Chuyển động doanh nghiệp Việt: Triển vọng dự án siêu cảng tại Việt Nam, Apec Land Huế lỗ 11 tỷ đồng

Chuyển động doanh nghiệp Việt: Triển vọng dự án siêu cảng tại Việt Nam, Apec Land Huế lỗ 11 tỷ đồng... là những tin đáng chú ý về doanh nghiệp hôm nay.
Doanh nghiệp Việt hôm nay 15/9/2023: Một ngân hàng muốn đầu tư vào Bamboo Airways, PNJ phải nộp hơn 13 tỷ đồng Chuyển động doanh nghiệp Việt: Bkav Pro giảm lợi nhuận, PNJ bị phạt khai sai thuế Chuyển động doanh nghiệp Việt: Du lịch Vạn Hương tăng lỗ, cổ phiếu MWG bị bán tháo

Masan lọt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

Tập đoàn Masan (Masan Group) đã xuất sắc lọt vào danh sách "Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023" (TOP50) và "Doanh nghiệp tỉ đô 2023 " được công bố bởi Tạp Chí Nhịp Cầu Đầu Tư vào ngày 16/9.

Danh sách TOP50 này được xây dựng dựa trên giá trị và uy tín, do Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp với Công ty Chứng khoán Thiên Việt và được tham vấn bởi các chuyên gia hàng đầu về kinh tế và kinh doanh từ Trường Kinh Doanh Harvard. Mục tiêu của danh sách này là tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

TOP50 đánh giá hiệu suất kinh doanh của các công ty dựa trên 3 chỉ số quan trọng trong suốt 3 năm liên tiếp: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), và lợi nhuận trên cổ phiếu. Kết quả này giúp đánh giá khách quan năng lực quản trị của các doanh nghiệp.

Danh sách TOP50 đã tồn tại trong suốt 12 năm và đã thành công xếp hạng các công ty từ năm 2010 đến 2023. Lễ công bố TOP50 2023 là một sự kiện đặc biệt vinh danh các công ty có quy mô lớn, giá trị vốn hóa cao và tăng trưởng mạnh mẽ.

Danh sách TOP50 năm nay cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động hiệu quả trong nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng như bán lẻ, tiêu dùng, ngân hàng và sản xuất.

Trong số những công ty xuất sắc trong danh sách này, có Tập đoàn Masan. Đây là lần thứ 10 Masan Group được vinh danh trong danh sách danh giá này, từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố vào năm 2011 đến nay. Thành quả này thể hiện sự vươn lên không ngừng của Masan và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Masan, có hơn 27 năm phát triển, hiện là công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng. Masan hiện sở hữu hơn 3.500 điểm bán trải dài khắp cả nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Tập đoàn này đang đẩy mạnh nhiều chiến lược đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ để sản xuất những sản phẩm chất lượng và đa dạng phục vụ tối đa cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu đến các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Canada.

Đến nửa đầu năm 2023, tổng tài sản của Masan đạt khoảng hơn 140.858 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 37.524 tỷ đồng, trong đó có 13.452 tỷ đồng là tiền mặt và các tương đương tiền. Trong quý II/2023, dòng tiền tự do của Masan đã được cải thiện liên tục, đạt 1.665 tỷ đồng.

Trong bối cảnh kinh tế thách thức, Masan vẫn đạt được sự tăng trưởng và được xếp vào danh sách "Top 50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam," thể hiện sự bền vững của mảng kinh doanh cốt lõi tiêu dùng và bán lẻ, cùng với nền tảng tài chính vững chắc của công ty này.

Dự án siêu cảng trị giá tỷ USD đang được đề xuất ở Việt Nam

Hệ thống cảng biển của Việt Nam đang thấy cơ hội đầu tư rộng rãi khi nhiều tập đoàn hàng hải hàng đầu thế giới đang quan tâm đến việc hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để thực hiện những dự án siêu cảng trị giá tỷ USD.

Mới đây, Nhà Trắng đã thông báo rằng công ty điều hành cảng SSA Marine (Seattle, Mỹ) và công ty Gemadept (Việt Nam) có kế hoạch hợp tác trong các dự án cảng chiến lược tại miền Nam Việt Nam, bao gồm việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với tổng giá trị 6,7 tỷ USD. Khi hoàn thành, siêu cảng Cái Mép Hạ sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất cả nước và là một trong những siêu cảng tỷ USD được đề xuất xây dựng tại Việt Nam.

