tải và bị tổn thương.
Thói quen hút thuốc lá: Chất nicotin có trong thuốc lá có thể làm co thắt mạch máu niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho lớp niêm mạc này. Bên cạnh đó, chất nicotin cũng làm ức chế quá trình tổng hợp các chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày, chức năng làm rỗng sau khi dạ dày tiêu hóa thức ăn, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình bài tiết dịch vị làm mòn niêm mạc dạ dày. Vì vậy, hút thuốc lá là thói quen nguy hại đối với dạ dày.
Khi thấy xuất hiện tình trạng đau dạ dày thì người bệnh nên thăm khám sớm để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị hiệu quả. Rất nhiều người bệnh thường chủ quan, thấy đỡ lại không đi khám, nếu bệnh kéo dài sẽ xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, lúc ấy bệnh sẽ khó điều trị và đem lại hiệu quả không cao. |