Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?
Tác dụng của táo đỏ khô và cách dùng hiệu quả nhất Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp? |
Táo đỏ, còn được biết đến với một tên gọi phổ biến là táo tàu. Ngoài ra, táo đỏ còn có nhiều tên gọi khác như: đại táo, can táo, hồng táo, nam táo, đường táo,… Quả táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á, nhưng được phổ biến trong ẩm thực và y học Trung Hoa, chính vì thế, nhiều người gọi táo đỏ là táo tàu. Táo đỏ khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, vỏ hơi nhăn. Với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng. Không chỉ thơm ngon, táo đỏ còn nổi tiếng với những công dụng tốt cho sức khỏe.
Táo đỏ là một loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. |
Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ
Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như: flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.
Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa: Chất béo: 0,2 gam; Chất đạm: 1,2 gam; Carbohydrate: 20,2 gram; Kali: 250 miligam; Vitamin C: 69 miligam (khoảng 77% giá trị hàng ngày được khuyến nghị)
Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như: photpho, canxi, magie và một lượng vitamin B phức hợp nhất định.
Quả táo đỏ có thể được dùng tươi hoặc sấy khô. Sau khi khử nước trong quả, táo đỏ có thể được bảo quản lâu hơn. Thành phần dinh dưỡng của táo đỏ khô dường như không đổi. Tuy nhiên, sau quá trình sấy hoặc phơi khô, lượng đường trái cây trong táo đỏ sẽ cô đặc. Vì thế, lượng carb và calo trong táo đỏ sấy khô sẽ cao hơn quả tươi.
Tác dụng của táo đỏ
Quả táo đỏ đã được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Hãy cùng tìm hiểu ăn táo đỏ có tác dụng gì và những công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Táo đỏ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, và tiểu đường. Hàm lượng vitamin C cao trong táo đỏ cũng tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm stress, hạn chế viêm nhiễm gan.
Giúp cải thiện giấc ngủ: Chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ đã được chứng minh giúp tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, táo đỏ thường được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ người mất ngủ và có rối loạn lo âu.
Giúp cải thiện sức khỏe tim và huyết áp: Táo đỏ cung cấp kali, mangan, flavonoid, triterpenoid và polysaccharide, có thể giúp cải thiện mạch máu, kiểm soát huyết áp, và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh ra nhiều các lợi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Hỗ trợ chức năng thận: Táo đỏ có nồng độ creatinin và ure đã được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng của thận. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân đang điều trị bệnh thận. Thường xuyên tiêu thụ một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và cải thiện sức khỏe.
Trẻ hóa làn da: Với các hợp chất chống oxy hóa chủ yếu như flavonoid, polisaccarit và axit triterpenoid, táo đỏ giúp chị em kéo dài tuổi xuân bằng cách giữ cho làn da luôn tươi trẻ, rạng ngời. Vitamin C trong táo đỏ có khả năng thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp da đàn hồi và mịn màng. Điều này giúp làm giảm nếp nhăn và tăng cường sự tươi trẻ của làn da.
Ngăn ngừa bệnh ung thư: Táo đỏ với các thành phần dưỡng chất của nó có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ chống lại ung thư. Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lignins trong táo đỏ, một loại chất xơ cũng có tính chất chống oxy hóa, có khả năng thúc đẩy sự sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại của các tế bào miễn dịch. Hơn nữa, chiết xuất từ táo đỏ có thể tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên, có khả năng tiêu diệt các kháng nguyên có hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể.
Táo đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp cải thiện sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để táo đỏ có thể phát huy tối đa lợi ích, chúng ta cần tiêu thụ táo đỏ một cách hợp lý và đúng liều lượng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số lưu ý cần biết khi ăn táo đỏ
Không thể phủ nhận rằng táo đỏ là một loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các lợi ích của táo đỏ và đảm bảo sức khỏe, mọi người cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần biết khi ăn táo đỏ để đảm bảo sức khỏe và tránh tác động tiêu cực.
Người đang sử dụng thuốc Venlafaxine để điều trị trầm cảm cần tránh ăn táo đỏ. Một số thành phần trong táo đỏ có thể tác dụng với thuốc này và gây tác dụng phụ không mong muốn.
Người có tiền sử co giật hoặc đang điều trị bệnh này cần tuyệt đối tránh sử dụng táo đỏ. Có một số nghiên cứu cho rằng táo đỏ có thể gây kích thích và tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh, gây ra co giật hoặc làm tăng nguy cơ xảy ra co giật.
Người có lượng đường trong máu cao, như người bị tiểu đường, cần hạn chế sử dụng táo đỏ. Mặc dù táo đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng chứa một lượng đường lớn, có thể gây tăng đường huyết.
Táo đỏ là rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần tuân theo các lưu ý trên để đảm bảo ăn táo đỏ an toàn và hiệu quả.