Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/3: GMD, PVS và KBC

GMD được hưởng lợi từ dự án nạo vét luồng Kênh Hà Nam thuộc tuyến hàng hải Hải Phòng do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì với kinh phí hơn 300 tỷ đồng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/3: PTB, KBC và MWG Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/3: PVD, BMP và PLX Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 13/3: CTR, MWG và VHC

Khuyến nghị cổ phiếu GMD - Mua

Năm 2023, Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE: GMD) ghi nhận doanh thu 3.846 tỷ đồng, so với năm trước gần như không biến động, hoàn thành 98% kế hoạch đề ra. Song, lợi nhuận sau thuế đạt 2.502 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 116% so với năm trước.

Với triển vọng tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu và dự án nâng cấp luồng hàng hải tại khu vực cảng Nam Đình Vũ dự kiến hoàn thành vào tháng 6 tới, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng GMD sẽ tiếp tục thu hút được các tuyến tàu mới về cảng.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/3: GMD, PVS và KBC
GMD là doanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động khai thác cảng và logistics tại Việt Nam

Đơn vị phân tích đánh giá Thông tư 39/2023/TT-BGTVT về nâng giá sàn dịch vụ cảng biển Việt Nam sẽ tác động mạnh hơn tới khu vực cảng phía Nam của GMD. Trong năm 2024 mức tăng giá dịch vụ ở miền Bắc dự kiến sẽ ở mức 2 – 3% trong khi mức giá dịch vụ cảng ở miền Nam có thể tăng từ 5 – 10%.

Bên cạnh đó, tập đoàn hiện cũng được hưởng lợi từ Dự án nạo vét luồng Kênh Hà Nam thuộc tuyến hàng hải Hải Phòng do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì với kinh phí hơn 300 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất, lòng Kênh Hà Nam sẽ được làm sâu từ 7 - 8,5m (so với số 0 hải đồ), tạo điều kiện thuận lợi cho tàu lớn hơn vào cảng.

Ban lãnh đạo tập đoàn GMD cho biết, việc nạo vét Kênh Hà Nam sẽ giúp gia tăng khả năng cạnh tranh của cảng Nam Đình Vũ nhờ việc tiếp nhận được những tàu có trọng tải lớn hơn so với các cảng khác ở trong khu vực.

Ngoài ra, vào hồi đầu tháng 11/2023, GMD đã công bố nghị quyết về việc sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Công ty Cổ Phần Cảng Nam Hải. Việc chuyển nhượng này sẽ đem về khoảng 200 tỷ đồng cho GMD, kỳ vọng có thể hoàn thành trong năm nay. Với số tiền thu được, tính thanh khoản của doanh nghiệp sẽ có phần được cải thiện.

Dựa trên triển vọng doanh nghiệp và kết quả định giá, KBSV đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu GMD với mức giá mục tiêu là 94.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 16,6% so với giá đóng cửa ngày 14/3/2024.

Khuyến nghị cổ phiếu PVS - Mua

KBSV mới đây cũng đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVS của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

Trong năm 2023, doanh thu và biên lợi nhuận gộp của PVS lần lượt tăng tăng 18,2% và 3,7% so với cùng kỳ. Đóng góp vào kết quả trên chủ yếu đến từ mảng M&C với việc ghi nhận doanh thu từ các dự án Galaff Batch 3, Shwe Phase 3, Hải Long 2&3 và Greater Chanhua 2a&4.

Bên cạnh đó, mảng FSO/FPSO vẫn duy trì ổn định trong khi mảng sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành (O&M) đã khởi sắc trong nửa cuối năm 2023 nhờ các dự án dầu khí nội địa có tiến triển. Cảng dầu khí hoạt động tốt nhưng cảng hàng hóa bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu suy yếu.

KBVSV kỳ vọng quyết định đầu tư cuối cùng (FID) của dự án Lô B Ô Môn sẽ chính thức được trao trong giai đoạn cuối quý I - đầu quý II/2024, giúp PVS có thể tăng tốc thi công và ghi nhận lượng doanh thu đáng kể trong năm 2024. Các dự án quy mô lớn khác như Lạc Đà Vàng; Nam Du U Minh và Sư Tử Trắng 2B cũng sẽ tạo ra khối lượng công việc lớn cho PVS trong giai đoạn 2024-2028.

