Hiệp định EVFTA tạo xung lực quan trọng cho thương mại Việt Nam - Bỉ

Việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã tạo xung lực quan trọng cho thương mại Việt Nam - Bỉ.
EVFTA thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - EU theo hướng tích cực EVFTA thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - EU theo hướng tích cực
Thị trường Tây Ban Nha: Nhiều triển vọng xuất khẩu nhờ EVFTA Thị trường Tây Ban Nha: Nhiều triển vọng xuất khẩu nhờ EVFTA

Triển khai hiệu quả EVFTA

Thương mại Việt Nam - Bỉ đang có bước tiến lớn, riêng 10 tháng đầu năm 2022, thương mại hai chiều đạt 4,068 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2021, nhập khẩu đạt 622,8 triệu USD.

Theo Bộ Công Thương, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh mà mang tính bổ sung cho nhau. Trong đó, tuy Bỉ là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước EU và châu Âu khác, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam do hàng hóa từ Việt Nam được vào Bỉ để đưa sang các nước Tây Âu khác.

Hiệp định EVFTA tạo xung lực quan trọng cho thương mại Việt Nam - Bỉ
Xuất khẩu sang Bỉ còn nhiều dư địa

Về đầu tư FDI của Bỉ vào Việt Nam, tính đến tháng 10/2022, Bỉ có 82 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỷ USD, đứng thứ 23/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 6/24 quốc gia thành viên EU có đầu tư tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam mới đầu tư sang Bỉ 4 dự án với tổng vốn đầu tư 12,6 triệu USD trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ cho biết, hai nước đang tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Bỉ cũng là nước sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Những yếu tố này đã tạo xung lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như giữa hai nước Việt Nam - Bỉ về kinh tế và chiến lược.

Đề cập đến các tác động đối với hợp tác thương mại giữa hai nước, theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, năm 2021, lợi thế từ FTA còn đang được khai thác vì lúc này ưu đãi về thuế quan phổ cập (GSP) vẫn còn hiệu lực và doanh nghiệp EU vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ GSP.

Ngoài ra, khảo sát của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa khai thác lợi thế từ FTA mà vẫn sử dụng GSP vì sự quen thuộc (nhất là đối với những nhóm hàng có giảm thuế năm đầu thấp hơn mức giảm của GSP).

Trong thương mại giữa Việt Nam và EU trước đây, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ cho biết thêm, một phần lớn được cung ứng từ Vương quốc Anh hoặc cung ứng đến Anh. Hiện tại Anh rời EU, các doanh nghiệp không thể tiếp tục cách phân phối sản phẩm như trước, đã có nhiều doanh nghiệp chấp nhận không hưởng ưu đãi từ Việt Nam – UKFTA để đưa hàng từ EU vào Anh. Như vậy, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chiến lược thương mại của các doanh nghiệp này.

Đối với lĩnh vực nông sản, ngoài phần nông sản đông lạnh được nhập tương đối nhiều như tôm, cá thì các sản phẩm trái cây, rau gia vị, gạo vẫn còn khiêm tốn. Mỗi thị trường nhập nhỏ lẻ nên chi phí tương đối cao, rất khó để xuất khẩu bền vững và vì vậy, hiện tại nhóm mặt hàng này vẫn chủ yếu phục vụ người Việt Nam. Bên cạnh đó, các vấn đề về bảo quản, mẫu mã và dư lượng các chất vẫn là vấn đề cần quan tâm với hàng rau quả, gạo.

Còn với các mặt hàng rau quả, gạo muốn xuất khẩu tốt vào EU thì cần tham khảo kinh nghiệm của Thái Lan từ công tác xử lý bảo quản đồ tươi, đến việc quản lý số mặt hàng được xuất khẩu, doanh nghiệp được xuất khẩu và đặc biệt cần liên kết các doanh nghiệp nhập khẩu người Việt để đảm bảo hiệu quả quy mô kinh tế, giúp giảm giá thành sản phẩm.

Đáp ứng yêu cầu từ thị trường

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện EVFTA, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ lưu ý, EU sẽ đẩy mạnh việc thực thi các hiệp định thương mại, ngăn ngừa và xóa bỏ các rào cản thương mại. Do vậy, để có thể tận dụng FTA chúng ta phải đáp ứng sự quan tâm của EU trên cơ sở có đi có lại và nhất là các vấn đề phát triển bền vững, mở cửa thị trường Việt Nam. “Chúng ta có FTA với EU trước nhiều nước, đây là lợi thế của ta, nhưng nếu không quan tâm đầy đủ, EU sẽ tìm được nhiều đối tác thay thế”- Thương vụ khuyến nghị.

Trong thương mại với EU ngoài việc hưởng các ưu đãi thì cũng phải quan tâm đến vấn đề đấu tranh. Khi mà vấn đề thuế không còn là rào cản, thì các biện pháp khác như vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, lao động, CO2 sẽ là các rào cản thay thế. Về vệ sinh an toàn thực phẩm, mặc dù EU luôn nói vì sức khỏe nên kiểm soát rất chặt hàng nhập khẩu.

