Bất động sản nghỉ dưỡng: Chờ cú hích hồi phục

Với đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, cùng những quy định mới của Chính phủ dành cho bất động sản nghỉ dưỡng, được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho sự phục hồi
Bất động sản nghỉ dưỡng chờ đón cơ hội phục hồi trong năm 2023 Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn khó đủ đường

Còn nhiều khó khăn

Bước sang năm 2023 thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục gặp nhiều khó khăn liên quan đến các vấn đề nguồn tín dụng cho vay từ ngân hàng tiếp tục siết chặt điều kiện vay vốn, lãi suất vẫn duy trì ở mức cao, trong khi kênh huy động vốn đầu tư từ trái phiếu DN vẫn chưa khơi thông trở lại...

Theo số liệu khảo sát thị trường của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có 20 dự án được chào bán ra thị trường với 826 sản phẩm, nguồn cung sụt giảm đến 80% so với cùng kỳ năm trước, thanh khoản cũng ở mức rất thấp, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 7%. Điều đó khiến các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng những chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất… nhằm kích cầu thị trường, một số chủ đầu tư áp dụng chiết khấu lên đến 40% giá chào bán.

“Mặc dù nguồn cung, thanh khoản giảm nhưng thị trường sơ cấp lại ghi nhận có sự tăng giá so với cuối năm ngoái và cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, giá bán ở thị trường sơ cấp đã tăng thêm 12 – 15%, quay trở lại với mức chào bán của quý I và quý III/2022. Thời điểm này, diễn biến của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phụ thuộc vào pháp lý, dòng tiền và sự tăng trưởng của ngành du lịch” – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.
Khảo sát từ kênh thông tin bán hàng online của một số dự án, ghi nhận sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hiện nay tương đối đa dạng, giá bán cũng được cơ cấu theo từng phân khúc khác nhau nhưng đều ở mức khá cao. Đơn cử, tại tỉnh Quảng Ninh: Dự án Grand Bay Hạ Long, nhà biệt thự du lịch (resort villa) có giá khoảng 118 triệu đồng/m2, nhà phố thương mại (shophouse) 120 triệu đồng/m2; dự án The Holiday Hạ Long, căn hộ du lịch (condotel) 36 triệu đồng/m2. Còn tại tỉnh Khánh Hòa, dự án Ocean Front Villas, sản phẩm resort villa: 107 triệu đồng/m2; dự án NovaWorld Nha Trang, sản phẩm shophouse: 83 triệu đồng/m2; dự án Vega City Nha Trang, sản phẩm resort villa: 137 triệu đồng/m2...

Các chuyên gia đều chung nhận định, sau thời gian dài bùng nổ, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang bị bão hòa, cộng thêm những vấn đề pháp lý khiến tâm lý nhà đầu tư không thực sự hào hứng, chủ đầu tư cũng từ từ ra hàng. Nút thắt chủ yếu đối với BĐS nghỉ dưỡng thời gian qua là việc xác định khái niệm đầy đủ, rõ ràng và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng cũng như phân chia quyền sở hữu, xác định thời hạn sở hữu và quản lý, khai thác…

Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Phạm Hùng
Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Phạm Hùng

Cùng với đó là vấn đề huy động vốn của chủ đầu tư. Căn cứ vào Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, việc này hoàn toàn hợp pháp nhưng câu chuyện nảy sinh ở đây là phân chia quyền sở hữu và lợi ích kinh doanh, trong khi quy định pháp lý lại chưa quy định rõ ràng quyền, lợi ích của nhà đầu tư thứ cấp, nên đã xảy ra những sự cố, tranh chấp, khiếu kiện.

“Vấn đề cần quan tâm hiện nay là chính sách pháp luật về BĐS nghỉ dưỡng cần khơi thông như thế nào? Chúng ta chưa thực sự đặt BĐS nghỉ dưỡng song song với các mô hình BĐS khác để phát triển nên hệ thống pháp luật giai đoạn 2015 chưa nêu rõ, cách hiểu, triển khai có sự khác nhau. Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chúng ta cần phải làm rõ chính sách phát triển BĐS nghỉ dưỡng là những chính sách gì” – Phó Cục trưởng Cục Phát triển nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi nhìn nhận.

Kỳ vọng phục hồi

Trên quan hệ liên kết, tương hỗ, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có liên quan chặt chẽ đến thị trường du lịch. Từ đầu năm đến nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận có sự phục hồi khởi sắc, tổng lượng khách trong quý I/2023 đạt trên 30 triệu lượt, riêng khách quốc tế gần 2,7 triệu lượt tăng xấp xỉ 30 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, lượng khách nội địa lưu trú qua đêm tại các địa bàn du lịch cũng chiếm tới 51% tổng lượng khách nội địa trong quý I vừa qua. Năm 2023 ngành du lịch đặt mục tiêu phấn đấu đón 110 triệu lượt khách, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, đây là tín hiệu hết sức khả quan dành cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

BĐS nghỉ dưỡng không chỉ mang sứ mệnh là sản phẩm BĐS thông thường, mà còn là sản phẩm cần thiết phục vụ cho phát triển hạ tầng du lịch. Sự liên kết chặt chẽ giữa 2 lĩnh vực này mang đến những tiềm năng lớn cho BĐS nghỉ dưỡng khi tận dụng đà tăng trưởng của nhu cầu du lịch sau dịch kể cả khách nội địa và quốc tế.