Chuyển động doanh nghiệp Việt: Masan
Dự án siêu cảng trị giá tỷ USD đang được đề xuất ở Việt Nam

Ngoài dự án Cái Mép Hạ, nhiều dự án siêu cảng khác cũng đang được đề xuất tại Việt Nam. Ví dụ, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã được UBND TP.HCM đề xuất. Dự án này có khả năng tiếp nhận tàu mẹ lên đến 250.000 tấn và có tổng mức đầu tư 5,45 tỷ USD. Dự án này sẽ được thực hiện từ năm 2027 đến năm 2045.

Ngoài ra, Cảng Trần Đề ở tỉnh Sóc Trăng cũng thu hút sự quan tâm với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 145.283 tỷ đồng trong giai đoạn đến năm 2050. Dự án này có khả năng tiếp nhận các tàu container trên 100.000 tấn và sẽ giúp giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tập đoàn Adani của Ấn Độ đang nghiên cứu và đầu tư vào khu vực cảng biển tại Liên Chiểu, Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Ngoài những dự án trên, có nhiều đề xuất khác về việc xây dựng các cảng biển siêu cảng tỷ USD tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tổng nhu cầu đầu tư cho hệ thống cảng biển của Việt Nam đến năm 2030 là khoảng 312.625 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng hàng hải công cộng là hơn 70.000 tỷ đồng và cho bến cảng là hơn 242.000 tỷ đồng.

Các dự án siêu cảng tỷ USD hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn hàng hải hàng đầu thế giới, và họ đang nghiên cứu và đầu tư vào các dự án này tại Việt Nam. Điều này đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực hàng hải và logistics của Việt Nam.

Dự án 10.000 tỷ đồng tại Huế lỗ gần 11 tỷ và không có doanh thu

Công ty cổ phần Apec Land Huế, chủ đầu tư của dự án Royal Park Huế với tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng, đã ghi nhận lỗ gần 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023 và không có doanh thu. Số liệu tài chính công bố không mấy lạc quan cho doanh nghiệp này.

Cụ thể, vốn điều lệ của công ty này chỉ có 169 tỷ đồng và số liệu tài chính cho biết họ đã lãi 8,5 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, họ ghi nhận lỗ sau thuế lên đến 10,8 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc công ty này đã lãi lỗ 59,5 triệu đồng mỗi ngày trong nửa đầu năm, trong khi năm trước họ còn lãi 46,7 triệu đồng mỗi ngày.

Vốn chủ sở hữu của công ty vào giữa năm 2023 giảm nhẹ xuống hơn 174 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, công ty này vẫn duy trì mức đòn bẩy tài chính cao, với tỷ lệ nợ phải trả so với vốn chủ sở hữu vào ngày 30/6 ở mức âm 3,15 lần, và số nợ phải trả vào giữa năm khoảng 548 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty vào cuối quý II năm nay ước tính là 722 tỷ đồng, giảm 3,4% so với mức 747 tỷ đồng vào cuối quý II năm trước.

Apec Land Huế là chủ đầu tư dự án Royal Park Huế, nằm tại khu B, đô thị mới An Vân Dương, TP Huế với tổng diện tích 34,7 ha và tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Công bố tài chính bán niên của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương cho biết Apec Land Huế là công ty con của họ, với tỷ lệ sở hữu lên tới 99,99%.

Công ty này thông báo rằng dự án Royal Park Huế hiện đang trong giai đoạn đầu tư, do đó không có doanh thu trong 6 tháng đầu năm. Trong cùng kỳ năm trước, dự án này ghi nhận doanh thu khoảng 56 tỷ đồng, chiếm 9,7% tổng doanh thu của tập đoàn.

Liên quan đến Apec Invest, một số cá nhân nắm giữ các chức danh quản lý chủ chốt của công ty này đã bị khởi tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và bị tạm giam vào ngày 22/6.

Mai Lê

Tin mới cập nhật

Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Tuyến đường bộ 6.800 tỷ đồng nối cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, qua đó kết nối khu vực Duyên hải miền Trung với khu vực Nam Lào, Đông Thái Lan.
Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Vietnam Airlines công bố lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát; MWG lên kế hoạch lãi gấp 14 lần; Vinhomes lần đầu có doanh thu 100.00 tỷ đồng...
PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

Dịp Tết Giáp Thìn, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chú trọng quan tâm những gia đình khó khăn, mong muốn giúp đỡ tạo nên một cái Tết cổ truyền đầm ấm.
Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

