“Nhặt sạn” trong xuất khẩu rau quả, gạo 5 tháng

5 tháng, xuất khẩu gạo đạt 2,65 tỷ USD (tăng 38,2%), rau quả thu về gần 3 tỷ USD (tăng 28,1%), tuy nhiên, vẫn còn những “hạt sạn” trong 2 mặt hàng chủ lực này.
Xuất khẩu gạo dự báo giữ vững vị thế hàng đầu Cơ hội xuất khẩu gạo Việt rộng mở

Xuất khẩu gạo, rau quả tăng trưởng cao về giá trị

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 5/2024, xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt 2,73 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt 13,11 tỷ USD, tăng 27,7%.

Xuất khẩu gạo, rau quả tăng mạnh về giá trị trong 5 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu rau quả và gạo của Việt Nam ghi nhận những con số ấn tượng về tăng trưởng, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu nông sản.

Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo đạt 2,65 tỷ USD (tăng 38,2%). Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - cho biết, dự báo xuất khẩu gạo năm 2024 sẽ khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường lớn như: Philippines, Trung Quốc, Indonesia. Bên cạnh đó, xuất khẩu gạo còn có cơ hội tăng trưởng khi Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh lớn, có khả năng duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đến tháng 9.

“Nhặt sạn” trong xuất khẩu rau quả, gạo 5 tháng
5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo đạt 2,65 tỷ USD

Xu hướng tăng của xuất khẩu gạo một phần nhờ vào sự phục hồi giá gạo trong nước từ đầu năm. Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - dự báo, năm 2024 sản lượng gạo sẽ đạt trên 43 triệu tấn, tương đương năm ngoái, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Cùng với mặt hàng gạo, xuất khẩu rau quả có tỷ lệ tăng trưởng nổi bật 28,1%, thu về 2,59 tỷ USD. Kết quả này có được nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu tăng từ các thị trường truyền thống và mới nổi.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định: “Xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới. Các loại trái cây chủ lực như sầu riêng, thanh long, dứa, dưa hấu, xoài… đang bước vào vụ thu hoạch chính, đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như Trung Quốc”.

Sản phẩm được kỳ vọng đóng góp lớn nhất là sầu riêng. Riêng trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã chi 432 triệu USD mua sầu riêng Việt Nam, tăng gần 170% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu tăng và năng lực cung ứng của Việt Nam được cải thiện.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng: “Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến là do hàng Việt vào chính vụ. Đồng thời, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi hơn khi chi phí logistics rẻ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được cấp mã vùng trồng gấp đôi so với năm ngoái”.

Còn nhiều thách thức cần giải quyết

Mặc dù có tăng trưởng cao, nhưng xuất khẩu gạo và rau quả của Việt Nam vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế, đòi hỏi các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực nhằm giải quyết, thúc đẩy xuất khẩu bền vững hơn.

Trong bình diện bức tranh chung của xuất khẩu gạo và rau quả, ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán, thiếu liên kết, chất lượng chưa ổn định. Sản phẩm xuất khẩu còn ở dạng thô, thiếu chế biến sâu.

Một số doanh nghiệp chưa nắm vững các quy định, chính sách của thị trường nhập khẩu hay yêu cầu để hưởng ưu đãi từ các FTA. Bên cạnh đó, vẫn còn doanh nghiệp chưa chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.

Với mặt hàng gạo, ông Nguyễn Ngọc Nam nêu một số vấn đề tồn tại, như việc doanh nghiệp nợ tiền lúa nông dân, hay việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo cạnh tranh không lành mạnh về giá. “Trong số 157 đầu mối xuất khẩu gạo, chỉ 70 doanh nghiệp thuộc hiệp hội, số còn lại họ không báo cáo và khó chỉ đạo. Theo quy định thì cũng không có biện pháp nào để chế tài. Do vậy, chỉ có Bộ Công Thương mới có thể xử lý được. Ví dụ như áp dụng giá sàn trong xuất khẩu gạo”, ông Nguyễn Ngọc Nam nói.

“Nhặt sạn” trong xuất khẩu rau quả, gạo 5 tháng
Xuất khẩu rau quả có tỷ lệ tăng trưởng nổi bật 28,1%, thu về 2,59 tỷ USD.

Về phía rau quả, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng tốt nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết. Theo ông Nguyễn Thanh Bình: “Chất lượng các sản phẩm rau quả xuất khẩu hiện chưa đồng đều, vẫn còn tình trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở một số vùng trồng. Điều này cần được kiểm soát chặt chẽ hơn để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế”.

Ông Bình đề xuất cần quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn từ khâu sản xuất đến thu hoạch, đóng gói xuất khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc để kiểm soát tình trạng hàng kém chất lượng lẫn lộn, gây mất uy tín.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng tranh mua, tranh bán, đẩy giá gây rối loạn thị trường cần được siết chặt quản lý. Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để giám sát, ngăn chặn tình trạng này, nhất là với các sản phẩm chủ lực.

