Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 18/3: PNJ, TCB và LCG

Chiến lược mở rộng địa bàn bán lẻ trang sức của PNJ đang phát huy được hiệu quả, là bàn đạp tăng trưởng hữu ích cho kết quả kinh doanh trong năm 2024.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/3: PVD, BMP và PLX Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 13/3: CTR, MWG và VHC Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/3: GMD, PVS và KBC

Khuyến nghị cổ phiếu PNJ - Khả quan

Với triển vọng phục hồi kinh tế, Công ty Chứng khoán MB (MBS) kỳ vọng lợi nhuận của Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) sẽ tăng trưởng đáng kể so với năm 2023 nhờ chiến dịch mở rộng địa bàn bán lẻ trang sức.

Theo đó, trong bối cảnh sức cầu chung suy giảm, PNJ vẫn tiếp tục mở rộng, giúp tổng số cửa hàng chạm mốc 400 vào năm 2023, nhờ đó, doanh thu bán lẻ chỉ giảm 8% so với cùng kỳ, ít hơn nhiều so với thị trường hàng không thiết yếu nói chung.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 18/3: PNJ, TCB và LCG
Sang năm 2025, đơn vị phân tích kỳ vọng PNJ sẽ bắt đầu mở rộng ra miền Bắc, kết hợp với thị trường tiêu dùng tiếp tục phục hồi theo bước đà năm 2024, dẫn tới doanh thu và lợi nhuận ròng tăng trưởng lần lượt 11% và 12% so với cùng kỳ

Kết thúc năm 2023, PNJ ghi nhận 33.137 tỷ đồng doanh thu, giảm 2% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, nhờ tăng tỷ trọng các sản phẩm trang sức bạc, trang sức vàng tầm trung, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp có tín hiệu tích cực khi ghi nhận con số 18,3%, tương ứng tăng 0,8 điểm phần trăm so với năm 2022.

Nhờ vào khoản tiền gửi ngắn hạn tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2022 và chi phí tài chính giảm nhẹ 3%, doanh thu tài chính của doanh nghiệp bất ngờ tăng 65% so với cùng kỳ.

Kết quả, PNJ ghi nhận 1,971 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng 9,1% so với cùng kỳ và vượt mức kỷ lục của năm 2022.

Trong năm 2024, PNJ tiếp tục theo đuổi chiến dịch mở rộng địa bàn bán lẻ trang sức, nâng lên 440 cửa hàng, tăng 10% so với cùng kỳ 2023. Ngoài ra, thị trường bán lẻ trang sức phục hồi sẽ giúp cho mỗi cửa hàng của PNJ thu về 4,5 tỷ đồng/tháng, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ. Từ cơ sở trên, MBS đánh giá lợi nhuận của PNJ sẽ tăng 20% trong năm 2024.

Sang năm 2025, đơn vị phân tích kỳ vọng PNJ sẽ bắt đầu mở rộng ra miền Bắc, kết hợp với thị trường tiêu dùng tiếp tục phục hồi theo bước đà năm 2024, dẫn tới doanh thu và lợi nhuận ròng tăng trưởng lần lượt 11% và 12% so với cùng kỳ.

Dựa trên phương pháp DCF và phương pháp P/E với P/E mục tiêu là 17 lần, MBS xác định giá mục tiêu cho cổ phiếu PNJ là 115.400 đồng/cp, tương ứng mức tăng 27% so với báo cáo trước đó. Ngoài ra, đơn vị phân tích cũng tăng dự phóng EPS trong 2 năm 2024 và 2025 thêm 20% và 21%.

Khuyến nghị cổ phiếu TCB - Nắm giữ

Chia sẻ về triển vọng kinh doanh năm 2024, ông Phùng Quang Hưng, Phó tổng giám đốc Techcombank (HOSE: TCB) kỳ vọng tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế của ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt nhờ một số yếu tố. Về nguồn vốn, tỷ lệ CASA sẽ tiếp tục hồi phục, từ đó tác động đến chi phí huy động vốn và NIM có thể hồi phục trong khoảng 4% - 4,5%, sau khi đi xuống tại mức nền thấp trong năm 2023. Đặc biệt, thu nhập từ lãi tiếp tục tăng trưởng khi mở rộng khách hàng, quan trọng là thu nhập từ phí, trọng tâm chính của TCB sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Bên cạnh nền tảng kinh doanh ổn định, TCB còn có chất lượng tài sản lành mạnh. Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2023 của ngân hàng là 1,19%, tỷ lệ nợ xấu doanh nghiệp bất động sản bằng 0%, tỷ lệ nợ xấu cho vay mua nhà 1,5%. Đây là mức nợ xấu lành mạnh đối với ngành ngân hàng trong bối cảnh khó khăn như năm qua.

Về mức tăng trưởng tín dụng, đại diện TCB cho biết ngân hàng sẽ dùng hết hạn mức Ngân hàng Nhà nước đã cấp. Mức tăng trưởng tín dụng của TCB sau 2 tháng đầu năm tăng khoảng 3-4%, riêng mảng khách hàng doanh nghiệp đã phục hồi mạnh mẽ gần 7% nhờ sự khởi sắc của xuất khẩu.