Mặt khác, thị trường EU ngày càng liên kết, cơ hội thương mại ngày càng nhiều thì yêu cầu các hoạt động thương mại phải có tinh liên kết cao hơn. Cụ thể, liên kết trong các nhà nhập khẩu, liên kết trong thương mại với logistics, liên kết trong xúc tiến quảng bá và liên kết hoạt động của các Thương vụ.

Trước các yêu cầu từ thị trường, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ cho hay, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cần tổ chức định kỳ các chương trình xúc tiến thương mại với hoạt động đến từng vùng.

Được biết, thời gian qua Thương vụ Bỉ và EU đã thành công với các chương trình Vietnamese Road Show (đến từng vùng để giới thiệu Việt Nam và cơ hội từ EVFTA), Meet and Greet (kết nối doanh nghiệp Bỉ với từng địa phương của Việt Nam), tuần lễ ẩm thực - tuần hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ nhấn mạnh, với tính liên kết thị trường tại EU, các hoạt động xúc tiến trọng điểm của nhà nước cần tổ chức quảng bá rộng rãi và đồng bộ tại nhiều nước để tạo ra hiệu ứng lan tỏa tại EU.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ đặc biệt lưu ý tới doanh nghiệp, để đảm bảo tương lai, các doanh nghiệp cũng cần phải trao đổi với đối tác về chiến lược thương mại bền vững của họ, áp dụng sản xuất tuần hoàn, bền vững, gia tăng năng lượng tái tạo. Theo đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp về xu hướng mới, sản xuất thân thiện môi trường, cân bằng carbon. Một số doanh nghiệp EU cũng đang cho rằng đối tác có sử dụng hàm lượng năng lượng tái tạo nhiều hơn sẽ có lợi thế hơn khi tiếp cận EU nhất là khi EU đẩy mạnh cân bằng carbon.

Đối với các mặt hàng rau quả tươi trọng điểm, gạo muốn xuất khẩu tốt vào EU thì cần tham khảo kinh nghiệm của Thái Lan từ công tác xử lý bảo quản đồ tươi, đến việc quản lý số mặt hàng được xuất khẩu, doanh nghiệp được xuất khẩu và đặc biệt cần liên kết các doanh nghiệp nhập khẩu của người Việt để đảm bảo hiệu quả quy mô kinh tế, giúp giảm giá thành sản phẩm.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ khuyến nghị, khi tham gia hội chợ, xúc tiến tại một địa bàn, doanh nghiệp cần liên hệ với Thương vụ của các nước xung quanh để xem xét khả năng sang các nước xung quanh cùng quảng bá, kết nối, tăng cường hiệu quả của chuyến công tác.
Bảo Thoa

Tin mới cập nhật

Hiệp định EVFTA: Gắn kết phát triển thương mại, thị trường với lao động, việc làm

Hiệp định EVFTA: Gắn kết phát triển thương mại, thị trường với lao động, việc làm

So với các hiệp định thương mại tự do khác, Hiệp định EVFTA đã thể hiện rõ quan điểm, cam kết gắn phát triển thương mại, thị trường với lao động, việc làm.
Bỉ vẫn là thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam ở EU

Bỉ vẫn là thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam ở EU

Nhờ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu giày dép sang EU đang có tín hiệu phục hồi, trong đó Bỉ vẫn là thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam ở EU
Thực hiện cam kết Hiệp định EVFTA: Thích ứng với quy định sản xuất không gây mất rừng của EU

Thực hiện cam kết Hiệp định EVFTA: Thích ứng với quy định sản xuất không gây mất rừng của EU

Hội thảo Sản xuất hàng hoá không gây mất rừng theo quy định của Liên minh châu Âu (EUDR) vừa được tổ chức tại Nghệ An nhằm thực hiện cam kết của EVFTA.
Hiệp định EVFTA: Động lực để Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động

Hiệp định EVFTA: Động lực để Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động

Tham gia Hiệp định EVFTA giúp cho hệ thống luật về lao động của Việt Nam không ngừng hoàn thiện và tiệm cận các quy định với tiêu chuẩn thế giới.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Ngành Da giày đảm bảo các cam kết về lao động

Thực thi Hiệp định EVFTA: Ngành Da giày đảm bảo các cam kết về lao động

Việc thúc đẩy thực thi các cam kết về lao động trong EVFTA là điều tất yếu đối với doanh nghiệp xuất khẩu và ngành Da giày.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Chủ động giảm thiểu tác động từ phòng vệ thương mại

Thực thi Hiệp định EVFTA: Chủ động giảm thiểu tác động từ phòng vệ thương mại

Để tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, những vấn đề về phòng vệ thương mại của thị trường EU doanh nghiệp cần quan tâm để giảm thiểu các tác động tiêu cực.
Thích ứng các tiêu chuẩn, tránh suy giảm lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Thích ứng các tiêu chuẩn, tránh suy giảm lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Thị trường EU đang đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao đối với hàng hoá nhập khẩu, nên nếu doanh nghiệp Việt Nam không thích ứng thì các lợi thế sẽ suy giảm.
Hiệp định EVFTA có những quy định như thế nào về lao động?

