Loại rau củ nào thường bị "xem nhẹ" nhưng lại giúp bổ não và giải độc gan vượt trội?
Củ dền đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Việc bổ sung củ dền đỏ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích sức khỏe toàn diện mà loại thực phẩm này mang lại.
Duy trì chức năng thải độc của gan
Trong củ dền đỏ có chứa sắc tố màu betacyanin. Đây là hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu giúp loại bỏ các độc tố trong gan. Tính năng này rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật, như: vàng da viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Đồng thời, củ dền đỏ có khả năng chống sự hình thành các lớp mỡ trong cơ thể. Khi sử dụng củ dền đỏ làm nước ép hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ dư thừa và giảm cân hiệu quả.
Củ dền đỏ là loại rau củ dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Ảnh: Pharmacity |
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Các chức năng thần kinh và nhận thức suy giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác, có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa thần kinh như chứng sa sút trí tuệ. Nitrat trong củ dền đỏ có thể cải thiện chức năng não, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu tới não. Ngoài ra ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cho thấy thời gian phản ứng trong quá trình kiểm tra chức năng nhận thức nhanh hơn 4% ở những người dùng 250mL nước ép củ dền mỗi ngày trong 2 tuần so với nhóm đối chứng.
Củ dền đỏ chứa thành phần dinh dưỡng mang đặc tính chống ung thư
Trong củ dền đỏ chứa một số hợp chất chống ung thư bao gồm betaine, axit ferulic, rutin, kaemprferol và axit caffeic. Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng, chiết xuất củ dền đỏ có thể làm chậm sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó thì nồng độ betaine cao hơn trong máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư mà củ dền thực sự rất dồi dào betaine, vì vậy hãy bổ sung củ dền đỏ trong bữa ăn để góp phần ngăn ngừa ung thư.
Tăng cường sức chịu đựng
Ngoài tác dụng làm giãn mạch máu, thành phần nitrate trong củ dền đỏ còn giúp ích cho quá trình vận động thể chất. Cụ thể, nitrate cải thiện hiệu quả hoạt động của ty thể - đơn vị sản xuất năng lượng của tế bào. Nước ép củ dền giúp tăng khả năng bền bỉ bằng cách gia tăng sức bền của cơ bắp, nhờ đó giúp tăng hiệu quả trong các hoạt động thể thao.
Theo một nghiên cứu trên các vận động viên đua xe đạp nghiệp dư, nước ép củ dền còn làm tăng lượng oxy sử dụng lên tới 20% và giúp cải thiện sức bền, nâng cao hiệu suất đạp xe. Nồng độ nitrate trong máu sẽ cao nhất sau 2 - 3 giờ uống nước ép củ dền. Vì vậy, có thể uống nước củ dền vài giờ trước khi luyện tập thể thao để có hiệu quả tốt nhất.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ chứa nhiều trong củ dền đỏ thường không bị tiêu hóa mà đi đến đại tràng. Tại đây, chất xơ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đồng thời giúp quá trình đào thải phân dễ dàng hơn. Điều này có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bạn luôn đào thải chất đều đặn và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và bệnh về đường ruột. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư đại trang, bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2.
Vừa đem lại chất bổ dưỡng cho sức khoẻ, vừa mang đặc tính chữa bệnh thì củ dền đỏ là loại rau củ mà mọi nhà nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để cơ thể có thể phát triển tốt nhất.