Câu chuyện điện mặt trời và chủ nghĩa dân túy trong phát ngôn và truyền thông

Chủ nghĩa dân túy, một khái niệm còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng thời gian gần đây bỗng có bóng dáng “quen thuộc” quanh những phát ngôn về câu chuyện điện mặt trời.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Bộ Công Thương đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà Lý do điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu dư thừa phát lên lưới giá 0 đồng Điện mặt trời mái nhà: Đừng ‘bới lông tìm vết’ để rồi ‘nhìn gà hóa cuốc’

Phát triển điện mặt trời ở một xứ nhiệt đới như Việt Nam đã không còn là câu chuyện xa lạ với người dân, với chuyên gia, với doanh nghiệp, đặc biệt là từ khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt. Vai trò của loại hình năng lượng này được nhìn nhận tương xứng hơn, tiềm năng được đặt đúng vị trí trong Quy hoạch cũng như kế hoạch thực hiện Quy hoạch.

Khác với các loại hình điện truyền thống khác dường như chọn một “thân phận” im ắng để phát triển, câu chuyện phát triển điện mặt trời từ nhiều năm nay trở thành chủ đề thu hút mối quan tâm rộng rãi. Mối quan tâm của các cơ quan quản lý là đương nhiên nhưng ngay với người dân, với các chuyên gia thuộc các lĩnh vực trực tiếp và gián tiếp liên quan đến điện mặt trời cũng bỗng trở thành một câu chuyện sôi nổi trên báo chí, tại hàng loạt các hội thảo năng lượng thời gian qua. Rồi cả mạng xã hội cũng “nhảy” vào với vô số bình luận đủ mọi chiều kích.

Câu chuyện điện mặt trời và chủ nghĩa dân túy trong phát ngôn và truyền thông
Việt Nam đã và đang có các chính sách phát triển điện mặt trời. Ảnh minh họa

Đặc biệt là gần đây khi Bộ Công Thương trong vai trò quản lý nhà nước công bố dự thảo về các chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu thì câu chuyện điện mặt trời càng có vẻ “nóng” thêm. Được biết thường trực Chính phủ cũng đang có cuộc họp để thảo luận về các chính sách phát triển điện mái nhà.

Điện vốn là lĩnh vực đặc thù, đặc thù cả về kỹ thuật, về vốn lẫn về thị trường. Nhưng điện mặt trời thì đúng là đặc thù của đặc thù bởi có được những chính sách phát triển tốt để nguồn lực thiên nhiên này phát huy vị trí xứng đáng, bảo đảm ổn định, an toàn cho hệ thống năng lượng quốc gia là mối quan tâm không chỉ riêng với các nước có nền công nghệ tiên tiến. Với Việt Nam, nước được xem là có ưu thế địa lý cho phát triển điện mặt trời trong khi chưa phải có ưu thế về công nghệ thì mối quan tâm lại càng lớn.

Bởi vậy độ “nóng” quanh câu chuyện phát triển điện mặt trời của dư luận trong cả phát ngôn lẫn dòng chảy truyền thông âu cũng là điều dễ hiểu. Ai cũng mong muốn Việt Nam tận dụng được tối đa nguồn lực này để đất nước bớt đi căng thẳng về điện năng cho sản xuất lẫn tiêu dùng, dẫu vẫn biết mong muốn là một chuyện còn việc xây dựng cơ chế chính sách để hiện thực hoá mong muốn đó là điều không dễ. Những góp ý chân thành, xây dựng, có trách nhiệm là điều đáng được ghi nhận, đáng trân quý thể hiện thái độ, trách nhiệm với sự phát triển đất nước từ góc độ công dân.

Nhưng như đã nói ở trên, “điện mặt trời là đặc thù của đặc thù” trong lĩnh vực năng lượng mà những kiến thức, hiểu biết mang tính chuyên môn chưa phải đã là dành cho số đông. Muốn hiểu, muốn nắm được cần có những cách tiếp cận phù hợp, cần đến cả thời gian với những tư vấn cụ thể mang tính chuyên môn sâu.

Nói hơi dài vậy để thấy rằng, góp ý phát ngôn tại các diễn đàn, hội thảo, rồi lên mạng xã hội lẫn báo chí truyền thông với một sự đặc thù mang tên điện mặt trời, rất cần đến những hiểu biết nhất định, để có thể có được những ý tưởng đóng góp thiết thực nhất, phù hợp nhất.

Đã có những ý kiến xác đáng vẫn đang tiếp tục được lắng nghe, ghi nhận. Đó là điều đáng mừng về tinh thần, thái độ trách nhiệm.

