Chuyển động doanh nghiệp Việt: Cổ đông CII được tặng tiền vẫn không muốn họp, Quốc Cường Gia Lai gặp khó

Chuyển động doanh nghiệp Việt: Việt Nam giữ vị thế số 1 xuất khẩu một thứ, cổ đông CII chê họp cổ đông... là những thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
Chuyển động doanh nghiệp Việt: Du lịch Vạn Hương tăng lỗ, cổ phiếu MWG bị bán tháo Chuyển động doanh nghiệp Việt: Triển vọng dự án siêu cảng tại Việt Nam, Apec Land Huế lỗ 11 tỷ đồng

Việt Nam giữ vị thế nguồn cung cấp hạt điều số 1 thế giới

Việt Nam vẫn giữ vị thế là nguồn cung cấp số 1 thế giới về hạt điều, trong bối cảnh các quốc gia đang tăng mạnh việc nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc đã chi lớn để nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam trong suốt 8 tháng qua.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, vào tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới, đạt 60,58 nghìn tấn, thu về 333,8 triệu USD, tăng 10,8% về khối lượng và 9,7% về giá so với tháng 7/2023. So với tháng 8 năm ngoái, xuất khẩu hạt điều tăng mạnh 29,2% về khối lượng và 21,8% về giá trị.

Tính đến cuối tháng 8/2023, nước ta đã xuất khẩu gần 395,6 nghìn tấn hạt điều, đạt kim ngạch 2,28 tỷ USD, tăng 15,5% về khối lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Hạt điều hiện là ngành hàng thứ ba ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 8 tháng năm 2023 trong danh sách các sản phẩm xuất khẩu trị giá hàng tỷ USD của ngành nông nghiệp, chỉ đứng sau rau và gạo.

Chuyển động doanh nghiệp Việt 19/9/2023:
Việt Nam giữ vị thế nguồn cung cấp hạt điều số 1 thế giới

Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất cho hạt điều của Việt Nam. Hai thị trường này chiếm 41,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta trong 8 tháng năm nay. Tháng 8, cả Mỹ và Trung Quốc đã chi số tiền lớn để mua hạt điều từ Việt Nam, dẫn đến việc tăng trưởng lần lượt là 33,8% và 37,3% so với tháng 8/2022.

Quốc Cường Gia Lai lỗ hơn 3 tỷ đồng sau nửa năm 2023

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa công bố báo cáo giải trình cho sự chênh lệch trong kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm sau cuộc kiểm tra và soát xét tài chính. Theo báo cáo tài chính kiểm tra bán niên năm 2023 của Quốc Cường Gia Lai, doanh thu đã giảm 67% so với cùng kỳ, xuống còn 211 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm Quốc Cường Gia Lai ghi nhận lỗ 13,6 tỷ đồng (lãi nhuận báo cáo tài chính tự lập là -10,297 tỷ), trong khi cùng kỳ năm ngoái công ty này đã có lãi 29,5 tỷ đồng.

Quốc Cường Gia Lai cho biết đã phải trả phí liên quan đến vụ tranh chấp giữa công ty và Sunny Island. Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi từ nhiều năm trước khiến hoạt động kinh doanh không như kỳ vọng.

Hơn nữa, về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục hạ cắt cung cấp vốn, giảm nợ cho các giao dịch bất động sản, cùng với việc lãi suất tăng cao, gây áp lực lớn đối với khách hàng và doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm sự giảm mạnh trong nhu cầu giao dịch bất động sản, sự hạn chế trong dòng tiền, và doanh thu cũng như lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh thực tế trong 6 tháng đầu năm, công ty mới chỉ thực hiện được hơn 23% kế hoạch doanh thu và vẫn chưa thể thu được lợi nhuận.

Cổ đông CII không muốn đi họp dù được tặng tiền

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (mã chứng khoán là CII) vừa thông báo về tình trạng khó khăn trong cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường sắp tới vào ngày 19/9. Công ty lo ngại rằng không đủ số lượng cổ đông đăng ký tham gia cuộc họp, khi tỷ lệ đăng ký chưa đạt mức tối thiểu 50% vào ngày 15/9.

CII đã công bố hy vọng rằng cổ đông sẽ tham gia cuộc họp vào lúc 8h ngày 19/9 tại Hội trường Nhà khách T78, quận 3. Trong trường hợp cổ đông không thể tham gia cá nhân, họ có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền và gửi ảnh của nó đến ban tổ chức.

Trước đó, trong thông báo mời họp trên trang web của công ty, CII đã cam kết gửi "quà tri ân" cho cổ đông tham gia cuộc họp này. Điều này đồng nghĩa rằng cổ đông, sau khi tham gia cuộc họp cổ đông hoặc ủy quyền cho người khác tham gia, có thể điền thông tin tài khoản của họ vào mặt sau thư mời và gửi lại cho ban tổ chức sau khi hoàn thành thủ tục.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên CII đã thực hiện chương trình "quà tri ân" cho cổ đông và kết quả không thực sự khả quan. Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2023, mặc dù công ty đã thông báo và gửi quà tặng cổ đông bằng tiền mặt, nhưng tỷ lệ tham gia của cổ đông chỉ đạt 46% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, dưới mức yêu cầu và không đủ để tổ chức cuộc họp.