Để thúc đẩy xuất khẩu bền vững, các bên đều có những giải pháp riêng. Về phía Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Sơn cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tận dụng hiệu quả các FTA, đàm phán mở cửa thị trường, ứng phó với các rào cản kỹ thuật và biện pháp phòng vệ thương mại.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Như Cường cho biết, Bộ sẽ tập trung triển khai các đề án, chiến lược của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo và rau quả. Đặc biệt là Đề án "1 triệu ha trồng lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long" và các giải pháp nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho rau quả.

Đối với rau quả, Bộ sẽ tích cực đàm phán, tháo gỡ các rào cản để mở cửa xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường lớn, tiềm năng mới. Đồng thời, phối hợp với các đại sứ quán, thương vụ nước ngoài xây dựng kênh trao đổi thông tin, xúc tiến, quảng bá các sản phẩm đã được phép xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ kiểm soát chặt việc gia tăng diện tích, sản lượng với một số loại trái cây đang tăng trưởng nóng, vượt quy hoạch như sầu riêng. Đồng thời, hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật để chuẩn hóa quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu của từng thị trường.

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu gạo trên 8 triệu tấn với kỳ vọng đạt giá trị 5 tỷ USD; xuất khẩu rau quả tiến tới đạt mục tiêu kim ngạch trong năm 2024 khoảng 6,5 - 7 tỷ USD.
Hoàng Vương

Tin mới cập nhật

Nhập khẩu đậu tương của Việt Nam: Tăng lượng, giảm giá

Nhập khẩu đậu tương của Việt Nam: Tăng lượng, giảm giá

Giá nhập khẩu đậu tương của Việt Nam đã giảm hơn 21% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu cá tra Việt: Phile cá tra đông lạnh vẫn là "con át chủ bài"

Xuất khẩu cá tra Việt: Phile cá tra đông lạnh vẫn là "con át chủ bài"

Với kim ngạch xuất khẩu 203 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hiện là thị trường tiêu thụ cá tra nhiều nhất của Việt Nam.
Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Lấy lại đà cho xuất khẩu tôm những tháng cuối năm

Lấy lại đà cho xuất khẩu tôm những tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng nhẹ so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực nhưng ngành tôm vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.
Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Nhu cầu cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá hồ tiêu tăng vọt lên đắt đỏ nhất thế giới.
USDA: Dự báo xuất khẩu cà phê đạt 1,61 triệu tấn

USDA: Dự báo xuất khẩu cà phê đạt 1,61 triệu tấn

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu cà phê trong niên vụ 2023-2024 có thể đạt 1,61 triệu tấn cà phê các loại, bao gồm 1,46 triệu tấn cà phê nhân
Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Giá hồ tiêu tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng "phi mã" 157.000 đồng/kg, lập mức cao kỷ lục trong hơn 8 năm qua.

Tin khác

Đến ngày 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn

Đến ngày 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn

Từ đầu năm đến 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn, chiếm 72,9% trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines.
Cơ hội xuất khẩu gạo Việt rộng mở

Cơ hội xuất khẩu gạo Việt rộng mở

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, Việt Nam có thể tận dụng tốt cơ hội để gia tăng xuất khẩu gạo trong bối cảnh thế giới đang thiếu hụt nguồn cung.
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Để thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó sẽ tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu lớn.
Xuất khẩu gạo dự báo giữ vững vị thế hàng đầu

Xuất khẩu gạo dự báo giữ vững vị thế hàng đầu

Năm nay, dự báo ngành lúa gạo sẽ thu về khoảng 43,4 triệu tấn thóc, đáp ứng cả 2 mục tiêu xuất khẩu gạo và bảo đảm an ninh lương thực.
Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả

Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả

Tập trung nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả là nhiệm vụ đang được Bộ Công Thương đặt ra hàng đầu.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Với nguồn cung nội địa dồi dào và nhu cầu tiêu thụ rau quả mở rộng tại các thị trường truyền thống, ngành rau quả Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Quyết liệt giải pháp bình ổn giá lương thực, giảm rủi ro xuất khẩu gạo

Quyết liệt giải pháp bình ổn giá lương thực, giảm rủi ro xuất khẩu gạo

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2024, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường xuất khẩu gạo và ổn định an ninh lương thực.
Xuất khẩu tăng trưởng tích cực: Điểm sáng từ các thị trường có FTA

Xuất khẩu tăng trưởng tích cực: Điểm sáng từ các thị trường có FTA

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu 4 tháng đầu năm đạt tăng trưởng tích cực, trong đó nổi bật là tại các thị trường Việt Nam đã ký kết FTA.
Ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam trong quý I/2024 đón nhận tín hiệu khởi sắc, trái ngược với tình trạng tồn hàng như năm ngoái.
Cơ hội nào cho các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vươn xa hơn trên thế giới?

Cơ hội nào cho các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vươn xa hơn trên thế giới?

Dù kinh tế thế giới và khu vực năm 2024 diễn biến khó lường, song các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vẫn giữ được thị phần, đạt kết quả đáng mừng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Sự thờ ơ, lơ là của người dân, thậm chí buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hiện nay là vấn đề đáng báo động sau các vụ cháy…
3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

Một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa ung thư được nhiều người yêu thích.
Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, oi bức, uống nước đá hay ăn đá là thói quen để hạ nhiệt của hầu hết mọi người.
Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Phiên bản di động