Trong ngắn hạn, cần thiết nghiên cứu ban hành những quy định bảo đảm quyền và lợi ích của nhà đầu tư thứ cấp khi tham gia góp vốn vào đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng để tạo sự an tâm cho nhà đầu tư khi bỏ ra một nguồn tiền lớn. Việc kịp thời, chủ động hoàn thiện các căn cứ pháp lý điều chỉnh theo hướng có quy định cụ thể phù hợp với thực tiễn, góp phần quản lý, khai thác và phát triển tốt nhất loại hình BĐS nghỉ dưỡng sẽ tạo điều kiện khơi thông nguồn vốn đầu tư trong phân khúc này, góp phần trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chuyên gia kinh tế, PSG.TS Đinh Trọng Thịnh

Không phải khi nào pháp luật cũng có trước quan hệ xã hội, mà phải nhìn từ quan hệ xã hội để hình thành pháp luật. Vì vậy, phải hoàn thiện, thống nhất, đồng bộ quy định giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, Luật Du lịch về phương thức quản lý các BĐS nghỉ dưỡng đa công năng và hình thức sử dụng đất phù hợp với mỗi loại hình. Cần có khung pháp lý hoàn thiện về đầu tư, xây dựng, sử dụng, chuyển nhượng, góp vốn và cơ chế hợp tác đối với loại BĐS đặc thù này.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Trong năm 2023 sẽ nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng cao cấp được hoàn thiện, đưa sản phẩm vào vận hành, như: Angsana & Dhawa Hồ Tràm, JW Marriott Cam Ranh, Hyatt Regency Nha Trang, La Festa Phú Quốc Curio Collection by Hilton, và Voco Ma Belle Hotel Đà Nẵng... Trong bối cảnh thị trường còn gặp nhiều thách thức, đây cũng là cơ hội để chủ đầu tư xem xét, đánh giá lại, từ đó tinh chỉnh mô hình kinh doanh một cách hiệu quả, bền vững hơn.

“Các nền tảng cho sự phát triển BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam rất tích cực và nhu cầu triển khai vốn rất cao. Các bên tham gia thị trường có nhiều vốn chủ sở hữu đã có những nước đi táo bạo kể từ lúc cao điểm dịch Covid-19 đến nay. Thời điểm này, các quỹ đầu tư đang tiếp tục gọi vốn vào những tài sản khách sạn, trước khi doanh thu hồi phục hoàn toàn thời gian tới. Du lịch nghỉ dưỡng, thường là nhóm cuối cùng hồi phục sau những đợt suy thoái, đang dẫn đầu đà hồi phục tại những thị trường đã mở cửa du lịch quốc tế và nội địa như Việt Nam” - Trưởng bộ phận Dịch vụ Du lịch - Khách sạn Colliers Việt Nam, Morgan Ulaganathan phân tích.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, với việc Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 10/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 08/NĐ-CP về chào bán, giai dịch trái phiếu; hay các Quyết định của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất cho vay... trong giai đoạn đầu năm 2023, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tín hiệu khởi sắc cho thị trường BĐS nói chung và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.
“Vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách đã được khơi thông rất nhiều. Phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng có thể phát triển thời gian tới hay không còn phụ thuộc vào tầm nhìn của các chủ đầu tư trong việc đưa ra chiến lược, kế hoạch thu hút khách hàng, mô hình du lịch phải được thay đổi mới mẻ và kết hợp phát triển đa mục tiêu. Nhà đầu tư cũng phải có kinh nghiệm, để đầu tư vào những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng phát triển theo đúng xu hướng, đem lại hiệu quả thực sự khi đưa vào sử dụng” – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà nói.

kinhtedothi.vn

Tin mới cập nhật

Lại điều chỉnh quy hoạch khu Ciputra, nhiều ô đất cho phép xây 40 tầng

Lại điều chỉnh quy hoạch khu Ciputra, nhiều ô đất cho phép xây 40 tầng

Khu đô thị Ciputra vừa được điều chỉnh cục bộ 02 ô đất nhà ở cao tầng thành đất hỗn hợp gồm dịch vụ, thương mại văn phòng kết hợp nhà ở cao tầng, đỗ xe.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Rao bán cắt lỗ chung cư mini vì lo sợ an toàn cháy nổ

Rao bán cắt lỗ chung cư mini vì lo sợ an toàn cháy nổ

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), nhiều người rao bán cắt lỗ căn hộ mini, một phần vì lo sợ vấn đề an toàn cháy nổ.
Nhan nhản "chung cư mini" sai phép: Hé lộ nguyên nhân

Nhan nhản "chung cư mini" sai phép: Hé lộ nguyên nhân

Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở... xây dựng sai phép, vi phạm phòng cháy.
Doanh nghiệp bất động sản nghẹt thở giữa hai gọng kìm “pháp lý” và “nguồn vốn”