Nhưng cũng có những đóng góp đẩy câu chuyện đi quá xa, quá đà. Tại một số hội thảo, diễn đàn và toạ đàm về năng lượng thời gian gần đây và được nối dài bởi một số phương tiện truyền thông, có những ý kiến “đặt vấn đề” về tính hiện thực của Quy hoạch điện VIII, viện cớ thời gian thực hiện quá ngắn cũng như còn thiếu nhiều cơ chế, chính sách thực tiễn!

Ở tầm gần hơn, đúng vậy, là câu chuyện điện mặt trời.

Có thể thấy gì qua những ý kiến về điện mặt trời? Rằng, “Việt Nam đang lãng phí nguồn lực này”, rằng việc mua điện mặt trời giá 0 đồng “cốt để cơ quan bán điện trục lợi”, là “đi ngược cơ chế thị trường”, là “rồi sẽ không còn ai chơi với điện mặt trời nữa”.

Điều đáng ngạc nhiên là các ý kiến như thế, hoặc tương tự như thế lại nhân danh hoặc tự vỗ ngực cho mình cái vai trò đại diện cho điều được mô tả là “quyền lợi” của đông đảo người dân lẫn doanh nghiệp, hoặc mập mờ dưới dạng một chuyên gia kinh tế, một giám đốc tập đoàn hoặc doanh nghiệp nào đó. Càng ngạc nhiên hơn nữa là từ việc nhân danh, đại diện ấy, các ý kiến này cho rằng, những chủ trương của các cơ quan quản lý nhà nước là trái với nền kinh tế thị trường, ngược lại quyền lợi người dân doanh nghiệp, cho rằng điện mặt trời tiềm năng song các chính sách lại bỏ qua điều đó. Cố chấp hơn nữa mà cũng đáng nực cười hơn nữa khi các ý kiến này mô tả chính sách hiện đang “ngăn cấm xu thế phát triển điện mặt trời lẽ ra có thể phục vụ cho số đông người dùng”.

Đến đây đã rõ ra những sắc màu, những chân tướng của chủ nghĩa dân tuý trong những “đóng góp” ấy.

Nói về chủ nghĩa dân tuý thì có vẻ như một điều gì đó xa xôi ở một chân trời, góc biển nào đó nhưng xin được dẫn ra đây một số tổng kết của giới chuyên gia về một thứ mà bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của quốc gia nào cũng đều cẩn trọng với thứ chủ nghĩa này.

Theo đó chủ nghĩa dân túy không ngoài những hoạt động, phát ngôn nhằm lôi kéo sự chú ý của người dân, thông qua nghệ thuật “diễn thuyết” nghệ thuật “ngôn từ” với nội dung mơ hồ nhằm thỏa mãn một nhu cầu nào đó có tính chất ngắn hạn, nhất thời của người dân, nhất là của giới bình dân. Đặc điểm chung của chủ nghĩa dân túy là tách rời phát ngôn với hành động, chỉ làm thỏa mãn nhu cầu trước mắt của dân chúng hoặc một bộ phận dân chúng, nhanh chóng thay đổi quan điểm và không nhất quán một nguyên tắc nào.

Những biểu hiện của chủ nghĩa dân túy ở Việt Nam dù chưa mang tính điển hình nhưng đã xuất hiện nguy cơ tạo ra những hậu quả tiêu cực. Đáng ngại hơn là chủ nghĩa dân tuý đang có biểu hiện “leo cao luồn sâu” trong thực tiễn xã hội Việt Nam để có thể thông qua những phát ngôn tại các diễn đàn, truyền thông, mạng xã hội để tung ra những luồng ý kiến đi ngược lại quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo mối nghi ngờ vào các chủ trương điều hành, quản lý của các bộ, ngành.

Chủ nghĩa dân tuý cũng nhân danh quyền tự do ngôn luận, tận dụng các ưu thế của công nghệ thông tin để “giành” trận địa thông tin về phía mình từ các phương tiện truyền thông chính thống, làm nền cho những “ý tưởng” mị dân không đúng, không phù hợp với chính sách, pháp luật, thiếu tính khả thi. Thậm chí chủ nghĩa dân tuý còn tiếp tay cho những điều tạo những tiếng vang giả tạo để tạo ra tâm lý hoài nghi với những hậu quả không thể xem thường.