Trong cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường sắp diễn ra, CII đã đề xuất mở rộng hoạt động kinh doanh và công bố chiến lược phát triển mới. Trong giai đoạn từ 2024 đến 2030, công ty xác định rằng đầu tư vào hạ tầng giao thông vẫn là ưu tiên hàng đầu. Có tổng cộng 6 dự án hạ tầng giao thông được công ty dự định đầu tư với tổng mức đầu tư gần 75.000 tỷ đồng, trong đó dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 là dự án có mức đầu tư lớn nhất với 22.000 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực hạ tầng giao thông truyền thống, CII cũng muốn mở rộng hoạt động vào lĩnh vực y tế thông qua hai hướng là hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí kết hợp với chăm sóc y tế.

Mai Lê

Tin mới cập nhật

Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Trong hệ sinh thái Alphanam Group của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á là pháp nhân đóng vai trò khá quan trọng.
Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Trong suốt 18 năm thành lập và phát triển, nhà phát triển đô thị công nghiệp Việt Nhân Group chỉ mới có những bước tiến đáng ghi nhận từ năm 2018.
Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Tuyến đường bộ 6.800 tỷ đồng nối cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, qua đó kết nối khu vực Duyên hải miền Trung với khu vực Nam Lào, Đông Thái Lan.
Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Vietnam Airlines công bố lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát; MWG lên kế hoạch lãi gấp 14 lần; Vinhomes lần đầu có doanh thu 100.00 tỷ đồng...
PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

Dịp Tết Giáp Thìn, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chú trọng quan tâm những gia đình khó khăn, mong muốn giúp đỡ tạo nên một cái Tết cổ truyền đầm ấm.
Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

"Kỳ lân" công nghệ của Việt Nam - VNG từng đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO trên đất Mỹ. Sau nhiều trì hoãn, họ đã rút hồ sơ.
Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Phát triển điện khí ở Việt Nam:Cơ hội và thách thức"
Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ là đầu mối phân phối chủ đạo cho hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính Synergy của Tập đoàn Elekta, có xuất xứ từ Anh Quốc.
Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Sự kiện âm nhạc 5AM diễn ra từ 5 giờ đến 9 giờ sáng ngày 20/1, những người tham gia đã được trải nghiệm nhiều hoạt động kết nối trong suốt sự kiện.
FPT và hành trình cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

FPT và hành trình cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT chia sẻ, 1 tỷ USD không chỉ là con số mà là cuộc đời, tuổi thanh xuân của những con người FPT.

Tin khác

Vận xui chủ sân golf Đồi Cù: Lỗ vượt vốn, công trình lớn bị

Vận xui chủ sân golf Đồi Cù: Lỗ vượt vốn, công trình lớn bị 'bóc' sai phạm

Công ty Hoàng Gia ĐL, chủ sân golf Đồi Cù lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng, là thành viên thuộc hệ thống Hoàn Cầu Group của gia đình đại gia Nguyễn Quốc Toàn.
Công ty Minh Châu - nhà thầu cung cấp thiết bị giáo dục Hà Nội

Công ty Minh Châu - nhà thầu cung cấp thiết bị giáo dục Hà Nội

Công ty Minh Châu được thành lập ngày 10/7/2013, có trụ sở chính tại đường Trương Định, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là nhà thầu thiết bị giáo dục.
Thấy gì về năng lực nhà thầu trong gói thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng tại Tuyên Quang?

Thấy gì về năng lực nhà thầu trong gói thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng tại Tuyên Quang?

Liên danh Thành Dũng – Xây dựng Hà Nội – Dũng Hoan là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá năng lực kinh nghiệm tại gói thầu điện chiếu sáng Tuyên Quang.
Giới chủ Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc

Giới chủ Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc 'lợi hại' thế nào?

Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc của doanh nhân Nguyễn Văn Dũng là nhà thầu không quá nổi bật, nhưng vốn chẳng hề xa lạ với UBND phường Hội Hợp...
Doanh nghiệp ngành mỹ phẩm trong cuộc đua định vị thương hiệu

Doanh nghiệp ngành mỹ phẩm trong cuộc đua định vị thương hiệu

Xác định đầu tư vào thương hiệu hết sức quan trọng, nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm đang rất chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, định vị thương hiệu.
Xây dựng thương hiệu: Khoảng trống ở doanh nghiệp nhỏ và vừa

Xây dựng thương hiệu: Khoảng trống ở doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều sự cạnh tranh, vấn đề xây dựng thương hiệu vẫn là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Công ty Mạnh Quân, nhà thầu không xa lạ của chính quyền thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (Hà Nội), khi trúng thầu hàng nghìn tỷ đồng. Vậy, đâu là bí quyết của họ?
Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Người dân Quảng Ngãi đang xôn xao trước thông tin một công ty lưu trú đề xuất đầu tư dự án nhà máy nước Dung Quất 2 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Ông chủ dự án khu dân cư trọng điểm Gia Nghĩa Golden Valley - Đắk Nông là doanh nhân trẻ mang trong mình nhiệt huyết và năng động, hứa hẹn nhiều thành công.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tại chiều mua vào tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng lên mức 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động