"Kỳ lân" công nghệ của Việt Nam - VNG từng đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO trên đất Mỹ. Sau nhiều trì hoãn, họ đã rút hồ sơ.
Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Phát triển điện khí ở Việt Nam:Cơ hội và thách thức"
Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ là đầu mối phân phối chủ đạo cho hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính Synergy của Tập đoàn Elekta, có xuất xứ từ Anh Quốc.
Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Sự kiện âm nhạc 5AM diễn ra từ 5 giờ đến 9 giờ sáng ngày 20/1, những người tham gia đã được trải nghiệm nhiều hoạt động kết nối trong suốt sự kiện.
FPT và hành trình cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

FPT và hành trình cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT chia sẻ, 1 tỷ USD không chỉ là con số mà là cuộc đời, tuổi thanh xuân của những con người FPT.
Vận xui chủ sân golf Đồi Cù: Lỗ vượt vốn, công trình lớn bị

Vận xui chủ sân golf Đồi Cù: Lỗ vượt vốn, công trình lớn bị 'bóc' sai phạm

Công ty Hoàng Gia ĐL, chủ sân golf Đồi Cù lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng, là thành viên thuộc hệ thống Hoàn Cầu Group của gia đình đại gia Nguyễn Quốc Toàn.
Công ty Minh Châu - nhà thầu cung cấp thiết bị giáo dục Hà Nội

Công ty Minh Châu - nhà thầu cung cấp thiết bị giáo dục Hà Nội

Công ty Minh Châu được thành lập ngày 10/7/2013, có trụ sở chính tại đường Trương Định, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là nhà thầu thiết bị giáo dục.

Tin khác

Thấy gì về năng lực nhà thầu trong gói thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng tại Tuyên Quang?

Thấy gì về năng lực nhà thầu trong gói thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng tại Tuyên Quang?

Liên danh Thành Dũng – Xây dựng Hà Nội – Dũng Hoan là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá năng lực kinh nghiệm tại gói thầu điện chiếu sáng Tuyên Quang.
Giới chủ Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc

Giới chủ Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc 'lợi hại' thế nào?

Công ty Xây dựng và Thương mại Vĩnh Phúc của doanh nhân Nguyễn Văn Dũng là nhà thầu không quá nổi bật, nhưng vốn chẳng hề xa lạ với UBND phường Hội Hợp...
Doanh nghiệp ngành mỹ phẩm trong cuộc đua định vị thương hiệu

Doanh nghiệp ngành mỹ phẩm trong cuộc đua định vị thương hiệu

Xác định đầu tư vào thương hiệu hết sức quan trọng, nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm đang rất chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, định vị thương hiệu.
Xây dựng thương hiệu: Khoảng trống ở doanh nghiệp nhỏ và vừa

Xây dựng thương hiệu: Khoảng trống ở doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều sự cạnh tranh, vấn đề xây dựng thương hiệu vẫn là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Nhà thầu Mạnh Quân và những bí quyết kinh doanh ít người làm được

Công ty Mạnh Quân, nhà thầu không xa lạ của chính quyền thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (Hà Nội), khi trúng thầu hàng nghìn tỷ đồng. Vậy, đâu là bí quyết của họ?
Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Người dân Quảng Ngãi đang xôn xao trước thông tin một công ty lưu trú đề xuất đầu tư dự án nhà máy nước Dung Quất 2 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Ông chủ dự án khu dân cư trọng điểm Gia Nghĩa Golden Valley - Đắk Nông là doanh nhân trẻ mang trong mình nhiệt huyết và năng động, hứa hẹn nhiều thành công.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung

Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung 'game' mới, Minh Phú muốn làm NƠXH

HAGL tung 'game' phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới, Minh Phú muốn làm NƠXH, Novaland nhận loạt tin vui... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Các thương hiệu hàng tiêu dùng đình đám liên tục chứng kiến doanh số sụt giảm

Các thương hiệu hàng tiêu dùng đình đám liên tục chứng kiến doanh số sụt giảm

Các thương hiệu Unilever, Nestlé và Kraft Heinz đều chỉ ra rằng tốc độ tăng giá sẽ chậm lại trong năm tới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024, giá dầu thế giới đảo chiều giảm hơn 1 USD/thùng, trong đó dầu WTI giảm 1,62%, dầu Brent giảm 1,50%.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/2 thế nào?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Năm 2024, VCBS dự báo doanh thu hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh được dự báo phục hồi chậm ở mức 1 con số ước đạt 89.767 tỷ đồng (tăng trưởng 7%).
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Phiên bản di động