Những loại thực phẩm lên men hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả
Dưa hấu “đại kỵ” với những loại thực phẩm nào? Những loại thực phẩm dễ gây mất ngủ ít người ngờ tới? Thực phẩm nào cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe? |
Thực phẩm lên men chứa những vi sinh vật sống có lợi. Lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm trầm cảm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Quá trình lên men sử dụng các vi khuẩn và nấm men để bảo quản thực phẩm. Những vi sinh vật có lợi này ăn đường và có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Nếu bạn chưa biết nên bổ sung những thực phẩm lên men nào hãy cùng xem những gợi ý dưới đây.
Thực phẩm lên men chứa những vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Lorca |
Trà Kombucha: Đây là một loại trà được lên men phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản. Thành phần chính để pha chế trà Kombucha là trà đen, đường và con giống Scoby. Trà Kombucha có gas nhẹ giống như soda, vị chua của giấm, vị ngọt của đường và hương thơm dịu nhẹ của trà. Trong loại trà này rất giàu acid lactic có lợi cho hoạt động của đường ruột, tăng cường tiêu hóa, chống viêm và giảm cân hiệu quả.
Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng trà Kombucha có tác dụng giảm tiêu hóa tinh bột, ổn định đường huyết, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trà Kombucha còn giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu, tăng hàm lượng Cholesterol tốt, giảm 31% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sữa chua: Đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Saari cho biết, sữa chua, đặc biệt là sữa chua chứa men sống là nguồn cung cấp probiotics tuyệt vời.
Loại thực phẩm này cũng rất giàu protein, hỗ trợ duy trì cơ bắp và tạo cảm giác no. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương và có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nấm sữa Kefir: Nếu bạn muốn giảm cân, tiêu tan mỡ bụng thì không nên bỏ qua việc sử dụng nấm sữa Kefir. Đây là một "siêu thực phẩm" hỗ trợ giảm cân, đốt cháy mỡ thừa dưới da ở các vị trí dễ béo như vùng bụng, đùi, hông, lưng,... Theo như ý kiến của các nhà khoa học Anh, những lợi khuẩn trong nấm sữa Kefir có tác dụng phá vỡ cấu trúc phân tử của tế bào mỡ, thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa tích tụ mỡ dưới da.
Tuy rằng có nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ giảm cân, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên sử dụng nấm sữa Kefir ở mức vừa phải, không lạm dụng sẽ dẫn đến tác dụng phụ. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dung nạp 200ml đến 400ml Kefir là đủ. Việc sử dụng quá nhiều nấm sữa Kefir sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm dạ dày, loét dạ dày,...
Dưa bắp cải muối chua: Một thực phẩm được lên men có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ giảm cân tiếp theo đó chính là dưa bắp cải muối chua. Trong bắp cải vốn dĩ đã có nhiều chất xơ giúp hạn chế khẩu phần ăn. Khi được muối chua và lên men sẽ tăng cường thêm nhiều lợi khuẩn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Các lợi khuẩn này còn giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch. Trong quá trình lên men của dưa bắp cải sẽ sinh ra một số chất có tác dụng chuyển hóa lipid trong máu, ngăn ngừa béo phì.
Đậu Natto: Một trong những bí quyết giảm cân được nhiều người Nhật áp dụng chính là ăn đậu Natto. Đây là một món ăn lên men từ đậu nành và được sử dụng khá phổ biến ở Nhật Bản. Các vi khuẩn trong đậu Natto đều là lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột tốt. Trong món đậu Natto có chứa nhiều Enzyme Protease có tác dụng phân giải protein, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Trong thành phần của đậu Natto còn rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa đầy bụng, khó tiêu, giúp bạn ăn mau no và có cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn. Bạn có thể ăn đậu Natto cùng với nước tương, mù tạt, gia vị khác hoặc ăn chung với cơm trắng.
Kim chi: Kim chi là một thực phẩm lên men giúp họ dễ tiêu hóa thức ăn, đồng thời giảm lượng calo và chất béo trong cơ thể. Nguyên liệu chính để làm món kim chi đều là rau củ quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất xơ sẽ giúp bạn giảm cơn đói, vitamin hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy trao đổi chất.
Bên cạnh đó, kim chi còn chứa nhiều lactobacillus, một lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Lactobacillus hỗ trợ phân giải thức ăn, cân bằng dinh dưỡng và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho đường ruột. Ăn kim chi lên men còn giảm nồng độ cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng cao huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Giấm táo: Giấm táo được làm từ táo lên men và sử dụng cho các món salad, công thức nấu ăn và một số loại trà. Giấm táo có công dụng giảm đầy hơi và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 cho thấy giấm táo có thể chống oxy hóa, chống tiêu chảy, kháng khuẩn, hạn chế béo phì, giảm cholesterol,...
Cách chọn mua thực phẩm lên men Không phải tất cả các loại thực phẩm ngâm chua đều là thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe. Do đó, khi mua những thực phẩm bên ngoài, bạn nên kiểm tra xem thành phần trên sản phẩm có ghi "lên men", "vi khuẩn sống", "men vi sinh" hay không. Thực phẩm lên men chứa các loại vi khuẩn khác nhau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Do đó hãy chọn thực phẩm lên men có nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Một số thực phẩm lên men thường chứa nhiều muối. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, nên kiểm tra hàm lượng natri trên sản phẩm trước khi mua. Giống như các loại thực phẩm khác, không phải tất cả đối tượng đều ăn được thực phẩm lên men. Những người có hệ miễn dịch yếu, có vấn đề về tiêu hoá hoặc đang sử dụng một số loại thuốc nên tránh các thực phẩm lên men. Ngay cả vi khuẩn tốt cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, thực phẩm lên men là an toàn, có lợi cho đường ruột và sức khỏe nói chung. |