Hiệp định EVFTA có những quy định như thế nào về lao động?

Hiệp định EVFTA đặt ra các tiêu chuẩn, quy định về lao động vì thế để thực thi FTA này hiệu quả, Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động.
Hiệp định EVFTA có hiệu lực: EU quy định gì đối với sản phẩm gia vị nhập khẩu?

Hiệp định EVFTA có hiệu lực: EU quy định gì đối với sản phẩm gia vị nhập khẩu?

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU đưa ra những quy định nhập khẩu bắt buộc rất khắt khe đối với thực phẩm, trong đó có gia vị, doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm.
Thỏa thuận Xanh châu Âu và khuyến nghị cho doanh nghiệp Việt

Thỏa thuận Xanh châu Âu và khuyến nghị cho doanh nghiệp Việt

Châu Âu đang dần quy định hóa các chính sách trong Thỏa thuận Xanh, dự báo sẽ ảnh hưởng đáng kể tới xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Tin khác

Thực thi Hiệp định EVFTA: Tháo gỡ điểm nghẽn, hỗ trợ nhu cầu của doanh nghiệp

Thực thi Hiệp định EVFTA: Tháo gỡ điểm nghẽn, hỗ trợ nhu cầu của doanh nghiệp

Các hoạt động hỗ trợ còn dàn trải, không tập trung vào các ngành hàng, lĩnh vực thế mạnh của địa phương khiến cho việc tận dụng Hiệp định EVFTA còn khiêm tốn.
Khai thác Hiệp định EVFTA: Tăng kết nối quảng bá sản phẩm gỗ Việt Nam tại Hà Lan

Khai thác Hiệp định EVFTA: Tăng kết nối quảng bá sản phẩm gỗ Việt Nam tại Hà Lan

Hiện còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp khai thác xuất khẩu gỗ sang thị trường Hà Lan, nhất là trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đang được thực thi.
Tiêu chuẩn xanh EU tác động như thế nào đến doanh nghiệp Việt Nam?

Tiêu chuẩn xanh EU tác động như thế nào đến doanh nghiệp Việt Nam?

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó khăn trong xuất khẩu vào thị trường EU nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh đang ngày càng được nâng cao.
Hiệp định EVFTA: Tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều Việt Nam-EU

Hiệp định EVFTA: Tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều Việt Nam-EU

Hiệp định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đang được thực thi tiếp tục góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều Việt Nam-EU.
Thúc đẩy thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến thuỷ sản đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường EU

Thúc đẩy thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến thuỷ sản đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020 với nhiều ưu đãi đang tiếp tục tạo cơ hội cho hàng thủy sản Việt Nam sang EU.
Hiệp định EVFTA: Tạo đà phát triển thị trường cho giày dép Việt Nam

Hiệp định EVFTA: Tạo đà phát triển thị trường cho giày dép Việt Nam

EU luôn là thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, trong Hiệp định EVFTA, giày dép là một trong các mặt hàng có nhiều ưu đãi.
Dư địa lớn cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu Việt tại thị trường EU

Dư địa lớn cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu Việt tại thị trường EU

Các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy kinh doanh với thị trường EU, phải xây dựng được một bộ nhận diện thương hiệu thực sự chuyên nghiệp cho các sản phẩm.
Việt Nam và EU có cam kết gì về thuế quan đối với rau quả trong Hiệp định EVFTA?

Việt Nam và EU có cam kết gì về thuế quan đối với rau quả trong Hiệp định EVFTA?

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) giúp Việt Nam được xóa bỏ đến 94% các dòng thuế cho rau quả (trước đó có thuế suất 10-20%).
Việt Nam - Đan Mạch tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Việt Nam - Đan Mạch tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA và năng lượng mới được đánh giá là yếu tố then chốt trong việc thu hút các doanh nghiệp của Đan Mạch đến với Việt Nam.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Sức ép cạnh tranh là thách thức đầu tiên cần vượt qua

Thực thi Hiệp định EVFTA: Sức ép cạnh tranh là thách thức đầu tiên cần vượt qua

Hiệp định EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên quá trình thực thi cần phải nhận diện rõ hơn các thách thức cần vượt qua.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 2/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 2/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Khi gây rối đánh người thì ngoan cố, gặp công an lại cố ngoan

Khi gây rối đánh người thì ngoan cố, gặp công an lại cố ngoan

Khi tạt đầu ô tô, đánh người trên vành đai 2 (Hà Nội) thì ngoan cố, lúc ngồi làm việc tại cơ quan công an thì lại tỏ ra ân hận, lo lắng vì sắp đối diện án tù.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024: Dầu thế giới lập "đỉnh" 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024: Dầu thế giới lập "đỉnh" 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024, giá dầu thế giới tuần này tăng mạnh, đưa giá dầu WTI lên 79,81 USD/thùng, dầu Brent lên 83,46 USD/thùng, cao nhất 4 tháng.
Phiên bản di động