Dưa hấu “đại kỵ” với những loại thực phẩm nào?
Ăn dưa hấu giúp giảm cân, tại sao không? Vì sao củ đậu được ví như "nhân sâm của mùa hè"? Những loại thực phẩm nào tốt cho gan và tăng khả năng thải độc cơ thể? |
Dưa hấu vị ngọt mát, chứa ít calo nhưng lại rất giàu vitamin A, vitamin C cùng các hợp chất thực vật khác citrulline, lycopene tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong 100gr dưa hấu gồm: Calo: 30%, nước: 91%, Protein: 0,6 gram. Carbs: 7,6 gram, đường: 6,2 gram, chất xơ: 0,4 gram, chất béo: 0,2 gram. Với bảng thành phần dinh dưỡng nêu trên, ăn dưa hấu đem lại một số lợi ích sức khỏe: Ăn dưa hấu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư; Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng; Giảm đau nhức xương khớp, giảm viêm hiệu quả; Cải thiện sức khỏe da, tóc.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi kết hợp dưa hấu với một số thực phẩm khác sẽ gây ra các triệu chứng bệnh như gây đầy hơi, tiêu hóa và một loạt các vấn đề về dạ dày.
Những thực phẩm không nên kết hợp chung với dưa hấu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: Bachhoaxanh |
Dưa hấu không nên kết hợp với sữa và sữa chua
Dưa hấu có tính axit, trong khi sữa và sữa chua chứa nhiều protein. Khi kết hợp, axit trong dưa hấu có thể làm đông tụ protein trong sữa và sữa chua, gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí tiêu chảy. Bên cạnh đó, dưa hấu giàu vitamin C, có thể làm giảm hoạt tính của men vi sinh có lợi trong sữa chua. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa chua và có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Chuối
Bạn không nên kết hợp chuối với dưa hấu bởi vì trong dưa hấu có hàm lượng đường cao, giàu kali và chuối cũng rất giàu kali.
Việc sử dụng 2 loại trái cây này sẽ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều kali và không thể tiêu thụ hết được. Đối với những người suy thận vì kali được thải qua nước tiểu, khi suy thận kali bị ứ đọng trong cơ thể và khiến kali trong máu tăng cao trên 6,5mmol/l, từ đó có thể làm tim loạn nhịp, dẫn tới ngừng tim đột ngột, gây tổn hại đến sức khỏe.
Hải sản
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn như dưa hấu.
Bên cạnh đó, theo Đông Y, hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein lạ, khi ăn hải sản cùng với dưa hấu có tính lạnh vào cơ thể sẽ tạo ra những kháng nguyên gây ra các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi. Đặc biệt là cũng có thể gây ngộ độc như da nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở..
Nước có ga
Dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ, trong khi nước có ga lại chứa nhiều khí CO2. Khi kết hợp, chúng sẽ tạo ra một lượng lớn khí trong dạ dày, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là đau bụng.
Nước có ga có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát, khó chịu. Sự kết hợp giữa dưa hấu và nước có ga có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.
Mặc dù dưa hấu chứa nhiều nước, nhưng nước có ga lại có tính lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước, gây mệt mỏi, chóng mặt và các vấn đề sức khỏe khác.
Các loại thịt chứa lượng đạm cao
Thịt là món ăn phổ biến, vì thế mà nhiều lúc vô ý bạn kết hợp thịt với dưa hấu trong 1 bữa ăn, điều này lại vô tình khiến chất dinh dưỡng trong cả 2 loại thực phẩm bị giảm đi và còn ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Lí do bởi vì thịt có tính nóng, nhiều protein khi kết hợp với dưa hấu có tính lạnh và chiếm tới 94% là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein khiến dịch dạ dày tăng lên, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn rất nguy hiểm với những ai đang mắc chứng bệnh suy nhược lá lách.
Thịt dê
Thịt dê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng nên được nhiều người lựa chọn để làm bữa ăn “đổi món” cho gia đình. Tuy nhiên, bạn không thể kết hợp ăn thịt dê với món tráng miệng là dưa hấu, bởi thịt dê mang khí nóng còn dưa hấu mang khí lạnh.
Nếu kết hợp hai món ăn này với nhau sẽ bị tổn thương khí, khiến bên trong cơ thể bị “ngợp” không thích ứng được tính nóng - lạnh cùng lúc, từ đó gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày hay nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm.
Kem
Dưa hấu và kem sẽ gây ảnh hưởng không tốt với sức khoẻ như bị rối loại tiêu hoá, đau bụng,... bởi vì dưa hấu có tính hàn, lạnh khi kết hợp với kem lạnh sẽ tăng thêm mức độ lạnh bên trong cơ thể.
Nhiệt độ bên trong cơ thể vốn ổn định, khi gặp thực phẩm lạnh đột ngột sẽ khiến cơ thể bị tê cứng, không kịp thích nghi vì thế sẽ hỗn loạn và dẫn tới bị rối loạn tiêu hoá, lạo xạo trong bụng.