Ăn thực phẩm nào giúp đôi mắt sáng khỏe?
Những loại thực phẩm dễ gây mất ngủ ít người ngờ tới? Thực phẩm nào cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe? Những loại thực phẩm lên men hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả |
Dinh dưỡng lành mạnh là biện pháp giữ cho đôi mắt luôn khỏe đẹp và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt, chúng rất phổ biến và dễ tìm.
Rau lá xanh đậm: Cải xoăn, rau bina (rau chân vịt) và các loại rau cải lá xanh rất giàu vitamin C và E, đồng thời còn chứa nhiều sắc tố thực vật lutein và zeaxanthin - hai trợ thủ đắc lực giúp tăng cường thị lực. Những dạng vitamin A có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác, bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Tuy nhiên hầu hết những người ăn theo chế độ phương Tây không tiêu thụ đủ lượng rau cải lá xanh cần thiết.
Để có một đôi mắt sáng khỏe bổ sung những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh Eva |
Khoai lang, carrot: Trái cây và rau quả có màu cam vàng - như khoai lang, carrot, dưa vàng, xoài và mơ, chính là những đồ ăn tốt cho mắt do chứa nhiều beta-carotene. Đây là một tiền chất của vitamin A làm tăng khả năng điều chỉnh độ tối của mắt khi nhìn đêm. Một củ khoai lang cũng sẽ cung cấp hơn 50% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày và một tỷ lệ vitamin E nhất định.
Cá hồi: Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA để hoạt động bình thường. Bạn có thể tìm thấy cả hai dưỡng chất này trong một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản khác. Omega-3 cũng góp phần bảo vệ mắt bạn khỏi thoái hóa hoàng điểm và bệnh tăng nhãn áp. Nếu mức độ các axit béo này trong cơ thể quá thấp có thể dẫn đến khô mắt.
Ớt chuông đỏ: Vitamin C rất tốt cho các mạch máu trong mắt và khoa học cũng đã chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây, bao gồm cải thìa, súp lơ, đu đủ và dâu tây... Trong đó, ớt chuông đỏ là loại thức ăn tốt cho mắt, cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất. Nhiệt sẽ phá vỡ vitamin C, vì vậy hãy ưu tiên ăn sống hoa quả nếu có thể. Các loại ớt chuông có màu sắc rực rỡ cũng chứa nhiều vitamin A và E rất có lợi cho mắt.
Trái cây họ cam quýt: Ai cũng biết rằng các loại hoa quả họ cam quýt là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, được cho là chống tác nhân chống oxy hóa tốt. Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA) khuyên dùng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi... để chống lại lão hóa cơ quan thị giác.
Bông cải xanh: Các loại rau cải này một sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng có ích, bao gồm: vitamin A (như lutein, zeaxanthin và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Đây đều là những chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong mắt khỏi các gốc tự do - một tác nhân có hại phá vỡ các mô khỏe mạnh. Võng mạc của mắt là phần đặc biệt dễ bị tổn thương.
Trứng: Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều là sự lựa chọn tuyệt vời, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Kẽm trong trắng trứng sẽ giúp cơ thể sử dụng tốt lutein và zeaxanthin có trong lòng đỏ. Màu vàng cam của các hợp chất này còn ngăn ánh sáng xanh có hại làm hỏng võng mạc của bạn. Trứng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm - phần đảm nhận chức năng kiểm soát tầm nhìn trung tâm.
Hạt hướng dương và các loại hạt: 28g hạt hướng dương hoặc hạnh nhân cung cấp 50% nhu cầu vitamin E mà Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị cho người lớn mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu công nhận rằng vitamin E và các chất dinh dưỡng khác có trong những loại hạt sẽ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng hơn, cũng như đề phòng đục thủy tinh thể. Hạt phỉ (Hazelnut), đậu phộng và bơ đậu phộng cũng là những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.
Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa và những sản phẩm từ sữa chứa nhiều vitamin A và kẽm. Vitamin A có tác dụng bảo vệ giác mạc, trong khi kẽm giúp mang vitamin đến mắt. Khoáng chất này đặc biệt cần thiết giúp cải thiện thị lực vào ban đêm, ngăn ngừa đục thủy tinh thể,...
Đu đủ: Màu sắc đỏ cam của quả đu đủ được hình thành do chất lycopene, một carotenoid có tác dụng làm chậm quá trình hình thành bệnh đục thủy tinh thể ở mắt. Tuy nhiên, công dụng thật sự của quả đu đủ phải nằm ở lượng vitamin C dồi dào của nó.
Loại vitamin này giúp có thể giúp tái tạo vitamin E và các chất chống oxy hóa trong mắt. Vì vậy mà ăn nhiều đu đủ hay thực phẩm có chứa vitamin C sẽ giúp đôi mắt sáng khỏe.
Những lưu ý giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh Đôi mắt muốn được khỏe đẹp ngoài ăn uống đa dạng bổ sung các chất còn chất một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý bảo vệ cho mắt. Không nên làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài khiến cho thị lực của mắt giảm bao gồm: mờ mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị... Nên để mắt thư giãn khoảng 10 - 15 phút sau khoảng 1 tiếng làm việc. Xem tivi, đọc sách quá nhiều, không đúng tư thế và khoảng cách,... sẽ khiến mắt mau mỏi và gặp phải nhiều vấn đề, đặc biệt là bệnh cận thị. Uống các loại vitamin hay thuốc bổ mắt cũng cần hướng dẫn từ bác sỹ. |