Nhóm người nào không nên sử dụng mướp đắng?
Lợi ích của mướp đắng và tác dụng thải độc gan Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu bạn thường xuyên ăn mướp đắng? Đậu nành "đại kỵ" với nhóm người nào? |
Lợi ích sức khỏe của ăn mướp đắng
Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Theo Đông y thì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải nhiệt, sáng mắt, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm mát tim, nhuận tràng, hạt của quả còn có công dụng bổ thận tráng dương.
Mướp đắng có chứa các hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh, chẳng hạn như tiểu đường. Chất chiết xuất từ mướp đắng cũng được phổ biến rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng.
Mướp đắng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.
Từ lâu mướp đắng được biết đến là loại rau củ tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Vinmec |
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy được các hợp chất được tìm thấy trong mướp đắng có thể có tác dụng tương tự như insulin, là hormone chịu trách nhiệm cho phép lượng đường ở trong máu đi vào tế bào của bạn. Vì hoạt động giống insulin này có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và giữ cho lượng đường trong máu của bạn không bị tăng lên, nên người ta cho rằng mướp đắng có thể sẽ giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Ăn hoặc uống mướp đắng thì an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng nhiều quá trong thời gian dài, mướp đắng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khó chịu ở dạ dày, đau bụng và đầy hơi và gây khó tiêu.
Ai không nên ăn mướp đắng?
Người huyết áp thấp (hoặc có tiền sử huyết áp thấp): Mướp đắng có tác dụng làm hạ huyết áp nhờ thành phần Charantin, Polypeptid-P và Vicine. Các chất này có cơ chế tác dụng làm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Nghiên cứu trên động vật (chuột và thỏ) cho thấy cải thiện dung nạp glucose, giữ được tình trạng hạ đường huyết sau khi ngưng dùng mướp đắng 15 ngày cùng với đó là giảm lượng cholesterol trong máu.
Người bệnh tiểu đường: Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi sử dụng, do đó đối với bệnh nhân tiểu đường sử dụng kết hợp với thuốc làm giảm đường trong máu có thể khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Nếu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc giảm đường nào hãy cân nhắc số lượng mướp đắng sử dụng.
Người có bệnh về đường tiêu hoá: Ăn mướp đắng với số lượng lớn có thể gây tiêu chảy hoặc các vấn đề về đường tiêu hoá khác. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, enzym ở gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng bởi các chất trong mướp đắng có thể thay đổi tế bào gan.
Người có bệnh gan thận: Chất xơ trong mướp đắng làm cho khó tiêu, có thể còn gây đầy hơi nên người bị bệnh lý về gan và thận cần tránh ăn loại quả này. Đối với người bệnh thiếu men G6PD (loại men đóng vai trò trong chuyển hóa hồng cầu) cũng nên tránh không sử dụng mướp đắng.
Người đang sử dụng thuốc: Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thuốc nào hãy xin bác sĩ tư vấn về việc có nên sử dụng mướp đắng hay không bởi vì mướp đắng có thể gây tương tác với một số thuốc.
Mướp đắng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc Đông y và Tây y. Đặc biệt, mướp đắng có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa lượng đường huyết, hạ huyết áp và hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa. Cũng chính vì có nhiều dược tính kèm theo độc tính mà mướp đắng không dành cho tất cả mọi người, một số đối tượng nhất định sẽ cần tránh hoặc hạn chế sử dụng mướp đắng, tránh gây hại cho sức khỏe bản thân.
Một số thực phẩm kỵ với mướp đắng Mướp đắng là loại quả có hàm lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với tôm - một loại động vật chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5, hợp kim này có thể chuyển hóa thành Asen hóa trị 3 hay chính là thạch tín khi gặp vitamin C hàm lượng cao. Như ta đã biết, thạch tín là một chất độc nguy hiểm, gây hại tới sức khỏe của con người. Ngoài ra, mướp đắng kỵ với măng cụt và trà xanh, khi bạn sử dụng các loại thực phẩm nối tiếp nhau sẽ gây khó chịu, chướng bụng, hệ tiêu hóa bị trì trệ. Đồng thời, nếu bạn sử dụng các nhóm thức ăn này chung với nhau, hệ tiêu hóa sẽ không hấp thu được tối đa lượng khoáng chất và vitamin bổ dưỡng có trong mướp đắng, măng cụt hay trà xanh. Vì vậy, nên ăn các loại thức ăn này cách xa nhau vài tiếng, để đường ruột có thời gian để tiêu hóa hết. |