Khơi thông điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận định, trong năm 2023, điểm nghẽn cần có sự đột phá mạnh mẽ nhất chính là thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản: Nhận diện khách hàng chủ lực của phân khúc trung, cao cấp Bất động sản nghỉ dưỡng: Chờ cú hích hồi phục

Khi thị trường quan trọng này được khơi thông, sẽ giúp lành mạnh hóa các thị trường liên quan, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Ổn định và phát triển thị trường bất động sản là một trong những vấn đề trọng tâm của công tác điều hành chính sách trong năm 2023. Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường, như Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định số 08/2023/NÐ-CP gỡ vướng cho thị trường trái phiếu, khơi thông vốn cho doanh nghiệp…

Một góc khu đô thị tây Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG ANH)
Một góc khu đô thị tây Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG ANH)

Tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn

Cuối tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP với quy mô 120 nghìn tỷ đồng. Bộ Xây dựng cũng ban hành các văn bản hướng dẫn về điều kiện và ủy quyền cho các địa phương công bố danh mục dự án đầu tư nhà ở xã hội để được vay vốn.

Nhận diện khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Ðức Hiển chỉ ra: Trong quý I/2023, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản giảm 63,2% so với cùng kỳ trong khi số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn tăng lần lượt 30,2% và 60,7%. Bên cạnh đó, có thêm khoảng 30-50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước. Áp lực thanh khoản trên thị trường vẫn là rủi ro lớn đối với kinh tế khi dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản tiếp tục suy giảm mạnh,...

Theo báo cáo của Fiin Group - nhà cung cấp dịch vụ tích hợp về dữ liệu tài chính và thông tin kinh doanh, bất động sản là ngành có tỷ lệ nợ xấu trái phiếu lên đến 20,1%, chỉ đứng sau ngành năng lượng (63,1%). Ðặc biệt, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản hiện đang có quy mô lưu hành lên tới hơn 396.300 tỷ đồng, chiếm 33,8% tổng giá trị lưu hành, trong khi nhiều doanh nghiệp phát hành rơi vào tình trạng gặp khó khăn hoặc không thể đáp ứng nghĩa vụ nợ.

Theo GS, TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, thị trường bất động sản đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa thật sự bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phát triển thiếu lành mạnh. Rủi ro trên thị trường bất động sản có thể lan truyền sang thị trường tài chính tiền tệ vì phần lớn nguồn vốn vào thị trường bất động sản là từ dòng vốn tín dụng ngân hàng.

Số liệu được công bố tại Báo cáo kinh tế thường niên năm 2022 của Trường đại học Kinh tế quốc dân cho thấy, dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối năm 2022 là 2,58 triệu tỷ đồng, tương đương 21% tổng dư nợ tín dụng và khoảng 26,3% GDP. Tốc độ tăng trưởng dòng vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại đổ vào lĩnh vực bất động sản năm 2022 ở mức khoảng 24%.

Con số này tăng gấp 1,6-1,7 lần tăng trưởng tín dụng bình quân toàn hệ thống là 14,17% và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bất động sản các năm 2021, 2020 (lần lượt là 15,37% và 12,06%). Có 1,7 triệu tỷ đồng tín dụng từ ngân hàng thương mại đổ vào lĩnh vực bất động sản dưới dạng các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống. Ðiều này có thể tạo rủi ro chéo tới ổn định và an toàn của hệ thống ngân hàng thương mại nếu diễn biến thị trường xấu đi. Hơn nữa, những thị trường và sản phẩm như vậy thường lập tức "đóng băng" khi lãi suất tăng, đòn bẩy tài chính bị thu hẹp.

Giải quyết vướng mắc pháp lý

Phân tích mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam, GS, TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân nhấn mạnh: Tăng trưởng kinh tế là yếu tố tạo ra lực đẩy cho thị trường bất động sản và ngược lại, thị trường bất động sản phát triển sẽ có tác động đến sự tăng trưởng kinh tế. Thực tiễn phát triển của nền kinh tế Việt Nam cho thấy, những giai đoạn kinh tế tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản cũng đạt tốc độ tăng trưởng cao. Sự lan tỏa của lĩnh vực bất động sản đối với nền kinh tế là rất lớn vì bất động sản có tính lan tỏa trực tiếp đến 40 ngành, nghề trong xã hội, đóng góp 3,46% vào GDP cả nước năm 2022.