PVS có lợi thế cạnh tranh lớn trong mảng xây lắp điện gió ngoài khơi tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Trong quý IV/2023, PVS đã trúng hợp đồng M&C cho dự án điện gió ngoài khơi Fengmiao tại Đài Loan với giá trị thi công ước tính khoảng 100 triệu USD. Trong tháng 2/2024, lãnh đạo PVS cũng cho biết công ty đã ký mới các hợp đồng và được trao thầu khoảng 1,5 tỷ USD cho các dự án điện gió ngoài khơi.

Từ cơ sở trên, đơn vị phân tích tạm thời giả định tổng giá trị backlog cho các dự án điện gió ngoài khơi quốc tế tiềm năng cho PVS trong giai đoạn 2024-2028 đạt khoảng 1 tỷ USD. Dựa trên định giá FCFF và xét đến triển vọng của doanh nghiệp, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVS với giá mục tiêu là 47.100 đồng/cp, tương đương mức tăng trưởng 24,2% so với giá đóng cửa ngày 14/3/2024.

Khuyến nghị cổ phiếu KBC - Trung lập

Năm ngoái, Tổng công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) đã bàn giao khoảng 151ha đất công nghiệp, tăng 680% si so với cùng kỳ, qua đó ghi nhận 5,64 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần và 2,22 nghìn tỷ đồng lợi nhuận ròng.

Tại thời điểm Tháng 11/2023, Khu Công Nghiệp Tràng Duệ 3 được phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Đây là bước quan trọng để KBC được xin chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2024. Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) kỳ vọng KBC sẽ được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Tràng Duệ 3 (687 ha) trong 6 tháng đầu năm 2024 và hoàn tất các thủ tục pháp lý chi tiết khác để bắt đầu cho thuê đất từ cuối năm 2024.

Đối với hoạt động phát triển bất động sản nhà ở, KBC vẫn đang tập trung làm việc với tỉnh Bắc Ninh để xác định tiền sử dụng đất (LUR) cho KĐT Phúc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. SSI Research cho rằng việc này có thể kéo dài đến năm 2025, do đó 10 ha đất thương phẩm mà KBC đã bán trước đó sẽ chỉ được ghi nhận doanh thu trong năm 2025.

Do đó, theo kịch bản cơ sở, đơn vị phân tích kỳ vọng KBC sẽ cho thuê tổng cộng khoảng 102 ha đất KCN trong năm 2024, trong đó 30 ha đã được các nhà đầu tư đảm bảo thuê trong năm 2023, 50 ha từ KCN Tràng Duệ 3 và 22 ha từ KCN Tân Phú Trung.

Từ đó, SSI Research ước tính KBC sẽ đạt 4,92 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 12,8% so với cùng kỳ và 1,36 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 38,5% so với cùng kỳ cho năm 2024. Dự báo này thấp hơn so với dự báo trước đây của SSI Research, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc ghi nhận doanh thu tại KĐT Phúc Ninh, Bắc Ninh dự kiến lùi sang năm 2025 như đã đề cập ở trên.

Trong kịch bản kém khả quan, khi KBC nhận được phê duyệt đầu tư cho KCN Tràng Duệ 3 vào cuối năm 2024 để bắt đầu cho thuê trong năm 2025, SSI Research ước tính KBC có thể chỉ cho thuê 52 ha trong năm 2024 thay vì 102 ha như trong kịch bản cơ sở.

Với cơ sở này, ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2024 của KBC lần lượt đạt 3,1 nghìn tỷ đồng và 839 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 45% và 62,2%. Hiện tại, cổ phiếu KBC đang giao dịch ở mức P/E 2024 là 20 lần và P/B là 1,3 lần. Từ những cơ sở trên, SSI Research duy trì khuyến nghị trung lập với cổ phiếu KBC, giá mục tiêu là 34.400 đồng/cp.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Phiên bản di động