Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 13/3: CTR, MWG và VHC

Viettel Construction (CTR) mới đây trúng 6 gói thầu với tổng giá trị hơn 15.850 tỷ đồng, được thực hiện trong thời gian 1.096 ngày, nghiệm thu từng giai đoạn.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/3: SAB, STB và DCM Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/3: PTB, KBC và MWG Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/3: PVD, BMP và PLX

Khuyến nghị cổ phiếu CTR - Mua

Trong năm 2024, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo Tổng công ty Cổ Phần Công trình Viettel (HOSE: CTR) sẽ ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế cổ đông thiểu số lần lượt đạt 13.163 tỷ đồng và 610 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 16,5% và 17,5% so với năm 2023.

Với kết quả trên, chỉ số EPS của CTR trong 2024 là 5.329 đồng/cp, trong khi P/E của 2024 là 21 lần.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 13/3: CTR, MWG và VHC
BSC đưa ra khuyến nghị mua ở thời điểm hiện tại đối với CTR, giá trị hợp lý là 130.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 16% so với giá đóng cửa ngày 11/3. Ảnh: Viettel

Bước sang năm 2025, BSC dự báo CTR ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế - cổ đông thiểu số lần lượt đạt 15.419 tỷ đồng và 720 tỷ đồng, tăng trưởng 17% và 18% tương đương EPS cho 2025 là 6.296 đồng/cp trong khi P/E đạt 17,5 lần.

Với dự phóng trên và kết hợp phương pháp định giá EV/EBITDA, BSC đưa ra khuyến nghị mua ở thời điểm hiện tại đối với CTR, giá trị hợp lý là 130.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 16% so với giá đóng cửa ngày 11/3.

Về hoạt động kinh doanh, trong tháng đầu tiên của năm 2024, CTR ghi nhận 868,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng vận hành khai thác đạt 450,5 tỷ đồng, chiếm 52% tỷ trọng doanh thu; mảng xây lắp đạt 261,3 tỷ đồng, chiếm 30%; mảng giải pháp và dịch vụ kỹ thuật đạt 109,4 tỷ đồng, chiếm 13%; mảng hạ tầng cho thuê đạt 44,4 tỷ đồng, chiếm 5%.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của CTR đạt 49,8 tỷ đồng, tăng 17% so với kết quả năm 2023. Với kế hoạch năm 2024 gồm mục tiêu doanh thu là 12.653,2 tỷ đồng và mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 671,4 tỷ đồng, CTR đã hoàn thành lần lượt 6,9% và 7,4% kế hoạch năm.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, CTR tuyên bố đã chính thức được Tập đoàn Viettel lựa chọn là đơn vị Vận hành khai thác nhà trạm, cố định băng rộng, kênh truyền tại 62 tỉnh, thành phố thuộc các khu vực: Trung du và miền núi phía Bắc; Đồng bằng Sông Hồng; Ven biển miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ (trừ TP. Hồ Chí Minh); Đồng bằng sông Cửu Long.

Viettel Construction trở thành đơn vị trúng 6 gói thầu với tổng giá trị lên đến hơn 15.850 tỷ đồng. Các gói thầu được thực hiện trong thời gian 1.096 ngày, giá trị nghiệm thu theo các giai đoạn tháng/quý/năm.

Khuyến nghị cổ phiếu MWG - Mua

Kết thúc quý IV/2023, Công ty Cổ phần Thế giới Di động (HOSE: MWG) đạt doanh thu thuần 31.421 tỷ đồng, tăng 3%, đây là quý đầu tiên kể từ quý IV/2022 doanh thu thuần tăng trưởng dương. Cuộc chiến giá đã hạ nhiệt, biên lợi nhuận gộp tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với quý trước đạt mức 19,7%. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 90 tỷ đồng, giảm 85% do trong quý IV công ty đóng cửa hàng và thanh lý nhiều tài sản ghi nhận các khoản lỗ xuất hiện 1 lần.

Trong quý IV, chuỗi Thế giới di động và Điện Máy Xanh đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi, thu hẹp đà giảm so với các quý trước. Cuộc chiến giá đã hạ nhiệt, dù đánh đổi lợi nhuận nhưng MWG đã chiếm được thị phần ở nhiều sản phẩm. Sức mua đã có những dấu hiệu hồi phục kết hợp với những nỗ lực tái cấu trúc của MWG dự kiến sẽ giúp công ty đem về lợi nhuận tăng trưởng như kế hoạch.

Bách Hóa Xanh tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực, cả năm 2024 doanh thu tăng trưởng 17%, trở thành chuỗi siêu thị đạt doanh thu lớn nhất cả nước. Trong tháng 12, chuỗi cũng đã đạt điểm hoà vốn trước các chi phí bất thường và một phần chi phí khấu hao. Trong năm 2024, công ty cũng sẽ nỗ lực tối ưu các chi phí để tạo ra một mô hình hoàn chỉnh, sẵn sàng mở rộng ra các khu vực lân cận.