Vai trò quan trọng của thị trường địa ốc còn thể hiện ở mối quan hệ trực tiếp với các thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán, vốn, xây dựng, thị trường lao động. Từ mối liên hệ mật thiết giữa thị trường địa ốc và tăng trưởng kinh tế, GS,TS Hoàng Văn Cường cho rằng, thị trường bất động sản hiện có những điểm khá tương đồng với giai đoạn năm 2011-2013, nhưng xác suất "đóng băng", "rơi xuống đáy" là rất thấp. Vì nền kinh tế hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 nhưng vẫn có triển vọng phục hồi và tăng trưởng, không suy giảm như thời điểm năm 2011-2013.

Hơn nữa, những chính sách mới được ban hành từ đầu năm đến nay đã cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt, sát sao của Chính phủ nhằm nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường, kỳ vọng sẽ có tác động tích cực. Trong ngắn hạn, GS,TS Hoàng Văn Cường đề xuất Chính phủ kết thúc sớm việc thanh tra, xử lý với các dự án bị tạm dừng để doanh nghiệp tiếp tục triển khai đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, cần tập trung giải quyết các vướng mắc pháp lý từ Trung ương đến địa phương bằng cách thành lập các Ban xử lý ngay các vướng mắc còn tồn tại, không để tái diễn tình trạng địa phương gửi văn bản khắp nơi xin ý kiến rồi nhận được câu trả lời chung chung "làm theo quy định pháp luật".

"Tại Nghị quyết số 33/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc đồng bộ các Luật Ðất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản nhưng nội dung này cần thực hiện trong 2-3 năm vì liên quan đến quy trình sửa đổi pháp luật. Do đó, cần đề xuất Quốc hội ban hành một nghị quyết riêng để thực hiện ngay những biện pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản", GS, TS Hoàng Văn Cường kiến nghị.

Theo TS Nguyễn Ðức Hiển, một trong những điểm nghẽn cần đột phá nhất trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính là thị trường bất động sản. Giải pháp cho thị trường bất động sản cần tập trung vào một số vấn đề lớn như sự "lệch pha" về cung-cầu nhà ở thương mại và nhà ở xã hội; giá bất động sản còn cao, thiếu sự kiểm soát và điều tiết; nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về tài chính.

Còn khuyến nghị của Trường đại học Kinh tế quốc dân lại hướng đến việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, điều chỉnh cung-cầu, gia tăng tính minh bạch thông tin và khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản nhằm đưa thị trường ổn định và phát triển lành mạnh.

Trong đó, khơi thông nguồn vốn là giải pháp quan trọng nhất trong ngắn hạn để thị trường phục hồi, tiếp theo cần thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến thể chế, pháp luật để thị trường phát triển bền vững. Theo các chuyên gia kinh tế, khó khăn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản là vấn đề pháp lý vì lĩnh vực này liên quan đến hơn 100 luật, nghị định, thông tư, trong đó có nhiều nội dung chồng chéo, thiếu đồng bộ.

Sự ổn định và phát triển của thị trường bất động sản có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Cần có thêm thời gian để các quyết sách của Chính phủ phát huy tác dụng, song những giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến nguồn vốn, trái phiếu doanh nghiệp và điểm nghẽn pháp lý đang từng bước được tháo gỡ, khôi phục lại niềm tin và mở ra cơ hội phục hồi rõ nét hơn cho thị trường quan trọng này.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Lại điều chỉnh quy hoạch khu Ciputra, nhiều ô đất cho phép xây 40 tầng

Lại điều chỉnh quy hoạch khu Ciputra, nhiều ô đất cho phép xây 40 tầng

Khu đô thị Ciputra vừa được điều chỉnh cục bộ 02 ô đất nhà ở cao tầng thành đất hỗn hợp gồm dịch vụ, thương mại văn phòng kết hợp nhà ở cao tầng, đỗ xe.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Rao bán cắt lỗ chung cư mini vì lo sợ an toàn cháy nổ

Rao bán cắt lỗ chung cư mini vì lo sợ an toàn cháy nổ

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), nhiều người rao bán cắt lỗ căn hộ mini, một phần vì lo sợ vấn đề an toàn cháy nổ.
Nhan nhản "chung cư mini" sai phép: Hé lộ nguyên nhân

Nhan nhản "chung cư mini" sai phép: Hé lộ nguyên nhân

Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở... xây dựng sai phép, vi phạm phòng cháy.
Doanh nghiệp bất động sản nghẹt thở giữa hai gọng kìm “pháp lý” và “nguồn vốn”

Doanh nghiệp bất động sản nghẹt thở giữa hai gọng kìm “pháp lý” và “nguồn vốn”

