Tác dụng của táo đỏ khô và cách dùng hiệu quả nhất
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi ăn gạo lứt thường xuyên? Bổ sung vitamin D từ loại trái cây nào hiệu quả nhất? Quế - Gia vị quen thuộc với nhiều lợi ích cho sức khỏe |
Táo đỏ khô, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là táo tàu, là một loại táo được sấy khô và dùng trong chế biến món ăn và y học cổ truyền. Sở dĩ táo đỏ có tên gọi như vậy là bởi vì chúng thường được trồng phổ biến nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là tại các tỉnh Hà Bắc, Tân Cương, Tứ Xuyên, Vân Nam,... Ngoài ra, táo đỏ còn được trồng tại Hàn Quốc và Nhật Bản.
Táo đỏ khô được nhiều người yêu thích vì chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin C, kali, và các hợp chất chống oxy hóa. Hơn thế nữa, những dưỡng chất có trong táo đỏ giúp chị em phụ nữ làm đẹp da và cải thiện vóc dáng.
Táo đỏ khô được coi là một loại thực phẩm quý giá và liều thuốc quý. |
Ngoài ra, táo đỏ chứa lượng calo thấp nhưng mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic,... Táo đỏ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm, cải thiện chức năng gan, và hỗ trợ tăng lực cơ. Bên cạnh đó, táo đỏ cũng cung cấp các khoáng chất như kali, photpho, canxi, magiê và các vitamin B phức hợp.
Tác dụng của táo đỏ khô
Tốt cho não bộ: Táo đỏ khô có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc cải thiện giấc ngủ và khả năng não bộ. Nó chứa chất saponin giúp giảm căng thẳng và lo âu một cách hiệu quả, đồng thời giúp bảo vệ tế bào não khỏi các hợp chất độc hại. Nghiên cứu trên chuột, đã chỉ ra rằng chiết xuất táo đỏ khô cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ. Và uống trà táo đỏ khô trước khi đi ngủ có thể giúp giấc ngủ trở nên sâu hơn và thoải mái hơn.
Ngoài ra, nước ép táo đỏ khô cũng có thể giúp ngăn ngừa và chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ như Alzheimer. Nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên loài chuột và kết quả cho thấy, chế độ ăn phụ thuộc vào táo đỏ khô giúp tăng cường trí nhớ và khả năng học hỏi. Để tối đa hóa tác dụng của táo đỏ khô, bạn nên ăn cả vỏ táo, vì vỏ táo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ và có khả năng chống lại độc tố có hại cho não bộ.
Tốt cho tim mạch và huyết áp: Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì cho tim mạch? Táo đỏ khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, táo đỏ khô cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như kali, magie, và sắt, giúp cải thiện chức năng tim mạch và huyết áp.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong táo đỏ có rất nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Chiết xuất từ táo đỏ khô được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột. Nó giúp giảm tổn thương do loét và chấn thương, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tiêu hóa.
Tốt cho xương khớp người cao tuổi: Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì đặc biệt cho người cao tuổi. Ngoài việc chăm sóc tim mạch, điều hoà huyết áp, thì táo đỏ còn có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc và bảo vệ xương khớp của người cao tuổi. Nó chứa đầy đủ các thành phần quan trọng như canxi, photpho, sắt và nhiều chất khoáng khác, giúp tăng cường độ chắc khỏe và độ dẻo dai của xương, làm chậm quá trình lão hóa và giảm thiểu nguy cơ bị loãng xương.
Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về xương khớp, không nên bỏ qua việc ăn táo đỏ. Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giúp bạn bảo vệ sức khỏe xương khớp của mình.
Giúp giảm cân, da đẹp: Táo đỏ khô là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, bao gồm các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali, sắt và magie. Những chất dinh dưỡng này có thể có tác dụng giảm cân và cải thiện sức khỏe da.
Cụ thể, táo đỏ khô chứa chất xơ phong phú, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giảm cảm giác đói. Điều này có thể giúp giảm cân và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, chất xơ cũng có khả năng làm giảm mức đường trong máu, góp phần kiểm soát lượng đường trong cơ thể và tránh được nguy cơ bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, táo đỏ khô chứa lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và hỗ trợ quá trình phục hồi da. Nó cũng có thể giúp cải thiện sự đàn hồi của da và giảm các dấu hiệu lão hóa.
Táo đỏ khô không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời đến mức khó tin cho sức khỏe của mình, hãy thêm táo đỏ khô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình và cảm nhận sự khác biệt đáng kinh ngạc mà táo đỏ khô mang lại.
Dù táo đỏ tốt là vậy, nhưng bạn cần nhớ đó là một vị thuốc nên khi ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định.
Theo các chuyên gia nghiên cứu, khi cơ thể hấp thụ quá nhiều táo tàu trong ngày thì rất dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Vì thế, bạn chỉ nên dùng tối đa 5-6 quả nhỏ (khoảng 2-3 quả to) mỗi ngày để mang đến hiệu quả cho cơ thể của mình.
Ngoài ra, như đã đề cập thì táo đỏ có chứa đường, nếu bạn uống nhiều trà táo đỏ mỗi ngày mà cơ thể đang bị dư đường, nó dễ dẫn đến nguy cơ tiêu thụ lượng đường không hết, làm dư thừa khiến gây hại cho sức khỏe.
Ăn táo đỏ như thế nào cho đúng cách? Táo đỏ khô hoàn toàn có thể ăn trực tiếp mà không cần qua nấu nướng hay chế biến. Ngoài ăn tươi, ăn khô, táo đỏ còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Dưới đây là gợi ý một số cách chế biến với táo đỏ vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ: Cháo táo đỏ: đây là món ăn giúp ngủ ngon và lưu thông khí huyết Trà táo đỏ và kỷ tử: chỉ với 3 - 5 quả táo đỏ, 10 - 12 quả kỷ tử và 500ml nước nóng là đã có một thức uống tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn lão hoá và giảm nguy cơ mắc các ung thư. Yến chưng táo đỏ: đây là món ăn bồi bổ với giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho người cần phục hồi sức khoẻ Chè dưỡng nhan: Táo đỏ cũng là một nguyên liệu không thể thiếu khi nhắc đến chè dưỡng nhan - loại chè với tác dụng làm đẹp cùng nhiều lợi ích sức khoẻ. Nước táo đỏ hạt chia: Thức uống thanh mát phù hợp với mọi lứa tuổi và dùng được cho cả bà bầu. |