Doanh nghiệp bất động sản nghẹt thở giữa hai gọng kìm “pháp lý” và “nguồn vốn”

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản tuy có ấm lên nhưng doanh nghiệp kinh doanh địa ốc vẫn gặp nhiều khó khăn vướng mắc về vốn và pháp lý.
Màn khẩu chiến của Chủ tịch Công ty Nhật Nam:SOS văn hóa doanh nghiệp

Màn khẩu chiến của Chủ tịch Công ty Nhật Nam:SOS văn hóa doanh nghiệp

Màn khẩu chiến “Chú im mồm đi” của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhật Nam với chính nhà đầu tư của mình đang làm “dậy sóng” mạng xã hội.
Cơ hội và giải pháp nào cho doanh nghiệp bất động sản?

Cơ hội và giải pháp nào cho doanh nghiệp bất động sản?

Ngoài thích ứng, linh hoạt, phục hồi càng nhanh càng tốt, doanh nghiệp (DN) bất động sản phải kiến nghị đúng, trúng và kiên trì.
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để tháo gỡ vướng mắc tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II.
Xuống tiền mua nhà tháng "cô hồn": Lợi, hại thế nào?

Xuống tiền mua nhà tháng "cô hồn": Lợi, hại thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng không có tháng nào tốt hoặc xấu hoàn toàn nên việc mua nhà cửa, đất đai cần dựa trên thông tin thị trường và tình hình tài chính cá nhân.
Dự án Khu đô thị Xa La của ông Lê Thanh Thản vi phạm: Sở TNMT Hà Nội kiến nghị bất ngờ

Dự án Khu đô thị Xa La của ông Lê Thanh Thản vi phạm: Sở TNMT Hà Nội kiến nghị bất ngờ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật đất đai với dự án Khu đô thị mới Xa La của ông Lê Thanh Thản, Tập đoàn Mường Thanh.

Tin khác

Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Khảo sát gần đây của batdongsan.com cho thấy giá đất nền tại một số quận, huyện ven đô Hà Nội đã ngừng giảm và có dấu hiệu ổn định hoặc tăng trở lại.
Giá bất động sản nhiều khu vực đang hạ nhiệt

Giá bất động sản nhiều khu vực đang hạ nhiệt

Giá giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền trong dự án ở một số TP lớn đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, với mức giảm từ 2 – 6%.
Triển khai gỡ khó bất động sản: Bộ Xây dựng hỏa tốc báo cáo Thủ tướng

Triển khai gỡ khó bất động sản: Bộ Xây dựng hỏa tốc báo cáo Thủ tướng

Sáng 3/8, Bộ Xây dựng đã có báo cáo hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai gỡ khó thị trường bất động sản.
Bất động sản công nghiệp là "điểm sáng" trong thu hút vốn FDI

Bất động sản công nghiệp là "điểm sáng" trong thu hút vốn FDI

Với mục tiêu đón "sóng FDI" đổ vào Việt Nam, nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn tiếp tục sôi động, từ năm 2023 đến 2026, miền Bắc dự kiến sẽ đón nhận 1,4 triệu m2
TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân.
Hơn 66 tỷ USD vốn ngoại rót vào 1.100 dự án bất động sản

Hơn 66 tỷ USD vốn ngoại rót vào 1.100 dự án bất động sản

Việt Nam thu hút vốn FDI vào bất động sản nhờ có nhiều lợi thế so với các quốc gia trong khu vực để thu hút đầu tư bởi chính trị ổn định; tăng trưởng kinh tế cao
Thanh tra loạt doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng: Hé lộ nhiều sai phạm

Thanh tra loạt doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng: Hé lộ nhiều sai phạm

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính có nguy cơ gây thất thoát ngân sách của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng
Bất động sản công nghiệp phục hồi cùng dòng vốn FDI

Bất động sản công nghiệp phục hồi cùng dòng vốn FDI

Dòng vốn FDI được cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2023 là một trong động lực lớn để thị trường bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng.
Thị trường địa ốc khi nào khởi sắc

Thị trường địa ốc khi nào khởi sắc

Thị trường bất động sản năm 2023 đã đi qua được nửa chặng đường, song những khó khăn và vướng mắc vẫn chưa thực sự được tháo gỡ.
Thanh khoản thị trường bất động sản Hà Nội có nhiều tín hiệu phục hồi

Thanh khoản thị trường bất động sản Hà Nội có nhiều tín hiệu phục hồi

Thanh khoản bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Hà Nội đang có sự cải thiện đáng kể so với thời điểm cách đây hơn một tháng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 29/9, thời tiết Hà Nội nhiều mây, trưa giảm mây trời hửng nắng, chiều tối có mưa rào rải rác.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày. Giá vàng thế giới giao dịch ổn định.
Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Theo lịch, giá xăng trong nước chiều nay 1/10 sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ. Nhưng trùng với ngày nghỉ nên lịch điều chỉnh sẽ chuyển sang ngày mai.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 28/9/2023, thời tiết Hà Nội ngày nhiều mây, chiều tối có mưa vừa, mưa to và dông rải rác.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động