Đánh giá về triển vọng của TCB trong năm 2024, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng tín dụng tăng trưởng của ngân hàng sẽ đạt 21%. Bên cạnh đó, đơn vị phân tích lại có quan điểm thận trọng về NIM của TCB. Trong năm 2024, KBSV kỳ vọng NIM của ngân hàng sẽ hồi phục khoảng 6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sang năm 2025, dự đơn vị phân tích dự báo NIM của ngân hàng sẽ cải thiện đáng kể khi chính sách Flexible Pricing hết hạn.

Trong năm 2024, KBSV kỳ vọng nợ xấu của nhóm khách hàng cá nhân và nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ tiếp tục suy giảm nối tiếp xu hướng từ quý 4/2023, trong khi nhóm WB vẫn duy trì chất lượng tài sản với tỷ lệ nợ xấu là 0%. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng dự kiến sẽ cải thiện về mức 1% trong năm 2024.

Dựa vào triển vọng hồi phục, KBSV nâng giá mục tiêu cho năm 2024 của cổ phiếu TCB từ 41.000 đồng lên 45.200 đồng/cp. Dù vậy, sau nhịp tăng kéo dài vừa qua những yếu tố này phần nào đã được phản ánh vào giá. Với mức lợi nhuận kỳ vọng 10% so với giá tại ngày 15/3/2024, KBSV đưa ra khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu TCB.

Khuyến nghị cổ phiếu LCG - Tăng tỷ trọng

Nhờ trúng thầu nhiều dự án với giá trị lớn cũng như sở hữu tình hình tài chính lành mạnh, cổ phiếu LCG của Công ty Cổ phần Lizen được Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đưa ra khuyến nghị tăng tỷ trọng quanh vùng giá 13.200 đồng - 13.600 đồng.

Là một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị trúng thầu gói xây lắp các dự án giao thông từ nguồn vốn đầu tư công, trong năm 2023 các liên doanh do LCG tham gia đã trúng tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng giá trị các gói thầu. Nhờ trúng nhiều gói thầu với giá trị lớn, trong năm 2023 LCG đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lãi gộp mảng xây lắp với mức tăng trưởng lần lượt 105% và 225%. Biên lãi gộp mảng xây lắp ghi nhận mức 15,79%, cao nhất từ trước đến nay.

Xét về cơ cấu tài chính, tính tới cuối năm 2023, LCG có 670 tỷ đồng nợ vay, trong đó 22,5% là nợ dài hạn. Tỷ lệ nợ vay/ Vốn chủ sở hữu đạt 26,2% thuộc nhóm những doanh nghiệp xây lắp có tỷ lệ nợ vay thấp nhất ngành. Đáng chú ý khi trong năm 2023 công ty nhận được các khoản tạm ứng từ các Ban Quản lý dự án và Sở GTVT Hưng Yên để thực hiện các dự án đầu tư công.

Khoản mục “người mua trả tiền trước” tăng gần 1.000 tỷ đồng trong năm, theo dó lượng tiền của LCG cũng đạt hơn 670 tỷ đồng. Từ những yếu tố trên, MASVN đánh giá rủi ro về tài chính của doanh nghiệp là rất thấp.

Điểm nhấn trong năm 2023 của LCG đến từ việc doanh nghiệp đã trúng 2 gói thầu lớn là XL02 – Vũng Áng – Bùng, trị giá 5.098 tỷ đồng và XL01 – Vân Phong – Nha Trang, trị giá 5.365 tỷ đồng. Sau giai đoạn nhận bàn giao mặt bằng và chuẩn bị trong năm 2023, phần công xây lắp được phân bổ trong năm 2024 dự kiến sẽ tăng mạnh.

Ước tính để kịp hoàn thành trong năm 2025, giá trị xây lắp của 2 dự án trên sẽ tăng trưởng đáng kể. Theo đó, dự án Vũng Áng – Bùng tăng 40% lên 406 tỷ đồng trong khi dự án Vân Phong – Nha Trang tăng 50% lên 1.200 tỷ đồng

Tính riêng mảng xây lắp, MASVN vọng hoạt động này sẽ tăng trưởng 40% trong năm 2024, qua đó giúp LCG tăng 2.651 tỷ đồng doanh thu. Cùng chiều, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp ước đạt 180 tỷ đồng, EPS và giá trị sổ sách lần lượt đạt 952 đồng/cp và 13.730 đồng/cp.

Từ cơ sở trên, MASVN tăng mức giá mục tiêu của cổ phiếu LCG lên mức 15.100 đồng/cp, tăng 3,7% so với báo cáo trước đó. Trong ngắn hạn đơn vị phân tích nhận thấy cổ phiếu LCG đang được thị trường quan tâm hơn, thể hiện ở thanh khoản trung bình 20 ngày đã tăng hơn 2 lần so với 1 tháng trước.

Dựa trên trên tín hiệu kỹ thuật, MASVN đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu LCG quanh vùng 13.200 – 13.600 đồng/cp và cắt lỗ nếu giá đóng cửa dưới 13.000 đồng/cp.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động