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản tuy có ấm lên nhưng doanh nghiệp kinh doanh địa ốc vẫn gặp nhiều khó khăn vướng mắc về vốn và pháp lý.
Màn khẩu chiến của Chủ tịch Công ty Nhật Nam:SOS văn hóa doanh nghiệp

Màn khẩu chiến của Chủ tịch Công ty Nhật Nam:SOS văn hóa doanh nghiệp

Màn khẩu chiến “Chú im mồm đi” của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhật Nam với chính nhà đầu tư của mình đang làm “dậy sóng” mạng xã hội.
Cơ hội và giải pháp nào cho doanh nghiệp bất động sản?

Cơ hội và giải pháp nào cho doanh nghiệp bất động sản?

Ngoài thích ứng, linh hoạt, phục hồi càng nhanh càng tốt, doanh nghiệp (DN) bất động sản phải kiến nghị đúng, trúng và kiên trì.
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để tháo gỡ vướng mắc tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II.
Xuống tiền mua nhà tháng "cô hồn": Lợi, hại thế nào?

Xuống tiền mua nhà tháng "cô hồn": Lợi, hại thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng không có tháng nào tốt hoặc xấu hoàn toàn nên việc mua nhà cửa, đất đai cần dựa trên thông tin thị trường và tình hình tài chính cá nhân.
Dự án Khu đô thị Xa La của ông Lê Thanh Thản vi phạm: Sở TNMT Hà Nội kiến nghị bất ngờ

Dự án Khu đô thị Xa La của ông Lê Thanh Thản vi phạm: Sở TNMT Hà Nội kiến nghị bất ngờ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật đất đai với dự án Khu đô thị mới Xa La của ông Lê Thanh Thản, Tập đoàn Mường Thanh.

Tin khác

Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Khảo sát gần đây của batdongsan.com cho thấy giá đất nền tại một số quận, huyện ven đô Hà Nội đã ngừng giảm và có dấu hiệu ổn định hoặc tăng trở lại.
Giá bất động sản nhiều khu vực đang hạ nhiệt

Giá bất động sản nhiều khu vực đang hạ nhiệt

Giá giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền trong dự án ở một số TP lớn đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, với mức giảm từ 2 – 6%.
Triển khai gỡ khó bất động sản: Bộ Xây dựng hỏa tốc báo cáo Thủ tướng

Triển khai gỡ khó bất động sản: Bộ Xây dựng hỏa tốc báo cáo Thủ tướng

Sáng 3/8, Bộ Xây dựng đã có báo cáo hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai gỡ khó thị trường bất động sản.
Bất động sản công nghiệp là "điểm sáng" trong thu hút vốn FDI

Bất động sản công nghiệp là "điểm sáng" trong thu hút vốn FDI

Với mục tiêu đón "sóng FDI" đổ vào Việt Nam, nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn tiếp tục sôi động, từ năm 2023 đến 2026, miền Bắc dự kiến sẽ đón nhận 1,4 triệu m2
TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân.
Hơn 66 tỷ USD vốn ngoại rót vào 1.100 dự án bất động sản

Hơn 66 tỷ USD vốn ngoại rót vào 1.100 dự án bất động sản

Việt Nam thu hút vốn FDI vào bất động sản nhờ có nhiều lợi thế so với các quốc gia trong khu vực để thu hút đầu tư bởi chính trị ổn định; tăng trưởng kinh tế cao
Thanh tra loạt doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng: Hé lộ nhiều sai phạm

Thanh tra loạt doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng: Hé lộ nhiều sai phạm

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính có nguy cơ gây thất thoát ngân sách của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng
Bất động sản công nghiệp phục hồi cùng dòng vốn FDI

Bất động sản công nghiệp phục hồi cùng dòng vốn FDI

Dòng vốn FDI được cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2023 là một trong động lực lớn để thị trường bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng.
Thị trường địa ốc khi nào khởi sắc

Thị trường địa ốc khi nào khởi sắc

Thị trường bất động sản năm 2023 đã đi qua được nửa chặng đường, song những khó khăn và vướng mắc vẫn chưa thực sự được tháo gỡ.
Thanh khoản thị trường bất động sản Hà Nội có nhiều tín hiệu phục hồi

Thanh khoản thị trường bất động sản Hà Nội có nhiều tín hiệu phục hồi

Thanh khoản bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Hà Nội đang có sự cải thiện đáng kể so với thời điểm cách đây hơn một tháng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động