Bóng dáng của chủ nghĩa dân tuý trong các đóng góp ý kiến liên quan đến các chủ trương chính sách mà câu chuyện điện mặt trời là một ví dụ cho thấy cần luôn hết sức cảnh giác với những biểu hiện của thứ chủ nghĩa này. Lại càng thấy rõ tầm quan trọng của việc chủ động từ sớm, từ xa trong việc tạo sự đồng thuận của công chúng, của dư luận với các quan điểm của Đảng, chủ trương của Nhà nước, các chính sách điều hành của các bộ, ngành.

Trong xây dựng chính sách, các đóng góp ý kiến để chính sách gần cuộc sống hơn luôn được lắng nghe, trân trọng nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta chấp nhận sự lợi dụng, “thừa gió bẻ măng” trong góp ý để đưa những quan điểm nhân danh số đông người dân, doanh nghiệp mang tính tung “hỏa mù”.

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Bộ Tài chính công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công

Bộ Tài chính công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công

Ngày 24/6/, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới đã công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính (PEFA) của Việt Nam.
2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu

2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VAMT) lập tổ điều tra và đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc hai máy bay suýt đối đầu nhau.
Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Mặc dù thu đến 5 loại phí nhưng 11/21 cảng hàng không chịu cảnh chưa thể hòa vốn, thậm chí bù lỗ.
Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Việc yêu cầu thực hiện hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng là giải pháp giúp minh bạch thị trường vàng. Song, cần quyết liệt thanh kiểm tra, giám sát.
Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 đã chính thức khai mạc.
Người dân

Người dân ''đổ xô'' mua vàng: Chuyên gia cảnh báo tiềm ẩn rủi ro

Trước tình trạng người dân "đổ xô" xếp hàng mua vàng, các chuyên gia cảnh báo, người dân nên thận trọng khi mua vàng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Khu vực ở nội đô Hà Nội luôn quay cuồng với tình trạng ngập lụt, phố phường như sông khi mưa lớn.
Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Dự báo từ ngày 14/6 đến ngày 17/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét sạt lở đất.
Vàng giảm giá hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?

Vàng giảm giá hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?

Với nhiều biện pháp quyết liệt, giá vàng trong nước 'lao dốc' mạnh khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng song nhiều người băn khoăn, có nên mua vàng thời điểm này?

Tin khác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Trả lời chất vấn Quốc hội vào chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đưa ra một số giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn không phải là câu chuyện mới mẻ ở Việt Nam nhưng trong bối cảnh hiện nay, không để lặp lại câu chuyện “không dám làm”.
Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini, nhà trọ quy mô nhỏ cho thuê là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Theo thông lệ hàng năm, tháng 5 luôn là thời điểm báo hiệu rõ dần những “bóng dáng” của một năm tăng trưởng kinh tế khi những thuận lợi, khó khăn đã dần lộ rõ.
Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan báo chí truyền thông và doanh nghiệp là yêu cầu đặt ra trong phát triển kinh tế hiện nay.
An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

Bảo đảm an ninh mạng, đặc biệt là với xu thế phổ biến ứng dụng trí tuệ nhân tạo là nội dung của Vietnam Security Summit 2024 tổ chức tại Hà Nội ngày 30/5.
Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Bộ Giao thông Vận tải có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay trước cao điểm hè 2024.
Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà- đoàn Bắc Giang đánh giá cao dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh có nhiều chính sách mới có tính đột phá.
Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Với sự tham dự của gần 900 gian hàng, Triển lãm Vietbuild Industry 2024 là nhịp cầu để doanh nghiệp và công chúng gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt nhu cầu và thị hiếu.
5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

Số liệu công bố ngày 29/5 của Tổng cục Thống kê cho biết, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả nước đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Thực phẩm nào nên và không nên ăn khi có vấn đề tuyến giáp?

Thực phẩm nào nên và không nên ăn khi có vấn đề tuyến giáp?

Để giúp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh, dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, đồng thời hỗ trợ người có vấn đề tuyến giáp phục hồi sức khỏe.
Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Sự thờ ơ, lơ là của người dân, thậm chí buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hiện nay là vấn đề đáng báo động sau các vụ cháy…
3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

Một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa ung thư được nhiều người yêu thích.
Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, oi bức, uống nước đá hay ăn đá là thói quen để hạ nhiệt của hầu hết mọi người.
Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Khan hiếm nguồn cung, đại lý khó mua hàng, giá hồ tiêu liệu có vượt đỉnh?

Khan hiếm nguồn cung, đại lý khó mua hàng, giá hồ tiêu liệu có vượt đỉnh?

Giá hồ tiêu giao dịch nội địa và quốc tế của Việt Nam tiếp tục tăng kể từ đầu tháng 5, do hàng tồn kho còn ít tại các địa phương.
Phiên bản di động