Từ cơ sở trên, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự phóng kết quả kinh doanh năm 2024 của MWG với doanh thu thuần đạt 128.181 tỷ đồng, tăng trưởng 8,4%, lợi nhuận sau thuế đạt 2.541 tỷ đồng tương ứng tăng 1.398%. Với kỳ vọng hồi phục sức mua mảng ICT&CE và chuỗi Bách Hóa Xanh bắt đầu sinh lời, KBSV đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu MWG với giá mục tiêu 58.300 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 24% so với giá đóng cửa phiên 13/3.

Cùng nhận định với đơn vị phân tích, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thegioididong.com, cho rằng nếu không có sự biến động lớn mang tầm vĩ mô của thế giới thì sức mua có thể phục hồi từ giữa năm.

Đánh giá về chiến lược giá cạnh tranh, ông Hiểu Em cho biết năm 2024, 2 chuỗi điện thoại và điện máy này sẽ không chủ trương để dẫn đầu về cuộc chiến giá. Lãnh đạo của chuỗi bán lẻ di động cho rằng chiến lược đã hoàn thành sứ mệnh này trong năm 2023, qua khảo sát, thị trường cũng đã bắt đầu hạ nhiệt rất nhiều, không có căng thẳng về giá trong thời gian tới.

Năm 2024, chuỗi Thegioididong.com, Điện Máy Xanh sẽ nỗ lực để duy trì và tăng trưởng doanh thu, tập trung đảm bảo nguồn hàng phong phú, chuẩn bị các chương trình khuyến mại, dịch vụ bán hàng…

Khuyến nghị cổ phiếu VHC - Tích cực

Kết hợp hai phương pháp định giá là DCF và so sánh P/E với tỷ trọng là 60:40, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra mức giá mục tiêu là 90.028 đồng/cp đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC), kỳ vọng sinh lời 20,4% so với giá đóng cửa ngày 11/3/2024.

Theo đánh giá của BVSC, VHC là cổ phiếu ngành Thủy sản đáng chú ý trong thời gian tới vì: kỳ vọng hồi phục của ngành Cá Tra từ nền thấp của năm 2023 và chuyện mở rộng hệ sinh thái sang các sản phẩm ngoài cá tra như Nông sản, TACN, C&G, Sa Giang,... trong trung và dài hạn.

Hiện tại, Vĩnh Hoàn đang cho thấy những tín hiệu tích cực khi ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong những tháng đầu năm. Cụ thể, trong tháng 1/2024, VHC ghi nhận tổng doanh thu đạt 921 tỷ đồng, tăng 102% so với tháng 1/2023 và tăng 13% so với tháng 12/2023. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất 8 tháng trở lại đây của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn.

Tất cả các thị trường chính của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra này đều ghi nhận mức phục hồi tốt. Trong đó, doanh thu tại thị trường Trung Quốc, Mỹ, và châu Âu lần lượt tăng 259%, 59%, và 33% so với tháng 1/2023. Doanh thu tại thị trường nội địa cũng tăng 137%.

Xét về cơ cấu sản phẩm, doanh thu từ mảng cá tra đã tăng 64% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu từ các mảng sản phẩm phụ, sản phẩm khác, bánh phồng tôm lần lượt tăng 226%, 142% và 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đánh giá của một số tổ chức tài chính, nhu cầu cá tra trên toàn cầu dự báo sẽ phục hồi trên diện rộng từ nửa cuối năm nay; trong khi đó, nguồn cung cá tra tại Việt Nam dự kiến sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt.

Những yếu tố này kỳ vọng sẽ giúp giá cá tra xuất khẩu phục hồi tích cực trong thời gian tới sau khi suy giảm mạnh trong năm 2023. Qua đó, thúc đẩy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra như Thuỷ sản Vĩnh Hoàn.

Tuy nhiên, những căng thẳng trên Biển Đỏ hiện nay đang gây ra khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu nói chung và hàng thủy sản nói riêng vì cước vận chuyển tăng cao. Giá bán đến tay người tiêu dùng tăng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng.

Chia sẻ thêm về định hướng kinh doanh, mới đây của ban lãnh đạo Thuỷ sản Vĩnh Hoàn cho biết công ty sẽ tăng công suất sản xuất mảng collagen và gelatin lên gấp đôi trong giai đoạn 2024 - 2025 trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng ở châu Á.

Trong quý IV/2023, doanh số mảng collagen và gelatin của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn đã tăng 35% so với quý III/2023. Đây cũng là mảng có biên lợi nhuận gộp cao hàng đầu trong các mảng kinh doanh của doanh nghiệp này.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động